Ngày Tựu Trường
Date: Tuesday, September 19 @ 13:52:20 EDT
Topic: Thư Ṭa Soạn


“Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, và trên không có những đám mây bàng bạc, ḷng tôi lại nô nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.

Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong ḷng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đăng. Những ư tưởng ấy, tôi chưa lần nào ghi lên giấy, v́ hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đi đến trường, ḷng tôi lại tưng bừng rộn ră.Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và đầy gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này, tôi đă quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tôi tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, v́ chính ḷng tôi có sự thay đổi lớn : hôm nay tôi đi học...”

Đó là đoạn văn mở đầu trích trong bài “Tôi Đi Học” của Thanh Tịnh viết vào năm 1941, cách đây 65 năm. Đă 65 năm nhưng vẫn mới, vẫn giá trị, vẫn đẹp cho tâm hồn của bất cứ tuổi nào, ở bất cứ thời điểm nào, nhất là đối với các bạn trẻ đang bước vào năm học mới.

Hỡi các bạn trẻ, thời đi học là thời hoa mộng, thời đẹp nhất của cuộc đời và cũng là thời để học tập, để tạo tương lai. Nếu hoa phượng đỏ cả sân trường th́ thành công cũng ngập đầy trong tương lai các bạn. Xin các bạn đừng bỏ lỡ thời gian, thời gian qua không bao giờ trở lại, hăy chăm lo học hành, hăy luyện tập thân thể cường tráng, hăy trau dồi đạo đức, hăy vun xới tinh thần trách nhiệm, ḷng tự trọng, ḷng thương người, ḷng hiếu thảo, ḷng biết ơn... Cũng xin các bạn trẻ cố gắng trau dồi tiếng Việt, đọc cổ học tinh hoa, ca dao tục ngữ, đọc những tác phẩm hay có tính cách giáo dục. Trong văn chương Việt Nam có biết bao tác phẩm hay để đọc, để suy ngẫm, để học làm người. Các bạn trẻ hăy nghiên cứu và t́m hiểu văn hoá, lịch sử Việt Nam. Không có ngôn ngữ nào hay và phong phú như tiếng Việt Nam, các bạn thử coi, trong đối thoại, để chỉ ngôi thứ hai so với chữ You tiếng Anh, chữ Vous trong tiếng Pháp, hay chữ Anata trong tiếng Nhật th́ tiếng Việt chúng ta có biết bao là chữ khác nhau để dùng tuỳ theo tuổi tác, tuỳ theo chức vị: Ông, Bà, Cô, Chú, Bác, Anh, Chị, Em, Cháu v.v.

“C̣n ǵ đẹp bằng sách vở, sách thơm ư sống, vở ngát t́nh đời”

 Chúc các bạn một năm học mới vui tươi và thành công

=============================================

Trong tháng qua toà soạn báo Mạch Sống đă nhận được thư đặt mua, tiếp tục đặt mua báo dài hạn và tiền ủng hộ của quư vị sau đây:

Chau Truong        Abuquerque, NM $20
Thi Van Cao St.    Louis, MO $18
Dien H Nguyen     Bayou La Batre, AL $18
Minh H Hua          Raefotd, NC $40
Suong Ngoc Ly     Harrisonburg, VA $25
Crystal Nguyen    Bristow, VA $25
Dung K Huynh      Jacksonville, FL $30
Tien Trinh             Worcester, MA $18
   
Chân thành cám ơn quư vị độc giả. Ước mong sẽ có thêm nhiều đồng hương nữa hỗ trợ cho Mạch Sống bằng cách đặt mua báo dài hạn để đọc, để gửi tặng, hoặc cổ động thêm nhiều thân nhân bạn bè cùng mua báo. Cũng xin quư vị thân hữu thường xuyên nhận được báo biếu dài hạn và quư vị độc giả liên tục nhận được báo mặc dầu phiếu đặt mua báo đă hết hạn, giúp đỡ cho báo Mạch Sống bằng cách tiếp tục đặt mua báo dài hạn và ủng hộ chi phí gởi báo. Những đóng góp của quư đồng hương sẽ giúp chúng tôi có thể tiếp tục đem những điều hay đẹp, bổ ích đến cộng đồng người Việt chúng ta ở khắp mọi nơi.

Sau đây là một vài trích đoạn của thư độc giả gởi cho ṭa sọan.

Tôi xin kèm theo phiếu trả tiền báo Mạch Sống một năm tiếp theo, làm sao không tiếp tục mua báo Mạch Sống cho được, v́ tôi nhận thấy mỗi kỳ báo là một lợi ích, niềm vui cho tôi. Kính chúc các anh chị ṭa soạn báo Mạch Sống vui khỏe, hạnh phúc.

Nga Pham, Lorain, OH

Kính gởi đến quư ṭa soạn một money order 20 đô la đóng tiền báo hàng năm. Chúc quư báo mạnh tiến trên con đường thông tin phục vụ Cộng Đồng Việt Nam.

 Chanh H.Tran, Philadelphia, PA

Mạch Sống Số 50, tháng8, 2006

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=827