Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251667
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Bạo Hành Gia Đ́nh

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


MS130 - 05/13: Sống Sót

Bạo Hành Gia Đ́nh Thiên Thơ
Chương Tŕnh CADV

"Đây là câu chuyện bạo hành gia đ́nh thật thương tâm đă thực sự xảy ra. Thân chủ đă gọi đến Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển – Chương Tŕnh Cộng Đồng Chống Bạo Hành Gia Đ́nh để được giúp đỡ từ mùa thu năm 2012. Sau tám tháng sống nương náu tại nhà tạm trú (shelter), cô ấy đă được học Anh văn, được người giữ ba đứa con dưới 10 tuổi để đi làm sáu ngày một tuần và được đi học lấy bằng Nails. Hiện nay, cô và ba đứa con thơ đang sống an vui trong một ngôi nhà chung cư được chánh phủ trợ cấp trong hai năm để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn sinh sống tự túc và tự lập trong tương lai."

o 0 o

Mai sống trong một miền quê tại Vĩnh Long, Việt Nam. T́nh cờ Mai gặp lại Tâm, một người bạn trai cùng quê từ tấm bé từ Mỹ trở về Việt Nam thăm cha mẹ tại quê nhà sau sáu năm xa cách. Tâm lớn hơn Mai 9 tuổi và bao giờ cũng thích chiều chuộng bé Mai ngây thơ, khờ khạo. Lần viếng thăm này, Tâm nói với Mai là Tâm rất nhớ quê hương, nhớ Mai và ngỏ lời muốn xin cưới Mai và bảo lănh cô sang Mỹ sống chung với Tâm. Mai cảm thấy rất vui sướng, hạnh phúc và vâng lời cha mẹ làm đám cưới với Tâm. Năm sau, Tâm trở lại Việt Nam cưới Mai và làm giấy bảo lănh vợ sang Mỹ. Khi Mai rời Việt Nam sang Mỹ, Mai đă có một bé trai hai tuổi với Tâm.

Posted by ngochuynh on Friday, July 12 @ 17:05:52 EDT (2462 reads)
(Read More... | 15678 bytes more | MS130 - 05/13 | Score: 0)

MS130 - 05/13: Cái Chết Của Người Em Gái Song Sinh

Bạo Hành Gia Đ́nh Nguyễn Ngọc

Tin thư Opinions ngày 10 tháng 4, 2013 tường thuật câu chuyện hai chị em song sinh: Cara Parravani và Christa Parravani. Cô Cara bị cưỡng hiếp và sau đó vài tháng chết đi. Sau khi em gái Cara mất đi, người chị song sinh bắt đầu làm những việc nguy hiểm như muốn chết theo người em gái. Christa uống thuốc tự vận nhưng may mắn vẫn sống sót. Cô ta bị chấn thương trầm trọng v́ cái chết đột ngột của người em gái song sinh này. Sau khi em gái mất đi, cuộc hôn nhân đầu tiên của Christa chấm dứt. Tâm tư Christa lúc nào cũng bị ám ảnh bởi cảnh tượng em gái ḿnh bị cưỡng hiếp.

Posted by ngochuynh on Monday, May 06 @ 11:04:14 EDT (2068 reads)
(Read More... | 15721 bytes more | MS130 - 05/13 | Score: 0)

MS127 - 02/13: ĐL Chống Bạo Hành Được Tái Ban Hành

Bạo Hành Gia Đ́nh Tổng Thống Obama Tái Ban Hành Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ

Thiên Thơ
Chương Tŕnh CADV

Hiệp Hội Luật Sư Quốc Gia Á Châu Thái B́nh Dương Hoa Kỳ (National Asian Pacific American Bar Association – NAPABA) cũng như nhiều cơ quan phụ trách ChươngTŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh như BPSOS, AYUDA, MNADV, DVRP đều ca ngợi Tổng Thống Barack Obama đă kư kết tiếp tục ban hành Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ (Violence Against Women Act – VAWA) vào ngày Thứ Năm 7 tháng 3, 2013 vừa qua. Đây là một niềm vui mừng lớn mà phụ nữ trên khắp đất nước Hoa Kỳ cần chia xẻ với nhau về thành quả này. Sau gần ba năm được Trung Tâm Luật Pháp và các cộng sự viên bênh vực và hỗ trợ, Quốc Hội đă biểu quyết tiếp tục cho phép và mở rộng Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 26 @ 12:46:51 EDT (1864 reads)
(Read More... | 14950 bytes more | MS127 - 02/13 | Score: 0)

MS126 - 01/13: Huấn Nghiệp và Trợ Cấp Tiền Nhà

Bạo Hành Gia Đ́nh

Huấn Nghiệp và Trợ Cấp Tiền Nhà Cho Nạn Nhân Bị Ngược Đăi

Thiên Thơ
Chương Tŕnh CADV

Văn Pḥng Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ, Bộ Tư Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (Office on Violence Against Women - OVW, U.S. Department of Justice) đă ủy nhiệm BPSOS tại Falls Church, Virginia trong công tác tăng cường huấn nghiệp t́m việc làm và trợ cấp tiền nhà cho những nạn nhân bị ngược đăi, hành hung trong các gia đ́nh tại Maryland, Washington D.C., và Virginia.

Đa số phụ nữ gốc Việt thích làm việc trong các cơ sở làm móng tay khi mới đến Hoa Kỳ để bắt đầu t́m cách sinh nhai. Ngành nghề này tương đối dễ làm, dễ học việc, và dễ kiếm sống hơn, nhờ tiền “tip” của khách hàng đối với đa số phụ nữ Việt Nam mới sang Hoa Kỳ. Mặc dù nghề làm móng tay không mang lại thu nhập đều đặn mỗi năm, rất nhiều phụ nữ Việt vẫn đeo đuổi có khi đến hai ba mươi năm trong ngành nghề này. Một số phụ nữ bị ngược đăi, hành hung, đă phải dọn ra sống riêng biệt để bảo đảm sự an toàn tánh mạng và nghề nghiệp. Họ đă được BPSOS giới thiệu đến các trường dạy làm móng tay có cấp giấy phép hành nghề.

Posted by ngochuynh on Monday, February 04 @ 16:14:11 EST (2207 reads)
(Read More... | 13441 bytes more | MS126 - 01/13 | Score: 0)

MS123 - 10/12: Bạo Hành Trong Giới Đồng Tính Luyến Ái

Bạo Hành Gia Đ́nh

Nguyễn Ngọc
Chương Tŕnh CADV

Hiện nay một số người sống tại Hoa Kỳ là nam nữ đồng tính luyến ái (gay & lesbian), lưỡng tính hay ái nam ái nữ (bisexual), chuyển đổi phái tính (transgender), và cũng có người chưa rơ phái tính. Người nam đồng tính luyến ái chỉ yêu thích ḥ hẹn, t́nh tự và sống chung với nam phái. Tương tự như vậy, người nữ đồng tính luyến ái chỉ yêu thích ḥ hẹn, t́nh tự hay sống chung với phái nữ. Những người đồng tính luyến ái cũng có thể đi đến hôn nhân, sống chung với nhau hợp pháp trong một số tiểu bang tại Hoa Kỳ như những cặp nam nữ khác. Theo khoa học tân tiến ngày nay, người nữ đồng tính luyến ái cũng có thể mang bầu nhờ cấy thai, thụ thai và sanh con cho người bạn đời của ḿnh (cũng là phái nữ), sống hạnh phúc như những gia đ́nh khác.

Posted by ngochuynh on Friday, October 19 @ 10:28:52 EDT (2322 reads)
(Read More... | 19664 bytes more | MS123 - 10/12 | Score: 0)

MS121 - 8/12: Ngăn Cấm Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đ́nh Nguyễn Ngọc
Chương Tŕnh Chống Bạo Hành Gia Đ́nh

Chúng ta có thể đă nghe qua tin tức một ông chồng cũ căm hận vợ, đă dùng súng bắn gục bà vợ cũ tại sở làm dưới sự chứng kiến của những người đồng nghiệp và những người ngoại cuộc; hay câu chuyện một khách hàng cưỡng hiếp một nữ nhân viên trong một khách sạn sang trọng. Bạo hành không những xảy ra tại nhà với người thân mà lắm khi c̣n xảy ra tại sở làm, quán ăn, hay khách sạn, đặt mọi người vào t́nh thế hỗn loạn, nguy ngập, và có khi c̣n bị liên lụy trách nhiệm trước pháp lư.

Posted by ngochuynh on Monday, October 01 @ 11:17:25 EDT (2114 reads)
(Read More... | 16705 bytes more | MS121 - 8/12 | Score: 0)

MS120 - 7/12: Chuyển Hoá Khổ Đau

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Chương Tŕnh CADV

Đây là câu chuyện đời của Sharon B trong tập san Revolution, quyển 5: 2011-2012 của cơ quan Action Alliance. Cô đă nói lên những đau khổ tuổi thơ và những cố gắng khó khăn nhất để hàn gắn lại gia đ́nh, chuyển hóa oan nghiệt thành tha thứ, trị lành những chấn thương nội tâm do tội lỗi của người thân gây nên. Cô đă mất trên hai mươi năm mới t́m lại được thăng bằng trong cuộc sống nhờ các chuyên gia tâm bệnh và các nhóm hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành gia đ́nh.

Chúng tôi xin phép phiên dịch lại tâm sự của Cô Sharon B t́nh nguyện viết trong tập san Revolution nhân dịp liên hoan 30 năm phát huy và mở rộng các dịch vụ giúp đỡ, hỗ trợ các nạn nhân bị đối xử cay nghiệt, tàn nhẫn, gây chấn thương nội tâm trầm trọng đến nỗi phải tự vẫn.

Posted by ngochuynh on Monday, July 02 @ 14:16:46 EDT (2141 reads)
(Read More... | 18718 bytes more | MS120 - 7/12 | Score: 0)

MS117 - 04/12: Bạo Hành Gia Đ́nh: Những Con Số Thống Kê

Bạo Hành Gia Đ́nh Thiên Thơ

Trung b́nh trong một ngày, 24 giờ đồng hồ, nhân viên làm việc trong lănh vực bạo hành gia đ́nh phục vụ cho trên 67,000 nạn nhân và trả lời trên 22,000 cú điện thoại nạn nhân gọi đến đường dây nóng khẩn cấp.

Đó là kết quả thông báo ngày 15/9/2011 sau một cuộc thống kê của Hiệp Hội Quốc Gia Chấm Dứt Nạn Bạo Hành Gia Đ́nh (National Network to End Domestic Violence – NNEDV) thực hiện trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Các nhà tạm trú và các chương tŕnh chống bạo hành gia đ́nh vẫn luôn tiếp tục t́m cách giúp đỡ nạn nhân. Chỉ tính riêng trong năm 2011, có khoảng 67,399 người lớn tuổi và trẻ em được giúp đỡ. Con số này cũng tương đương với những năm trước.

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 03 @ 15:26:19 EDT (2211 reads)
(Read More... | 14291 bytes more | MS117 - 04/12 | Score: 0)

MS113 - 12/11: Bạo Hành Trong Cộng Đồng Người Việt

Bạo Hành Gia Đ́nh Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

Không một ai trong chúng ta muốn rơi vào t́nh trạng bị bạo hành bởi người thân trong gia đ́nh. Nhưng tại sao những hành vi ngược đăi, hành hung vẫn thường xảy ra giữa những người thân? V́ sao phần đông phụ nữ Việt Nam thường không muốn báo cáo, gọi cảnh sát, hay ra ṭa để giải quyết khi bị người thân hành hung hay bức hiếp?

Posted by ngochuynh on Thursday, December 15 @ 11:30:46 EST (2412 reads)
(Read More... | 11263 bytes more | MS113 - 12/11 | Score: 1)

MS112 - 11/11: T́m Hiểu Thêm Về Bạo Hành Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh Thiên Thơ

Hôn nhân và hạnh phúc gia đ́nh thường bắt đầu bằng t́nh cảm; sự yêu thích, lo lắng cho nhau; sự hy sinh, che chở, đùm bọc lẫn nhau. V́ sao trong gia đ́nh lại xảy ra cảnh gây gỗ, đập phá, hung bạo với nhau? Để ngăn ngừa vấn đề bạo hành trong gia đ́nh, chúng ta thử t́m hiểu sâu hơn v́ sao con người có thể hành động thô bạo đối với người thân của ḿnh.

Bạo hành gia đ́nh có thể được định nghĩa là một hành động bạo ngược trong bất cứ mối tương quan nào của một người để đạt được hay bảo vệ được quyền hành hay sự kiểm soát của ḿnh đối với một người thân. Bạo hành có thể là những hành động liên quan đến thân thể, t́nh dục, t́nh cảm, kinh tế, tâm lư hay những hành động hăm dọa ảnh hưởng đến một người khác. Như vậy bạo hành bao gồm bất cứ thái độ nào nhằm hăm dọa, lôi kéo, làm nhục, cô lập, làm sợ hăi, khủng bố, đe dọa, đổ lỗi, xúc phạm, làm thương tổn, hay gây thương tích cho ai.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 16 @ 16:35:09 EST (2368 reads)
(Read More... | 15354 bytes more | MS112 - 11/11 | Score: 0)

MS111 - 10/11: Câu Chuyện Buồn Của Tôi

Bạo Hành Gia Đ́nh

KT

LTS. Đây là chuyện buồn thực sự của chính tác giả KT, người đă t́m đến nhân viên BPSOS qua Chương Tŕnh Cộng Đồng Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh từ tháng 6, năm 2009 để được giúp đỡ và sau đó được vào nhà tạm trú nương náu một thời gian. Hiện nay, KT đă vượt qua được bao nhiêu gian truân, khốn khó. KT hiện đang làm việc tại một văn pḥng luật sư và tiếp tục theo học Cao Học tại Đại Học Virginia.

Tôi biết ḿnh đẹp, mà con gái đẹp th́ đa truân. Nhưng đàn ông nào mà không muốn vợ đẹp. Tôi có bằng cử nhân ở Việt Nam và một công việc tương đối tốt. Tôi t́nh cờ quen anh trong một lần đi ăn với cô bạn tại một nhà hàng. Bề ngoài trông anh như một người đàn ông chững chạc và thành đạt.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 13 @ 16:47:34 EDT (2726 reads)
(Read More... | 17076 bytes more | MS111 - 10/11 | Score: 0)

MS110 - 09/11: Ngược Đăi Người Trọng Tuổi

Bạo Hành Gia Đ́nh Thiên Thơ
Phụ trách Chương Tŕnh CADV

Trong một tài liệu của Bonnie Brandl tại Liên Hỉệp Wisconsin Chống Bạo Hành Gia Đ́nh (Wisconsin Coalition Against Domestic Violence – WCADV), tác giả kể lại câu chuyện hai vợ chồng Edward và Shirley điển h́nh như sau:

seniorsforliving.comMột đêm khuya, Edward giận vợ, Shirley. Ông ta bắt đầu la vợ ầm ĩ trong nhà. Ông ta liệng chiếc ghế suưt trúng bà ấy, thét lên là bà vợ sẽ chết thôi. Rồi ông ta bắt đầu gây sóng gió trong nhà, lục lọi t́m khẩu súng. Bà Shirley trốn ra cửa sau lẩn vào bóng đêm, chỉ mặc vỏn vẹn chiếc áo ngủ. Bà ta đi chân không, không tiền bạc, không dự tính ǵ cả. Bà ta có thể đi đâu, và phải làm ǵ đây?

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 20 @ 12:23:49 EDT (2341 reads)
(Read More... | 18232 bytes more | MS110 - 09/11 | Score: 0)

MS109 - 08/11: Chuyện Đời Tôi

Bạo Hành Gia Đ́nh

Trần Ḥa

LTS. Đây là chuyện đời thật sự của tác giả. Trần Ḥa bị người chồng bạo hành về nhiều phương diện từ khi cô đến Hoa Kỳ chung sống với chồng. Cô Ḥa đă t́m đến nhân viên phụ trách chương tŕnh Cộng Đồng Chống Bạo Hành Gia Đ́nh của BPSOS từ tháng 10 năm 2009 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Tôi theo chồng qua Mỹ từ tháng 7 năm 1999.  Tưởng rằng qua một nước hùng mạnh nhất thế giới này tôi sẽ có cơ hội để học tập. Nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược với hy vọng của tôi. Trong hơn mười năm chung sống, cuộc đời tôi bị giam hảm, hành hạ về tinh thần cũng như thể xác. Chồng tôi bóc lột sức lao động và tuổi thanh xuân của tôi, kềm hảm sự phát triển trí thức và mọi ước vọng của tôi trong cuộc sống. Ông không hề giúp tôi tiến bộ mà ngày càng làm cho tôi ngu muội đi.

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 12 @ 12:46:52 EDT (2953 reads)
(Read More... | 16090 bytes more | MS109 - 08/11 | Score: 0)

MS107 - 06/11: Bạo Hành Gia Đ́nh và Trẻ Em

Bạo Hành Gia Đ́nh

Châu D. Nguyễn

Hàng năm khi các hội đoàn trong cộng đồng người Việt tổ chức các lễ hội để tưởng thưởng các học sinh giỏi trong vùng, chúng ta thường được nghe những báo cáo thành tích học tập thật tốt đẹp của các em.

Đáng mừng thay cho những gia đ́nh có con em như thế. Và chắc chắn một điều là những em đó được sự quan tâm giáo dục của phụ huynh. Tuy nhiên bên cạnh đó có rất nhiều em đang rất cần chúng ta quan tâm tới. Những em này thường xa lánh bạn bè, ít giao thiệp, cô đơn và đôi khi cục tính. Đa số thường lơ là việc học và đôi khi bỏ học giữa chừng. Nếu t́m hiểu kỹ thêm một chút, chúng ta có thể sẽ thấy rằng đa số các em này không được may mắn sống trong một gia đ́nh êm ấm; cha mẹ thường xuyên bất hoà gây gổ nhau. Tệ hại hơn nữa là có khi có sự bạo hành trong gia đ́nh.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 14 @ 12:41:52 EDT (2423 reads)
(Read More... | 14918 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 0)

MS106 - 05/11: Chu Kỳ Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ

shepherdsrestministries.comTheo tài liệu của Maryland Network Against Domestic Violence (Mạng Lưới Chống Bạo Hành Gia Đ́nh thuộc tiểu bang Maryland), chúng tôi thu nhận được những dữ kiện như sau:

- Gần một phần tư phụ nữ và hơn một phần mười đàn ông tại Hoa Kỳ cho biết quá tŕnh bị bạo hành của họ là do người phối ngẫu hiện nay hay người t́nh trước kia gây nên vào một thời điểm nào đó trong đời họ. (2008, CDC)

- Trung b́nh, có trên ba phụ nữ bị chồng hay bạn trai giết chết mỗi ngày tại Hoa Kỳ. (Catalano, 2007, Department of Justice).

- Nữ phái chiếm 85% tổng số nạn nhân bị người t́nh của ḿnh bạo hành. (2005, Department of Justice).

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 19 @ 10:31:36 EDT (2338 reads)
(Read More... | 11463 bytes more | MS106 - 05/11 | Score: 0)

MS104 - 03/11: Theo Dơi Lén Lút

Bạo Hành Gia Đ́nh Tại Hoa Kỳ có rất nhiều phụ nữ bị chồng hay gia đ́nh chồng kiểm soát hay lén lút theo dơi (stalk) v́ nhiều lư do. Có khi bà mẹ chồng muốn kiểm soát nàng dâu xem cô ấy gọi ai, nói chuyện với ai, gọi về Việt Nam mỗi tuần mấy lần, hay gởi tiền về Việt Nam cho ai, bao nhiêu… Có khi người chồng ghen tuông cũng hay theo dơi vợ bằng cách kiểm soát xem bà vợ gọi ai, đi đâu, nói chuyện ǵ, có tư t́nh với ai không… Khi gia đ́nh xảy ra những sự việc như vậy, hẵn nhiên vợ chồng không c̣n hạnh phúc v́ hạnh phúc không thể xây dựng trên sự nghi ngờ, kiểm soát, hay theo dơi lén lút bằng cách này hay cách khác.
Posted by ngochuynh on Thursday, March 10 @ 10:32:04 EST (2646 reads)
(Read More... | 13855 bytes more | MS104 - 03/11 | Score: 0)

MS103 - 02/11: Bạo Hành Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Bác Sĩ Nguyễn Ư Đức

Ở một số quốc gia, vào thời kỳ mà quan niệm tứ đức tam ṭng được ăn sâu vào tâm thức, khi mà triết lư Khổng Mạnh được tôn theo triệt để, th́ người vợ thường được coi như là sở hữu của người chồng. Người chồng có bổn phận hoặc có quyền “dậy vợ từ thuở bơ vơ mới về” th́ việc bạo hành trong hôn nhân được coi như là chuyện thế gian sự thường.

Cùng ư nghĩ đó, người Hy Lạp xa xưa thường dạy vợ bằng chân tay rồi cười, giải thích: “Đàn ông ở đây chúng tôi đều hành động như vậy v́ đó là làm điều tốt để giúp vợ tu thân!”

Posted by ngochuynh on Thursday, January 27 @ 15:27:24 EST (2367 reads)
(Read More... | 20421 bytes more | MS103 - 02/11 | Score: 0)

MS102 - 01/11: Chế Ngự Cơn Giận

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Tŕnh CADV

weallbe.blogspot.comHầu hết các trựng hợp bất ḥa, ngược đăi, hay hành hung trong gia đ́nh đều xuất phát từ những thói quen nổi giận, nổi nóng của nam phái. Phụ nữ cũng thường hay giận dỗi nhưng bản tánh nhút nhát và thể chất yếu đuối hơn nam phái nên ít hành động hung hăng, nguy hiểm như nam phái. Dù nạn bạo hành xảy ra dười h́nh thức nào trong gia đ́nh, cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm như nhau đối với bản thân, người phối ngẫu, và con cái.

Các lớp học tự chế ngự cơn giận

Trong một buổi hội thảo về Ư Thức Bạo Hành Gia Đ́nh tại Thư Viện Rockville, quận Montgomery, Maryland, một chuyên gia Tâm Lư Trị Liệu người Mỹ đă giới thiệu thân chủ của ông, một người Mỹ gốc Phi tŕnh bày kinh nghiệm của anh ta sau khi theo học lớp “Chế Ngự Cơn Giận”.

Posted by ngochuynh on Monday, January 10 @ 11:32:47 EST (2583 reads)
(Read More... | 15947 bytes more | MS102 - 01/11 | Score: 0)

V́ Ai?

Bạo Hành Gia Đ́nh

“Không biết đă bao lâu rồi ḿnh mới được yên tĩnh như hôm nay,” Vy nói với hai đứa con của cô.

Vy, 30 tuổi, một trong bao nhiêu phụ nữ đă trải qua nạn bạo hành trong gia đ́nh. Vy di dân sang Mỹ mười năm về trước dưới sự bảo lănh của chồng cô, Phú, một thanh niên lịch lăm. Phú qua Mỹ từ hồi c̣n niên thiếu và sau này quen với Vy nhờ sự mai mối của gia đ́nh. Hai người hẹn ḥ với nhau được khoảng 6 tháng th́ Phú đă ngỏ lời cầu hôn và cô cũng không có lư do ǵ để khước từ lời cầu hôn ấy.

Gia đ́nh Vy rất vui mừng khi nghe tin con gái ḿnh sẽ gả cho một Việt kiều Mỹ, nên đă hối thúc tổ chức đám cưới cho hai người càng sớm càng tốt. Trong ṿng một tháng, hôn lễ của hai người được cử hành tại một nhà hàng rất sang trọng tại Việt Nam. Đám cưới được tổ chức rất long trọng, và cha mẹ hai bên cũng thấy rất hài ḷng. Cặp vợ chồng trẻ đầm ấm với nhau được ba tháng th́ Phú phải về lại Mỹ. Anh hứa là sẽ làm thủ tục bảo lănh Vy khi anh về lại bên đó.

Posted by ngochuynh on Monday, December 27 @ 14:34:45 EST (2788 reads)
(Read More... | 13911 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Tŕnh CADV
 
Trong tháng 7, 2010 vừa qua, Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia đă tổ chức tuần lễ huấn nghiệp tại Đại Học Richmond cho luật sư, quản lư viên, nhân viên hỗ trợ nạn nhân, cảnh sát, v.v. đến từ các cơ quan phi lợi nhuận trong nước phục vụ cho các chương tŕnh giúp đỡ nạn nhân bị bạo hành. Trong 100 lá đơn xin tham dự Tuần Lễ Huấn Nghiệp này, 33 cơ quan đă được Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia chấp thuận trong đó có BPSOS. Chúng ta có thể tự hào BPSOS của người Mỹ gốc Việt là một trong những cơ quan phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ đă phục vụ tốt đẹp cộng đồng Việt Nam và ngoại quốc qua chương tŕnh Chống Buôn Người và Chống Nạn Bạo Hành. Không những được cộng đồng người Việt yêu mến, quí chuộng, BPSOS c̣n được sự yểm trợ đắc lực của các cơ quan luật pháp, giáo dục của người Mỹ, người Á Châu Thái B́nh Dương và các quốc gia khác tại Hoa Kỳ.

Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia là cộng sự viên của Department of Criminal Justice Services (Bộ Dịch Vụ Tư Pháp cho Tội Nhân) và Viện Đại Học Richmond. Trong tuần lễ Huấn Nghiệp này, nhiều luật sư, cảnh sát, giáo sư đại học, thanh tra, quản lư viên, điều phối viên, những người ủng hộ, v.v. đến tham dự, học hỏi, đóng góp ư kiến trong các cuộc hội thảo chuyên ngành để giải quyết các t́nh huống phức tạp về bạo hành gia đ́nh. Ban giảng huấn và huấn luyện viên của Học Viện gồm 22 người có rất nhiều kinh nghiệm trong các ngành y tế, giáo dục, tư pháp, thanh tra…

Bà Debbie Smith là thuyết tŕnh viên nổi bật trong thời gian huấn nghiệp cho các nhân viên hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành. Bà kể lại trong năm 1989, một kẻ lạ mang mặt nạ xâm nhập vào nhà bà, bắt cóc, cướp của và hăm hiếp bà nhiều lần trong rừng cây sau nhà tại Williamsburg, Virginia. Tội lỗi này của kẻ cưỡng hiếp đă không được giải quyết trong sáu năm rưỡi sau đó. Bà Debbie vẫn kiên tŕ tiếp tục chống án đến cùng cho đến khi tội nhân vi phạm những tội lỗi khác và bị bắt giam. Sau khi cuộc xử án kéo dài kết thúc, bà Debbie tham gia vào các cuộc vận động lớn nhằm giúp đỡ những nạn nhân khác, cố gắng giúp mọi người không trở thành nạn nhân bị cưỡng hiếp đáng thương như bà. Bà đă nói chuyện với toàn thể học viên tham dự, khóc sướt mướt nhiều lần như trẻ thơ mỗi khi nhắc lại quá tŕnh bị hành hung và dai dẳng kiện tụng, chống án này.

Posted by ngochuynh on Friday, November 19 @ 10:46:50 EST (2384 reads)
(Read More... | 15740 bytes more | MS101 - 12/10 | Score: 5)

MS100 - 11/10: Cơ Chế Hỗ Trợ Nạn Nhân Bạo Hành Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Tŕnh CADV
 
Trong tuần lễ huấn nghiệp vừa qua do Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia (The Virginia Victims Assistance Academy – VVAA) tổ chức tại Đại Học Richmond, các luật sư, giáo sư, giám đốc, quản lư viên, nhân viên hỗ trợ, cảnh sát, v.v. trong ngày đầu tiên cùng nhau học hỏi, thảo luận về lịch sử các biến cố quan trọng liên quan đến vấn đề phụ nữ và trẻ em trong gia đ́nh bị hành hung, ức hiếp, bạc đăi, theo lén, v.v.

ảnh weallbe.blogspot.com

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin tŕnh bày những dữ kiện lịch sử quan trọng liên quan đến lănh vực này xảy ra tại Hoa Kỳ từ năm 1965 đến nay để chúng ta có thể nh́n rơ diễn tiến của các phong trào, những cơ quan được thành lập nhằm bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị hành hung, ngược đăi. Nh́n qua dữ kiện lịch sử của các tổ chức liên ngành nhằm bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành trong gia đ́nh, chúng ta sẽ vững tin và yên tâm hơn khi t́m đến các cơ quan địa phương để t́m hiểu và được giúp đỡ khi bị hành hung.

 

Posted by ngochuynh on Thursday, October 21 @ 16:24:38 EDT (2327 reads)
(Read More... | 16347 bytes more | MS100 - 11/10 | Score: 0)

MS99 - 10/10: Ư Thức Chống Bạo Hành Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ

Hàng năm, các cơ quan phi lợi nhuận và các tổ chức chống nạn bạo hành trong gia đ́nh tại Hoa Kỳ thường tổ chức những buổi hội thảo, những cuộc họp mặt rộng răi trong các giới luật sư, quản lư viên, người ủng hộ, cảnh sát, v.v. vào tháng 10 để nhắc nhở mọi người tưởng niệm đến những người đă mất v́ bị bạo hành trong gia đ́nh và cùng nhau cảnh giác đề pḥng nạn bạo hành xảy ra trong gia đ́nh.

Không riêng ǵ phụ nữ Việt Nam, phụ nữ trong các quốc gia trên khắp thế giới như: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ấn, Đại Hàn… cũng đều có thể lâm vào hoàn cảnh éo le, ngang trái, bị người phối ngẫu hành hung và ngược đăi, thậm chí có khi đến mất mạng… Có kẻ bạo hành đành đoạn đem hết bốn đứa con thơ của ḿnh từ hai tuổi đến sáu tuổi liệng xuống sông sâu khi bỏ nhà ra đi chỉ v́ sợ bị chồng đánh đập, chửi bới hàng ngày. Cũng có trường họp người Mỹ cưới vợ từ Việt Nam sang Hoa Kỳ rồi mỗi khi lên cơn giận dữ cứ dí súng vào đầu vợ hăm bắn. C̣n biết bao nhiêu cảnh khổ khác không sao kể xiết xảy ra chỉ v́ người chồng muốn hành hạ vợ con của ḿnh một cách thô bạo.

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 05 @ 18:17:56 EDT (2591 reads)
(Read More... | 10627 bytes more | MS99 - 10/10 | Score: 0)

MS99 - 10/10: Bạo Hành Trong Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Bạo Hành trong gia đ́nh là một trong những vấn nạn của xă hội. Bạo hành gia đ́nh xảy ra ở mọi quốc gia, bất kể nền văn hóa và tŕnh độ học vấn, bất kể tôn giáo và cũng không ngoại lệ giàu hay nghèo. Hầu như mỗi ngày báo chí, truyền thanh và truyền h́nh đều đăng những tin đáng tiếc về bạo hành. Vậy câu hỏi được đặt ra là chúng ta có thể làm ǵ để góp phần giảm thiểu những bạo hành trong gia đ́nh.

Nhận định của nhiều nghiên cứu cho thấy sự bạo hành bắt nguồn từ các trẻ em thưở c̣n thơ ấu. Bài viết này sẽ tŕnh bày một cách gián tiếp những nguyên nhân, những h́nh thức của bạo hành và đề nghị những giải pháp có thể áp dụng được để giúp các gia đ́nh chuẩn bị cũng như pḥng ngừa những sự bạo hành trong gia đ́nh.

Posted by ngochuynh on Thursday, September 09 @ 18:16:50 EDT (2497 reads)
(Read More... | 24174 bytes more | MS99 - 10/10 | Score: 0)

MS97 - 08/10: Bạo Hành Trong Gia Đ́nh Năm 2009

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

LTS. Sau những ngày hội thảo cùng tất cả các cơ sở liên ngành toàn quốc vào cuối tháng 5, 2010 vừa qua tại Washington D.C. về vấn đề Bạo Hành Trong Gia Đ́nh, chúng tôi xin tŕnh bày một vài đúc kết quan trọng trong bài viết hôm nay.

Dựa theo tài liệu của The National Network to End Domestic Violence (Mạng Lưới Quốc Gia Bài Trừ Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh), chúng tôi xin duyệt qua những sự kiện đau ḷng xảy ra trong ngày 15 tháng 9 năm 2009 như sau:

- Hai phụ nữ bị hư thai do hậu quả của việc bạo hành gia đ́nh.
- Bốn phụ nữ bị người thân sát hại tại Nevada, California, và Florida.
- Bảy trẻ thơ bị cha giết chết bằng những hành động hung bạo đưa đến thảm sát con.
- Bảy em bé chào đời trong nhà tạm trú (shelters).

Chỉ trong một ngày 15 tháng 9, 2009 có đến 65.321 người lớn và trẻ em trong nước đă phải t́m đến những dịch vụ hỗ trợ sau khi dứt bỏ sự bạo hành đang đe dọa mạng sống và những ngược đăi kỳ lạ của người thân. Họ t́m được nơi tạm trú, hy vọng các cơ quan địa phương có chương tŕnh chống bạo hành trong gia đ́nh có thể giúp đỡ họ và các con. Các chương tŕnh này có nhiều nhân viên hết ḷng bênh vực, lo cho họ về vấn đề an toàn và hỗ trợ họ trên nhiều phương diện khác nhau. Nếu không có các chương tŕnh chống nạn bạo hành trong gia đinh mở rộng th́ những nạn nhân sẽ bị bỏ rơi không ai giúp đỡ trong cơn hiểm nguy và sợ hăi nhất.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 03 @ 14:24:12 EDT (2510 reads)
(Read More... | 14003 bytes more | MS97 - 08/10 | Score: 0)

MS96 - 07/10: Thiền và Sự Hoá Giải Thói Quen Hung Bạo

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Tŕnh CADV

Nhiều khách nam và nữ gọi đến văn pḥng BPSOS để hỏi chúng tôi có khóa học nào về các phương thức hữu hiệu làm thay đổi tánh nóng nảy, thô bạo để phu quân của họ có thể tham dự hay không. Chúng tôi có tṛ chuyện với họ về những thông tin trong cộng đồng hướng dẫn quần chúng đến những lớp thiền nhằm thực tập hít thở sâu hàng ngày và quan sát, kiểm điểm lại cách suy nghĩ, hành động của ḿnh để tự sửa đổi tánh t́nh. Để cải hóa những thói quen nóng nảy, hung hăng, có thể dẫn đến sự mất lư trí hay hành động thô bạo, gây chấn thương cho người khác, chúng tôi xin mạo muội giới thiệu một vài phương cách tập thiền để các bạn có thể lắng dịu mọi căng thẳng, ưu phiền trong cuộc sống, hóa giải những thói quen hung bạo và luôn bảo vệ hạnh phúc gia đ́nh.

 

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 08 @ 12:25:49 EDT (2436 reads)
(Read More... | 21737 bytes more | MS96 - 07/10 | Score: 5)

MS94 - 05/10: Gian Truân

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

Dựa theo một câu chuyện thật của một nạn nhân bạo hành trong gia đ́nh.

Tôi đến Hoa Kỳ để đoàn tụ với chồng sau nhiều năm tháng chờ đợi. Chồng tôi, một công dân Mỹ, trong thời gian về Việt Nam thăm quê nhà đă gặp gỡ, thương yêu và ngỏ lời cưới tôi và bảo lănh tôi sang Mỹ để sống chung với anh ấy.

Tôi đă có một đứa con trai riêng bảy tuổi trong cuộc hôn nhân đầu tiên. Sau đó chúng tôi chia tay v́ không hiểu nhau, và cũng không thể sống chung với nhau. Điều này làm buồn ḷng ba mẹ tôi rất nhiều và cả các em tôi nữa. Tôi nuôi con và sống với ba mẹ tôi tại Mỹ Tho, Việt Nam cho đến khi tôi gặp gỡ Khanh, người chồng thứ hai của tôi sau này. Ba mẹ tôi rất vui mừng khi Khanh ngỏ lời cưới tôi và hứa sẽ bảo lănh hai mẹ con tôi sang Mỹ sống chung với anh ấy.

Đám cưới thật linh đ́nh. Tôi và con sống chung với Khanh một thời gian tuyệt vời, hạnh phúc vỏn vẹn chỉ có một tháng, rồi Khanh phải trở về Mỹ để tiếp tục làm việc, và chờ đợi ngày đón tôi sang Mỹ sống chung. Năm tháng trôi qua, cuối cùng mẹ con tôi cũng được lên phi cơ sang Hoa Kỳ để thực hiện giấc mộng đời. Trên máy bay, ḷng tôi hồi hộp và rộn ràng khó tả. Những nỗi nhớ nhung, ẩn ức, đè nặng tâm tư tôi. Những ước mơ cho con đến trường Mỹ ăn học đỗ đạt, thành tài cũng luôn ám ảnh tâm trí tôi. Tôi sẽ là một người vợ hiền, luôn thương yêu lo lắng cho chồng để đền bù lại những năm tháng cách xa, những vất vả, tốn kém mà anh ấy phải lo bảo lănh cho mẹ con tôi.

Posted by ngochuynh on Monday, May 17 @ 11:27:10 EDT (2889 reads)
(Read More... | 24286 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 5)

MS94 - 05/10: Từ Bỏ Người Thân

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

Bản chất thông thường của phụ nữ là rất t́nh cảm, luôn gắn bó với người thân và gia đ́nh của ḿnh. Người con gái nào buổi ban đầu cũng dè dặt, cẩn thận chọn lựa người bạn đời của ḿnh. Một khi đă bắt đầu yêu thương thật sự một người nào, phái nữ thường trở nên hay tha thứ, bao dung, và che chở cho người yêu của ḿnh. Đến lúc có con, các bà mẹ lại càng siêng năng, vị tha hơn nhiều, thậm chí có thể hy sinh tất cả để bảo vệ cho con. Nếu phụ nữ may mắn gặp được một người bạn đời hiền lành, tốt bụng, biết lo lắng, săn sóc cho vợ con th́ gia đ́nh sẽ thường được vui tươi, hạnh phúc. Con cái sẽ luôn được thương yêu, chiều chuộng, được giáo dục tốt, mai sau sẽ trở thành người hữu dụng cho xă hội. Nhưng nếu không may, người chồng thiếu trách nhiệm hay thường đánh mắng vợ con th́ phụ nữ sẽ phải chịu biết bao nhiêu điều tủi nhục, bất công, thậm chí có thể đi đến thất vọng, chán chường hay muốn bỏ phế tất cả…

Posted by ngochuynh on Monday, April 26 @ 10:31:13 EDT (2397 reads)
(Read More... | 17458 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 5)

MS93 - 04/10: T́nh Trạng Di Trú Dành Cho Nạn Nhân Bị Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thuư Huỳnh

Bài viết này tŕnh bày khái quát về t́nh trạng di trú áp dụng cho nạn nhân bạo hành trong gia đ́nh. Xin lưu ư luật di trú rất là phức tạp; v́ thế bài viết này chỉ đề cập tới những vấn đề căn bản.

Luật di dân liên quan đến những ai nhập cảnh vào Hoa Kỳ, cho phép người đó có thể cư ngụ trong ṿng thời hạn bao lâu hoặc vĩnh viễn. Luật di dân là luật quốc gia hay luật liên bang, nghĩa là có hiệu lực cho cả nước và mỗi tiểu bang đều giống nhau. Chỉ có nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ mới có thẩm quyền cho phép người di dân ra vào hay ở lại Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 01 @ 12:12:30 EDT (2837 reads)
(Read More... | 14260 bytes more | MS93 - 04/10 | Score: 0)

MS92 - 03/10: Bóng Tử Thần

Bạo Hành Gia Đ́nh

Michelle Vơ
Dựa trên câu chuyện có thật

Tôi đứng trên đầu tàu, giang hai tay rộng, hít thở những ngọn gió đầu xuân thật dễ chịu, bỗng nh́n xuống thấy những cơn sóng đập vào đầu tàu.  Tôi rùng ḿnh sợ hăi. Nước mắt tôi trào ra. H́nh ảnh khủng khiếp hiện về như bóng ma theo măi cuộc đời tôi. Cách đây 25 năm tôi đă leo lên chiếc tàu định mệnh, liều mạng v́ hai chữ “tự do”. Bọn hải tặc đă cướp đi đời trong trắng của tôi. Tôi c̣n nhớ 7 tên đen đúa, mặt mày đầy sẹo, ăn nói la lối, tay mang vũ khí. Chúng gom góp hết tiền, gạo, nữ trang rồi cột những người đàn ông lại. Chúng đưa tôi đi vô một góc. Tôi càng chống cự bao nhiêu, chúng càng đánh tôi đau hơn bấy nhiêu. Tôi đă bị loài thú dữ thay phiên nhau làm thịt. Tôi ngất đi, máu trong miệng, mũi lem đầy mặt.

Posted by ngochuynh on Thursday, February 11 @ 11:46:29 EST (2707 reads)
(Read More... | 11008 bytes more | MS92 - 03/10 | Score: 2)

MS91 - 02/10: Quản Lư Chuyên Nghiệp

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

Nhiều phụ nữ gọi đến văn pḥng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển để t́m hiểu văn pḥng có thể giúp ǵ được cho họ trong lúc gia đ́nh của họ bị thảm cảnh do việc hung bạo, đau ḷng xảy ra giữa vợ chồng, hoặc giữa cha mẹ và con cái. Họ rất e dè, lo sợ, và hoài nghi không biết văn pḥng có giúp được họ giải quyết những khó khăn mà họ đă phải chịu đựng qua nhiều năm tháng không.
Trong những trường hợp này, người quản lư Chương tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh sẽ nói chuyện trực tiếp với nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân về thủ tục cần thiết để giải quyết những khó khăn đó.

Người quản lư thường cần phải nói chuyện với thân chủ rất lâu, đôi khi đến cả giờ đồng hồ để giải đáp những thắc mắc của họ. Quản lư viên tốt bao giờ cũng trầm tĩnh, sáng suốt, để trả lời những câu hỏi ấy một cách đầy đủ. Có những thân chủ xin hẹn đến văn pḥng để mở hồ sơ sau một lần tṛ chuyện. Đây là những trường hợp thân chủ bị hăm trục xuất trả về Việt Nam, hoặc có thể bị đả thương nặng nề, cần phải ra ṭa xin Lệnh Bảo Vệ gấp. Cũng có những trường hợp người bị bạo hành và bị hăm dọa đuổi ra khỏi nhà nhiều lần nên muốn t́m chỗ ở để dọn ra ngay. Có những thân chủ lại lưỡng lự, chần chờ cả năm, mong người thân của ḿnh sẽ thay đổi hoặc có ǵ khác sẽ làm cho hoàn cảnh khả quan hơn. Có khi họ gọi văn pḥng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nhiều lần để được hướng dẫn cách giải quyết việc gia đ́nh của họ mà không phải đến văn pḥng mở hồ sơ hay làm giấy tờ ǵ cả.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 27 @ 11:19:01 EST (2351 reads)
(Read More... | 13141 bytes more | MS91 - 02/10 | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang