Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo
Date: Monday, June 26 @ 19:47:05 EDT
Topic: Sức Khoẻ


BS Anna Khanh Lê, MD

Viêm âm đạo là sự nhiễm trùng âm đạo, khoảng một phần ba phụ nữ sẽ có triệu chứng này. Viêm âm đạo có thể ảnh hưởng đến phụ nử ở mọïi lứa tuổi nhưng thông thường nhất là trong thời kỳ trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân để có thể gây ra viêm âm đạo.

Âm Đạo
Trong âm đạo thường có chất nhờn, chất nhờn này giữ cho âm đạo được ẩm và tốt. Lúc bình thường âm đạo có vi trùng và nấm để giữ môi trường cân bằng.

Những yếu tố làm cho mất đi sự cân bằng này:
- Thuốc trụ sinh
- Sự thay đổi trong hormone
- Mang thai
- Trong thời kỳ cho con bú
- Mãn kinh
- Douches
- Giao hợp
- Nhiễm trùng
- Chất diệt tinh trùng

Sự thay đổi cân bằng này sẽ làm cho nấm hoặïc vi trùng tăng trưởng nhiều hơn và làm ra viêm âm đạo. Sự viêm âm đạo có thể dẫn đến ngứa, có mùi hôi, hoặc huyết trắng.

Chẩn Đoán
Để chẩn đoán viêm âm đạo, bác sĩ sẽ thử nghiệm huyết trắng. Để cho kết quả được chính xác, bạn không nên douch hoặc dùng thuốc diệt tinh trùng.

Chữa Trị
Chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm âm đạo. Điều quan trọng là bạn phải theo đúng sự hướng dẫn. Thuốc chữa trị có thể là thuốc viên, kem hoặc gel thoa vào âm đạo.

Bạn cần phải dùng thuốc chính xác theo toa ngay cả trong trường hợp huyết trắng đã hết. Nếu triệu chứng không hết hoặc tái phát, bạn nên gặp bác sĩ để được chữa trị lại.

Các Loại Viêm Âm Đạo
Nhiễm trùng nấm - thông thường là do nấm Candidia. Thường thì trong âm đạo vẫn có số lượng nhỏ của nấm để giữ cho môi trường được cân bằng, Nấm chỉ gây viêm khi mất cân bằng trong môi trường trong âm đạo và làm cho nấm tăng trưởng nhiều hơn.

Đôi khi thuốc trụ sinh dễ làm cho viêm nấm ở âm đạo hơn, vì thuốc trụ sinh diệt đi vi trùng ở âm đạo, làm mất đi sự cân bằng môi trường, và làm cho nấm tăng trưởng cao hơn.

Phụ nử khi có bầu hoặc bị tiểu đường sẽ dễ bị viêm nấm ở âm đạo hơn, hoặc ở những người bị bệnh, hệ thống kháng thể yếu, trong những trường hợp này viêm nấm thường khó chữa hơn, hay bị viêm lại. Cũng có những trường hợp nguyên nhân không thể tìm ra.

Triệu chứng: triệu chứng thông thường của viêm âm đạo nấm là ngứa, rát.

Triệu chứng có thể nhiều hơn sau đi tiểu hoặc giao hợp. Âm hộ có thể bị đỏ hoặc sưng. Huyết trắng của viêm âm đạo nấm thường không có mùi, và dầy hơn. Nhưng cũng có nhiều phụ nữ không có triệu chứng gì cả.

Viêm nấm ở âm đạo có thể chữa trị bằng thuốc uống, hoặc thuốc cho vào âm đạo. Trong hầu hết các trường hợp viêm nấm, người bạn trai hoặc chồng không cần phải chữa.

Bạn cũng có thể mua thuốc ở tiệm thuốc có bán thuốc trị viêm nấm, nhưng nhớ phải hỏi ý kiến của bác sĩ trong những trường hợp sau đây:
- Lần đầu bị viêm âm đạo;
- Triệu chứng không giảm sau khi tự chữa trị;
- Huyết trắng biến thành màu vàng, xanh hoặc có mùi;
- Khả năng bị viêm sau khi giao hợp;

Nhiễm trùng bacterial vaginosis
Sự viêm này xảy ra do vi trùng tăng trưởng nhiều hơn bình thường, không phải do truyền bằng đường giao hợp.

Triệu chứng chính là huyết trắng tiết ra nhiều hơn, và có mùi tanh. Mùi tanh sẽ mạnh hơn sau khi giao hợp hoặc sau khi có kinh. Huyết trắng thường lỏng. Viêm bacterial vaginosis thường không bị ngứa.

Có nhiều cách chữa trị, có thể dùng thuốc trụ sinh uống hoặc thuốc thoa. Cũng như viêm âm đạo do nấm thường thì người nam không cần chữa.

Trường hợp nếu viêm kéo dài quá lâu hoặc vẫn không khỏi sau khi uống thuốc trụ sinh, thì sự chữa trị của người đàn ông là cần thiết. Nếu viêm kéo dài quá lâu, bạn nên đi bác sĩ để kiểm tra xem có mắc phải sexual transmitted disease (STD) hay bệnh hoa liễu hay không.

Trichomoniasis
Đây là viêm âm đạo do parasite (ký sinh trùng). Sự viêm này truyền qua đường giao hợp . Những phụ nữ bị viêm trichomoniasis sẽ có nhiều khả năng bị sexual transmitted disease (STD) hay bệnh hoa liễu hơn.

Triệu chứng của viêm trichomoniasis là huyết trắng màu vàng hay xanh, mùi tanh. Âm đạo bị ngứa, đỏ và sưng, đôi khi có thể đau lúc đi tiểu.

Chữa trị của trichomoniasis bằng trụ sinh metronidazole. Lúc uống thuốc này không nên uống rượu trong vòng 24 tiếng. Người chồng hoặc bạn trai phải được chữa trị cùng lúc.

Viêm mỏng âm đạo - đây là trường hợp không phải do nhiễm trùng nhưng vẫn tạo ra huyết trắng, khô và ngứa âm đạo. Thường xảy ra khi kích thích tố nữ giảm xuống, chẳng hạn như lúc cho con bú, mãn kinh.

Viêm mỏng âm đạo có thể trị bằng estrogen. Kem thoa gel lúc giao hợp sẽ làm dễ chịu hơn lúc giao hợp.

Huyết Trắng ở Em Gái nhỏ
Ngoài ra viêm âm đạo hoặc huyết trắng cũng có thể xảy ra ở các em gái nhỏ thông thường là do giun sán, giấy, vật bỏ vào âm đạo hoặc giữ vệ sinh không được kỹ. Sự giữ vệ sinh không kỹ thường do dính phân vào âm đạo. Xà bông, buble bath, đất cát hoặc quần áo chật có thể làm cho ngứa, viêm. Nếu viêm âm đạo hoặc huyết trắng xảy ra, các em nên được đi khám ngay.

Sự chữa trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân. Các em nên mặc quần áo thoải mái, rửa tay thường xuyên, lúc đi tiểu hoặc đi cầu nên chùi từ trước ra sau.

Bệnh Hoa Liễu – Sexually Transmitted Disease
Là các loại bệnh truyền bằng đường giao hợp chẳng hạn như chlamydial, gonorrhea, genital wart, herpes, syphilis, HIV...

Những Điều Có Thể Làm Để Giảm Nguy Cơ Viêm Âm Đạo
- Không nên dùng tampons có mùi thơm hay xức, thoa vào âm đạo những chất có mùi thơm bán ngoài tiệm thuốc.
- Không nên douche âm đạo, chỉ cần rửa bằng nước.
- Mỗi khi huyết trắng có mùi nên đi khám bác sĩ.
- Mỗi khi uống thuốc trụ sinh nên hỏi bác sĩ cách ngăn ngừa viêm nấm âm đạo.
- Chỉ nên mặc quần lót làm bằng vải cotton.

Mạch Sống Số 48, tháng 6, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=794