Sức Mạnh Của Lá Phiếu
Date: Thursday, February 01 @ 11:47:32 EST
Topic: Thư Ṭa Soạn


Hạ Viện Hoa Kỳ bất ngờ bỏ phiếu không chấp thuận dự luật thiết lập quan hệ thương mại b́nh thường vĩnh viễn với Việt Nam đem lại nỗi thất vọng ê chề cho Cộng Sản Việt Nam và nỗi buồn cho Tổng Thống Bush v́ thiếu món quà mà ông dự định đem trong chuyến đi dự Hội Nghị APEC ở Việt Nam. Sức mạnh của lá phiếu! Đây cũng là một bài học đích đáng cho các nghị gật ở Quốc Hội Việt Nam.

Kết quả bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2006, Đảng Dân Chủ dành được đa số ghế ở Hạ Viện, Thượng Viện và Thống Đốc các tiểu bang. Sức mạnh của lá phiếu! Đặc biệt là chiếc ghế Thượng Viện ở Virginia càng nói lên sức mạnh của lá phiếu một cách rơ ràng. Đảng Cộng Hoà cũng như Đảng Dân Chủ hồi hộp theo dơi từng giờ phút kiểm phiếu v́ đây là chiếc ghế có tính cách quyết định đảng nào sẽ nắm đa số ở Thượng Viện, và cuối cùng ứng viên Đảng Dân Chủ, ông Jim Webb, có vợ là người Việt Nam tức nữ Luật Sư Hồng Lê Webb, đắc cử, hơn ông đương kim Nghị Sĩ George Allen của Đảng Cộng Hoà 7200 phiếu.

Quả là sức mạnh của lá phiếu, lá phiếu không những làm cho ông Jim Webb thắng lợi mà c̣n đem thắng lợi về cho đảng Dân Chủ. Trường hợp của ông Hubert Vơ, ứng cử viên gốc Việt thắng cử vào chức Dân Biểu tiểu bang Texas trước đây hai năm lại nói lên sức mạnh của lá phiếu một cách hùng hồn hơn nữa. Ông Hubert Vơ là một ứng viên non trẻ ra ứng cử lần đầu tiên, đối đầu với ông đương kim Dân Biểu tiểu bang Talmadge Helfin, có trên hai mươi năm kinh nghiệm và lúc ấy là đương kim Trưởng Ban Chuẩn Chi Ngân Sách Hạ Viện Tiểu Bang. Sau nhiều gây cấn, kiểm phiếu đi, kiểm phiếu lại, ông Hubert Vơ chỉ hơn vỏn vẹn có 16 phiếu để đắc cử. Chỉ có 16 phiếu thôi.

Ôi là sức mạnh của lá phiếu!

Chúng ta rất vui mừng v́ cử tri gốc Việt tăng lên nhiều so với mọi năm, số ứng cử viên gốc Việt cũng nhiều hơn. Số cử tri gốc Việt góp phần không nhỏ vào sự tái đắc cử và thắng cử của các ứng cử viên gốc Việt.

Ông Hubert Vơ ở tiểu bang Texas và ông Trần Thái Văn ở tiểu bang California đă tái đắc cử dân biểu một cách vẻ vang. Lần này ông Hubert Vơ hơn ông Helfin gần 2000 phiếu, đạt tỷ lệ 54,3%, c̣n ông Trần Thái Văn thắng cử với tỷ lệ rất cao 60%. Ở California có khoảng 20 ứng cử viên gốc Việt ứng cử vào các chức vụ từ dân biểu liên bang, tiểu bang cho đến thị trưởng, nghị viên thành phố, học khu. Hai ứng viên khác cũng được tái đắc cử là Nghị Viên Andy Quách của thành phố Westminster và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, thành viên Hội Đồng Quản Trị Học Khu Garden Grove.

Mặc dù cuộc kiểm phiếu chưa kết thúc, nhiều ứng viên khác có nhiều hy vọng thắng cử như Luật Sư Dina Nguyễn đang dẫn đầu phiếu trong chức vụ Nghị Viên Hội Đồng thành phố Garden Grove (chọn 2 trong số 8 ứng cử viên), ứng cử viên Tạ Đức Trí đứng thứ nh́ trong chức vụ Nghị Viên thành phố Westminster (chọn 2 trong 7 ứng cử viên), Andrew Nguyễn đang đứng thứ ba trong chức vụ thành viên Hội Đồng Quản Trị Học Khu Westminster (chọn 3 trong số 10 ứng cử viên)... Nữ Luật Sư Tâm Bùi cũng đắc cử chánh án tại khu vực Everett, quận Snohomish, tiểu bang Washington (54,26%).

Người Mỹ gốc Việt càng ngày càng đóng góp nhiều vào sinh hoạt chính trị thật là điều đáng mừng. Cử tri gốc Việt, ứng cử viên gốc Việt gia tăng làm giới truyền thông Mỹ để ư nhiều hơn, các ứng cử viên người Mỹ cũng quan tâm, vận động bầu cử trong cộng đồng người Việt nhiều hơn.

Năm ngoái cử tri gốc Việt gia tăng nhiều so với cộng đồng khác, nhưng tỷ lệ gia tăng cao nhất là ở giới cao niên. Thật là đáng ca ngợi và ngưỡng mộ. Cụ Đoàn Văn Nghĩa dù đă 101 tuổi vẫn hăng hái đi bầu cử. Cụ Nghĩa đă được tuyên thệ nhập quốc tịch Mỹ hôm 20/9/2006 tại Houston cho biết Cụ muốn có quốc tịch Hoa Kỳ để được tham gia bầu cử. Các bạn trẻ là những người có học vấn, có quốc tịch Mỹ, am tường cách thức ghi danh cử tri và bầu cử; ước mong rằng tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại cũng quan tâm, tích cực tham gia bầu cử để cùng chung tạo sức mạnh cộng đồng, đem lại quyền lợi chính đáng cho người Việt. Tuổi trẻ là tương lai của Việt Nam. Tuổi trẻ là tương lai của cộng đồng.

Sức mạnh của lá phiếu là sức mạnh cộng đồng vậy. Mong lắm thay!

Mạch Sống

Mạch Sống Số 54, tháng 1, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=914