Đồng Bào Việt Nam Ăn Tết
Date: Friday, February 24 @ 14:58:54 EST
Topic: Cứu Trợ Thiên Tai


Tại Vùng Băo Lụt Bayou La Batre

Trong tiết gai gai lạnh của đêm giao thừa, trên năm trăm đồng bào Việt ở Bayou La Batre đến với nhau để cùng đón Xuân Bính Tuất với sự tham dự của phái đoàn nghệ sĩ hùng hậu đến từ California và Texas. Quan khách đến tham dự buổi mừng Tết Bính Tuất ngày 28 tháng 1, 2006.

Quan khách đến tham dự buổi mừng Tết Bính Tuất ngày 28 tháng 1, 2006.

Giải thích ư nghĩa của buổi hội xuân, Ông Trần Văn Thêm, chủ tịch tổ chức Cộng Đồng Việt Nam tại Bayou La Batre, cho biết, “Sự hiện diện của quư vị đêm nay nói lên t́nh đoàn kết dân tộc nhân dịp đầu Xuân.”

Từ tháng 10 năm ngoái, tổ chức cộng đồng đă chuẩn bị kế hoạch tổ chức Tết với hy vọng nhận được sự hỗ trợï từ đồng bào ở các nơi. Chỉ c̣n ba tuần trước ngày Tết, ban lănh đạo tổ chức cộng đồng quyết định tiến hành kế hoạch mặc dù không được các nơi khác hỗ trợ là bao.

“Anh em chúng tôi mỗi người bỏ ra 200 Mỹ kim tiền túi để giúp bà con vui Xuân,” Ông Nguyễn Chiến, một thành viên của ban tổ chức, tâm sự.

Một số phụ nữ làm thức ăn bày bán gây quỹ thêm tại buổi hội Tết. 

Phần tŕnh diễn văn nghệ, gồm tân và cổ nhạc, được xen kẽ giữa các nghệ sĩ đến từ phương xa và các tài năng “cây nhà lá vườn.”

Hướng dẫn ban nhạc đến từ Dallas, nhạc sĩ Phan Đ́nh Minh vừa tŕnh diễn vừa làm MC cho cả chương tŕnh.  Cộng vào đó là năm nghệ sĩ đến từ California: Vân Anh, Jenny Hiền, Anh Tuấn, Hồng Tâm và Tiểu Phụng.

Trong phần quan khách phát biểu, Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, nhận định rằng “công cuôc tái lập đời song sẽ c̣n nhiều cam go, nhưng trong tinh thần cộng đồng gắn bó như ngày hôm nay th́ chúng ta sẽ vượt qua được mọi thử thách.”

“Với sự tiếp tay của các hội đoàn từ thiện, chúng tôi sẽ cùng với quư vị xây dựng lại Bayou La Batre, không phải chỉ bằng mà sẽ tốt đẹp hơn xưa,” TS Thắng nói tiếp.

Ông Trần Văn Trừ, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ của tổ chức cộng đồng ở Bayou La Batre, khẩn thiết kêu gọi sự hỗ trợ và tiếp tay của các hội đoàn từ thiện, các cộng đồng người Việt, và của chính người dân trong vùng.

Nằm ở vùng cực nam của Quận Mobile, thành phố Bayou La Batre là thủ phủ sản xuất tôm cá của tiểu bang Alabama. Nơi này có trên một ngàn người Việt, Miên, và Lào, chiếm đúng một phần ba dân số địa phương.

Do cơn băo Katrina, tất cả nhà cửa ở Bayou La Batre đă bị hư hao nặng v́ lụt lên quá đầu người.

Trong năm tháng qua, đời sống ở vùng này đă hồi phục phần nào. Hơn phân nửa người thất nghiệp nay đă t́m lại được việc làm. Những ai nhà cửa chưa sửa chữa xong đều đă đựợc cơ quan FEMA cung cấp trailer.

Tháng 10 năm ngoái, BPSOS mở văn pḥng tại Bayou La Batre để giúp đỡ cho khoảng 300 gia đ́nh Việt, Miên, Lào tại đây trong việc tái lập đời sống. 

Để hỗ trợ phần nào chi phí tổ chức Tết, BPSOS đóng góp gần bốn ngàn Mỹ kim cho tổ chức cộng đồng Việt. 

Cùng đến với đồng bào ở Bayou La Batre c̣n có ông Đặng Lai, Trưởng Uỷ Viên Tài Chánh của BPSOS. Đại diện của một số tổ chức từ  thiện Hoa Kỳ cũng có mặt tại buổi hội Tết để chung vui với những người họ giúp đỡ.

Ngoài ra, c̣n có một số đồng bào nạn nhân đến từ Pensacola, Florida, và Biloxi, Mississippi. Cộng đồng ở các nơi đây, do ảnh hưởng của cơn băo vừa qua, năm nay đă không ăn Tết.

Mạch Sống Số 44, tháng 2, 2006

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=670