Bạn Đồng Hành:
Date: Thursday, February 01 @ 13:44:11 EST
Topic: Tin Trang Nhất


Xây Đắp Yên Vui Trong Tuổi Vàng

Một chương tŕnh mới mẻ đang được triển khai nhằm đem lại đời sống nội tâm phong phú cho các người Việt cao tuổi ở vùng Bắc Virginia, kết quả của sự hợp tác giữa chính quyền địa phương, một trường đại học, và một tổ chức người Việt.

Buổi thuyết tŕnh mang chủ đề “Bạn Đồng Hành” do TS Nguyễn Đ́nh Thắng hướng dẫn tại văn pḥng trung ương của BPSOS, Virginia.

Trên một chục bác cao niên, sau khi hoàn tất khoá khuấn luyện đặc biệt, sẽ trở thành “bạn đồng hành” với chức năng hỗ trợ cho các nhóm và các cá nhân.

“Họ sẽ là tài nguyên rải ra trong cộng đồng. Với kiến thức và kỹ năng cần thiết, họ vừa là điểm tựa vừa là nguồn khích lệ cho các cao niên t́m niềm an vui trong tuổi già,” Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng giải thích.

Vị Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết rằng tổ chức của ông khởi xướng chương tŕnh “bạn đồng hành” v́ thấy nhiều vị cao niên Việt bỡ ngỡ và cô quạnh trong xă hội Hoa Kỳ.

“Những thay đổi lớn trong cuộc sống di dân và tị nạn đă cắt đi rất nhiều các mối quan hệ trước đây đan kết chằng chịt với nhau thành tổ ấm đùm bọc. Các vị cao niên của chúng ta mất dần đi các mạch máu nối họ với đời sống gia đ́nh, cộng đồng và xă hội.”

Nhiều công tŕnh nghiên cứu trong 25 năm qua ở Hoa Kỳ, Bắc Âu, và Nhật Bản cho thấy các mối quan hệ người với người khắng khít—c̣n gọi là vốn xă hội—có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và sức khoẻ: những ai sống cô quạnh mang rủi ro tử vong từ 2 đến 5 lần hơn so với người sống gần gũi với gia đ́nh, bạn bè và cộng đồng.

Hạt nhân đầu tiên cho chương tŕnh “bạn đồng hành” được gieo năm 1998, khi UBCNVB phối hợp với một cơ quan dịch vụ ở Bắc Virginia để thành lập chương tŕnh trợ giúp về sức khoẻ nội tâm cho các cựu tù cải tạo. Chương tŕnh này lan dần ra nhiều nơi trên toàn quốc và bao gồm giới cao niên nói chung. Các văn pḥng chi nhánh của UBCNVB đă h́nh thành và đang hỗ trợ cho trên một chục nhóm cao niên.

Năm 2002, Tiến Sĩ tâm lư học Robert Weigl t́nh nguyện tham gia chương tŕnh. Ông đă nghiên cứu thể thức để giúp các cựu tù cải tạo xin miễn phần Anh văn trong kỳ thi nhập tịch v́ lư do sức khoẻ. Đến nay gần 500 cựu tù cải tạo đă nộp đơn xin miễn và trên 160 người đă trở thành công dân Hoa Kỳ.

Năm 2005, đại học George Mason và Hội Đồng Dịch Vụ Cộng Đồng của Quận Fairfax hiệp lực để nới rộng chương tŕnh này.

“Chương tŕnh mở rộng nhằm huy động tất cả các tài nguyên của chính người cao niên, gia đ́nh, cộng đồng, và các dịch vụ xă hội để giúp họ tạo được cuộc sống phong phú và an vui,” Giáo Sư David Anderson thuộc đại học George Mason cho biết.

“Đây là một mô h́nh độc đáo, chưa từng có ở Hoa Kỳ. Các mô h́nh hiện nay tập trung nhiều vào chữa trị cá nhân thay v́ có cái nh́n tổng thể của nền văn hoá Á Đông.”

Theo mô h́nh của UBCNVB, các cao niên Việt sẽ học các kỹ năng để vượt qua khó khăn và thử thách và t́m sự giúp đỡ khi cần thiết; họ cũng được khuyến khích tham gia các nhóm t́nh thân để nương tựa lẫn nhau.

Gia đ́nh là một phần quan trọng trong mô h́nh: thân nhân được hướng dẫn để giúp đỡ hữu hiệu cho các cao niên trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, các tổ chức cộng đồng và tôn giáo tạo nên các sinh hoạt phong phú và đa dạng cho người cao niên. Bộ phận cuối cùng là các dịch vụ xă hội, sức khoẻ, dinh dưỡng... dành cho những ai cần chúng.

Các bác cao niên được tuyển chọn để trở thành “bạn đồng hành” là những người đă hoạt động nhiều năm và quen biết rộng răi trong cộng đồng. Họ được huấn luyện về kiến thức và kỹ năng cần thiết về sinh hoạt nhóm, lắng nghe, cố vấn, thông tin về dịch vụ, và động viên thân nhân trong gia đ́nh.

Ngoài TS Weigl và GS Anderson, c̣n có hai giáo sư cũng thuộc đại học George Mason và 5 nhân viên của UBCNVB đóng vai tṛ hỗ trợ và hướng dẫn cho nhóm “bạn đồng hành” khi họ công tác trong cộng đồng.

Trường đại học George Mason cấp chứng chỉ cho các “bạn đồng hành” khi hoàn tất khoá huấn luyện.

Mạch Sống Số 54, tháng 1, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=919