Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27687193
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Quan Điểm

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


19 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ: Hoãn biể

Quan Điểm

Thêm cơ hội để áp lực Việt Nam về nhân quyền

Mạch Sống, ngày 23 tháng 3, 2016

http://machsongmedia.com/

Hôm qua, Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez (Dân Chủ, NJ) cùng với 18 vị đồng viện thuộc Đảng Dân Chủ cùng lên tiếng kêu gọi Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, Đại Sứ Micheal Froman, không đưa bản Hiệp Ước Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào Quốc Hội cho đến khi Việt Nam, Malaysia và Brunei đã đáp ứng thoả đáng các cam kết của họ với Hoa Kỳ.

TPP bao gồm các bản kế hoạch song phương mà 3 quốc gia này đã ký kết với Hoa Kỳ, với những cam kết nhằm bảo đảm sự nhất quán giữa mọi quốc gia tham gia TPP. Điều khoản chính mà Việt Nam phải cam kết là quyền lập nghiệp đoàn độc lập.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định rằng các Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ nêu quan tâm vì họ e ngại rằng Việt Nam sẽ không thực hiện đúng lời hứa.

“Tại các buổi họp với Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao và ngay cả với Đại Sứ Michael Froman, tôi đã nhiều lần chỉ ra rằng chính quyền Việt Nam sẽ dựng lên nhiều quy định hành chính nhằm cản trở việc thành lập nghiệp đoàn,” Ts. Thắng nói. “Điều này không khác gì chính sách của họ đối với các tổ chức tôn giáo hiện nay.”

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 29 @ 12:38:39 EDT (4591 reads)
(Read More... | 8794 bytes more | Score: 5)

Khi hành động, phải đúng việc

Quan Điểm

Tiếp theo lời chúc Tết -- Muốn có đổi thay, chúng ta phải hành động

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 20 tháng 3, 2016

http://machsongmedia.com/

Muốn thay đổi đất nước thì phải hành động, và khi hành động thì phài làm đúng việc. Muốn dứt bệnh thì phải trị đúng căn.

Nếu muốn dân chủ thì chúng ta phải biết căn nguyên của sự mất dân chủ, rồi tác động để thay đổi.

Mất dân chủ là khi nào người dân yếu hơn chính quyền về cả thế lẫn lực. Khi ấy dân sợ chính quyền và bị khống chế bởi chính quyền. Muốn có dân chủ thì phải đảo ngược tương quan này, để sao cho chính quyền sợ dân và bị dân khống chế. Muốn thế, dân phải mạnh hơn chính quyền cả về thế lẫn lực.

Cái gì tạo nên lực của dân?

Đó là sự tập hợp thành tổ chức.

Posted by ngochuynh on Sunday, March 20 @ 10:28:20 EDT (4631 reads)
(Read More... | 9274 bytes more | Score: 0)

Chuyện tếu đầu năm để suy nghĩ quan

Quan Điểm

Quan niệm về thời gian: Yếu tố văn hoá ảnh hưởng hội nhập quốc tế

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 15 tháng 2, 2016

http://machsongmedia.com/

Quan niệm về thời gian thay đổi theo văn hoá. Ngay ở Hoa Kỳ quan niệm ấy đã khác nhau tuỳ theo vùng. Tôi ở Bắc Virginia nhưng học đại học ở miền Nam của tiểu bang. Đám sinh viên từ miền Bắc chúng tôi nói đủa với nhau: chắc phải học lâu gấp đôi vì thầy miền Nam nói chậm chỉ bằng nửa tốc độ của thầy miền Bắc.

Đó là chuyện đùa. Còn đây là chuyện thật. Tôi có anh bạn luật sư gốc thành phố New York, nơi người dân nổi tiếng sống nhanh nói vội. Một hôm anh ta được hãng luật giao cho cô phụ tá mới ra trường đến học việc. Cô ấy là dân Alabama, một tiểu bang miền Nam nơi có nhịp sống chậm rãi. Ngày đầu được giao việc, cô ta không nghe kịp “sếp” nói gì. Cô khóc thút thít vì không dám hỏi lại. Anh chàng luật sư ngồi bàn bên cạnh thấy tội nghiệp, lập lại lịch công việc một cách thật chậm rãi. Cô ta mừng quá, nín khóc và bắt tay vào việc. Đó là người Mỹ với nhau.

Trong công việc, tôi có dịp đi nhiều quốc gia, tiếp xúc nhiều nền văn hoá. Tôi lấy cụm từ “sớm nhất có thể được” để đo lường sự khác biệt trong quan niệm về thời gian. Nếu người ở New York, như anh bạn của tôi, diễn giải nó là nội trong 24 tiếng đồng hồ thì người dân miền Nam Hoa Kỳ kéo giãn nó ra thành 48 tiếng. Qua đến Mexico thì nó có thể tăng lên thành một tuần. Với người Pháp thì chắc còn lâu hơn nữa. Ở Úc ra sao, tôi không biết nhưng đoán là cũng dài ngày lắm.

Posted by ngochuynh on Saturday, March 05 @ 08:02:17 EST (2249 reads)
(Read More... | 8527 bytes more | Score: 0)

Trả lời phỏng vấn về lá thư cuM

Quan Điểm

Phỏng vấn về hai sự việc liên quan đến một đảng chính trị bị tình nghi khủng bố

Ngày 13 tháng 2, 2016

Xin chào Ts Nguyễn Đình Thắng. Năm 2015, cộng đồng đã xôn xao vì bộ phim “Terror in Little Saigon”. Phản ứng của đảng Việt Tân như mọi người đã rõ: cuống cuồng xuất hiện trên mọi phương tiện truyền thông có thể để lôi kéo cộng đồng lên án PBS. Tuy vậy, khá nhiều người trong cộng đồng đã phản ứng với VT qua nhiều cách, mạnh nhất là viết bài tự do. Trong tháng 1/2016, có hai sự kiện đáng lưu ý dính líu đến đảng VT.

Chúng tôi quan tâm chuyện này vì nhiều độc giả của báo chúng tôi nhận định rằng:

1) VT luôn có hành động giống như “cướp credit”

2) Hoặc “mập mờ” để gây ảnh hưởng nhằm mục đích tạo ấn tượng cho người trong nước rằng VT là đảng lớn duy nhất ở hải ngoại.

3) Hành động giống “mafia” của Mặt Trận trong một đất nước pháp trị (Hoa Kỳ) vào những năm 80-85 đã gây bất ổn cho cộng đồng vào thời đó, và vẽ lên một hình ảnh xấu cho người bản xứ.

Hai sự kiện đáng lưu ý là hai lá thư : một của Ông Huỳnh Bá Hải gửi DB Loretta Sanchez ngày 6 tháng 1, 2016 và thư của Ông Nguyễn Thanh Tú gửi bà Libby Liu, Giám Đốc Đài RFA ngày 21 tháng 1, 2016.

TMV: Thưa Ts, cộng đồng có nên yểm trợ hai vị Hải và Tú về các yêu cầu của họ đối với công quyền mà đại diện là bà Loretta Sanchez và Bà Libby Liu? Không thì vì sao, và nếu có thì vì sao?

Ts Nguyễn Đình Thắng: Dựa trên những dữ kiện được phổ biến, tôi thấy Ông Nguyễn Thanh Tú nêu ra hai vụ việc có thể cùng là những chỉ dấu cho chủ trương của một đảng chính trị là cài cắm hay mua chuộc người để lũng đoạn các định chế Hoa Kỳ. Văn phòng của Bà Dân Biểu Loretta Sanchez trực thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ và hoàn toàn do ngân sách của Quốc Hội tài trợ, với những quy định rõ ràng về chức năng và trách nhiệm. Còn RFA là chương trình phát thanh điền thế do Quốc Hội thành lập năm 1994 (Công Luật P.L. 103-236) và được tài trợ bằng ngân sách quốc gia, với sứ mạng pháp định: cung cấp tin tức và thông tin độc lập, không bị kiểm duyệt và chính xác cho người dân ở các quốc gia độc tài ở Á Châu.

Điều cần lưu ý là một đảng chính trị với mục đích thay đổi chế độ để rồi tham gia chính quyền ở một quốc gia khác phải được xem là một nhân tố “ngoại bang” theo luật pháp Hoa Kỳ, dù có trụ sở đặt ở Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Saturday, March 05 @ 07:52:59 EST (2401 reads)
(Read More... | 35900 bytes more | Score: 3.5)

Muốn có đổi thay, chúng ta phải hành &#

Quan Điểm

Lời chúc Tết đồng bào và đồng hương

Ngày 7 tháng 2, 2016

Trước thềm năm mới, tôi cầu chúc đồng bào thân thương ở trong nước và tất cả đồng hương quý mến trên khắp thế giới năm Bính Thân được sức khoẻ dồi dào, hưởng hạnh phúc trong gia đình, và đạt thắng lợi ngoài trường đời.

Đối với non sông đất nước Việt Nam, chúng ta hãy cùng nhau ước vọng sự đổi thay sẽ sớm đến, để sao cho xã hội được cởi trói, người dân được tôn trọng về nhân quyền và nhân phẩm, và quê hương được mãi mãi vẹn toàn và độc lập.

Nhưng chúng ta không thể chỉ ước vọng. Muốn có đổi thay, chúng ta phải hành động.

Muốn có dân chủ thì người dân phải chủ động để thay đổi cán cân thế và lực giữa mình và chính quyền. Muốn thay đổi cán cân ấy thì người dân phải tập hợp lại thành những tổ chức ngày càng chặt chẽ về quy củ và càng lớn rộng về quy mô, độc lập với chính quyền để rồi sẽ có ngày kiểm soát chính quyền.

Posted by ngochuynh on Saturday, March 05 @ 07:43:31 EST (2176 reads)
(Read More... | 6690 bytes more | Score: 2)

Đo ván ngay tại sân nhà

Quan Điểm Muốn khai dụng thế công dân, phải vượt qua luỹ tre làng

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 9 tháng 5, 2015

http://machsongmedia.com

Thông tin về Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN tổ chức ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia cuối tháng tư vừa qua giúp nhiều người Việt trong và ngoài nước bắt đầu ý thức rằng, trong rất nhiều năm, các tổ chức XHDS thật đã bị tiếm danh và quốc tế đã bị qua mặt bởi các tổ chức quốc doanh do nhà nước Việt Nam dựng lên.

Tình trạng bi tiếm danh và qua mặt không chỉ xẩy ra cho XHDS hãy còn phôi thai và phải hoạt động trong môi trường bị bưng bít và be bờ ở trong nước; nó còn xẩy ra ngay ở hải ngoại này, sân nhà của những người Việt tị nạn cộng sản.

Chuyện xưa


Năm 1995, chúng tôi vận động cho dự luật của Dân Biểu Christopher Smith nhằm chống cưỡng bách hồi hương thuyền nhân Việt Nam. Lúc ấy nhiều vị dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ, bình thường rất quan tâm đến nhân quyền và người tị nạn, lại chống dự luật này. Họ đã bị thông tin sai lạc bởi những thành phần đang thúc đẩy tiến trình bình thường hoá ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.


Phái đoàn đa tôn giáo cùng với DB Frank Wolf tại sinh hoạt do nhóm "Bàn Tròn" tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 19 tháng 9, 2014


Note:
Posted by ngochuynh on Saturday, May 09 @ 20:05:20 EDT (7990 reads)
(Read More... | 14401 bytes more | Score: 4.6)

Đọ sức thật - giả

Quan Điểm Đổi Sân Chơi, Lật Thế Cờ

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Malaysia, ngày 20 tháng 4, 2015

http://machsong.org

Cuộc tranh luận đang nóng lên giữa một bên là các tổ chức XHDS độc lập và bên kia là các tổ chức cũng nhận là XHDS nhưng do nhà nước kiểm soát. Hai bên đã lên tiếng đối đầu nhau trước thềm của nghị trường quan trọng nhất của phong trào dân chủ Đông Nam Á: Hội Nghị XHDS ASEAN và Diễn Đàn Người Dân ASEAN, viết tắt là ACSC/APF (ASEAN Civil Society Conference / ASEAN People’s Forum), sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 21 đến 24 tháng 4 ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Ngày 16 tháng 4, 21 tổ chức XHDS độc lập ở Việt Nam gởi email kêu gọi các thành phần tham gia hội nghị cùng lên tiếng phản đối sự mạo nhận của số tổ chức do nhà nước Việt Nam gởi đi. Các tổ chức này được mệnh danh là GONGO, viết tắt của government-organized NGO, tức là tổ chức ngoài chính phủ do chính phủ tổ chức. Sứ mạng của chúng là đánh bóng chế độ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phản đối lời kêu gọi trên, ngay ngày hôm sau các GONGO Việt Nam gởi email đến cộng đồng XHDS ASEAN: “Chúng tôi bày tỏ sự phản đối các lời phỉ báng của những tổ chức gọi là XHDS Việt Nam nhắm vào tiến trình quốc gia của Việt Nam và khẳng định rằng các tổ chức đó không phản ánh các ý kiến và lợi ích chung của nhân dân và các tổ chức của nhân dân Việt Nam.”

Note:
Posted by ngochuynh on Monday, April 20 @ 21:43:11 EDT (8344 reads)
(Read More... | 10399 bytes more | Score: 5)

Đẩy lùi chuyên chế

Quan Điểm

Xoá bỏ công cụ đàn áp; vô hiệu hoá công cụ khống chế

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 17 tháng 4, 2015

http://machsong.org

Dân chủ chỉ hiện hữu khi người dân đủ sức để tự mình định đoạt thể chế và kiểm soát chính quyền. Bằng không thì chế độ độc tài hiện nay dù có ra đi, thì chế độ độc tài khác lập tức sẽ phủ chụp xuống.

Bởi vậy, muốn đem dân chủ đến cho đất nước, chúng ta phải có một sách lược toàn diện và xuyên suốt để làm nghiêng dần cán cân thế và lực về phía dân, bằng cách: tăng nội lực và thế đứng của dân, đồng thời giảm tính chuyên chế của chế độ.

Trong một số bài trước tôi đã trình bày cách tăng lực và thế cho dân. Trong bài này tôi nói về giảm chuyên chế của chế độ.

Hai loại công cụ chuyên chế

Chế độ ở Việt Nam dùng hai loại công cụ để áp đặt sự chuyên chế lên người dân, ngõ hầu ngăn cản sự tăng trưởng về thế và lực của dân và giữ nguyên trạng cán cân thế lực nghiêng hẳn về chế độ.Note:
Posted by ngochuynh on Friday, April 17 @ 00:59:01 EDT (8339 reads)
(Read More... | 20991 bytes more | Score: 4)

Làm Chính Trị

Quan Điểm

Phải có kế hoạch đào tạo và đầu tư

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 13 tháng 4, 2015

http://machsong.org

Cuối tháng 3, tôi đến Grand Rapids, tiểu bang Michigan. Lần trước tôi đến thành phố này là cách đây 13 năm. Thành phố nay trông khác xưa. Và người xưa thì người còn người mất.

Chiều Thứ Sáu 27 tháng 3, anh Việt Hải sắp xếp buổi hội luận ở đài truyền hình với chủ đề "nói với người trẻ". Người phối hợp là cô Hải Miên, một chuẩn bác sĩ với giọng nói nhỏ nhẹ và duyên dáng.

Khi cô hỏi về kế hoạch đào tạo 500 người trẻ lãnh đạo trong 5 năm, tôi giải thích rằng đấy là sự nới rộng một chương trình mà tôi thực hiện từ những năm đầu của thập niên 1990.

Tôi kể: "Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh là một trong những người trẻ mà tôi đào tạo, khi vừa ra trường năm 1996. Trong suốt một năm thực tập, tôi nhiều lần dẫn cậu thanh niên Cao Quang Ánh vào Quốc Hội để làm quen với chính trường Hoa Kỳ, và cậu thanh niên này đã nuôi chí vào Quốc Hội Hoa Kỳ từ thuở ấy. Nay Cao Quang Ánh đã làm nên lịch sử: là người Việt đầu tiên vào Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ. Sự kiện lịch sử này đã khuyến khích thêm nhiều người trẻ Việt dấn thân vào chính trường Hoa Kỳ."

Sau buổi phỏng vấn, một người tham gia hội luận thố lộ là đã sinh hoạt nhiều năm với nhau, bây giờ nghe tôi kể thì mới biết chi tiết này.

Posted by ngochuynh on Monday, April 13 @ 11:56:01 EDT (6580 reads)
(Read More... | 20621 bytes more | Score: 4.8)

3 tháng quyết định: thử thách cho VN

Quan Điểm

Phép thử tự do tôn giáo

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 12 tháng 4, 2015

http://machsong.org

 

Đây là thời gian thử thách cho Việt Nam. Để đạt những lợi ích về mậu dịch và quốc phòng từ Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam đã có một số cam kết về nhân quyền. Nhưng liệu họ có giữ lời hay không?

 

Trong 3 tháng tới đây, chúng ta có cơ hội phối kiểm thực tâm của họ qua một số phép thử.

 

Một trường hợp tiêu biểu

 

Tháng Giêng năm nay, chính quyền Huyện Dak Glei, tỉnh Kontum ép giáo dân ở Dak Jak phải dỡ bỏ nhà thờ tạm. Nhà thờ tạm này, rất nghèo nàn và ọp ẹp, là nơi sinh hoạt của hơn 5 nghìn rưỡi giáo dân Công giáo, phần lớn thuộc dân tộc Tây Nguyên. Họ phải dựng căn nhà thờ tạm vì lời xin phép xây nhà nguyện của họ đã không được chính quyền đáp ứng qua nhiều tháng năm.

 

Đây không phải là trường hợp đơn lẻ. Cũng ở Kontum, chính quyền Huyện Dakto đang ép giáo dân trên toàn huyện phải dỡ bỏ 22 nhà thờ tạm. Trong số 36 nghìn dân cư Huyện Dakto thì 2/3 là Công Giáo. Nghĩa là chính quyền từ chối quyền tự do tôn giáo đối với tuyệt đại đa số người dân ở huyện này.

 

Posted by ngochuynh on Sunday, April 12 @ 21:49:04 EDT (6535 reads)
(Read More... | 30820 bytes more | Score: 5)

Tự do Tôn Giáo: Cơ Hội Cho Quốc Nội

Quan Điểm

Các Tổ Chức Tôn Giáo Trong Nước Cần Lên Tiếng

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 9 tháng 4, 2015

http://machsong.org

Trong kế hoạch quốc tế vận của chúng tôi cho suốt năm 2015, tự do tôn giáo là mũi nhọn nhân quyền. Lập trường này đang được nhiều thực thể quốc tế có ảnh hưởng lên Việt Nam hưởng ứng. Trước áp lực từ nhiều phía, quan trọng nhất là Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam hứa hẹn sẽ cứu xét Luật Tôn Giáo vào tháng 5 này để thông qua và thực thi đầu năm 2016.

Đây là lúc các tổ chức tôn giáo và các cộng đồng tôn giáo độc lập ở trong nước cần lên tiếng, với chính quyền Việt Nam và với quốc tế, nhằm ảnh hưởng đến nội dung của dự thảo luật này.

Luật Tôn Giáo

Việc ban hành Luật Tôn Giáo đang được chính quyền Việt Nam dùng để chứng minh thiện chí cải thiện chính sách đối với tôn giáo. Họ cho biết đã hoàn tất dự thảo đầu tiên và đã gửi nó đến các tổ chức tôn giáo để tham khảo ý kiến. Nếu đúng vậy thì chắc chắn đấy là những tổ chức tôn giáo quốc doanh mà thôi.   

Đó chính là lý do các cộng đồng tôn giáo và các tổ chức tôn giáo độc lập cần đồng loạt lên tiếng ngay lúc này, để góp ý cho dự thảo Luật Tôn Giáo: thẳng với Quốc Hội Việt Nam và qua quốc tế.Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, April 09 @ 22:44:37 EDT (6925 reads)
(Read More... | 16199 bytes more | Score: 5)

Cơ Hội Thay Đổi Việt Nam

Quan Điểm

Tận dụng thế công dân Hoa Kỳ

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 8 tháng 4, 2015

http://machsong.org

Ba tháng tới đây là cơ hội để hướng Việt Nam vào một tiến trình dân chủ hoá mà không thể thoái lui.

Muốn vận dụng cơ hội này, chúng ta phải làm đúng việc và đúng cách.

Việc đúng là dùng thế công dân Hoa Kỳ để vận động chính phủ Hoa Kỳ ép Việt Nam thay đổi nếu muốn nhận sự chống đỡ của Hoa Kỳ về kinh tế và quốc phòng, điều mà Việt Nam đang cầu cạnh.

Cách đúng là dồn sức vào Quốc Hội, nơi quyết định chính sách quốc gia. Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) dù có được ký kết vẫn không hiệu lực nếu không được Quốc Hội phê chuẩn.

Thời điểm quyết định

Ba tháng tới đây sẽ chứng kiến nhiều diễn tiến quan trọng mà chúng ta có thể khai thác.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 08 @ 01:31:58 EDT (7094 reads)
(Read More... | 19821 bytes more | Score: 5)

Tôi không làm chính trị

Quan Điểm

Nhưng quyết làm điều chính đáng

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 3 tháng 4, 2015

http://machsong.org

Chủ Nhật vừa rồi, sau buổi nói chuyện ở Nhà Thơ Đức Mẹ Ban Ơn Lành, một số anh chị ở Detroit "khoản đãi" chúng tôi bữa cơm lỡ cỡ giữa trưa và chiều trước khi chúng tôi lái xe hơn 2 tiếng đồng hồ về lại Grand Rapids. "Chúng tôi" đây gồm có anh Việt Hải, cư dân Grand Rapids, là người lái xe; chị Jackie đến từ Chicago; và tôi.

Trong không khí thân tình và san sẻ giữa những người nặng lòng với quê hương, câu chuyện xoay quanh nhiều đề tài, nào là xây dựng tinh thần đoàn kết, tuyển mộ giới trẻ, vận động chính sách Hoa Kỳ, phối hợp trong-ngoài...

Mọi người có vẻ chú ý nhất khi nghe tôi khẳng định: "Tôi không làm chính trị" dù ở Hoa Kỳ hay ở Việt Nam.

Quả vậy, chủ trương của tôi từ trước đến giờ là không làm chính trị. Các anh chị ở Detroit tỏ vẻ ngạc nhiên về thái độ này. Nhưng khi tôi giải thích thì mọi người đều cảm thông và biểu tỏ sự đồng ý.Note:
Posted by ngochuynh on Friday, April 03 @ 15:24:24 EDT (7405 reads)
(Read More... | 13330 bytes more | Score: 4.77)

3 bước cho dân chủ

Quan Điểm

Làm sao đến dân chủ?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 1 tháng 2, 2015

http://machsong.org

Cách đây 2 tuần tôi đến Dallas-Fort Worth, Texas để dự buổi họp của một nhóm trẻ; họ đến từ nhiều thành phố trong 2 ngày cuối tuần để bàn luận việc tổ chức các sinh hoạt ở Hoa Thịnh Đốn vào tháng 6 sắp đến. Giữa những người trẻ có những bạn rất trẻ, từ 19 đến ngoài 20 tuổi. Họ sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ. 

Chiều Chủ Nhật là bữa tiệc chia tay. Trong phần chia sẻ, tôi muốn dành 5 phút của mình để giải thích kế hoạch đưa dân chủ đến cho Việt Nam và khuyến khích  các bạn rất trẻ này dấn thân cho quê hương. Tôi đứng trước một thách đố: Chỉ có 5 phút cho một vấn đề phức tạp mà đối tượng là những người rất trẻ, không biết gì mấy về Việt Nam.

Tôi đã trình bày như sau, dĩ nhiên là bằng tiếng Anh.Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, February 01 @ 02:07:49 EST (8217 reads)
(Read More... | 15691 bytes more | Score: 5)

Đổi cách làm

Quan Điểm Khai dụng sở trường và lợi thế

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 5 tháng 1, 2015

http://machsong.org

Trong một cuộc đối đầu và đọ sức thì yếu tố để thành công là biết dùng lợi thế và sở trường để vượt qua sở đoản và nhược điểm.

Đương đầu với cả một guồng mày độc tài, đồng bào của chúng ta ở trong nước phải đấu tranh trong hoàn cảnh rất thiếu thốn về phương tiện, hạn chế về tiếp cận với thế giới bên ngoài, và ít cơ hội để học hỏi và phát triển nội lực. Nếu biết cách khai dụng lợi thế và sở trường của mình, chúng ta ở ngoài này có thể giúp đồng bào trong nước vượt qua những khó khăn, thiếu thốn và ngăn trở này để nhanh chóng tăng thế và lực tổng hợp của toàn dân.

Muốn vậy, chúng ta ở hải ngoại cần thay đổi cách làm: Hẹp, dài lâu và chuyên sâu thay vì trải rộng, đoản kỳ và hời hợt. Đó là mô hình "kết nghĩa" trình bày trong một bài trước.

Có ba lĩnh vực để người ở hải ngoại tận dụng lợi thế và sở trường của mình.

Note:
Posted by ngochuynh on Monday, January 05 @ 20:19:59 EST (7432 reads)
(Read More... | 10729 bytes more | Score: 5)

Để tăng thế và lực cho dân

Quan Điểm Cách phối hợp trong-ngoài

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 3 tháng 1, 2015

http://machsong.org

Ngay lúc này nếu thế đối thế, lực đối lực thì người dân ở trong nước yếu thế và kém lực hơn chế độ. Tuy nhiên, nếu tính cả tập thể trên 4 triệu người Việt ở hải ngoại như một phần của dân tộc thì cán cân thế lực có thể nhanh chóng nghiêng về dân.

Muốn thế, chúng ta phải tạo được sự phối hợp trong-ngoài để tận dụng sức mạnh và tầm ảnh hưởng của khối người Việt trong thế giới tự do nhằm tăng thế và lực của người dân ở trong nước.

Tiềm năng hải ngoại


Sau 40 năm viễn xứ, khối người Việt ở hải ngoại đã cần cù tái lập cuộc sống, hoà nhập vào các xã hội tự do, và ngày càng thành đạt trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, khoa học, nghệ thuật… ở tầm vóc quốc tế. Một chỉ dấu dễ kiểm chứng về tiềm năng là tổng mức thu nhập. Hàng năm số người Việt ở hải ngoại, chưa đến 5% của dân số trong nước, gởi về Việt Nam mức tiền tương đương 8% tổng thu nhập quốc gia. Đây chỉ là một phần của số tiền dư thừa sau khi chi tiêu. Hơn nữa, chỉ phần nào trong tổng số người Việt ở hải ngoại gởi tiền tiếp tế cho gia đình ở Việt Nam. Tính nhẩm, chúng ta có thể ước đoán rằng tổng thu nhập của tập thể trên 4 triệu người Việt ở hải ngoại ngang bằng hay vượt quá tổng thu nhập của cả 90 triệu dân ở trong nước. Đó là về tài chính. Về chất xám, kinh nghiệm chính trường và mạng lưới quen biết trong giới quyền thế của thế giới tự do thì chắc chắn là người Việt ở hải ngoại đã vượt xa chế độ ở trong nước.

Note:
Posted by ngochuynh on Saturday, January 03 @ 18:08:49 EST (7969 reads)
(Read More... | 12250 bytes more | Score: 5)

Năm ấy, chuyện gì xảy ra?

Quan Điểm Thỉnh Nguyện Thư Năm 2012: Sự thật ở đằng sau

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 31 tháng 12, 2014

http://machsong.org

Trong gần 3 năm qua không ít người hỏi tôi về thực hư đằng sau chuyện “đổ vỡ” của chiến dịch thỉnh nguyện thư năm 2012, một sự đổ vỡ bất ngờ và phi lý khi chiến dịch đang tiến triển tốt đẹp, vượt quá sự mong chờ. Với mỗi người hỏi, tôi đều hứa sẽ trả lời khi thuận tiện nhưng không nói rõ khi nào.

Bây giờ là thời điểm thuận tiện.

Sự thật đơn giản

Ngay sau sự “đổ vỡ” đã có nhiều lời đồn đoán nhằm giải thích nó. Các lời đồn đoán ấy, xuất phát từ những người ngoại cuộc, đều không ổn vì không lý giải được nhiều điều nghịch lý. Họ không làm sao biết được sự thật lại rất đơn giản:

Thành phần đứng tên chiến dịch thỉnh nguyện thư cũng chính là thành phần chủ tâm phá sập nó và đổ vấy cho người khác, nhằm thực hiện ý định chuyển hướng cuộc vận động cho nhân quyền ở Việt Nam thành cuộc vận động tranh cử Tổng Thống ở Hoa Kỳ.

Phần lớn sự thật ấy có thể phối kiểm qua hai tài liệu (được đính kèm ở cuối bài):

(1) Loạt email giữa Ông Võ Thành Nhân, đại diện SBTN – Hoa Thịnh Đốn, Ông Nguyễn Quốc Hùng và một số thành viên Đảng Dân Chủ, từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 3, 2012.

(2) Thông báo thành lập Liên Minh Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt Cho Obama (National Coalition of Vietnamese Americans for Obama, NCVAO), ngày 15 tháng 3, 2012.


Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, December 31 @ 16:00:00 EST (8863 reads)
(Read More... | 47570 bytes more | Score: 4.75)

Thời điểm quyết liệt đã đến

Quan Điểm

Hãy góp tay đẩy con thuyền Việt Nam

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 16 tháng 12, 2014

http://machsong.org

Qua 4 cuộc tổng vận động liên tiếp trong 3 năm, chúng ta hiện ở thế thuận lợi hơn bất kỳ lúc nào trong 40 năm qua để vừa đem ánh sáng dân chủ đến cho Việt Nam vừa đẩy lùi hoạ xâm lăng của Bắc Kinh. Đó là mục tiêu của cuộc tổng vận động ngày 18 tháng 6, 2015, với quy mô lớn chưa từng có, mà Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ đã bắt đầu chuẩn bị từ giờ. Cuộc tổng vận động này chỉ thành công nếu có sự tham gia thật đông đảo của những người Việt nặng lòng với quê hương đến từ khắp Hoa Kỳ.

Những thuận lợi của chúng ta

Chúng ta đang có 3 yếu tố thuận lợi:

(1)    Chưa bao giờ có nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ quan tâm như hiện nay về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt về quyền lao động và tự do tôn giáo. Đây là kết quả trực tiếp của các kỳ tổng vận động nối tiếp nhau trong suốt 3 năm qua. Qua mỗi cuộc vận động chúng ta lại củng cố sự ủng hộ sẵn có và tranh thủ thêm những người mới ủng hộ.

(2)    Chúng ta đã huy động được hậu thuẫn của nhiều thế lực trong dòng chính Hoa Kỳ, gồm các công đoàn và các tổ chức bảo vệ quyền lao động, và ngày càng nhiều các tổ chức tôn giáo và tổ chức bảo vệ tự do tôn giáo của Hoa Kỳ. Đây là kết quả trực tiếp của những nỗ lực kết nối và huy động sự hậu thuẫn từ quần chúng Hoa Kỳ.

(3)    Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn còn lơ lửng. Cách đây 2 tuần, Hành Pháp Obama phải thừa nhận là đến cuối năm 2015 may ra TPP mới có thể hoàn tất. Như vậy chúng ta có thêm cơ hội và thời gian để áp lực chính quyền Việt Nam chấp nhận dân chủ hoá và thực thi những điều đã hứa. Nếu các điều kiện về nhân quyền không được thoả đáng, chúng ta có cơ hội đẩy Việt Nam ra khỏi TPP.

 

Thế kẹt của chế độ

Chế độ ở trong nước ngày càng bị dồn vào chân tường vì 3 yếu tố:Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, December 16 @ 12:41:48 EST (8034 reads)
(Read More... | 21856 bytes more | Score: 4.55)

Mũi nhọn tự do tôn giáo cho năm 2015

Quan Điểm

Dọc, Ngang và Chéo

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 4 tháng 12, 2014

http://machsong.org

Chúng ta đang có cơ hội rất lớn để đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải thực sự tôn trọng tự do tôn giáo như một nhân quyền phổ quát toàn xã hội. Muốn biến cơ hội thành hiện thực thì chúng ta phải phối hợp chặt chẽ giữa trong và ngoài.

Trong mấy ngày qua, một phái đoàn nhỏ của chúng tôi đã tiếp xúc với nhân viên lập pháp của nhiều vị dân biểu và thượng nghị sĩ sẽ nắm trọng trách trong Quốc Hội khoá 2015-2016. Họ đều đồng ý rằng tự do tôn giáo phải là trọng tâm trong chính sách đối ngoại với Việt Nam.

Kế hoạch quốc tế vận

Mục tiêu là tăng tối đa mức thiệt hại cho chế độ ở Việt Nam nếu họ tiếp tục vi phạm tự do tôn giáo. Cách thực hiện là cài tự do tôn giáo với Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà chính quyền Việt Nam đang cầu cạnh từng ngày để hòng cứu vãn nền kinh tế đang tiến sát bờ vực thẳm.

Năm 2013-2014 chúng ta đã thành công trong việc cài quyền lao động thành điều kiện tiên quyết để Việt Nam tham gia TPP. Hiện nay chính phủ Hoa Kỳ dứt khoát đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng quyền lập nghiệp đoàn tự do và độc lập như là điều kiện bất khả nhượng.

Cũng vậy, chúng ta sẽ cài vấn đề tự do tôn giáo vào TPP. Chúng ta làm được điều này vì luật Hoa Kỳ không cho phép phát triển mậu dịch với quốc gia nào vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng. Theo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế được Quốc Hội thông qua năm 1998, quốc gia nào vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng thì phải bị chỉ định là "quốc gia phải quan tâm đặc biệt" (CPC) và chịu chế tài. Một trong các biện pháp chế tài là cấm tăng mậu dịch với quốc gia ấy.

Posted by ngochuynh on Thursday, December 04 @ 23:15:12 EST (5687 reads)
(Read More... | 25336 bytes more | Score: 0)

Làm khác

Quan Điểm

Muốn hiệu quả, có khi phải âm thầm

Ts. Nguyễn Đình Thắng

ngày 2 tháng 12, 2014

http://machsong.org

Người Mỹ có câu: "Nếu bạn vẫn làm như trước, thì đừng mong kết quả sẽ khác đi."

Áp dụng phương châm này vào tình trạng của Hội Thánh Tin Lành Mennonite ở Bến Cát, Bình Dương thì chúng ta thấy rằng:

(1) Đã có nhiều bài tri hô, lên án, chạy tin trên các phương tiện truyền thông Việt ngữ từ tháng 6 đến giờ;

(2) Càng lên tiếng thì càng bị đàn áp.

Nếu tiếp tục cách thức ấy thì không thể mong chờ kết quả tốt hơn. Nhiều triển vọng kết quả sẽ xấu đi. Tri hô, lên án, chạy tin không những vô hiệu mà còn phản tác dụng.

Chúng ta cần làm cách khác.

Cách làm khác

Cách ấy là như thế này:

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 02 @ 01:24:17 EST (5722 reads)
(Read More... | 21255 bytes more | Score: 5)

Tạ ơn người, tạ ơn đời

Quan Điểm

Tạ Ơn

Ngày 27 tháng 11, 2014

http://machsong.org

Hôm nay là Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ. Bắc Virginia đã trở lạnh và trận tuyết đầu mùa để lại những đốm trắng trên cỏ cây. Ngồi bên cửa sổ nhìn ra cánh rừng thưa giữa một buổi trưa tĩnh mịch, tôi viết những giòng tạ ơn người, tạ ơn đời này.

Trước hết tôi xin tạ ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Ắt hẳn cha mẹ tôi không chỉ khổ cực nuôi mình khôn lớn trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh dẫy đầy bất trắc mà đã nhiều phen đau đầu vì tính ngỗ nghịch, mạo hiểm và phiêu lưu của tôi từ tấm bé. Tuổi thơ tôi ở trong trường lớp thì ít, mà ở ngoài đời thì nhiều.

Kế đến tôi xin tạ ơn anh em, thân quyến và bạn bè đã cho tôi những năm tháng thơ ấu thật hồn nhiên và phong phú làm hành trang cuộc đời. Thuở niên thiếu của tôi, tuy nghèo cái nghèo chung của đất nước, lại thật hồn hậu về tình cảm chứa chan. Ký ức tuổi thơ luôn nhẹ nhàng như lời ru trong cổ tích.

Và tôi tạ ơn vợ của tôi và cả gia đình nhà vợ đã giành cho tôi trọn tình thương yêu và niềm tin tưởng, chấp nhận nhiều đảo lộn của cuộc sống không bình thường tí nào. Lý tưởng mà tôi chọn -- xây dựng một nền dân chủ cho đất nước để phát triển nhiều thế hệ sau đó -- là con đường đằng đẵng, ngoằn ngoèo, và đầy trắc trở.Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, November 27 @ 17:42:00 EST (6025 reads)
(Read More... | 16047 bytes more | Score: 5)

Cảm nghiệm từ một chuyến đi

Quan Điểm

i nào cũng có hào kiệt

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 14 tháng 11, 2014

http://machsong.org

 

Cuối tuần rồi tôi đến Wichita, Kansas dự lễ kỷ niệm tròn một năm hoạt động của đài phát thanh Người Việt Wichita.

 

Cũng giống như nhiều thành phố nhỏ mà tôi đã đi qua trên hành trình rong ruổi suốt 5 năm nay, nơi đây cộng đồng người Việt nhỏ và sống rải rác. Cuộc sống bình lặng. Lâu lâu mới có sinh hoạt đông người -- không như ở những thành phố lớn cuối tuần nào cũng xập xình văn nghệ. Và chính ở những nơi vắng người ấy tôi lại thường gặp nhiều người tâm huyết với quê hương, dân tộc. Có vẻ giữa chốn thanh tịnh chúng ta dễ nhận biết những dòng máu nóng, như là ở Wichita, Oklahoma City, Milwaukee, Denver, Honolulu…

   

Trong gần 20 năm vận động cho đồng bào thuyền nhân, tôi "ngộ" ra rằng nơi đâu cũng có những người có lòng. Năm 1988 Hồng Kông bắt đầu siết chính sách đối với thuyền nhân để ép họ hồi hương. Qua năm sau đến lượt các quốc gia khác ở trong vùng làm theo. Năm 1994, khi tình hình hết sức đen tối, tôi gặp DB Christopher Smith để kêu gọi sự can thiệp của Quốc Hội Hoa Kỳ. Sau chuyến đi Hồng Kông thăm một số thuyền nhân, DB Smith đưa ra dự thảo luật để chặn đứng cưỡng bách hồi hương thuyền nhân Hồng Kông và Đông Nam Á.

 

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dốc sức chống lại dự luật này vì cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với các quốc gia Đông Nam Á và Hồng Kông. Một số tổ chức trước đây yểm trợ thuyền nhân lúc ấy lại đổi hướng, ủng hộ Bộ Ngoại Giao và chống lại dự thảo luật của DB Smith. Đối phó lại, chúng tôi huy động người Việt ở khắp nơi kêu gọi dân biểu và thượng nghị sĩ của họ yểm trợ DB Smith.

 

 

Hình lưu niệm ở Wichita, Kansas, ngày 09/11/2014Note:
Posted by ngochuynh on Friday, November 14 @ 23:29:35 EST (5763 reads)
(Read More... | 23791 bytes more | Score: 5)

Hẹn ở Phoenix - chuẩn bị cho 2015

Quan Điểm

Vận động cho TNLT: Những thành quả cụ thể

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 7 tháng 11, 2014

http://machsong.org

Các cuộc tổng vận động nhân quyền của người Việt chúng ta ở Hoa Kỳ trong 3 năm nay đã tạo được những thành quả đáng kể dù số dân tương đối nhỏ so với các cộng đồng bn. Dưới đây là một trường hợp cụ thể mà ai cũng có thể theo dõi và tự kiểm chứng.

Cuối tháng 7 năm ngoái, BPSOS phát động chiến dịch Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam. Một mục tiêu của chiến dịch này là, trong 12 tháng, vận động các dân biểu Hoa Kỳ "đỡ đầu" cho 10 tù nhân lương tâm.

Thành quả cụ thể

Mới đây, trang mạng của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện Hoa Kỳ công bố danh sách các tù nhân lương tâm được dân biểu "đỡ đầu"-- trong tổng số 32 người thì 13 là người Việt Nam. Để đối chiếu, có 6 tù nhân lương tâm người Hoa, 5 người Iran và còn lại thì chỉ 1, 2 người thuộc mỗi quốc gia. Xem: http://tlhrc.house.gov/dfp/adopted_prisoners_conscience.shtml

Như vậy là số tù nhân lương tâm Việt Nam được vào danh sách nhiều hơn gấp đôi số người Hoa, là quốc gia đứng hạng 2.
Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, November 06 @ 23:18:31 EST (5341 reads)
(Read More... | 30030 bytes more | Score: 5)

Chuẩn bị quốc tế vận 2015-2016

Quan Điểm

Kết quả bầu cử Hoa Kỳ: Ý nghĩa đối với Việt Nam

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 5 tháng 11, 2014

http://machsong.org

Kết quả bầu cử ngày 4 tháng 11 báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính trường Hoa Kỳ trong 2 năm tới đây: Đảng Cộng Hoà sẽ kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội. Như vậy, Hành Pháp của Tổng Thống Obama, thuộc Đảng Dân Chủ, chắc chắn phải đối đầu với Quốc Hội trong nhiều chính sách đối nội lẫn đối ngoại, trong đó có chính sách đối với Việt Nam.

Sự đối đầu này tạo nên một số cơ hội để người Việt ở Hoa Kỳ vận động cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam.

Thành phần lãnh đạo Thượng Viện Hoa Kỳ

Thành phần lãnh đạo Thượng Viện trong nhiệm kỳ 2015-2016 sẽ gồm những người khá am tường về tình hình vi phạm nhân quyền, nhất là tự do tôn giáo, ở Việt Nam. Đây là kết quả của các đợt tổng vận động từ năm 2012 đến giờ.

Cô Tuyết Đinh thông dịch cho Bà Elaine Chao, phu nhân TNS Mitch McConnell, tại buổi tiếp với cộng đồng Việt ở Louisville, ngày 29/10/2014

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 05 @ 21:08:37 EST (6073 reads)
(Read More... | 25868 bytes more | Score: 5)

Vì đất nước, chính mình phải thay đổi

Quan Điểm

Tử huyệt của dân tộc: Bí về đáp án

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 3 tháng 11, 2014

http://machsong.org

Theo tôi, điểm yếu kém nhất của dân tộc chúng ta là thiếu tập quán tìm đáp án cho những vấn nạn đang đe doạ đất nước. Thiếu đáp án thì không có lối thoát.

Theo dõi các bài viết, các lời phát biểu, các sách vở ở trong và ngoài nước, tôi thấy người mình thiên về phê phán rồi ngưng ở đó mà không đưa ra phương án giải quyết vấn đề. Hoạ hoằn có người phác ra ý hướng khái quát nhưng dựa vào cảm tính hay lý lẽ chủ quan, thiếu nghiên cứu, và không đủ cụ thể để phân định hay phối kiểm đúng sai.

Chúng ta như đang ở giữa bãi lầy, cứ mải miết phân tích lý do đã lạc lối, rồi phê phán hiện trạng hiểm nguy đến đâu, nhưng không đ ra cách thoát khả thi. Mỗi ngày sẽ chỉ càng lún sâu thêm. Đó là cái vòng lẩn quẩn mà chúng ta tgiam mình trong đó.

Muốn thay đổi đất nước, chúng ta phải thay đổi thái độ tư duy và cung cách hành xử.

Thế nào là đáp án?

Một đáp án phải hội đủ các thành tố sau đây.Note:
Posted by ngochuynh on Monday, November 03 @ 00:03:14 EST (5778 reads)
(Read More... | 29651 bytes more | Score: 5)

Phối hợp trong - ngoài

Quan Điểm

Khai Dụng Quốc Tế Vận

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 2 tháng 11, 2014

http://machsong.org

Quốc tế vận không là thần dược để giải quyết nạn độc tài. Nó là một phương tiện hữu hiệu để khởi động sự thay đổi, nếu dùng đúng cách. Quốc tế vận từ ngoài phải được kết hợp với sự phát triển nội lực của dân trong nước.

Tác dụng của quốc tế vận là tạo môi trường thuận lợi cho người dân trong nước từng bước nới rộng không gian hoạt động cho xã hội dân sự, đồng nghĩa với từng bước đẩy lùi độc tài. Có môi trường thuận lợi là yếu tố quan trọng, nhưng thiếu phần chủ động để khai dụng nó thì cũng sẽ không xảy ra thay đổi. Dân trong nước phải có bản lãnh, năng lực và đảm lược để khai dụng những thuận lợi từ quốc tế vận để thay đổi đất nước.

Nếu trông chờ quốc tế làm hết, trong khi mình khoanh tay đứng nhìn, thì đó là hoang tưởng. Việc của chúng ta, mười phần chúng ta phải làm hết chín, quốc tế giúp một là may mắn rồi.

Nhưng một phần ấy lại rất quan trọng. Nó kích hoạt cơ thể dân tộc đang bại liệt sau nhiều năm nhiễm bệnh, tạm thời đẩy lùi vi trùng và tiêm chất bổ cho cơ thể để con bệnh ngoi ngóp ngồi dậy, húp cháo, uống thuốc và rồi phục sức đứng lên. Chúng ta, nhất là người Việt ở hải ngoại, không thể xem thường quốc tế vận.Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, November 02 @ 12:17:58 EST (5964 reads)
(Read More... | 16030 bytes more | Score: 5)

Con đường đến dân chủ

Quan Điểm

Khởi đầu là chúng ta

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 14 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hôm qua tôi gặp lại một người bạn lâu năm tại buổi ra mắt quyển sách mới của anh: Trần Trung Đạo. Cách đây một phần tư thế kỷ, chúng tôi thuộc nhóm anh em người Việt tiên phong trong buổi hồng hoang của kỷ nguyên internet. Nhóm VietNet, thoạt đầu chỉ vài ba mươi người, sau tăng dần lên đến vài trăm. Con số ít nên ai ai cũng biết nhau. Tình cảm gắn bó từ thuở ấy, dù lâu lắm mới gặp lại, vẫn không phai nhoà.

Trong phần phát biểu rất ngắn, anh Trần Trung Đạo kết luận rằng dân chủ là giải pháp duy nhất cho Việt Nam. Tôi hoàn toàn đồng ý: chỉ có dân chủ thì mới đẩy lùi hoạ bắc xâm, cho phép người dân nhập cuộc giải quyết các vấn nạn xã hội, tạo môi trường cho đất nước hoà nhập vào thế giới tự do và phát triển.

Biết thế, nhưng làm làm sao tiến đến dân chủ?

Vận hội nghìn năm một thuở

Khổ nạn của dân tộc năm 1975 đã mở ra một vận hội mới. 4 triệu rưỡi người Việt ở hải ngoại sẽ tạo được vận hội cho đất nước hồi sinh, như Phượng Hoàng đã hồi sinh từ tro bụi. Chúng ta 39 năm lầm lũi đi trên sa mạc tìm đường cứu dân cứu nước đã bỏ quên yếu tố quan trọng nhất: sức mạnh tiềm tàng của khối người này.Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, September 14 @ 18:36:29 EDT (3223 reads)
(Read More... | 26406 bytes more | Score: 4.8)

Một tấm hình, một thân phận

Quan Điểm

Gia tài của Mẹ một nước Việt buồn

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 12 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Năm 2007 một bài báo ở Việt Nam đưa ra một tấm hình rất ngộ nghĩnh với tựa đề "Thắng, Hiền trong một buổi quyên góp". Tôi cười tủm tỉm và không để ý đến nữa. Rồi tấm hình này thỉnh thoảng sau đó được lưu truyền trên một số diễn đàn, nhất là sau vụ Thỉnh Nguyện Thư năm 2012, và mới đây lại xuất hiện.

Nhưng rồi sự ngộ nghĩnh dần dà được thay thế bởi một nỗi buồn, buồn cho thân phận con người Việt Nam và cho gia tài của Mẹ Việt Nam.

Về một tấm hình

Tấm hình này được dùng đi dùng lại trên các tờ báo của chính quyền và đảng cộng sản Việt Nam. Nó cho thấy hai người, đứng ở chốn công cộng, một người có khuôn mặt là tôi và người kia có khuôn mặt của Bà Ngô Thị Hiền. Người có khuôn mặt là tôi thì đeo "càvạt" và mặc áo vét. (Xem http://antg.cand.com.vn/vi-VN/sukien/2010/11/73922.cand?SearchTerm=%22Nguy%E1%BB%85n%20%C4%90%C3%ACnh%20Th%E1%BA%AFng%22)Hình trên báo công an Việt Nam

 
Trong bài báo đầu tiên với tấm hình này, tác giả ghi chú rằng 2 người này đang đứng quyên góp tiền của đồng bào ở Quận Cam. Tôi thấy nó ngộ nghĩnh khi so nó với tấm hình gốc. Hình gốc là của 2 vị cao niên tình nguyện tại văn phòng của BPSOS ở Houston. Quang cảnh là khu chợ Hồng Kông, nơi trước đây đặt văn phòng của BPSOS. Hai vị cao niên này đang giúp cho hàng nghìn đồng bào từ New Orleans chạy lánh bão Katrina về Houston. Đó là năm 2005. 

Note:
Posted by ngochuynh on Friday, September 12 @ 16:41:56 EDT (3779 reads)
(Read More... | 8811 bytes more | Score: 4.88)

Hai vai hai gánh

Quan Điểm

Làm từ thiện: nên hay không?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 11 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại thường có sự giằng co giữa 2 khuynh hướng về việc làm hay không nên làm từ thiện ở Việt Nam. Khuynh hướng làm từ thiện chủ trương rằng “máu chảy ruột mềm”, đồng bào khốn khó thì phải cứu giúp. Khuynh hướng ngược lại thì lập luận rằng chế độ thối nát hiện nay chính là nguyên nhân của các vấn nạn xã hội, làm từ thiện chỉ là nuôi mầm bệnh và bệnh trạng sẽ ngày càng trầm trọng. Bên nào nghe cũng có lý.

Quả vậy. Cả hai bên cùng có lý. Trong hoàn cảnh của Việt Nam đó là hai mặt của một đồng tiền. Không thể thiếu một. Mâu thuẫn xẩy ra khi cả hai bên cùng nghĩ rằng đồng tiền chỉ có một mặt: mặt của bên mình.

Làm Từ Thiện Là Bắt Buộc

Một xã hội nhân bản, nơi con người được tôn trọng và hạnh phúc của con người là cứu cánh, phải được xây dựng trên lòng nhân. Trước cảnh khốn khó của con người, đặc biệt là đồng bào, thì lòng nhân ấy thôi thúc chúng ta hành động. Ai đeo đuổi lý tưởng cứu dân, cứu nước mà không động lòng nhân cứu người thì rất đáng ngờ về thực tài và thực tâm – chưa làm việc nhỏ thì không thể làm việc lớn, và nói cứu thế mà không cứu người thì dễ dẫn đến tìng trạng nhân danh lý tưởng viển vông để hại người như đã diễn ra bao lần trong lịch sử nhân loại.

Posted by ngochuynh on Thursday, September 11 @ 10:44:12 EDT (6508 reads)
(Read More... | 10937 bytes more | Score: 5)

Xã hội dân sự: từ ngoài đến trong

Quan Điểm

Xây dựng xã hội dân sự trong lòng cộng đồng hải ngoại

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 10 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Cộng đồng Việt yếu kém hơn hẳn các cộng đồng bạn về khả năng xin ngân khoản của chính phủ Hoa Kỳ để phục vụ cho những đồng hương cần giúp đỡ và để xây dựng cộng đồng. Trong sách Thông Điệp Hy Vọng & Trách Nhiệm, xuất bản năm 2010, tôi so sánh những con số cho thấy trong lĩnh vực này cộng đồng Việt thua xa các cộng đồng nhỏ bé cùng cảnh ngộ tị nạn như Cambốt, Lào, và Hmong.

Đây quả là một thiệt thòi rất lớn cho chúng ta vì ngân khoản của chính phủ phần lớn là từ tiền thuế của chúng ta đóng. Nếu không biết lấy về cho cộng đồng của mình thì có nghĩa là số tiền ấy đã đi sang các cộng đồng khác trong khi người mình có biết bao nhu cầu cần được đáp ứng và cộng đồng rất cần phát triển năng lực tổ chức. 

Nỗ lực thay đổi

Trong 17 năm qua, BPSOS đã có nhiều nỗ lực để thay đổi tình trạng này.

Trước hết, chúng tôi tổ chức nhiều buổi huấn luyện về thành lập tổ chức và xin ngân khoản cho tổng cộng khoảng 400 người thuộc gần trăm hội đoàn Việt (và cả một số tổ chức thuộc các cộng đồng bạn) ở khắp Hoa Kỳ. Một số tài liệu dùng trong huấn luyện được đưa vào sách Thông Điệp Hy Vọng & Trách Nhiệm.

Kế đến, chúng tôi giúp xin ngân khoản, trực tiếp hoặc qua BPSOS, cho tổng cộng 85 tổ chức trên toàn quốc để họ vừa phục vụ đồng hương trong vùng vừa phát triển năng lực quản trị ngân sách cũng như thực hiện dự án theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Tổng cộng số ngân khoản xin trực tiếp lên đến gần 1.6 triệu Mỹ kim cho 24 tổ chức và ngân khoản xin qua BPSOS là gần 940 nghìn Mỹ kim cho 61 tổ chức. “Xin qua BPSOS” nghĩa là chúng tôi xin dưới danh nghĩa của BPSOS và cấp lại cho các tổ chức trong cộng đồng.

Buổi huấn luyện căn bản về điều hành và quản lý tổ chức bất vụ lợi, ngày 22 tháng 10, 2009, hội trường Saigon Houston Radio.

Posted by ngochuynh on Wednesday, September 10 @ 19:40:10 EDT (2964 reads)
(Read More... | 36854 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang