Bảo Vệ An Toàn và Sức Khoẻ
Date: Monday, April 24 @ 13:38:39 EDT
Topic: An Toàn Lao Động


Cho Người Lao Động BPSOS Tổ Chức Buổi Hội Thảo Hướng Dẫn về An Toàn Nghề Nghiệp

Hampton, VA - BPSOS tổ chức một buổi hội thảo về an toàn lao động ngày 11 tháng 3, với sự cộng tác của hai chuyên viên từ Department of Labor and Industry (DOLI), Ông David Lundt, Tư Vấn Viên về Vệ Sinh Kỹ Nghệ, tŕnh bày về Hoá Chất Độc Hại, và Bà Pamela M. Wilis, Tư Vấn Viên về An Toàn và Sức Khoẻ, đến từ OSHA, tŕnh bày về Đề Pḥng Hoả Hoạn.Cô Hồng Nguyễn và Ông David Lundt tŕnh bày về đề tài Vệ Sinh Kỹ Nghệ trong buổi hội thảo An Toàn Lao Động ngày 11/3/06.

Chương tŕnh An Toàn và Sức Khoẻ Nghề Nghiệp (CACOS) của BPSOS bắt đầu hoạt động từ năm 2001 nhằm mục đích hướng dẫn an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp để giúp đồng hương lường trước được nguy hiểm, tai nạn có thể gây tổn hại đến sức khoẻ, thân thể hay tính mạng của công nhân trong khi thi hành nhiệm vụ được giao phó.

“Rất nhiều người Việt, nhất là thành phần lao động, thường nhật rất dễ bị thương trong công việc do môi trường làm việc không được an toàn hoặc công nhân không được người chủ huấn luyện thoả đáng,” Thuư Huỳnh, Quản Trị Văn Pḥng BPSOS-Hampton cho biết.

Buổi hội thảo được tổ chức rất thành công với sự có mặt của trên 18 quư vị đồng hương, được biết có khoảng 5 vị làm nghề móng tay. Nghề làm móng tay hầu như đă trở thành một nghề chính đối với người Việt Nam ở hải ngoại. Nhiều người Việt đă thành công không kém trong lănh vực này, nhưng thay vào đó là những căn bệnh mang đến từ những loại hoá chất được dùng trong công việc.

Hầu như mọi thành viên tham dự đều có mối quan tâm về Hoá Chất Độc Hại dùng trong tiệm làm móng hơn là đề tài Đề Pḥng Hoả Hoạn. Có vài vị rất đặc biệt quan tâm đến các loại hoá chất được dùng trong tiệm làm móng, đặc biệt nhất là chất acetone và chất lót (primer).

“Nói riêng về chất acetone, nếu nhân viên làm móng tiếp xúc trực tiếp hay hít thở quá độ sẽ dần dần bị tác hại đến mắt, giác mạc, mũi, thính giác, thần kinh, sự hô hấp, v.v.” Ông David Lundt giải thích.

“Có nhiều người tưởng rằng không sao, nhưng thật sự rất nguy hiểm nếu vô t́nh mắc phải. Tôi thấy đây là một chương tŕnh rất hữu ích cho người Việt chúng ta.” Cô Thuư Nguyễn, một trong những tham dự viên tâm sự.

Trong vài năm qua, BPSOS đă phổ biến hàng loạt thông tin về an toàn và sức khoẻ về trên các tờ bướm, bích chương và báo Mạch Sống về các đề tài như đề pḥng té ngă, nguy hiểm máy móc, chất ch́, khai quật và xây dựng...

Trong thời gian kế tiếp, BPSOS vẫn tiếp tục công tác này và dự định sẽ hợp tác với các tiệm làm móng trong vùng phụ cận để tổ chức thêm nhiều buổi hội thảo về các loại hoá chất được dùng nhiều trong tiệm để giúp cá thợ làm móng hiểu thêm về sự tác hại của chúng đến cơ thể và sức khoẻ.

Chương CACOS được sự tài trợ của cơ quan OSHA qua cấp khoản số No. 46CO-03.

Mạch Sống Số 46, tháng 4, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=769