Sở Di Trú Thử Nghiệm
Date: Thursday, February 01 @ 13:29:19 EST
Topic: Tin Trang Nhất


Đề Thi Quốc Tịch Mới

 Đầu năm 2007, Sở Di Trú bắt đầu thử nghiệm những câu hỏi mới cho kỳ thi quốc tịch tại mười địa điểm trên toàn quốc, trước khi áp dụng chính thức vào mùa Xuân năm 2008.

Theo Giám Đốc Sở Di Trú, Ông Emilio Gonzales, sự thay đổi đề thi cần thiết v́ “Chúng tôi thấy ra rằng thể thức thi hiện hành thiếu chuẩn mẫu và khuyến khích đương đơn học tủ chỉ để thi đậu chứ không bảo đảm là họ hiểu ư nghĩa đằng sau câu hỏi.”

“Mục đích của chúng tôi là gợi hứng khởi để người di dân học về các giá trị công dân của quốc gia này ngơ hầu sau khi tuyên thệ nhập tịch họ sẽ tham gia trọn vẹn vào nền dân chủ tốt đẹp của chúng ta.”

Tại mười địa điểm thử nghiệm, thí sinh sẽ phải học cho 144 câu hỏi thay v́ 100 câu hỏi. Các câu hỏi được chia thành 3 phần: Chính Quyền, Lịch Sử, Công Dân. Để đậu, thí sinh vẫn phải trả lời đúng 6 trong 10 câu hỏi tại kỳ thi. Nếu trượt phần nào, thí sinh được tự động thi lại bằng đề thi hiện hành. Theo Sở Di Trú, như vậy những ai đồng ư tham gia cuộc thử nghiệm sẽ có gấp đôi cơ hội. Thí sinh cũng có quyền từ chối không tham gia cuộc thử nghiệm.

Dựa vào kết quả thử nghiệm, Sở Di Trú sẽ lọc ra 100 câu hỏi thích hợp nhất cho đề thi chính thức áp dụng năm 2008. Sở Di Trú dự trù sẽ hoàn tất cuộc thử nghiệm trên 5,000 người thi trong 4 tháng.

Thông cáo báo chí của Sở Di Trú cho biết mục đích của sự thay đổi nhằm bảo đảm kỳ thi nhập tịch sẽ công bằng và có ư nghĩa hơn.

Theo Ông Gonzales, Sở Di Trú sẽ phổ biến danh sách các từ ngữ để hướng dẫn luyện thi nhập tịch và sẽ huấn luyện cho các nhân viên giám khảo để họ áp dụng chung một khuôn mẫu trong kỳ thi khảo hạch; hiện nay mỗi giám khảo có một cách đặt câu hỏi khác nhau trong phần thi nói.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức dân quyền và một số nhà lập pháp lại cho rằng Sở Di Trú có chiều hướng muốn tạo rào cản hơn là thuận lợi cho người di dân trở thành công dân Hoa Kỳ; thay đổi đề thi chỉ là một trong những phương cách.

Sở Di Trú hiện có kế hoạch tăng lệ phí nhập tịch từ 400 Mỹ kim lên gấp đôi và tăng đơn xin nhập tịch từ 4 lên 10 trang. Ngoài ra, Sở Di Trú c̣n đ̣i hỏi bất kỳ ai nộp đơn liên quan đến di dân và nhập tịch phải điền mẫu đơn sơ khởi qua mạng lưới điện tử (Internet) dài 19 trang và phải đóng 100 Mỹ kim. Như vậy muốn xin nhập tịch người tị nạn và di dân phải trả tổng cộng 900 Mỹ kim so với 95 Mỹ kim cách đây 8 năm và sẽ phải điền 29 trang đơn từ so với 4 trang hiện nay.

Trong lá thư gởi Ông Gonzales, Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, Ken Salazar và Edward Kennedy nhận xét rằng, “Điền đơn điện tử có thể tạo dễ dàng cho một số người, nhưng nhiều, và có thể là phần đông, những gia đ́nh di dân với thu nhập thấp không có phương tiện tiếp cận Internet.”

Để trả lời tuyên bố của vị Giám Đốc Sở Di Trú rằng “Quốc tịch Hoa Kỳ là vô giá. Tôi nghĩ người ta sẵn sàng trả tiền”, ba vị Thượng Nghị Sĩ nhấn mạnh trong phần mở đầu lá thư: “Mặc dù các di dân hợp pháp có thể sẵn sàng hy sinh mọi thứ để có được quy chế công dân, chính quyền không nên khai thác kỳ vọng này của họ để tạo thu nhập một cách phi lư.”

“Lệ phí ngày càng leo thang mà Sở Di Trú đề nghị sẽ làm nản chí một cách không cần thiết những người theo đuổi giấc mơ thành công dân.”

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă cùng với hàng trăm tổ chức dân quyền của Hoa Kỳ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương kư một lá thư chung gởi Ông Gonzales để yêu cầu cứu xét lại chính sách mà Sở Di Trú đang chuẩn bị áp dụng.

Đề thi mới sẽ được thử nghiệm, bắt đầu tháng Giêng năm nay, tại Albany (NY), Boston (MA), Charleston (SC), Denver (CO), El Paso (TX), Kansas City (MO), Miami (FL), San Antonio (TX), Tucson (AZ), và Yakima (WA).

Mạch Sống Số 54, tháng 1, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=918