Phòng Ngừa Ung Thư Vú và Tử Cung
Date: Thursday, March 23 @ 15:51:27 EST
Topic: Sức Khoẻ


Tuyết Mai

Từ năm 1997, khi chương trình cứu vớt người vượt biển không còn nữa thì BPSOS đã chuyển hướng sang giúp người tỵ nạn phát triển cộng đồng qua nhiều chương trình dành cho gia đình, tuổi trẻ, sức khoẻ phụ nữ, người cao niên... giúp đỡ cộng đồng thoả đáng những nhu cầu cấp bách hiện tại cũng như xây dựng cộng đồng phát triển ngày mai với hoài bảo vững vàng sánh vai ngang hàng với các cộng đồng bạn.

Để thực hiện những mục tiêu trên, BPSOS  hiện có nhiều chương trình, trong đó có các chương trình sức khoẻ như Phòng Y Tế Cộng Đồng và Chương Trình Trợ Giúp Nạn Nhân Thiên Tai. Trong niềm vui đón mừng một mùa xuân mới, Phòng Y Tế tại đây đã tổ chức một buổi tiệc cho những thiện nguyện viên và những người cao niên có liên quan với chương trình ngày 9 tháng 2 tại trụ sở trung ương của BPSOS, Falls Church, VA.

Trong buổi tiệc xuân của Phòng Y Tế lúc 11 giờ trưa ngày 9 tháng 2 có gần một trăm vị cao niên  tham dự, phần đông là phụ nữ. Hiện diện có Giáo Sư Kim Oanh, một thiện nguyện viên, luôn có mặt trong các sinh hoạt từ thiện cũng như văn hoá trong cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn cùng các thân hào nhân sĩ địa phương.

Mở đầu Cô Thu Nguyễn, trưởng phòng Y Tế, có lời chào mừng quan khách và Cô Nguyễn Thị Thành, nhân viên phụ trách   chương trình y tế, giới thiệu Phòng Y Tế thuộc BPSOS hiện có ba chương trình. Hai chương trình dành cho sức khoẻ phụ nữ, đó là chương trình phòng ngừa ung thư vú và ung thư cổ tử cung;  chương trình thứ ba là về sức khoẻ tâm thần dành cho những người cao niên từ 60 tuổi trở lên, không phân biệt  nam  nữ. 

“Nhân viên thuộc văn phòng Y Tế đang cố gắng phổ biến tin tức trên đài phát thanh cũng như trên báo chí để nâng cao kiến thức cơ bản về các bệnh phụ nữ; phòng ngừa bệnh tật bằng cách đi bác sĩ chụp hình vú và xét nghiệm tử cung PAP hằng năm,” Cô Thành cho biết.

Cô bày tỏ sự cảm ơn đối với các thiện nguyện viên đã nhiệt tình hỗ trợ các sinh hoạt y tế cộng đồng của Phòng Y Tế và hy vọng sẽ được tiếp tục yểm trợ tận tình trong tương lai để tất cả phụ nữ Việt Nam đều được đi khám nghiệm papsmear và chụp hình papsmear hàng năm.

Còn chương trình bệnh tâm thần thì giúp cho những vị cao niên bị ảnh hưởng của chiến tranh, bị tù cải tạo, bệnh trầm cảm, trầm kha… khi hội nhập vào đất nước Hoa Kỳ người cao niên thường gặp nhiều khó khăn vì ngôn ngữ cũng như không biết nhiều về những cơ quan y tế, sức khoẻ địa phương. Để các vị cao niên được thương yêu, quý trọng, giúp đỡ và chăm sóc sức khoẻ tinh thần, cô Thành Nguyễn cũng kêu gọi sự tình nguyện và ủng hộ của các thiện nguyện viên và các tổ chức hội đoàn địa phương tiếp tục nỗ lực tiếp sức cùng BPSOS. Nhân viên BPSOS sẵn sàng giúp các bác cao niên tìm đuợc nguồn vui trong cuộc sống nhiều hơn, vượt qua những tình huống buồn bã chán nản khắc nghiệt và chữa trị bệnh tật khi cần khiết.

Trong dịp này Cô Thu Trưởng Phòng Y Tế Cộng Đồng giới thiệu Cô Hằng Dương, phụ trách chương trình phòng ngừa ung thư vú. Cô Hằng cho biết,  nhân viên BPSOS sẽ thành lập một nhóm phụ nữ thiện nguyện để phổ biến, hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn  của  đồng hương về ngôn ngữ cũng như phương tiện liên lạc với các cơ quan y tế. Nếu quý vị nào có lòng, muốn tình nguyện tham gia vào chương trình này để giúp phổ biến sâu rộng tin tức phòng chống ung thư vú trong cộng đồng thì xin ghi danh với BPSOS.  

Được biết nhân viên của BPSOS sẵn sàng cung cấp tài liệu thông tin, tìm hiểu về hai bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Ngoài ra uỷ ban cũng có nhiều tài liệu liên quan đến sức khoẻ phụ nữ, phòng Y Tế sẽ hết lòng giúp đỡ, vậy xin đồng hương cứ liên lạc. Nếu sau khi thử nghiệm, thấy  kết quả không bình thường, nhân viên phòng Y Tế Cộng Đồng của BPSOS sẽ tiếp tục giúp đỡ như tìm bác sĩ hay hướng dẫn phương pháp tốt nhất để chữa trị.

Về vấn đề bệnh trầm kha, tại BPSOS hiện có một nhân viên xã hội phụ trách cố vấn. Trong trường hợp có người bệnh trầm trọng hơn thì nhân viên ở đây sẽ giúp đỡ đưa bệnh nhân tới những bác sĩ chuyên khoa chữa trị.

Chương trình Vui Xuân được tiếp nối với bài  hợp ca “Ly Rượu Mừng” do các bác cao niên trình bày, Nhạc sĩ Trịnh Phước Chí và Tuyết Mai trình diễn cổ nhạc Miền Nam, Bội Anh hát “Mẹ Hiền Yêu Dấu”, Tuyết Ngọc trong “Cánh Thiệp Đầu Xuân”… Đặïc biệt giáo sư Kim Oanh đã đơn tấu kèn harmonica và diễn hài làm không khí hội trường thêm phần hào hứng sôi nổi.

Đây là một vài nét đại cương của chương trình Y Tế của BPSOS. Nếu đồng hương cần giúp đỡ hoặc muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc số (703) 538-2190.

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=742