Lịch sử của Thành phố Fairfax, Va
Date: Monday, March 06 @ 14:00:01 EST
Topic: Lịch Sử Qua Lời Ke


Vùng đất bao gồm Thành phố Fairfax là nơi định cư đầu tiên của những nông dân đến từ miền Tidewater của tiểu bang Virginia vào năm 1700 v́ những lư do tôn giáo và kinh tế. Quận Fairfax được thành lập vào năm 1742, khi Alexandria tạm thời trở thành một phần của thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

 Ṭa án của quận được thiết lập ở góc đường lúc đó gọi là Little River Turnpike (Main Street) và đường Ox Road. Thành phố nhỏ bao quanh ṭa án xưa được biết dưới tên Earp’s Corner và, vào năm 1805, do một đạo luật của tiểu bang, được đặt tên là Town of Providence (Thành phố của Thượng Đế). Tuy nhiên, trong nhiều năm, thành phố thường được gọi là “Fairfax Court House”. Sau đó thành phố được chính thức đặt tên lại là Thành Phố Fairfax kể từ năm 1874.

Fairfax là nơi xảy ra nhiều biến cố đáng ghi nhớ trong cuộc nội chiến. Đại Úy John Quincy Marr, vị sĩ quan bị thương vong đầu tiên của Liên Bang, đă tử trận tại Fairfax Court House vào ngày 1 tháng 6 năm 1861. Cuối năm 1862, lực lượng của Liên Minh, dưới quyền chỉ huy của Thiếu Tướng Edwin H. Stoughton, chiếm đóng thành phố.

Trong một cuộc tấn công dũng cảm vào tháng 3 năm 1863 dưới sự lănh đạo của Đại Tá John S. Mosby của Liên Bang, Stoughton bị bắt trong khi ngủ trong một căn nhà của nhà thờ thuộc ṭa Giám Mục Truro.

Cũng năm 1863, Antonia Ford, lúc c̣n là cô gái ở ṭa nhà Ford trên con đường Chain Bridge, đă bị giam cầm v́ bị cho là làm gián điệp cho lực lượng miền Nam và bị tố cáo đă trợ giúp cho tướng Liên Bang J.E.B Stuart. Bà yêu người giám ngục là Thiếu Tá Joseph C. Willard. Ông này bảo đảm thả bà ra sau khi bà ngồi bảy tháng tù. Họ cưới nhau, và sau này con trai họ Joseph đă xây cất Old Town Hall vào năm 1900. Hai ṭa nhà khác trước đây của tư nhân đóng một vai tṛ đáng chú ư trong lịch sử của Fairfax. Đó là ṭa nhà Ratcliffe-Allison, một dinh cơ xưa nhất trong thành phố ở số 10386 Main Street, nay trở thành Viện Bảo Tàng lịch sử. Dinh cơ khác là Blenheim estate, ở số 3610 Old Lee Highway làm chỗ trú đóng cho các binh sĩ Liên Minh trong cuộc nội chiến. Những h́nh vẽ cạo trên đá của binh sĩ c̣n bảo tồn cho đến ngày nay trên mặt thượng của ṭa nhà.

Suốt trong thế kỷ 20, thành phố Fairfax c̣n là một cộng đồng của nông dân và những đẳng cấp nhỏ, mà ṇng cốt là các cơ sở nhỏ về thương mại, cơ quan chính phủ và xă hội trong một ít khu nhàbao quanh ṭa án. Nhưng vào những thập niên 1950 và 1960, Fairfax phát triển nhanh (cùng với sự gia tăng gần 700 phần trăm dân số trong thập niên 1950). Năm 1961, các vùng được hợp nhất thành Thành phố Fairfax. Biên giới của Đại Học George Mason làm tăng dân số lên khoảng 100.000 người trong những giờ buôn bán và đi học. Mặc dù việc này kéo theo sự cần thiết phải có nhiều dịch vụ hơn, việc pha trộn giữa thương mại và sở hữu tư nhân cho thấy những người có nhà trong thành phố chỉ đem lại một lợi tức dưới phân nửa lợi tức của thành phố. Các cư dân của thành phố hưởng nhiều lợi thế mà những người trong vùng phụ cận không có, bao gồm việc cào và mang tuyết đi do chính quyền địa phương thực hiện mà không phải trả thêm tiền. Thuế suất lại thấp đến khoảng 30 phần trăm. 7.824 hộ gia đ́nh của cư dân trong thành phố có tuổi trung b́nh là 33,5 và lợi tức trung b́nh của mỗi hộ là $59.453 (cao hơn 20 phần trăm so với lợi tức trung b́nh của tiểu bang). Một phần ba người ở vào tuổi thành niên có tŕnh độ đại học.

Old Town Hall (Đại sảnh Phố Cũ)
 Old Town Hall là công tŕnh xă hội và kiến trúc tiêu biểu của thành phố. Joseph E. Willard giới thiệu đại sảnh như là món quà mà ông tặng cho cư dân Fairfax năm 1900. Đại sảnh, được nhà thầu địa phương Arthur Thompson xây cất, làm sống lại phong cách cổ điển và giữ lại phần lớn công tŕnh nguyên thủy bằng gỗ. Những căn nhà phụ của Đại sảnh là thư viện Huddleson, nơi đặt cơ sở cho Liên Đoàn Nghệ Thuật Fairfax. Đại sảnh cũng được cho thuê để tổ chức đám cưới và các cuộc tiếp tân khác.

Ratcliffe-Allison và Pozer Garden (Toà nhà Ratcliffe-Allison và Vườn Pozer)
Toà nhà do Richard Ratcliffe xây cất năm 1812, là một trong những dinh cơ xưa nhất của thành phố. Toà nhà bảo tàng viện này nói lên những hoạt động hàng ngày của 12 sở hữu chủ với sự đa dạng về thương mại và hàng hoá sản xuất tại địa phương dọc theo Main Street trong hai thế kỷ 19 và 20.  Hai sở hữu chủ tư nhân cuối cùng là Kate Walter Barrett, và một nhà cải cách xă hội lỗi lạc, và con gái của bà, Kitty Pozer.  Ông Pozer là một nhà làm vườn được ngưỡng mộ, chuyển nhượng ṭa nhà cho thành phố vào năm 1973.  Toà nhà cho đặt văn pḥng của Giám Đốc Tài Nguyên Lịch Sử của thành phố.  Toà nhà được mở cửa cho công chúng trong những ngày có tổ chức đặc biệt vào mùa xuân và mùa thu.

Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Du Khách
Cơ sở này trước đây là trường Tiểu Học Fairrfax, nằm giữa phi trường Dulles và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ở Bắc Virginia. Cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch và tham quan Thủ đô, Manassas, vùng Tysons Corner, và miền Bắc Virgiia, kể cả Shenandoah Valley và Skyline Drive. Trung nTâm Du Khách c̣n cung cấp những thông tin về nơi ở, nhà ăn, vận chuyển, những cuộc vui về lịch sử và thiên nhiên, và những lễ hội đặc biệt cho du khách và cư dân trong vùng.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=707