Phỏng Vấn Cô Lisa Vũ
Date: Tuesday, March 07 @ 11:18:09 EST
Topic: Nhân Vật Trong Tháng


Giám đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển văn pḥng chi nhánh Philadelphia, Pennsylvania

Mạch Sống: Xin Cô cho biết văn pḥng  Ủy Ban Cứu Ngừơi Vượt Biển chi nhánh Philadelphia bắt đầu hoạt động từ bao giờ?

Cô Lisa: Văn pḥng Philadelphia chính thức hoạt động vào cuối năm 2000 khi cộng đồng Việt Nam đang tăng trưởng lớn mạnh tại Philadelphia và phụ cận và cũng là thời gian mà những nhu cầu phúc lợi cần thiết cần được phổ biến rộng hơn cho cộng đồng tại đây.

Mạch Sống: Lư do nào mà văn pḥng UBCNVB được mở tại Philadelphia?

Cô Lisa: Đồng hương Việt Nam ở Philadelphia cần cù, hiền lành. Qua kinh nhiệm bản thân tôi đă sống qua ở một vài tiểu bang khác nhưng  taị Philadelphia nói riêng và Pennsyvania nói chung, đặc biệt đồng hương Việt nam luôn đối xử với nhau như trong một gia đ́nh, moị người chào nhau trong nụ cười thân thiết và biết những nhu cầu về sự xum họp gia đ́nh. V́ Philadelphia là vùng đất lành cho nên các gia đ́nh HO từ các tiểu bang xa gần đều muốn định cư ve.à  UBCNVB đă mở văn pḥng đễ đáp ứng nhu cầu phục  vụ cho đồng hương tại đây.

Mạch Sống: Văn pḥng UBCNVB phục vụ  những công việc nào để đáp ứng những nhu cầu của đồng hương tại Philadelphia?

Cô Lisa: Văn pḥng ở Philadelphia hiện có ba chương tŕnh chính thức:

1. Chương tŕnh trợ gíup nạn nhân của sự tra tấn nhằm trơ giúp cho các  gia đ́nh HO nói chung. Theo thống kê cho thấy hầu hết các người đă đi tù cải tạo của Cộng Sản đều là nạn nhân của sựï tra tấn dưới nhiều h́nh thức khác nhau. Phần lớn số nạn nhân này định cư tại Hoa Kỳ theo chương tŕnh HO. Ngoài ra cũng có những người bị đi tù hoặc cải tạo sau khi họ bị bắt trên đường vượt biên. Họ cũng là nạn nhân của sự tra tấn. Sự tra tấn ở đây bao gồm cả hai phương diện vật chất cũng như tinh thần.

2. Chương tŕnh chống lại nạn buôn ngừơi (Victims of Exploitation and Trafficking Assistance) BPS.O.S. đă can thiệp cho 250 đồng hương Việt nam nạn nhân của sự bóc lột lao động, đày đọa, đánh đập  xảy ra tại hăng Daewoosa Samoa Ltd. được sang ở Hoa Kỳ để làm nhân chứng và chúng tôi cũng đang giúp cho các nạn nhân này đựơc hưởng quy chế thường trú.

3. Chương tŕnh phổ biến về An Toàn và Sức Khoẻ Nghề Nghiệp. Phần nhiều đồng hương Việt Nam chúng ta làm các nghề lao động chân tay như lao động trong các hăng làm heo ḅ, hăng làm bàn ghế, cửa sổ hay hăng tiện. Chúng tôi phổ biến những tài liệu về an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Lao Động v́ đồng hương có thể báo với OSHA (Occupational Safety and Health Administration) tiến hành một cuộc điều tra nếu quư đồng hương tin rằng nơi làm việc đang ở trong t́nh trạng bất an toàn và có hại cho sức khoẻ.

Mạch Sống: Vùng Philadelphia có đông người Việt Nam lắm không?

Cô Lisa: Theo tài liệu Kiểm Tra Dân Số Năm 2000, có khoảng 12 ngàn người Việt ở Philadelphia và phụ can. Tuy nhiên v́ nhiều người Việt đă không tham gia cuộc kiểm tra này, tôi phỏng đoán là có thể có đến 20 ngàn đồng hương ở trong vùng thay v́ chỉ có 12 ngàn..

Mạch Sống: Ngoài những dịch vụ phúc lợi để phục vụ đồng hương tại Philadelphia và phụ cận văn pḥng UBCNVB Philadelphia c̣n  có những dịch vụ nào nữa không?

Cô Lisa: Văn pḥng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển chi nhánh Philadlephia có những dịch vụ về di trú, bảo lănh, nhập tịch, và đặc biệt trong thời gian vừa qua đạo luật HR 1840 đă nới rộng và gia han cứu xét cho các con cái HO trước đây bị từ chối oan ức. Nay qua đạo luật mới này văn pḥng chi nhánh Philadelphia và tất cả 13 văn pḥng khác của UBCNVB ở các nơi đang nhận làm đơn xin tái phỏng vấn cho các gia đ́nh con cái HO. Đây là công việc khẩn cấp v́ đạo luật HR 1840 chỉ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 9, 2003. Có lẽ quư vị đều biết rằng t́nh trạng giải quyết giấy tờ ở Việt Nam rất chậm chạp và e rằng bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể làm cho hồ sơ bị lọt sổ.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang can thiệp cho một số hồ sơ tù cải tạo hay cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ đă bị từ chối không cho định cư theo chương tŕnh HO v́ những lư do khác nhau. Những hồ sơ này rất khó khăn và thường kéo dài trong nhiều năm trước khi có kết quả. Hiện nay chúng tôi chưa nhận nhiều loại hồ sơ này v́ phải dồn mọi nỗ lực để lo cho các hồ sơ con cái HO theo đạo luật HR 1840 vừa kể.

Để đảm bảo chất lượng hồ sơ mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi luôn có những luật sư kinh nghiệm và tận tâm để theo dơi hồ sơ của quư đồng hương cho đến khi ngă ngũ.

Mạch Sống: Với số đồng hương ở vùng Philadelphia đông đảo như vậy th́ Cô có nghĩ rằng UBCNVB có thể đáp ứng đày đủ các nhu cầu cần thiết không?

Cô Lisa: Tất cả các anh chị em nhân viên và thiện nguyện viên của UBCNVB ở tất cả các nơi đều là những người có hoài băo cho tương lai của giới trẻ Việt Nam và ước muốn cho một cộng đồng Việt lành mạnh và một Việt Nam tự do, nên chúng tôi nhận đựơc rất nhiều sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất trong các công việc hàng ngày. Đó cũng là nguồn an ủi lớn lao. Ngoài ra văn pḥng UBCNVB chi nhánh Philadelphia cũng nhận đựơc sự hổ trợ  của môt số hội đoàn như Hội Hùng Vương và Hội Phụ Nữ Philadelphia và các em học sinh, sinh viên. Với sự ủng hộ lớn lao đó chúng tôi tin rằng, UBCNVB sẽ đem lại những lợi ích và đáp ứng được những nhu cầu cho đồng hương tại Philadelphia nói riêng và tiểu bang Pennsylvania nói chung.

V́ đánh giá tầm mức nhu cầu rất lớn của cộng đồng người Việt ở Philadelphia, mới đây UBCNVB đă tuyển dụng anh Peter Donahoe vào chức vụ Giám Đốc Phát Triển. Anh Peter làm việc tại văn pḥng UBCNVB ở Philadelphia. Trước đây làm việc với cơ quan USCC, anh ta có rất nhiều kinh nghiệm định cư người Việt tị nạn và rất am hiểu về cộng đồng Việt ở Philadelphia. Vào cuối tháng 8 này, văn pḥng sẽ được bổ sung thêm một t́nh nguyện viên toàn thời gian qua chương tŕnh AmeriCorps*VISTA do chính phủ liên bang Hoa Kỳ đài thọ.

Mạch Sống: Xin Cô cho biết là hiện giờ văn pḥng có những kế hoạch ǵ cho những ngày sắp tới?

Cô Lisa: Hiện nay văn pḥng chi nhánh Philadelphia và chi nhánh Camden đang phối hợp tổ chức buổi hướng dẫn và thông tin về bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung, hai chứng bệnh hết sức hiểm nghèo đối với phụ nữ Việt Nam. Ngày 3 tháng 8 vừa qua chúng tôi đă hợp tác với cơ quan Hoa Kỳ Planned Parenthood of Southern New Jersey tổ chức một buổi thông tin về vấn đề sức khoẻ này tại văn pḥng Camden, New Jersey. Có trên 20 phụ nữ Việt Nam tham dự. Đây là điều rất đáng khích lệ.  Vào khoảng trung tuần tháng chín chúng tôi sẽ tổ chức một buổi tương tự cũng về đề tài này tại văn pḥng Philadelphia. Ngoài ra, văn pḥng đang cộng tác với cộng đồng Philadelphia mở lớp dạy khai thuế tại văn pḥng để chuẩn bị giúp cộng đồng khai thuế cho mùa thuế sắp đến.  Đặc biệt vào cuối tháng tám văn pḥng sẽ mở lớp dạy Anh văn cho  đồng hương ở Philadelphia.

Mạch Sống: Xin Cô nói rơ hơn về lớp dạy Anh văn và lớp khai thuế. Ai là người dạy?

Cô Lisa:  Anh thiện nguyện viên Hồ Thanh Vinh sẽ phụ trách dạy lớp Anh văn. Ngoài ra chúng tôi c̣n có thêm hai thiện nguyện viên người Mỹ sẽ giúp học viên trong vấn đề phát âm đó là ông John Callahan và bà Fran Ajarewicj.  Sẵn đây chúng tôi cũng xin cám ơn các quí hội đoàn cũng như các thiện nguyện viên.  Anh Vinh nói riêng đă giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Philadelphia rất nhiều trong vấn đề thông dịch, xin việc làm và những phúc lợi xă hội khác. Anh hiện là quản lư điều hành văn pḥng chuyên điều trị đau nhức tại khu chợ Bến Thành sẽ được khai trương vào cuối tháng 8 này tại phía Bắc thành phố Philadelphia. Xin chúc mừng anh Vinh và sẵn đây văn pḥng cũng xin chúc anh khai trương hồng phát.

Mạch Sống: Cô Lisa, cô có ưóc muốn ǵ cho công việc cô dang làm không?

Cô Lisa: Ứơc muốn của tôi là làm hết sức trong phạm vi hạn hẹp tôi có để phục vụ qúy đồng hương, những người Việt Nam tôi thương mến ở vùng đất êm ấm, vùng đất tạm dung. Ngoài ra tôi ứơc muốn rằng, qúy đồng hương ở toàn quốc nói chung và Pennsylvania nói riêng, sẽ không ngần ngại chia sẻ mọi thắc mắc cũng như nói cho chúng tôi biết những sự cần thiết của họ để anh chị em trong văn pḥng UBCNVB  có thể giúp đỡ hữư hiệu và thiết thực hơn. Đồng thớ chúng tôi cũng ao ước được sự tiếp tay của qúy đồng hương trong việc giúp đỡ cho công việc của chúng tôi trong việc phục vụ cộng đồng Việt Nam ở hảỉ ngoại

Mạch Sống: Xin cảm ơn Cô đă dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn.

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=714