Những Triệu Chứng Báo Hiệu Ung Thư
Date: Friday, April 21 @ 15:35:37 EDT
Topic: Sức Khoẻ


Kim Tử La

Ung thư là một loại bệnh ngày càng được nhiều người quan tâm v́ tỷ lệ mắc bệnh gia tăng và tỷ lệ tử vong c̣n rất cao. Do đó các nhà nghiên cứu luôn t́m kiếm các phương pháp phát hiện và chẩn đoán sớm để có thể chữa khỏi và ngăn ngừa bệnh tật.

Trong cuộc sống thường ngày, có nhiều triệu chứng liên quan đến sức khoẻ mà hầu như ai cũng phải trải qua như bị đầy hơi, khó tiêu, đau ngực, táo bón, khó thở, mệt, v.v. Đa số những triệu chứng này thường bị bỏ qua, v́ chúng cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến các sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này kéo dài trong một thời gian dài th́ bạn không nên coi thường. Đó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh trầm trọng mà khi được khám phá th́ đă ở giai đoạn cuối.

Những triệu chứng sau đây có thể là hiện tượng báo động của căn bệnh ung thư:

- Ruột và bàng quang có sự biến đổi: hăy nghĩ ngay đến bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và t́m đến bác sĩ khi có các triệu chứng sau:

- Rối loạn tiêu hoá, ăn không tiêu, đầy bụng, táo bón, hay bị tiêu chảy, nhất là ở tuổi trên 40.

- Trước đây tiêu hoá b́nh thường, nay đột nhiên bị rối loạn kéo dài.

- Trong trường hợp bạn đă kiêng cữ đúng cách mà vẫn bị rối loạn dai dẳng, khi táo bón, khi tiêu chảy, có máu lẫn theo phân. Tốt hơn hết, bạn nên đi khám để phát hiện u bàng quang hoặc tuyến tiền liệt khi có triệu chứng tiểu rát, tiểu nhiều lần hoặc khó tiểu.

- Vết thương bị lở loét lâu lành ở vùng miệng, chẳng hạn như bị lở loét hoặc mụn nhỏ trong miệng (ở môi, lưỡi, lợi, mặt trong má). Nếu sau khi điều trị tích cực từ 2-3 tuần mà không khỏi, đặc biệt là nếu trong miệng có những vùng trắng dày lên, có thể là bị ung thư miệng.

- Với người ngoài 50 tuổi, sự xuất hiện của một vết lở sần xùi cỡ đầu đũa, hoặc đầu ngón tay út ở trên môi, có thể là dấu hiệu ung thư môi.

- Đối với những người hút thuốc nhiều và đă hút lâu năm, một vết lở nhỏ dai dẳng, trên bờ lưỡi có thể là dấu hiệu ung thư lưỡi.

- Các vết lở nhỏ trên thân thể lâu ngày không lành cũng có thể là triệu chứng báo động về bệnh ung thư da.

- Chảy máu hay tiết dịch bất thường: chảy máu thất thường là triệu chứng quan trọng, báo động cho nhiều chứng bệnh, trong đó có bệnh ung thư.

V́ vậy chúng ta không nên hờ hững bỏ qua những triệu chứng này dù chỉ là chảy máu răng hay xuất huyết dưới da.

- Phụ nữ trên 30 tuổi và sinh nở nhiều lần, nếu có hiện tượng chảy máu khi có quan hệ t́nh dục, hoặc người tắt kinh đă lâu, bất ngờ ra máu, có thể là biểu hiện của bệnh ung thư tử cung.

- Đi tiêu ra máu, phân lẫn huyết đỏ, đôi khi có dính đàm nhớt, có thể là triệu chứng ung thư trực tràng.

- Nếu đầu vú có tiết chất nhờn hoặc rỉ máu, có thể là ung thư vú.
Sự xuất hiện của các khối u:

- Nếu bạn sờ thấy một khối u cứng nằm trong vú, nhưng không đau, đó có thể là u lành nhưng cũng có thể là ung thư vú, nhất là đối với phụ nữ. V́ vậy chúng ta cần đi bác sĩ để t́m ra nguyên nhân.

- Khối u ở chân tay, thành bụng và lưng thường là u lành. Nếu có một cục tṛn, hơi cứng và di động, th́ chúng ta hăy nghĩ ngay đến loại ung thư phát triển chậm.

- Nếu xuất hiện một hay nhiều cục tṛn bằng ngón tay ở 2 bên cổ, có thể là dấu hiệu ung thư cổ hoặc lao hạch.

- Ăn không tiêu hoặc nuốt thức ăn khó: nếu bạn cảm thấy khó nuốt hoặc có cảm giác vướng víu ngay cổ khi ăn, đó có thể là dấu hiệu ung thư thực quản.

Sự thay đổi của nốt ruồi:
Nên cảnh giác khi nốt ruồi đột nhiên phát triển nhanh, bị đau, ngứa, dễ chảy máu khi đụng tới. Chúng ta nên đi khám bác sĩ khi có triệu chứng trên, nhất là đối với những nốt ruồi ở vị trí như âm hộ, vú, thắt lưng.

Ho dai dẳng hoặc khan tiếng:
- Đối với người hút thuốc và uống rượu nhiều, bị ho dai dẳng có thể là triệu chứng ung thư phổi. Căn bệnh này rất khó điều trị nếu không được phát hiện và điều trị thật sớm. Khàn tiếng thường do cảm cúm hoặc cảm lạnh nhưng cũng có thể là dấu hiệu ung thư thanh quản.

Nếu bạn gặp phải một trong những triệu chứng trên, đừng coi thường và bỏ qua mà nên lấy hẹn để gặp bác sĩ ngay để t́m ra nguyên nhân và chữa trị càng sớm càng tốt. V́ tế bào ung thư phát triển rất thầm lặng, đến khi phát hiện căn bệnh th́ có thể là đă đến giai đoạn y học phải bó tay. V́ vậy, chúng ta có thể chủ động và tích cực pḥng ngừa bệnh ung thư một cách có hiệu quả bằng cách khám nghiệm hằng năm để phát hiện sớm.

Mạch Sống Số 46, tháng 4, 2006

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=760