Hồi Phục Và Tăng Trưởng
Date: Wednesday, March 01 @ 18:25:52 EST
Topic: Tin Trang Nhất


Tháng 9 kỷ niệm một năm quân khủng bố tấn công nội địa Hoa Kỳ. Vụ tấn công này đẩy Hoa Kỳ vào cuộc chiến chống khủng bố kéo dài vô hạn định.

Ngoài những mất mát về nhân mạng, vụ khủng bố làm trầm trọng thêm nền kinh tế đang suy thoái. Về tâm lý, dân chúng Hoa Kỳ cảm thấy bị đe doạ, bất an, và mất thiện cảm với người di dân và tị nạn.  Cuộc thăm dò dân ý của cơ quan Gallup ngay sau vụ khủng bố cho thấy 58% người Mỹ muốn giảm số di dân và chỉ 8% muốn tăng số di dân.

Ngay từ tháng 10 năm ngoái nhiều tổ chức di dân và tị nạn, nhiều cơ sở tôn giáo và từ thiện và kể cả một số cơ quan chính quyền đã thành lập các chương trình nhằm trấn an và cố vấn cho người dân mang chứng lo âu, giúp người mất việc tìm công ăn việc làm, cho những cơ sở tiểu thương bị lỗ lã vay vốn làm ăn với lãi suất nhẹ, và giải thích về những luật lệ chống khủng bố mới.

Nhiều tổ chức và cơ quan trên toàn quốc đã đề xướng những sinh hoạt đa văn hoá để hoá giải mối nghi kỵ giữa các sắc dân, để làm cho người dân Mỹ phân biệt được người di dân và tị nạn với quân khủng bố, để gầy dựng lại tinh thần cộng đồng và chất keo sơn gắn bó các thành phần xã hội thành một dân tộc hợp chủng nhưng hài hoà.

Chính quyền còn có những chương trình kích thích nền kinh tế tăng trưởng. Các chương trình này chú trọng đặc biệt đến giới tiểu thương vì giới này bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cũng vì giới tiểu thương chính là huyết mạch của nền kinh thế Hoa Kỳ. Chính quyền còn khuyến khích các tổ chức bất vụ lợi lưu tâm giúp đỡ giới tiểu thương, đặc biệt là giới tiểu thương thuộc các cộng đồng thiểu số.

Đến nay còn quá sớm để biết công hiệu của những nỗ lực như trên, ngoại trừ trong lãnh vực dân tình. Tháng 6 vừa qua, cơ quan Gallup lại thăm dò ý kiến của dân chúng và thấy sự cải thiện trong cách nhìn của người Mỹ đối với tị nạn và di dân. Số người quan niệm giảm số di dân và tị nạn trong lần thăm dò này nằm ở mức 49% thay vì 58% như vào thời điểm ngay sau vụ khủng bố. Số người ủng hộ tăng di dân nay ở mức 12% thay vì 8% trước đây. Sự cải thiện này tuy lạc quan nhưng vẫn còn rất khiêm nhượng. Người tị nạn và di dân vẫn còn bị nhiều người bản xứ nhìn với ánh mắt ngờ vực.

Trong tình cảnh đất nước Hoa Kỳ hiện nay, mọi người dân—kể cả những người Việt sống trên đất Mỹ—có thể và cần tham gia vào việc giúp hồi phục nền kinh tế qua các chương trình khuyến khích tiểu thương của chính phủ và của một số tổ chức từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn về tinh thần và kinh tế, và đem lại niềm tin chan hoà trong xã hội và cộng đồng ở đất nước này.

Nhân kỷ niệm một năm sau vụ khủng bố, báo Mạch Sống số này nói về các chương trình tăng trưởng kinh tế, hồi phục niềm tin, và tinh thần dấn thân của những người trẻ. Chúng tôi khuyến khích và kêu gọi nhiều hơn nữa sự tham gia của những người Việt ở mọi lứa tuổi và mọi thành phần vào công tác xây dựïng cộng đồng và xã hội.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=684