Đảng Dân Chủ Thắng Lợi
Date: Thursday, February 01 @ 12:02:37 EST
Topic: Tin Tức Thời Sự


Trong Cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ 2006

Qua cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 7 tháng 11 năm 2006 trên toàn quốc Hoa Kỳ Đảng Dân Chủ gặt hái thắng lợi lớn và đă chiếm được đa số ghế ở Hạ Viện cũng như ở Thượng Viện. Bà dân biểu Nancy Pelosi trở thành vị nữ lưu đầu tiên giữ chức Chủ Tịch Hạ Viện. Về 36 ghế thống đốc các tiểu bang được bầu lại trong dịp này, Đảng Dân Chủ thắng thêm 6 ghế từ tay Đảng Cộng Hoà, nâng tỷ số lên 28/22.Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Vơ Và Trần Thái Văn Đều Tái Đắc Cử
Hai dân biểu tiểu bang gốc Việt Hubert Vơ của Texas và Trần Thái Văn của California đều tái đắc cử một cách vẻ vang. Ông Hubert Vơ thắng cử với tỷ lệ 54,3%, c̣n ông Trần Thái Văn 60%. Trước đây 2 năm, ông Hubert Vơ chỉ thắng ông Talmadge L. Heflin với hơn 16 phiếu. Lúc ấy Ông Heflin đang tại chức và có quá tŕnh hơn 20 năm đảm nhiệm dân biểu tiểu bang Texas. Lần này ông Hubert Vơ  thắng ông Heflin 1987 phiếu.

Cựu Tổng Thống Saddam Hussein Bị Kết Án Tử H́nh
Toà án Iraq phán quyết Saddam Husseim phạm tội ác chống nhân loại và tuyên án tử h́nh bằng h́nh phạt treo cổ. Cùng phiên toà, hai bị cáo khác cũng bị tuyên án tử h́nh, ba người lănh án tù 15 năm và một người được tha bổng.

Bộ Trưởng Quốc Pḥng Donald Rumsfeld Từ Chức
Trong cuộc họp báo sáng ngày 8/11/2006 Tổng thống Bush loan báo sự từ chức của Bộ trưởng Quốc Pḥng Donald Rumsfeld và chỉ định cựu giám đốc Cục T́nh Báo Trung Ương CIA, ông Robert Gates, thay thế.

Airbus Thiệt Hại Nặng V́ Máy Bay Khổng Lồ A 380
V́ nhiều trục trặc làm chậm trễ giao hàng, loại máy bay khổng lồ A 380 của hăng sản xuất Airbus đă bị thiệt hại chừng 1,3 tỷ đô la trong quí ba năm 2006 và nếu tính chung cả năm có thể thiệt hại lên đến 5 tỷ. Hăng Airbus có thể bị khách hàng huỷ bỏ hợp đồng hoặc phải trả tiền phạt do vi phạm hợp đồng. Máy bay A 380 có thể chở được 800 hành khách.

Phát Hiện Virus H5N1 Biến Thể Nguy Hiểm
Các khoa học gia Hong Kong và Hoa Kỳ vừa thông báo đă t́m thấy một ḍng virus cúm gà H5N1 mới tại Trung Quốc, và cảnh báo về một làn sóng cúm gia cầm mới trong khu vực Đông Nam Á và tiến sâu hơn vào khu vực Á-Âu. Đây là ḍng virus gia cầm Phúc Kiến, vô cùng nguy hiểm cho gia cầm cũng như cho người. Tổ Chức Sức Khoẻ Thế Giới WHO đang nghiên cứu bản báo cáo này và cho biết không ngạc nhiên về kết quả đưa ra.

San Francisco Công Nhận Cờ Vàng, Cờ Quốc Gia Việt Nam
Hội Đồng Nghị Viên thành phố San Francisco đă đồng loạt chấp thuận công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng văn hoá và tự do của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia. San Francisco là nơi duy nhất tại Hoa Kỳ có Toà Tổng Lănh Sự của Cộng Sản Việt Nam.

Cộng Sản Việt Nam Siết Chặt Thêm Kiểm Soát Báo Chí
Nhà chức trách Việt Nam vừa ra lệnh tạm đ́nh bản thêm một tờ báo và xử phạt 8 tờ báo khác v́ lư do cho đăng những bài có nội dung phê phán chính phủ. Trước đây hai tờ báo Công Lư và Thời Đại cũng đă bị đ́nh bản v́ nhiều lần chỉ trích hàng loạt bê bối và nhiều khuyết điểm kỹ thuật của loại tiền polymer.

Việt Nam Được Chính Thức Vào WTO
Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) đă biểu quyết chấp thuận Việt Nam làm thành viên thứ 150. Ước muốn hội nhập WTO là mục tiêu mà Việt Nam nhắm tới từ 11 năm nay, trong lúc trước đóù nhiều nước nhỏ ở Á Châu, Phi Châu, Trung Mỹ như Fiji, Cambodia, Honduras, Panama, Ecuador, v.v. đă là thành viên. Trước khi băi khoá, Quốc Hội Hoa Kỳ đă chuẩn quyết cho Việt Nam quy chế thương mại b́nh thường thường trực.

Rượu Cũng Có Hại Không Kém Ǵ Thuốc Lá
Trong một bản phúc tŕnh của Trung Tâm Nghiên Cứu Xă Hội về rượu và ma tuư, các nhà nghiên cứu cho biết rượu gây ra nhiều tử vong trên thế giới không thua ǵ thuốc lá hay cao huyết áp. Rượu chiếm 4% gánh nặng y tế trên thế giới, trong lúc đó thuốc lá 4,1% và cao huyết áp 4,4%. Rượu là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư gan, miệng, vú và các loại bệnh tim mạch, viêm gan...

Làn Sóng Ma Tuư Chuyển Lậu Vào Úc
Nhà chức trách liên bang Úc tiết lộ rằng trong ṿng 3 năm qua đă tịch thu được một số lượng lớn crystal methadone, c̣n gọi là “ice”, trị giá 1 tỷ đô la ở cửa khẩu. Hàng chục nhà máy bí mật sản xuất ma tuư với công suất lớn rải khắp khu vực Châu Á Thái B́nh Dương.

Cảnh sát Úc đă phối hợp với chính quyền địa phương các nước để nỗ lực ngăn chận. Cơ sở lớn nhất là ở Mă Lai, đội lốt một hăng dầu gội đầu, mỗi ngày sản xuất thuốc nghiện ice trị giá 3 triệu đô la, đă bị đóng cửa. Cảnh sát Úc cho biết thuốc nghiện “ice” gây ra sự tàn phá c̣n đáng sợ hơn cả bạch phiến (heroin) và có nguy cơ huỷ hoại nhiều thế hệ.

Cầu Thủ Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Trong Năm
Ngôi sao bóng đá người Brazil, Ronaldinho, vừa được Liên Đoàn Cầu Thủ Quốùc Tế gọi tắt là FIFAPro b́nh chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trong năm. Đây là lần thứ hai liên tiếp Ronaldinho nhận vinh dự này. Ronaldinho đă giúp đưa đội Barcelona của Tây Ban Nha đoạt danh hiệu vô địch câu lạc bộ vào mùa bóng trước.

Đá Phạt Đền Luân Lưu Để Phân Thắng Bại Là Một Bi Kịch
V́ cho rằng đá phạt đền luân lưu để phân thắng bại khi hai đội hoà nhau sau 120 phút thi đấu gồm hai hiệp chính và hai hiệp phụ là mọât bi kịch nên ông Sepp Blatter, chủ tịch FIFA người Thuỵ Sĩ, muốn cải tổ luật lệ bóng tṛn. Ông đề nghị thay v́ đá phạt đền để phân thắng bại, hai đội thi đấu lại hoặc tiếp tục thi đấu cho đến khi bàn thắng được ghi.

Hăng Sản Xuất Vỏ Xe Goodyear Đóng Cửa Nhà Máy Ở Texas
Hăng sản xuất vỏ xe hơi nổi tiếng Goodyear loan báo đóng cửa nhà máy sản xuất ở Texas và cắt bỏ 1,100 việc làm. Nhà máy này bắt đầu hoạt động từ năm 1962, đến nay đă được 44 năm, sản xuất trung b́nh mỗi ngày 25,000 vỏ xe.

Hai Bác Sĩ Gian Lận Tiền Medicare
Bồi thẩm đoàn Liên Bang đă kết tội 4 người gian lận 21 triệu đô la tiền Medicare bằng cách kê toa cung cấp xe lăn điện cho những người không có nhu cầu. Vụ án này sẽ được xử vào ngày 17/1/2007. Nhóm 4 người này gồm hai bác sĩ, một người bán dụng cụ y khoa và một người môi giới. Sự gia tăng về phí khoản bồi hoàn cho số xe lăn cung cấp lên đến 1.2 tỷ đô la, gấp 27 lần so với năm 1995.

Thêm Một Nhân Viên Vietnam Airlines Buôn Lậu
Ông Nguyễn Xuân Hào, một nhân viên kỹ thuật của Hàng Không Việt Nam, bị bắt giữ tại phi trường Tân Sơn Nhất trong lúc định đem một kư rưỡi vàng và đồ nữ trang lên máy bay giao cho các phi công đem qua Nga để bán. Trước đây Hàng Không Việt Nam đă có nhiều tai tiếng và gần đây nhất là vụ phi công Trần Văn Đăng bị bắt tại phi trường Sydney, Úc, trong lúc định đem lên máy bay 560,000 đô la mà không khai báo.

Mạch Sống Số 54, tháng 1, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=916