Văn Phòng BPSOS
Date: Saturday, March 25 @ 10:55:37 EST
Topic: Tin Sinh Hoạt


Bắt Đầu Hoạt Động Ở Biloxi

Đầu tháng 3, BPSOS chính thức mở văn phòng hoạt động ở thành phố Biloxi, MS, nhằm giúp đỡ đồng bào nạn nhân bão lụt khôi phục đời sống. Toạ lạc ngay sát toà thị chính của thành phố và chỉ cách trung tâm cộng đồng Việt dưới 10 phút lái xe, văn phòng này rất thuận tiện cho việc tới lui của đồng bào trong vùng East Biloxi.

Trong đợt đầu, BPSOS tuyển ba nhân viên toàn thời để móc nối đồng bào với những chương trình phúc lợi, dịch vụ và cơ hội có sẵn trong xã hội Hoa Kỳ.  Vì ngôn ngữ bất đồng, phần lớn người Việt ở vùng này đã lỡ nhiều cơ hội trong 6 tháng qua.

Ba nhân viên làm việc toàn thời tại văn phòng này được hỗ trợ thường xuyên bởi những đợt nhân viên của BPSOS đến từ các văn phòng khác nhằm tuần tự đưa nhiều chương trình đến thành phố biển này.

Trong những tháng ngày tới đây BPSOS sẽ đưa đến Biloxi: lớp dạy kèm cho thanh thiếu niên, các buổi huấn luyện về an toàn và sức khoẻ sau thiên tai, chương trình luyện thi nhập tịch, và xây dựng thực lực cho cộng đồng.

Một công tác quan trọng ngay trước mắt là thiết lập hệ thống thông tin đến tất cả các gia đình nạn nhân bão lụt người Việt hiện có mặt ở Biloxi. Từ đầu năm BPSOS phân phối 500 số báo Mạch Sống mỗi tháng để đưa tin về các chương trình trợ giúp của chính phủ và các tổ chức tư nhân.

Song song, BPSOS đang hợp tác với Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại (VATV) để thực hiện một chương trình phát thanh địa phương bao gồm cả Biloxi và Bayou La Batre. Cuối năm ngoái hai tổ chức này đã phân phối 800 máy radio đến các gia đình người Việt ở hai vùng này. Trong thời gian tới đây BPSOS sẽ phân phối thêm radio cho 500 gia đình để bảo đảm mọi gia đình Việt đều nhận được thông tin chính xác và kịp thời về công cuộc phục hồi sau thiên tai. 
Trước cơn bão Katrina, vùng Biloxi có khoảng bảy ngàn người Việt. Vì phần lớn nhà cửa của họ bị tàn phá và công ăn việc làm chưa trở lại, khoảng hai phần ba vẫn chưa về lại Biloxi. Cộng đồng Việt bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì họ ở sát biển, và làm nghề đánh cá hay phục vụ ở các sòng bài nổi. Cả hai kỹ nghệ này vẫn chưa trở lại hoạt động được bao nhiêu. Đường phố hãy còn tiêu điều và thưa thớt người qua lại.

Để xây dựng tinh thần hợp quần BPSOS đang tổ chức một nhóm tương trợ để giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng từ vấn đề dạy vi tính hay viếng thăm người già yếu cho đến sửa sang nhà cửa hay phân phối nhu yếu phẩm.

Văn phòng chi nhánh Biloxi là văn phòng thứ 17 và mới nhất của BPSOS.

Đầu tháng 3 BPSOS cũng đã mở lại văn phòng chi nhánh ở New Orleans, đặt tại khu thương xá Hồng Kông. Trước đây văn phòng của BPSOS ở New Orleans đặt tại vùng Đông ngạn, nơi đã bị tàn phá vì bão và lụt.

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=752