Ba Trẻ Việt Chết Khi Làng St. Joshep,
Date: Friday, September 22 @ 13:44:40 EDT
Topic: Tin Trang Nhất


Houston Bị Cháy

Ngày 27 tháng 6, hai trẻ song sinh 3 tuổi và một trẻ 4 tuổi tắt thở sau khi được đưa vào cứu cấp tại bệnh viện Hermann Hospital.

Ba trẻ này là nạn nhân của cơn hoả hoạn tại “Làng” St. Joseph. Đây là một trong bảy khu chung cư của người Việt mà cộng đồng tại Houston quen gọi là “làng” Việt Nam.

Theo Phó Giám Đốc Sở Cứu Hoả, Ông Tommy Dowdy, cho biết là căn chung cư nơi phát sinh hoả hoạn có cửa với chấn song nên toán nhân viên cứu hoả đă phải mất một thời gian để đột phá.

“Các nhân viên cứu hoả cưa các song sắt cho đến khi cưa của họ cùn hết lưỡi và họ phải dùng tay để bẻ cong song sắt và chui qua cửa sổ.”

Được biết cửa phía trước nhà không có khóa, nhưng rủi thay lửa lại bốc cháy từ cửa trước. Lính cứu hoả phải dùng cửa sau để vào nhà. Các chấn song sắt hàn cứng vào cửa ra vào và cửa sổ để ngăn ngừa trộm cắp đă làm tŕ trệ việc cứu cấp.  Lính cứu hoả phải xin tiếp viện thêm các giàn cưa tốc độ cao và một đ̣n cạy khổng lồ tới mới phá cửa ra được và họ đă khám phá 3 em nhỏ nằm ôm nhau trong pḥng khách.

Cho đến khi ngọn lửa được dập tắt tổng cộng 6 căn chung cư bị cháy và 15 căn bị mất điện nước; trên 80 người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Giám Đốc Cơ Quan Sức Khoẻ và Nhân Vụ của thành phố Houston cho biết đă cử một toán nhân viên đến Làng St. Joseph để nghiên cứu t́nh h́nh. V́ ngôn ngữ bất đồng cơ quan này đă nhờ Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tiếp tay.

Văn pḥng UBCNVB tại Houston lập tức điều động một toán nhân viên đến làng này để kiểm tra nhu cầu của mọi gia đ́nh, kể cả những gia đ́nh không bị ảnh hưởng bởi hoả hoạn. Riêng tại đây có hai vị cao niên yếu sức đă được thành phố Houston di chuyển vào khách sạn ở tạm.

Trở ngại ngôn ngữ là một vấn đề trầm trọng kể từ đầu. Khi đội cứu hoả đến nơi, họ đă không truy t́m được ba trẻ Việt ở căn chung cư nào v́ không t́m được người nói tiếng Anh. Sau đó, họ may mắn gặp được hai người truyền giáo người Mỹ biết tiếng Việt đứng ra thông dịch.

Khi t́m ra được ba trẻ này th́ chúng đă bất tỉnh. Các trợ y cố gắng làm hô hấp để cứu sống chúng nhưng không thành công. Cả ba qua đời tại bệnh viện.  
UBCNVB hiện đang kêu gọi các nhà hảo tâm ở Houston giúp đỡ các gia đ́nh nạn nhân. Nhờ đài truyền h́nh Fox News quảng bá lời kêu gọi này mà UBCNVB đă nhận được nhiều phẩm vật để phân phối cho các đồng bào nạn nhân hoả hoạn. Ngoài ra Cô Nguyễn Quỳnh, một nhân viên khác của UBCNVB, đă quyên góp trong ṿng bạn bè.

Theo cô Phạm Tuyền, người điều động công tác cứu trợ của UBCNVB, có hai gia đang cần sự trợ giúp về tài chánh. Họ bị mất mát tất cả sau cơn hoả hoạn và hiện không có nguồn thu nhập nào v́ đang thất nghiệp.

Cả hai cô Tuyền và Quỳnh thường xuyên thăm viếng Làng St. Joseph để kiểm tra nhu cầu của các dân cư.

Cô Luật Sư Dương Tuyết của UBCNVB đă đứng ra phối hợp với chính quyền Thành Phố Houston, Hội Hồng Thập Tự, cơ quan Catholic Charities, và hội Asian Family Services trong công tác cứu trợ. Cách đây một năm, cô Tuyết và Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng có họp với Thị Trưởng Paul White của Houston và nêu quan tâm về t́nh trạng thiếu vệ sinh và rủi ro hoả hoạn tại các làng Việt Nam.

Luật Sư Tuyết cho biết là ngoài công tác cứu trợ, cô c̣n muốn khởi xướng cuộc vận động về chính sách để thay đổi môi sinh của các làng Việt Nam.
Tính đến giữa tháng 7, ngoài 6 căn chung cư bị cháy, vẫn c̣n 7 căn chưa có điện.

Ngày 15 tháng 7 một toán thiện nguyện của UBCNVB đă đến phân phối thực phẩm cho các gia đ́nh bị ảnh hưởng bởi cơn hoả hoạn.

Để đóng góp phẩm vật, xin liên lạc cô Tuyền ở số điện thoại: 281-530-6888.

Mạch Sống Số 50, tháng 8, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=841