Colorado Ra Luật Cắt Trợ Cấp Di Dân
Date: Tuesday, September 19 @ 13:15:58 EDT
Topic: Di Dân & Nhập Tịch


Lậu Trên 18 Tuổi

Các nhà lập pháp tiểu bang Colorado đă thông qua với tỷ số phiếu 22/13 ở Thượng Viện và 48/15 ở Hạ Viện vào ngày 10/7/2006 đề luật buộc khoảng 1 triệu di dân nhận sự giúp đỡ của liên bang hoặc tiểu bang để kiểm chứng quốc tịch, như là một phần trong đề luật đối phó với thành phần di trú bất hợp pháp. Thống đốc tiểu bang ước lượng có 50.000 di dân bất hợp pháp sẽ bị mất phúc lợi từ các chương tŕnh Medicad, Medicare, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp tiền điện, gas và các dịch vụ giúp đỡ người cao niên.

Bồi Bàn Khám Phá Người Khác Dùng Bằng Lái Xe Của Ḿnh
Cảnh sát Westlake ở  Ohio cho biết một nữ tiếp viên chạy bàn trong một tiệm rượu khi kiểm soát giấy tờ của một nữ khách hàng c̣n trẻ xem thử đă được 21 tuổi là tuổi cho phép uống rượu chưa, liền được vị khách hàng này cho xem bằng lái xe , cô hết sức ngạc nhiên v́ đây chính là bằng lái xe của chính cô. Cô đă báo cảnh sát và nghi can Maria Bergen đă bị câu lưu. Cô nữ tiếp viên nạn nhân 22 tuổi được cảnh sát dấu tên. Mấy tuần trước, ngoài việc mất bằng lái xe, nữ tiếp viên c̣n mất một thẻ tín dụng và đă bị kẻ gian xài thẻ này hết 1000 đô la.

Trung Quốc Giết Trên 50.000  Con Chó
Để tránh bệnh dại lây lan, Trung Quốc đă phải giết 50.546 con chó tại một quận hạt sau khi tại quận này đă có 360 người bị chó dại cắn và 3 người đă chết, trong đó có một bé gái 4 tuổi. Trong số chó bị giết có 4.000 con đă được chủng ngừa dại nhưng xem ra thuốc chủng không hữu hiệu.

Glaxo Có Vaccine Ngừa Cúm Gà H5N1
Hăng dược phẩm Glaxo Smith Kline của Anh tuyên bố đă chế tạo được Vaccine ngừa cúm avian  do virus H5N1 gây ra và có thể sản xuất với số lượng  lớn vào năm 2007. Kết quả thí nghiệm chưa được hăng Glaxo công bố nhưng cho biết các nước có thể đặt hàng ngay từ bây giờ để có thể nhận hàng vào đầu năm 2007. Phản ứng phụ của loại vaccine mới này cũng giống như thuốc chủng ngừa cúm thông thường, một vài bệnh nhân có thể bị sốt cao. Glaxo đă được Hoa Kỳ cấp 272 triệu đô la để nghiên cứu phát triển vaccine pḥng bệnh. Viện bào chế Sanofi Aventis của Pháp cũng đang nỗ lực bào chế , một hăng khác là Baxter International đă được Y Tế Anh đặt mua 2 triệu liều vaccine ngừa cúm gà H5N1. Kể từ năm 2003 đến nay đă có 231 người nhiễm cúm gà làm 133 ngươi thiệt mạng, trong đó Việt Nam có 42 người và Nam Dương 42 người. Cuối tháng 7/2007 cúm gia cầm đă bộc phát trở lại ở Nam Dương, Trung Quốc, Thái Lan, Lào và có nguy cơ bộc phát trở lại ở Việt Nam.

Hội Người Việt Hiến Tủy Hoạt Động Tại Houston
Trong mấy tuần nay Hội Người Việt Hiến Tủy có trụ sở tại Los Angeles mà hai đại diện là chị Chữ Ngọc Hoàng Anh và anh Nguyễn An Thạch đang hoạt động ở Houston trong chương tŕnh kêu gọi đồng hương ghi danh hiến tủy để cứu sống 30 bệnh nhân người Việt đang cần ghép tủy trong đó có 3 trẻ em cùng một gia đ́nh mà một em cần phải ghép tủy gấp trong ṿng một hai tháng để cứu mạng sống của em. Có 12 bạn trẻ  thiện nguyện trong các nhóm sinh hoạt y tế 15 Minutes Miracle (15MM) và HOPE ở Houston  góp sức. Đoàn họat động tại chợ Hong Kong 4 đường Bellaire, các chùa, các nhà thờ, các đại học v.v. Cho đến 27/7/06 đă có hơn 100 người ghi danh hiến tủy.

Hội Người Việt Hiến Tủy nằm trong Chương tŕnh Hiến Tủy Toàn Quốc, National Marrow Donors Program (NMDP), bắt đầu hoạt động tại Los Angeles từ năm 1991 và đây là lần đầu tiên hoạt động ở Houston. Ở Hoa Kỳ mỗi năm có độ 30.000 bệnh nhân cầ ghép tủy.

Bị Tù V́ Làm Đám Cưới Giả Đưa  Người Vào Mỹ
Hai anh em Nguyễn Phước (43 tuổi) và Nguyễn Hữu Lộc (40 tuổi) đă bị chánh án ṭa án liên bang Tacoma, tiểu bang Washington xử phạt 3 năm tù ở v́ đă giàn dựng gian lận hôn nhân để đưa khoảng 60 người Việt Nam vào Mỹ. Hai anh em này thú tội là đă âm mưu gian lận chiếu khán Visa và âm mưu rửa tiền.  Pḥng Biện lư ở Seattle c̣n cho biết có ba người khác trong đó có 2 người là chị, em gái của Phước và Lộc cũng bị kết án từ 4 tới 10 tháng tù. Các anh em những người này bị bắt vào tháng 12/ 2004. Họ gian lận từ năm 2000, khi Lộc được hứa tặng 15 ngàn đô la để kết hôn với cháu gái của một người bạn để cô lấy visa vào Mỹ.Tiếp đó, trong ṿng 4 năm, các anh chị em họ Nguyễn đă tuyển 130 người Mỹ, hầu hết là đàn ông, khoảng 25 tuổi có công ăn việc làm, c̣n độc thân để làm đám cưới giả. Những người này được tặng từ 500 đền 1500 đô la và một chuyến bay miễn phí tới Việt Nam. Các anh em này đ̣i các  vị hôn thê gian lận trả 20 đến 30 ngàn đô la. Đường dây gian lận này đă đưa được 50 đến 60 người vào Mỹ. Chính phủ Hoa Kỳ đă trục xuất 1 người về Việt Nam và đang tiếp tục điều tra.

Một Bác Sĩ Việt Nam Bị Rút Giấy Phép Hành Nghề
Ủy ban Y Tế tiểu bang California vừa ra thông cáo cho biết Ủy ban quyết định khiển trách hoặc rút giấy phép hành nghề của 12 bác sĩ thuộc Nam California, trong đó có 3 bác sĩ Việt Nam là Anthony Tun Lee, Li Quang Nguyen, va Tan Tran.

Bác sĩ Anthony Tun Lee chuyên về sản phụ khoa, có văn pḥng tại Anaheim, bị rút giấy phép hành nghề và bị bắt hồi tháng 4/2006 v́ bị kết tội lạm dụng một bé gái 16 tuổi. Bác sĩ Tan Tran một chuyên viên Quang Tuyến hành nghề tại Anaheim, bị khiển trách hồi tháng 3/2006 v́ không nhận diện được hai khối u trong phổi được thấy rất rơ trong phim X – ray làm thiệt mạng bệnh nhân vào hai năm sau đó. Ủy ban Y tế bắt buộc bác sĩ Tan phải qua một khóa huấn luyện 7 ngày và sau đó phải thi đậu một kỳ thi kiểm tra.  Bác sĩ Li Quang Nguyen, hành nghề tại Westminster, bị khiển trách hồi tháng 3/2006 v́ làm tổn thương động mạch cảnh (carotid) của một nam bệnh nhân 54 tuổi v́ không thể thực hiện cầm máu và phải đưa  đi cấp cứu làm sau đó bệnh nhân  bị hư mắt trái.

Trai Thừa Gái Thiếu Ở Việt Nam ?
Theo phúc tŕnh mới nhất của Ủy Ban Dân Số vào cuối tháng 7/2006,  Việt Nam đang bị t́nh trạng trai thừa gái thiếu. Theo kết quả khảo sát mới đây ở  sáu tỉnh, thành phố gồm Ninh B́nh, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, B́nh Định,, Cần Thơ và Đà Nẵng cho thấy cứ 113-114 trẻ nam sơ sinh mới có 100 trẻ nữ. Có những địa phương gần 200 trẻ nam sơ sinh mới có 100 trẻ nữ. Tỷ lệ nam nữ bé sơ sinh vào năm 1999 là 105/100.

HIV-AIDS Lan Tràn Ở Việt Nam
Tổ chức Pḥng Chống HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam vừa công bố phúc tŕnh về t́nh h́nh HIV/AIDS ở Việt Nam, do nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến Lược  Quốc Tế (CSIS) của Hoa Kỳ thực hiện vào đầu năm 2006. Theo đó, mỗi năm Việt Nam có thêm 39.000 người nhiễm HIV. Hiện tại số người bị nhiễm HIV ở Việt Nam được ước tính khoảng 300 ngàn người, bi bệnh AIDS khoảng 60.000 người vớ con số 54.000 người tử vong v́ căn bệnh này mà đa số là các người xử dụng ma túy, chiếm 60 đến 70%, gái mại dâm và những người đồng tính. Giới trẻ từ 20 đến 29 tuổi chiếm 54%. Sài g̣n là địa phương có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất, tiếp đến là Hải Pḥng, Hà Nội.

Ṭa An Nam Hàn Trả Tự Do Cho Ông Nguyễn Hữu Chánh
Vào ngày 27/7/2006, ṭa án Nam Hàn đă ra phán quyết trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh, ngược với yêu cầu xin dẫn độ ông về Việt Nam của Hà Nội. Theo yêu cầu của Việt Nam, Ông Chánh bị chính quyền Nam Hàn bắt giữ hồi tháng 4/2006 trong chuyến viếng thăm Nam Hàn lần thứ hai. Ông Nguyễn Hữu Chánh là người sáng lập và đứng đầu tổ chức có tên Chính Phủ Việt Nam Tự Do. Chính quyền Việt Nam  cáo buộc ông Chánh là chủ mưu vụ đặt bom tại Ṭa Đại sứ Việt Nam ở Bangkog vào năm 2001 và  một số hành vi phá hoại ở Việt Nam vào các năm 1999 và 2000. Ông Chánh đă phủ nhận các cáo buộc này và nói rằng ông đến Nam Hàn chỉ để thực hiện các vận động về nhân quyền nhằm chống việc buôn người qua biên giới. Theo nhật báo Chosun của Nam Hàn, bộ trưởng công  an của Cộng Sản Việt Nam đă qua Nam Hàn làm chứng tại ṭa.

Thầy Phó Khoa Trưởng Đ̣i Nữ Sinh Viên Đổi T́nh Lấy Điểm
Ông Đỗ Tư Đông, Phó khoa trưởng  khoa Báo chí cuả  trường Cao Đẳng Phát thanh Truyền h́nh Trung Ương I đă bị mất chức v́ đă phạm tội tà dâm trong trường học.  Ông đă gạ gẩm nữ sinh viên ngủ với ông để ông cho đậu  môn thi và cho điểm cao. Lúc đầu ông Đông không chịu nhận tội mà cho rằng ông bị nữ sinh viên Vũ Thị Vân Anh lừa gạt. Không phải một lần mà nhiều lần. Theo sinh viên Vân Anh, cách đây vài tháng, sau nhiều lần bị ông Đông gạ gẫm, cô không chịu nên đă bị đánh rớt mấy môn thi. Cô đă trực tiếp gặp hiệu trưởng, hiệu phó để tường tŕnh sự việc. Nhà trường đă gọi ông Đông đến gặp gỡ nhưng sự việc bị ch́m vào quên lăng. Ông Đông lại tiếp tục gạ gẫm và đe dọa nên cô sinh viên đă nghĩ ra cách ghi âm để làm bằng chứng đưa vụ việc ra trước công luận. Nhờ thế ông Đông mới chịu nhận tội và bị kỷ luật của Hội đồng Kỷ luật của trường. Đây chỉ là kỷ luật nội bộ, thế c̣n về mặt h́nh sự th́ sao? Tệ hại hơn nữa là sau đó nhà trường đă phê xấu vào hồ sơ của Vân Anh và khiển trách cô là đă làm ảnh hưởng uy tín của trường! Làm mất một người thầy!!!

Chủ Tịch Công Ty Nike Tặng Đại Học Stanford 105 Triệu Đô La
Vào ngày 1/8/2006, ông Phil Knight, chủ tịch công ty Nike đă quyết định tặng đại học Stanford 105 triệu đô la để góp phần xây dựng Trường Cao học Quản Trị Kinh Doanh  trị giá 275 triệu và dự định sẽ được khánh thành vào năm 2008. Đây là món quà tặng lớn nhất cho một đại học tư. Ông Knight phát biểu: “Trường Kinh Doanh Stanford là một phần quan trọng của cuộc đời tôi, đây là cơ hội ngh́n năm một thưở để đền ơn đáp nghĩa cho nhà trường và giúp trường tiến tới biên thùy của những tinh túy trong nền giáo dục quản trị”. Ông Knight có bằng Master về Quản trị Kinh doanh vào năm 1962 và đă mở một công ty mà sau đó 2 năm trở thành công ty Nike, từng là một nhân vật đóng góp nhiều cho trường đại học, tài trợ cho giáo sư của phân khoa, xây dựng ṭa nhà Knight cùng với những khoản tiền tặng cho trường thể dục.

Theo tạp chí Forbes, ông Knight có tài sản trị giá 7.3 tỷ Mỹ kim. Ông Knight cũng đă tặng cho đại học cũ của ông là Đại học Oregon, nơi ông từng là lực sĩ chay đua, nhiều lần, tổng số tiền lên đến 50 triệu đô la.

Hoa Kỳ Đ̣i Việt Nam Trả Tự Do Cho 4 Nhân Vật Bất Đồng Chính Kiến
Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đang đ̣i hỏi Cộng Sản Việt Nam đưa tên 4 nhân vật bất đồng chính kiến vào danh sách các tù nhân được ân xá trước ngày Tổng thống George W. Bush sang thăm Việt Nam vào tháng 11 sắp đến để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Á Châu Thái B́nh Dương  APEC.

Đó là các ông Mă Văn Bảy, Nguyễn Vũ B́nh, Phạm Hồng Sơn, Phan Văn Bản đều đă bị giam giữ nhiều năm chỉ v́ họ muốn bày tỏ niềm tin của ḿnh một cách ôn ḥa. Các nhóm nhân quyền cũng đă kêu gọi Hoa Kỳ phải có chính sách quyết liệt hơn với Việt Nam về việc đối xử với những người bất đồng chính kiến.

Các Công Ty Xăng Dầu Thu Lợi Nhuận Kết Xù
Trong lúc mỗi ngày người tiêu thụ khổ v́ giá xăng dầu th́ các đại công ty xăng dầu ung dung hưởng nguồn lợi kếch xù. Theo tài liệu của cơ quan  phân tích kinh doanh Thompson Financial,  chỉ trong ba tháng Tư, Năm, Sáu của quư  2 năm 2006, hăng Exxon Mobile lời 10,36 tỷ đô la, tăng 36% so với cùng thời kỳ của năm 2005 là 7,64 tỷ. Cũng trong quư 2 này, công ty Shell lời 7,32 tỷ, tăng 40% của quư 2 năm ngoái. Conoco phillip lời 5,18 tỷ, tăng 65%.Theo dự đoán lợi nhuận của các công ty xăng dầu trên thế giới sẽ c̣n tiếp tục tăng thêm nữa.

Dân Số Hoa Kỳ Sẽ Lên Tới 300 Triệu
Theo bản tin của AP th́ dân số của Hoa Kỳ sẽ tăng lên mức 300 triệu vào mùa thu năm nay. Người gốc Mỹ La Tinh, chiếm 14% dân số, sinh đẻ nhiều nhất, chiếm 50% tăng trưởng dân số vào năm 2005. Trong lúc đó người Mỹ da trắng, mặc dù chiến 2/3 dân số nhưng mức tăng trưởng dân số chỉ chiếm 20%. Theo đà này, cấu trúc tương lai của dân số Hoa Kỳ sẽ thay đổi đáng kể.

Theo kiểm tra dân số, người Mỹ da trắng chiếm 89% vào năm 1930, 70% vào năm 2000, có thể chỉ c̣n 50% vào năm 2050. Trong khi đó người gốc Mỹ La Tinh chiếm tỷ lệ 1,2% vào năm 1930, 12,6% vào năm 2000 và có thể chiếm đến 24% vào năm 2050.

Khóa Tu Nghiệp Truyền Thông Ở Houston
Một Khóa Tu Nghiệp Truyền Thông do đài truyền h́nh Vietnamese American TV (VATV) khởi xướng và đài phát thanh Radio Saigon Houston bảo trợ và phối hợp tổ chức đă được thực hiện tại trụ sở mới của Radio Saigon Houston trong hai ngày 22/7 và 23/7/2006. Các giảng viên gồm có các vị có nhiều khả năng, nhiều thành tựu, nhiều kinh nghiệm như giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu Tổng giám đốc Việt Nam Thông Tấn Xă của Việt Nam Cộng Ḥa trước 1975, cũng là cựu giám đốc chương tŕnh Việt ngữ, đài Á Châu Tự Do (RFA). Ông Vơ Thành Nhân, gíam đốác  điều hành đài VATV, Ông Nguyễn Khanh, phó giám đốc đài Á Châu Tự Do, Ông Phạm Bội Hoàn, cựu phóng viên đài CBS, Ông bà Dương Phục – Vũ Thanh Thủy, chủ nhân, giám đốc đài Radio Saigon Houston ... Đây là khóa huấn luyện truyền thông đầu tiên ở Houston, Texas, mặc dầu có nhiều người muốn tham dự nhưng rất tiếc khóa học chỉ nhận 25 học viên chính thức và khoảng 15 học viên dự thính, ưu tiên cho những người đang ở trong ngành truyền thông tại Texas như các đơn vị SBTN TV, Radio Saigon Houston, Dallas Vietnam Radio, Boat People SOS.

Một Học Sinh Việt Nam Được Học Bổng Millennium
Một học sinh Việt Nam ở Florida vừa được cấp học bổng Millennia của Quỹ Giáo Dục Bill and Melinda Gates Foundation. Đây là học bổng lớn nhất nước Mỹ, chi trả toàn bộ tiền học hành không giới hạn về số tiền và thời gian chu cấp, mỗi năm Quỹ Giáo Dục Bill and Melinda Gates Foundation (http://www.gmsp.org/) cấp 1000 học bổng toàn phần trong số 60.000 ứng viên nộp đơn. Khác với thường lệ, tờ báo Gainsville ở Florida đă dành một phần của trang nhất và cả trang trong để viết về tấm gương kiên nhẫn, vượt khó khăn, học giỏi của một cô bé Việt Nam. Nghèo khổ, khó khăn nhưng Cúc không ngừng vươn lên.

Ngoài việc học giỏi trong ba năm trung học, để được hưởng học bổng Millennia, Cúc phải viết 8 bài luận văn nói về các vấn đề cộng đồng, hội nhập, dự tính tương lai... Và Cúc đă được tuyển chọn.

Mạch Sống Số 50, tháng8, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=826