Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27898162
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Tự Do Tôn Giáo

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


Về Việc Công An Dùng Vũ Lực Với Bà Hồng

Tự Do Tôn Giáo

Thông Báo Của BPSOS

Ngày 15 tháng 4, 2016

Liên lạc: elisephuong.ho@bpsos.org Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Bản PDF: http://dvov.org/wp-content/uploads/2014/07/Len-tieng-ve-viec-cong-an-hanh-hung-Ba-Tran-Thi-Hong.pdf

Sáng ngày 14 tháng 4, công an Phường Hoa Lư, Pleiku, Tỉnh Gia Lai đến tận nhà bắt Bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục Sư Nguyễn Công Chính, về Uỷ Ban Nhân Dân Phường một cách trái luật. Họ dùng vũ lực khi Bà Hồng nhất định bảo vệ quyền thông tin riêng tư liên quan đến cuộc gặp gỡ Đại Sứ Lưu Động Hoa Kỳ David Saperstein và phái đoàn. Bà Hồng đã bị đánh đập dã man với nhiều thương tích.

Chúng tôi lên án hành động dùng vũ lực mang tính cách tra tấn của giới chức Phường Hoa Lư. Họ đã vi phạm những cam kết trong Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn mà Quốc Hội Việt Nam vừa chuẩn duyệt. Họ cũng vi phạm những quy ước ngoại giao khi đồng ý cho phái đoàn Hoa Kỳ chính thức thăm viếng vùng Tây Nguyên.

Hôm qua chúng tôi đã báo động ngay cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, và Tiểu Ban về nhân quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Saturday, April 16 @ 00:19:32 EDT (5118 reads)
(Read More... | 5530 bytes more | Score: 2.40)

Quốc tế ủng hộ Bàn Tròn Tôn Giáo

Tự Do Tôn Giáo

Kêu gọi TT Obama tiếp xúc các cộng đồng tôn giáo độc lập

Mạch Sống, ngày 15 tháng 4, 2016

http://machsongmedia.com/

Hôm nay 30 tổ chức nhân quyền quốc tế cùng với một số tổ chức của người Việt hải ngoại cùng lên tiếng ủng hộ việc hình thành Bàn Tròn về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin - Việt Nam, gọi tắt là Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam. Ngoài ra, gần 20 nhân sĩ cũng đã đứng tên ủng hộ trong tư cách cá nhân.

"Là những tổ chức và cá nhân chủ trương phát huy tự do tôn giáo hay niềm tin trên toàn thế giới, chúng tôi quyết tâm đoàn kết với Bàn Tròn TDTGNT Việt Nam và với mọi tham dự viên của Bàn Tròn," bản tuyên bố chung khẳng định.

"Sáng kiến này dựa theo mô thức Bàn Tròn Đa Tôn Giáo đã hoạt động ở Hoa Kỳ từ 3 năm nay," Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích. "Một bàn tròn đa tôn giáo tương tự cũng được hình thành mới đây cho khu vực Âu Châụ"

Theo Ông cho biết, ý niệm hình thành bàn tròn đa tôn giáo cho Việt Nam đã được nẩy nở khi vào cuối tháng 9 năm ngoái khi các phái đoàn đại diện các cộng đồng tôn giáo độc lập từ Việt Nam đến Bangkok, Thái Lan để tham gia Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á. Hội nghị này do BPSOS đồng tổ chức cùng với 2 tổ chức bạn: Uỷ Hội Luật Gia Quốc Tế (ICJ) và Diễn Đàn Á Châu (Forum-Asia).

"Đấy là lần đầu tiên mà các cộng đồng tôn giáo độc lập này tiếp cận với nhau," Ts. Thắng nóị "Ở Việt Nam, họ ít khi giao tiếp với nhau."

Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở ĐNÁ, Bangkok, Thái Lan ngày 30/09/2015 (ảnh ICJ)

Posted by ngochuynh on Saturday, April 16 @ 00:13:49 EDT (4876 reads)
(Read More... | 11024 bytes more | Score: 2.63)

Hành vi đàn áp, cấm đoán tôn giáo:

Tự Do Tôn Giáo

Quốc tế nắm bắt tình hình chính xác qua Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam

Mạch Sống, ngày 11 tháng 4, 2016

http://machsongmedia.com/

Quanh thời điểm phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đến Việt Nam để thị sát tình trạng của các cộng đồng tôn giáo độc lập, giới chức chính quyền Việt Nam đã có những hành động tạo hình ảnh xấu cho chế độ trong chính sách đối với các cộng đồng tôn giáo độc lập.

Ngày 24 tháng 3, chỉ 3 ngày trước khi phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, do Đại Sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế David Saperstein hướng dẫn, đến Việt Nam thì chi phái Cao Đài quốc doanh đã tìm cách đánh úp để chiếm Thánh Thất An Ninh Tây, Long An của chi phái Cao Đài độc lập. Cuộc đánh úp này có sự hỗ trợ của công an địa phương. Sự việc này đã được Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam báo cáo khẩn cấp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Được thành lập cuối tháng 2 vừa qua, Bàn Tròn Đa Tôn Giáo là mạng lưới của những tổ chức và cá nhân quan tâm đến tự do tôn giáo hay niềm tin ở Việt Nam.

Ngày 30 tháng 3, công an Tỉnh Gia Lai đã dùng bạo lực để hành hung và ngăn chặn không cho bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục Sư Nguyễn Công Chính, đến gặp ĐS Saperstein.

“Khi chỉ còn cách điểm hẹn vài trăm mét, 3 xe của công an ép 2 mẹ con tôi vào lề đường; họ quặt hai tay của tôi về phía sau và còng lại, rồi đẩy mẹ con tôi vào xe taxi để bị đưa về lại nhà,” Bà Hồng thuật lạị

Liền sau đó ĐS Saperstein cùng phái đoàn đã đến gặp Bà Hồng tại nhà và chứng kiến tận mắt các chứng cớ của việc công an đàn áp tôn giáọ Phái đoàn đã ở lại 2 tiếng đồng hồ để tìm hiểu về tình trạng của MS. Chính.

“Thấy cảnh tượng mẹ con tôi bị hành hung, đầu tóc rối bù, phái đoàn Hoa Kỳ tỏ ra không ngờ và rất quan tâm,” Bà Hồng cho biết.

e/NZLI32UMpEc

Xem phần phỏng vấn Bà Trần Thị Hồng: https://yout%e1%bb%a5be/NZLI32UMpEc

Posted by ngochuynh on Monday, April 11 @ 13:42:24 EDT (4574 reads)
(Read More... | 10346 bytes more | Score: 0)

Đại Sứ HK Saperstein đến Việt Nam

Tự Do Tôn Giáo

Chuyến đi để gặp nhân chứng sống và thân nhân của những người đã chết

Mạch Sống, ngày 4 tháng 4, 2016

http://machsongmedia.com/

Trên một chục đại diện các cộng đồng tôn giáo độc lập ở Việt Nam đã tiếp xúc với Đại Sứ Lưu Động đặc trách tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ông David Saperstein, trước và trong chuyến đi Việt Nam vừa qua của Ông và phái đoàn.

Trước khi đến Việt Nam, Đại Sứ Saperstein đã ở Thái Lan hai ngày 24 và 25 tháng 3 để gặp những nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo hiện đang phải xin tị nạn.

Qua sự phối hợp của văn phòng BPSOS ở Thái Lan, phái đoàn của Đại Sứ Saperstein đã dành trọn một ngày để gặp các vị sư Khmer Krom, một Mục Sư và một tín đồ Tin Lành Tây Nguyên, và một số người Hmong theo đạo Tin Lành. Ông cũng đã gặp hai tín đồ Cao Đài đến từ Việt Nam. Họ là nhân chứng sống của chính sách đàn áp tôn giáo và niềm tin đang diễn ra trong đất nước Việt Nam.

Và Đại Sứ Saperstein cũng đã gặp thân nhân của những người “tử vì đạo”: Một chấp sự Tin Lành người Hmong bị tra tấn đến chết năm 2013 vì cương quyết không bỏ đạo, và người em họ cũng bị tra tấn đến chết năm 2014. Ông cũng được báo cáo về một Mục Sư Tin Lành Ksor Xiem, người Tây Nguyên, bị tra tấn dã man vì không chịu bỏ đạo; sau khi được thả về nhà ông ta đã chết vì thổ huyết vào đầu năm nay.

Phái đoàn Tin Lành Tây Nguyên cùng với Đại Sứ Saperstein trước khi Ông lên đường đi Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 17/03/2016 (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Monday, April 04 @ 14:11:07 EDT (4747 reads)
(Read More... | 15589 bytes more | Score: 3)

Thái độ của Việt Nam về tự do TG

Tự Do Tôn Giáo

Đàn áp xảy ra ngay trước khi Đại Sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo đến Việt Nam

Mạch Sống, ngày 29 tháng 3, 2016

http://machsonghmedia.com/

Ngay trước khi Đại Sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, Ông David Saperstein, đặt chân đến Việt Nam vào Thứ Bảy vừa qua để quan sát tình trạng tự do tôn giáo hay niềm tin ở Việt Nam đã xảy ra sự việc chi phái Cao Đài quốc doanh toan tính chiếm Thánh Thất Cao Đài tại Ấp An Hòa, Xã An Ninh Tây, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, với sự yểm trợ của công an địa phương.

“Điều này chắc chắn sẽ tạo một ấn tượng không tốt nơi phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định.

Ông cho biết rằng bản báo cáo chi tiết kèm với hình ảnh và video đã được chuyển cho phái đoàn Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam chỉ 3 ngày sau khi sự việc xảy ra.

Theo bản báo cáo, ngày 24 tháng 3 chi phái Cao Đài quốc doanh đã bất ngờ kéo người đến chiếm Thánh Thất An Ninh Tây. Họ gồm có Ông Giáo Sư Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện 36 Họ Đạo Thành Phố Tân An, Tỉnh Long An; Ông Cai Quản Thượng Nhường Thanh, Cai quản Thánh thất Thị trấn Hậu Nghĩa Huyện Đức Hòa Tỉnh Long An; Ông Thượng Ngoan Thanh, cùng một số vị Lễ Sanh cai quản các Thánh Thất địa phương khác.

Ông Nhường là người được phái Cao Đài quốc doanh bổ xuống Thánh Thất An Ninh Tây nhưng không được đồng đạo chấp nhận và không được sự ủng hộ của dân địa phương. Ông đã nhiều lần tham gia các nỗ lực chiếm Thánh thất này.

Hộ tống phái đoàn Cao Đài quốc doanh là lực lượng chính quyền gồm Ông Võ Văn Bon, Phó Công An Xã An Ninh Tây; Ông Nguyễn Thanh Phong, Ban Tôn Giáo Xã; Ông Lại Trí Mẫn, Phó Ban Tôn Giáo Xã kiêm Ban Thông Tin Văn Hóa Xã; Ông Quý, Bí Thư Chi Bộ Ấp An Hòa; và một số công an xã.

Phó Công an Xã Võ Văn Bon khoá cổng Thánh Thất An Ninh Tây, ngày 24/03/2016 (ảnh KNS)Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, March 29 @ 20:57:39 EDT (4707 reads)
(Read More... | 12659 bytes more | Score: 3)

Hội Nghị ĐNÁ Về Tự Do Tôn Giáo

Tự Do Tôn Giáo

Mở đầu nỗ lực toàn khu vực để bảo vệ và phát huy tự do tôn giáo và niềm tin

Mạch Sống, ngày 22 tháng 1, 2016

http://machsongmedia.com/

Hôm nay, ban tổ chức của Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á công bố bản tuyên ngôn của hội nghị. Có hai cộng đồng tôn giáo đến từ Việt Nam trong số các tổ chức ký tên vào bản tuyên ngôn.

Tổ chức tại Bangkok ngày 30 tháng 9 và 1 tháng 10 vừa qua ở Bangkok, Thái Lan, đây là hội nghị cấp vùng ở ĐNÁ đầu tiên về tự do tôn giáo, do sáng kiến của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế hay Niềm Tin.

Bản tuyên ngôn nói đến các thử thách và cơ hội trong một vùng đang trải qua nhiều đổi thay, đặc biệt là với sự hình thành của Cộng Đồng ASEAN; do đó cần thiết một nỗ lực quy mô để tận khai thác các cơ hội mới và đối phó với các thử thách nhằm phát huy tự do tôn giáo và niềm tin trong toàn khu vực.

“Tự do tôn giáo hay niềm tin là một nhân quyền bất khả phân, bất khả xâm phạm, bao gồm quyền có hay không có tôn giáo hay niềm tin, thay đổi niềm tin, không bị ép buộc và tự do thể hiện tôn giáo hay niềm tin,” Bản Tuyên Ngôn khẳng định.

Hội nghị cùng nhau soạn thảo bản Tuyên Ngôn, Bangkok ngày 1/10/2015 (ảnh ICJ)

Posted by ngochuynh on Thursday, February 04 @ 00:48:53 EST (3360 reads)
(Read More... | 14077 bytes more | Score: 2.5)

Bàn tròn đa tôn giáo: mô hình hưu hiệu

Tự Do Tôn Giáo

Không chỉ đúng việc mà còn phải đúng cách

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 26 tháng 1, 2016

http://machsongmedia.com/

Có 3 yếu tố tối cần thiết cho hoạt động xã hội dân sự. Đó là: tổ chức, tổ chức và tổ chức.

Nếu không có tổ chức thì không có xã hội dân sự. Và nếu không có đông các tổ chức phát triển về quy củ và quy mô thì xã hội dân sự mãi mãi èo uột.

Theo tôi, “bàn tròn đa tôn giáo” là một mô hình tổ chức có cơ hội phát triển ở Việt Nam và ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Bàn tròn đa tôn giáo

Từ nhiều năm qua, BPSOS tham gia “bàn tròn đa tôn giáo” mà tiếng Anh là “multi-faith roundtable” gồm nhiều tổ chức với tầm hoạt động quốc gia hay quốc tế.

“Bàn tròn đa tôn giáo” có nhiều lợi thế so với “hội đồng liên tôn” vì nó tránh được sự lấn cấn về tính chính danh, tránh tình trạng độc chiếm và loại trừ, và dễ quy tụ và phát triển.

Một hội đồng liên tôn, để chính danh, đòi hỏi 2 yếu tố. Trước hết, danh xưng “hội đồng” ngụ ý là người tham gia phải có sự uỷ nhiệm hay bổ nhiệm chính thức của một tổ chức tôn giáo hay một cơ quan thẩm quyền. Kế đến, chữ “liên tôn” ngụ ý có sự liên minh chính thức giữa các tôn giáo. Để đạt cả 2 yếu tố này thì phải qua những thủ tục nhiêu khê và mất thời gian vì không những nội bộ mỗi tôn giáo phải chính thức chỉ định người tham giao vào hội đồng, mà giữa các tôn giáo lại còn phải hoàn tất các cuộc thương thảo về liên minh. Nếu theo đúng quy trình để bảo đảm tính chính thức và chính danh thì phải mất nhiều năm mà chưa chắc đã xong.Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, February 04 @ 00:40:51 EST (3131 reads)
(Read More... | 14374 bytes more | Score: 3)

Hoa Kỳ và LHQ: Việt Nam đàn áp tôn giáo

Tự Do Tôn Giáo

Quốc tế lên án đàn áp tôn giáo ở Việt Nam

Mạch Sống, ngày 11 tháng 3, 2015

http://machsong.org

Trong hai ngày liên tiếp tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam được nêu lên tại Liên Hiệp Quốc và tại buổi điều trần ở Thượng Viện Hoa Kỳ.

Ngày 10 tháng 3, Ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, tường trình với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ về chuyến thị sát Việt Nam của Ông vào tháng 7 năm ngoái.

"Tôi tận mắt thấy những chứng cớ về vi phạm nhân quyền kể cả các cuộc tấn công bởi công an, sự phá huỷ các nơi thờ phượng, hành động cản trở các buổi lễ tôn giáo, việc bỏ tù, và tấn công, kể cả tra tấn, giết người và các hình thức đàn áp khác." 

Ông Bielefeldt tường trình với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, ngày 10/03/2014

Posted by ngochuynh on Thursday, March 12 @ 02:16:53 EDT (8503 reads)
(Read More... | 19105 bytes more | Score: 5)

Báo cáo về tình trạng của các tôn giáo ở Việt Nam

Tự Do Tôn Giáo

Phúc Trình của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự tôn giáo hay tín ngưỡng - Bản dịch tiếng Việt

Ngày 30 tháng 1, 2015, Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, Ông Heiner Bielefeldt, công bố bản phúc trình về chuyến thị sát Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 31 tháng 7, 2014. Bản phúc trình dựa vào các cuộc tiếp xúc với hàng trăm chứng nhân và những người am tường, kể cả ở trong và ở ngoài Việt Nam, về tình trạng tự do tôn giáo ở quốc gia này. Ngoài ra Ông Bielefeldt cũng đã nhận được gần một trăm bản báo cáo vi phạm tự tôn giáo trước và sau chuyến đi.

Bản phúc trình đưa ra những đề nghị cụ thể và thực dụng nhằm cải tiến hiện trạng, vốn được mô tả bởi Ông Bielefeldt là "các cộng đồng tôn giáo hay tín ngưỡng độc lập – có nghĩa là các công đồng này không được chính quyền công nhận – bị chính quyền giới hạn quyền tự trị và mọi hoạt động; và nếu họ hoạt động thì có thể bị trừng phạt vì chính quyền không tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và áp dụng các biện pháp theo dõi thường xuyên, đe dọa, sách nhiễu và đàn áp." 

Posted by ngochuynh on Thursday, March 05 @ 23:13:24 EST (7982 reads)
(Read More... | 7620 bytes more | Score: 0)

RFA phỏng vấn phái đoàn đa tôn giáo

Tự Do Tôn Giáo

RFA phỏng vấn phái đoàn đa tôn giáo sau buổi họp ở Bộ Ngoại Giao

Ngày 5 tháng 3, 2015

http://machsong.org

LTS: Ngay sau buổi họp với Đại Sứ Lưu Động David Saperstein, hai thành viên của phái đoàn đa tôn giáo đã tham gia phỏng vấn với đài RFA trước Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Ông Trần Thanh Tùng, Hội trưởng của Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu và cũng là Phối Hợp Viên Uỷ Ban Cố Vấn về Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam; và Ông Rong Nay, Giám Đốc Điều Hành tổ chức Montagnard Human Rights Organization.

https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Ty3sCLOeXgYNote:
Posted by ngochuynh on Thursday, March 05 @ 12:08:38 EST (7307 reads)
(Read More... | 2867 bytes more | Score: 0)

CPC cho Việt Nam, tự do cho LM Lý

Tự Do Tôn Giáo

Phái đoàn người Việt vận động chính phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 5 tháng 3, 2015

http://machsong.org

Thứ Ba vừa qua, phái đoàn 12 người Việt đến từ nhiều tiểu bang đã tiếp xúc với chính giới Hoa Kỳ để vận động những biện pháp mạnh mẽ đối với tình trạng đàn áp tôn giáo vẫn lan tràn ở Việt Nam.

Tại buổi họp với Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, phái đoàn nêu lên những điều luật, pháp lệnh và nghị định mang tính cách khống chế tôn giáo, cũng như trưng dẫn những tài liệu và hình ảnh đàn áp tôn giáo vẫn liên tục xảy ra ở Việt Nam, như là lệnh giải toả nhà thờ tạm của giáo xứ Công Giáo ở Dak Jak, Kontum; vụ đàn áp Hội Thánh Tin Lành Mennonite ở Bình Dương; lệnh cưỡng chế Chùa Liên Trì cũng ở Bình Dương; các biện pháp ép các tín đồ Tin Lành Hmong và Montagnard phải bỏ đạo; và các vụ bắt bớ và bỏ tù các sư người Khmer Krom ở miền Tây.

Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Hội, cựu Đại Sứ Jackie Wolcott, ghi nhận đề nghị của phái đoàn về một cuộc điều trần về đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, và cho biết đây là một ý kiến rất đúng thời điểm.

Phái đoàn người Việt cùng với Đại Sứ Lưu Động David Saperstein, Bộ Ngoại Giao, ngày 03/03/2015 (ảnh BPSOS)Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, March 05 @ 11:35:45 EST (7952 reads)
(Read More... | 16933 bytes more | Score: 5)

Phái đoàn người Việt vận động tự do

Tự Do Tôn Giáo

Thông Báo

 Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ


Phái Đoàn Đa Tôn Giáo tiếp xúc Bộ Ngoại Giao
và Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ

 

Ngày 27/02/2015

 

Ngày thứ Ba tới đây, một phái đoàn gồm chục chức sắc và các nhà tranh đấu về tự do tôn giáo người Việt sẽ họp với Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và sau đó với vị tân đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Phái đoàn cũng sẽ gặp gỡ cơ quan USAID và một số dân biểu hay phụ tá lập pháp của họ.

 

"Các buổi họp này nằm trong kế hoạch đẩy mạnh tự do tôn giáo như là mũi nhọn cho công tác quốc tế vận trong năm nay", Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc BPSOS và Phát Ngôn Nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, nói.

 

Vị tân Đại Sứ Lưu Động của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, Ông David Saperstein, chỉ mới vừa nhậm chức Thứ Sáu tuần rồi. Ông được cả những người trong và ngoài chính quyền Hoa Kỳ xem là một nhà tranh đấu mẫu mực cho vấn đề tự do tôn giáo trên thế giới.

 

Theo Ts. Thắng cho biết, phái đoàn đa tôn giáo người Việt sẽ đưa ra những đề nghị cụ thể để Việt Nam đáp ứng nếu muốn tránh không bị đưa vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) và tham gia Hợp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).Note:
Posted by ngochuynh on Friday, February 27 @ 18:23:35 EST (7308 reads)
(Read More... | 14696 bytes more | Score: 5)

Đại sứ HK về tự do tôn giáo nhậm chức

Tự Do Tôn Giáo

Hoà Kỳ sẽ đẩy mạnh vấn đề tự do tôn giáo với Việt Nam

Mạch Sống, ngày 23 tháng 2, 2015

http://machsong.org

Với buổi tuyên thệ nhậm chức của tân Đại Sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế David Saperstein ngày Thứ Sáu vừa rồi, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có một người am tường và quan tâm đến tình trạng tự do tôn giáo trên thế giới, và đặc biệt ở Việt Nam.

Đại Sứ Saperstein, một giáo sĩ Đạo Do Thái và cũng là luật sư và giáo sư đại học, là vị chủ tịch đầu tiên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, nhiệm kỳ 1999-2000.

Ngoại Trưởng John Kerry, người chủ trì lễ nhậm chức, giới thiệu về Ông Saperstein: "Trong nhiều thập niên, David Saperstein đã cất tiếng nói cho tự do và công lý, đã là người phát ngôn không mệt mỏi cho những chính sách tôn trọng nhân phẩm và các nhân quyền căn bản của từng con người một. Bây giờ chúng ta vui mừng là tiếng nói hùng biện của Ông sẽ có một diễn đàn rộng lớn hơn để tuyên bố thông điệp, một thông điệp toàn cầu về tự do tôn giáo..."

 

Ngoại Trưởng John Kerry giới thiệu Đại Sứ Lưu Động David Saperstein, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 20/02/2015 (ảnh BPSOS)Note:
Posted by ngochuynh on Monday, February 23 @ 18:58:16 EST (7893 reads)
(Read More... | 14295 bytes more | Score: 5)

Giáng Sinh giữa núi rừng

Tự Do Tôn Giáo LTS: Dưới đây là bài tường thuật của Giám Mục Nguyễn Hữu Long về chuyến thăm giáo dân Công Giáo người Kinh và người H’Mong ở vùng địa đầu của đất nước, nơi mà chính quyền chưa công nhận Công Giáo như là một tôn giáo hợp pháp. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng đã theo dõi sát chuyến đi này và về tình trạng không công nhận đạo Công Giáo ở 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La và Lai Châu.

Một Lễ Giáng Sinh nhọc nhằn nhưng đong đầy tình thương

04/01/2015

+ Anphong Nguyễn Hữu Long Giám mục Phụ tá Hưng Hóa

Phải nhìn nhận anh em H’Mông rất đáng phục, họ đứng chờ chúng tôi trong gió lạnh cắt da, sương sa ướt dầm mà không khó chịu hay phàn nàn một tiếng.

Nhiều người muốn biết về chuyến mục vụ lễ Giáng Sinh của tôi với anh em H’Mông tại bản Huổi Thủng 1, liệu tôi có đến được với họ như đã định không, có gặp khó khăn không ? Tôi sẽ thuật lại chuyến mục vụ này, như món quà đầu năm mới, tặng anh chị em của tôi trong đức tin.

Đầu tháng 12, Tòa Giám Mục Hưng Hóa đã gửi văn thư đến chính quyền tỉnh Điện Biên và hai huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, đăng ký lịch trình Giáng Sinh tại đây, theo đó tôi sẽ thăm và dâng lễ cho giáo dân tại các bản Huổi Thủng 1, Na Cô Sa, Nậm Chẩn, Nà Bùng, Nậm Vì, Mường Nhé. Số giáo dân tại các giáo điểm này là hơn 1.400 người, gồm 1.333 người H’Mông, và 80 người Kinh. Họ sống rải rác cách xa nhau từ 3-150 cây số, vì đường núi vòng vèo, quanh co. Đặc biệt đây là lần đầu tiên có lễ Giáng Sinh tại các bản H’Mông xa xôi cách trở này.


Không biết mấy giờ thì Đức cha "nó" đến


Note:
Posted by ngochuynh on Saturday, January 10 @ 01:34:34 EST (8260 reads)
(Read More... | 31934 bytes more | Score: 5)

Khởi sự vận động đưa VN vào CPC

Tự Do Tôn Giáo DB Hoa Kỳ đòi tự do cho MS Dương Kim Khải

Mạch Sống, ngày 12 tháng 12, 2014

http://machsong.org

Dân Biểu Ted Poe (Cộng Hoà, TX) vừa lên tiếng kêu gọi đồng viện ở Hạ Viện Hoa Kỳ ủng hộ cho việc đưa Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) vì lý do đàn áp tôn giáo một cách trầm trọng.

Phát biểu trước Hạ Viện ngày 8 tháng 12, DB Poe yêu cầu Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Mục Sư Dương Kim Khải, tù nhân lương tâm mà DB Poe đã nhận “đỡ đầu”:

“Cuộc xử án MS Dương Kim Khải là trò nguỵ tạo và việc bỏ tù ông ta là không thể chấp nhận. Tự do thờ phượng là một nhân quyền, và chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông ta ngay. Hơn nữa, tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cuối cùng hãy công nhận Việt Nam là quốc gia cần quan tâm đặc biệt.”

Đọc nguyên văn lời phát biểu: https://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/11/12-9-14-ted-poe-statement-re-pastor-duong-kim-khai.pdf

MS Dương Kim Khải là một trong số 13 tù nhân lương tâm được dân biểu Hoa Kỳ nhận “đỡ đầu” trong chiến dịch do BPSOS khởi xướng vào tháng 7 năm ngoái. Các phái đoàn đến từ khắp Hoa Kỳ để tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam vào tháng 3 năm nay đã chia nhau kêu gọi dân biểu của mình “đỡ đầu” tù nhân lương tâm. Phái đoàn Houston đã vận động thành công DB Ted Poe đỡ đầu MS Dương Kim Khải, nữ DB Sheila Jackson-Lee đỡ đầu blogger Tạ Phong Tần và DB Michael McCaul đỡ đầu nhạc sĩ Việt Khang.

Note:
Posted by ngochuynh on Friday, December 12 @ 12:38:26 EST (7093 reads)
(Read More... | 5693 bytes more | Score: 5)

Tố Cáo Đàn Áp Tôn Giáo

Tự Do Tôn Giáo Tố Cáo Đàn Áp Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Mạch Sống, ngày 30 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hiện nay Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Sàigòn đang đứng trước nguy cơ bị cưỡng chế bởi chính quyền địa phương. Nhiều nhóm đấu tranh nhân quyền và tổ chức tôn giáo ở trong và ngoài nước đã công khai lên tiếng phản đối. Cùng lúc, BPSOS đã chuyển đển Hội Đồng Nhân Quyền LHQ một số tài liệu đến lệnh cưỡng chế Chùa Liên Trì cũng như chính sách của chính quyền Việt Nam nhắm vào các cơ sở tôn giáo thuộc Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

“Nhân viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ có hồi báo là đã nhận được các bản báo cáo và sẽ chuyển cho Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết.

Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, September 30 @ 19:36:43 EDT (4548 reads)
(Read More... | 7732 bytes more | Score: 5)

Để đưa Việt Nam vào CPC

Tự Do Tôn Giáo

Phái đoàn Mỹ-Việt kết nối các tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế

Mạch Sống, ngày 21 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Một phái đoàn đa tôn giáo Mỹ-Việt lần đầu kết nối với mạng lưới các tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế quan tâm đến tình hình tự do tôn giáo trên toàn cầu.

Ngày 19 tháng 9 vừa qua, phái đoàn gồm một chục người Mỹ-Việt thuộc các tôn giáo khác nhau đã tham gia sinh hoạt của nhóm Bàn Tròn Về Tự Do Tôn Giáo được tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhóm Bàn Tròn, gồm 40 tổ chức và đã hoạt động được hai năm rưỡi, có mục đích tổng hợp tiếng nói của nhiều tổ chức để tạo ảnh hưởng lên chính sách Hoa Kỳ nhằm đối phó với tình trạng đàn áp tôn giáo ở các nơi trên thế giới.

Ông Trần Thanh Tùng, người phối hợp phái đoàn Mỹ-Việt, cho biết là các tổ chức hiện diện rất hoan hỉ khi tiếp xúc với các thành phần tôn giáo Việt Nam:

“Họ giao hẹn là sẽ tổ chức buổi họp riêng vào tháng 11 để tìm hiểu thêm về tình hình của các tôn giáo ở Việt Nam.”

 

Một số thành viên của phái đoàn Mỹ-Việt với DB Frank Wolf, ngày 19/09/2014 (ảnh TTT)Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, September 21 @ 20:45:31 EDT (3320 reads)
(Read More... | 13235 bytes more | Score: 0)

Vận động đưa Việt Nam vào CPC

Tự Do Tôn Giáo

Phái đoàn đa tôn giáo: đàn áp trầm trọng ở Việt Nam

Mạch Sống, ngày 18  tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hôm nay một phái đoàn Mỹ-Việt gồm nhiều thành phần tôn giáo tham gia buổi họp với các giới chức đặc trách tự do tôn giáo và nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để trình bày thực trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Phái đoàn thảo luận bản tuyên bố báo chí của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, phổ biến ngày 31 tháng 7 vừa qua. Bản tuyên bố cho thấy tình trạng đàn áp tôn giáo rất trầm trọng ở Việt Nam.

"Chính quyền bắt buộc các tổ chức tôn giáo phải đăng ký và được chấp thuận thì mới được hoạt động; những nhóm nào hoạt động độc lập thì bị cấm đoán", Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS và phát ngôn nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, trình bày. "Đây là chính sách khống chế tôn giáo chứ không phải tự do tôn giáo."

Phái đoàn trước Bộ Ngoại Giao, ngày 18/09/2014

Posted by ngochuynh on Friday, September 19 @ 00:32:44 EDT (3452 reads)
(Read More... | 10877 bytes more | Score: 5)

Báo cáo vi phạm tự do tôn giáo

Tự Do Tôn Giáo

Chương trình huấn luyện

Mạch Sống, ngày 16 tháng 9, 2014

http://machsong.org

BPSOS và hai tổ chức bạn ở Âu Châu tiếp tục thực hiện chương trình huấn luyện về báo cáo vi phạm tự do tôn giáo hay tín ngưỡng cho các cộng đồng tôn giáo bị đàn áp ở Việt Nam.

Đến nay, chương trình này đã đào tạo khoảng 100 người thuộc một chục cộng đồng tôn giáo khác nhau. Họ đã thực hiện được trên dưới 40 bản báo cáo gửi Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và nhiều tòa đại sứ ở Hà Nội. Tháng 7 vừa qua, vị báo cáo viên đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng đã dựa vào các bản báo cáo này để lập lịch trình và lộ trình thị sát Việt Nam.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, mục tiêu kế đến của chương trình huấn luyện là đào tạo thêm 100 người chuyên báo cáo vi phạm trước cuối năm nay.

"Tham vọng của chúng tôi là có khoảng một nghìn người chuyên báo cáo vi phạm ở khắp đất nước; bất kỳ vi phạm ở đâu, lúc nào, nhắm vào ai cũng đều bị báo cáo với cả thế giới."Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, September 16 @ 14:20:36 EDT (2669 reads)
(Read More... | 6066 bytes more | Score: 5)

Chuyến thị sát của Báo Cáo Viên LHQ về tôn giáo

Tự Do Tôn Giáo Đằng sau chuyến đi Việt Nam của báo cáo viên LHQ về tôn giáo

RFI, Thứ hai 04 Tháng Tám 2014


http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140804-dang-sau-chuyen-di-viet-nam-cua-bao-cao-vien-lhq-ve-ton-giao

Trong cuộc họp báo ngày 31/07/2014, tại Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại Việt Nam, báo cáo viên (BCV) đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, ông Heiner Bielefeldt, than phiền rằng một số cá nhân mà ông "muốn gặp đã bị đặt dưới sự theo dõi chặt chẽ, cảnh cáo, đe dọa, sách nhiễu hoặc bị công an ngăn cản việc đi lại". Ngoài ra việc di chuyển của ông "cũng bị giám sát chặt bởi “những cán bộ an ninh hoặc công an”, đồng thời sự riêng tư và bảo mật của một số cuộc gặp gỡ cũng bị ảnh hưởng".

Ông Vũ Quốc Dụng, Giám đốc điều hành tổ chức VETO - Human Rights Defenders‘ Network - Phân ban Đức, có trụ sở tại Bad Nauheim, Đức, cho biết thêm một số thông tin:

- Theo lịch trình thỏa thuận với chính phủ Việt Nam, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc sẽ đi thăm các tỉnh và thành phố Hà Nội, Tuyên Quang, Sài Gòn, Vĩnh Long, An Giang, Pleiku và Kontum từ ngày 21 đến 31/7/2014.

Chúng tôi được báo rằng tình hình tại các nơi đó trong những ngày này rất căng thẳng, nghĩa là công an và an ninh mặc thường phục đã được gia tăng và có thái độ hăm dọa những người bị cho là có thể tiếp xúc với ông BCV.

Thí dụ ngay hôm đầu tiên ở Hà Nội ông BCV đã phải thay đổi chỗ họp với các nhân chứng vì địa điểm dự định ban đầu không còn an toàn. Các nhân chứng cho biết công an đã tăng cường nhân sự bao vây địa điểm này và có thái độ đe dọa họ. Đến hôm ông đi Tuyên Quang, tuy có bị theo dõi ngầm nhưng không bị cản trở. Tuy nhiên khi vào họp với các nhân chứng người H’Mông theo đạo Dương Văn Mình ở xã Hùng Lợi, tỉnh Tuyên Quang thì hành vi đe dọa đã thành rõ rệt. Hai cán bộ nhà nước đã ngang nhiên vào nhà dân để theo dõi cuộc trao đổi khiến cho các nhân chứng trở nên e dè. Ông BCV đã phải mời 2 cán bộ này ra nhưng họ cứ cãi bướng làm mất thời giờ của ông. Cuối cùng họ cũng phải đi ra nhưng sau đó lại đứng ngoài để ghi âm. Cuối buổi các tín đồ lại khám phá ra thêm hai người khác lẻn vào nhà lúc nào không biết và ngồi nghe. Họ là dân được các nhân viên chính quyền yêu cầu đến nghe để về báo cáo.

Như vậy ngay từ những ngày đầu đã có những bằng chứng không thể chối cãi về việc vi phạm những thỏa thuận với BCV LHQ. Ông Bielefeldt là một người rất nguyên tắc nên khó có thể chấp nhận những vi phạm như vậy.
Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, August 07 @ 22:33:57 EDT (2717 reads)
(Read More... | 16566 bytes more | Score: 0)

Chuyên Gia LHQ: VN chưa có tự do tôn giáo

Tự Do Tôn Giáo

Đàn áp tôn giáo vẫn trầm trọng ở Việt Nam

Mạch Sống, ngày 31 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Cuột thị sát Việt Nam của Báo Cáo Viên Đặc Biệt Của Liên Hiệp Quốc (UN Speccal Rapporteur) Về Tự Do Tôn Giáo Hay Tín Ngưỡng, Ông Heiner Bielefeldt, thuận lợi cho công cuộc vận động cho nhân quyền ở Việt Nam mà Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ đang thực hiện.

Đó là nhận định của Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS và Phát Ngôn Nhân của Liên Minh kể trên.

“Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố trung thực và thẳng thắn của Ông Bielefeldt.”

Tại buổi họp báo diễn ra trưa nay ở Hà Nội, Ông Bielefeldt nhận xét:

“Trong tình hình hiện nay, khả năng để [các cộng động tôn giáo] hoạt động như các cộng đồng độc lập là cực kỳ không an toàn và rất hạn chế; điều này rõ ràng là một vi phạm đối với Điều 18 của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một quốc gia thành viên.”

Ông cũng cho biết là đã đình chỉ việc thị sát trong 3 ngày cuối của chuyến đi vì chính quyền Việt Nam đã theo dõi, hăm doạ và sách nhiễu nhiều nhân chứng.   

 

Ông Heiner Bielefeldt cùng phái đoàn LHQ viếng thăm các tín đồ Cao Đài ở Vĩnh Long, ngày 27/07/2014 (ảnh của một tín đồ Cao Đài)

 Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, July 31 @ 14:48:17 EDT (3121 reads)
(Read More... | 27711 bytes more | Score: 5)

Quốc tế vận... bằng hình

Tự Do Tôn Giáo

Một Hình, Nghìn Chữ

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Ngày 26 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Trong cuộc tổng vận động vừa rồi, một tài liệu đã làm nhiều vị dân biểu và thượng nghị sĩ sững sờ: Bộ hình ảnh về những tu sĩ và tín đồ thuộc mọi tôn giáo bị công an hành hung đầy thương tích và có người tử vong.

Các hình này tôi đã kí cóp thu thập từ lâu và bổ sung đều đặn, nhưng đến giờ mới dùng.

Thực ra tôi đã chỉ chọn ra một số hình tiêu biểu và ít "rùng rợn" -- loại ra những tấm hình thi thể bầm dập vì đòn thù, ngón tay bị bẻ nát vì tra tấn... vì lòng kính trọng đối với người đã khuất và vì không muốn tạo "sốc" cho người xem.

Những tấm hình "lành" nhất cũng đủ tạo sững sờ cho các vị dân biểu và thượng nghị sĩ. Sống trong xã hội văn minh, nhân bản, họ không thể nào hình dung được những gì đang xẩy ra ở Việt Nam. Bộ hình ảnh cho họ giáp mặt với cái ác.

Có một tấm hình, xem ra rất bình thường, dễ thương là đằng khác: 3 cha con tươi cười ngoài phố. Đó là anh Hoàng Văn Sung, chụp ngày 2 tháng 4 vừa rồi với 2 người con trai nhỏ ở Cao Bằng. Đó là lần chót 2 đứa trẻ được đi chơi với cha của chúng.

Anh Hoàng Văn Sung và 2 con, một ngày trước khi bị bắt đi mất tích và trả lại cho gia đình trong chiếc quan tàiNote:
Posted by ngochuynh on Saturday, July 26 @ 21:34:07 EDT (3062 reads)
(Read More... | 7421 bytes more | Score: 5)

Xin đừng ngồi yên

Tự Do Tôn Giáo

Vì Đồng Bào Cần Hành Động Gấp Và Đích Đáng

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 13 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Cứ mỗi ngày qua đi lại biết bao đồng bào khổ nhục, chết chóc, tang thương.

Những gì tôi biết, qua công việc cứu người âm thầm, vượt xa các thông tin phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay lưu truyền trên internet. Nếu người Việt ở hải ngoại biết những điều tôi biết, thì chắc chắn sẽ không thể ngồi yên, chắc chắn sẽ dấn thân và nhập cuộc.

Tại buổi điều trần ngày 9 tháng 7 vừa rồi trước Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, tôi nêu trường hợp của anh Hoàng Văn Ngài, một Chấp Sự người Hmong thuộc Hội Thánh Tin Lành Bụi Tre ở Tỉnh Dak Nông. Tháng 3 năm ngoái, anh bị công an bắt và tra tấn cho đến chết. Đầu, mặt, màng tang, toàn thân bị bầm dập, máu me. Ngón tay cái bị nghiền đứt.

Ngay khi chuyện xẩy ra tôi đã nhận được thông tin và đã lập hồ sơ để báo động với thế giới. Nhìn những tấm hình khi sinh tiền, anh có dáng vẻ chân chất nhưng năng động, lúc thì đọc kinh ở nhà thờ, lúc thì tổ chức sinh hoạt dã ngoại cho đồng bào, lúc thì tự tay xây nhà nguyện, lúc thì bố con đi chơi chụp hình.

Rồi nhìn những tấm hình anh nằm cứng đơ, da thịt bầm tím, nhầy nhụa máu, lòng tôi đau nhói.

 

Thi thể anh Ngài

 

 Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, July 13 @ 00:33:52 EDT (3602 reads)
(Read More... | 25432 bytes more | Score: 5)

Báo cáo LHQ về đàn áp đạo Cao Đài

Tự Do Tôn Giáo

Hồ Sơ Đàn Áp Tín Đồ Cao Đài Được Nộp Cho LHQ

Mạch Sống, Ngày 25 tháng 10, 2013

Một tổ chức Cao Đài ở Hoa Kỳ đã báo cáo Liên Hiệp Quốc về vụ đàn áp tín đồ Cao Đài ở Xã Bầu Năng, Tây Ninh.

“Đây là lần đầu tiên một tổ chức Cao Đài sử dụng thủ tục đặc biệt của LHQ để báo cáo hành động vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định.

Ngày 16 tháng 10, tổ chức Liên Hiệp Bàn-Trị-Sự Hội Thánh Em & Tín Đồ Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh Hải Ngoại gởi đến văn phòng của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng bản tường trình vụ đàn áp tôn giáo nhắm vào hàng trăm tín đồ Cao Đài xảy ra ngày 12 tháng 9 vừa qua.

Trong vụ này, giới chức xã và tỉnh đã dùng lực lượng côn đồ để ngăn chặn hàng trăm tín đồ Cao Đài tham dự lễ Thượng Tượng, tức là lập ban thờ, tại nhà của Bà Tạ Thị Thu Nga, một tín đồ Cao Đài. Một đám côn đồ lên đến hàng trăm người, có kẻ bịt mặt, cùng với thành viên địa phương của Hội Đồng Chưởng Quản, tổ chức do nhà nước dựng nên để khống chế và kiểm soát đạo Cao Đài, hành hung nhiều tín đồ Cao Đài và đe doạ gia đình Bà Thu Nga.

Trước đó, chính quyền địa phương đã ép Bà Thu Nga phải mời Tổ Nghi Lễ địa phương của Hội Đồng Chưởng Quản do nhà nước dựng nên. Thay vào đó Bà Thu Nga đã mời các chức sắc “thiên phong” và một số tín đồ của khối Cao Đài bảo thủ chân truyền, độc lập với Hội Đồng Chưởng Quản vốn bị xem là công cụ của nhà nước. Theo truyền thống của Đạo Cao Đài, các chức sắc phải có sự chấp thuận của Đức Chí Tôn nên được gọi là thiên phong.

Phái đoàn Cao Đài tại Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 5/6/2013 (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, October 25 @ 21:54:07 EDT (2491 reads)
(Read More... | 13301 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang