Văn Phòng Chi Nhánh Houston:
Date: Thursday, January 26 @ 18:09:54 EST
Topic: Tin Sinh Hoạt


Các Sinh Hoạt Tháng 12, 2005

Huỳnh An Huệ

Thành lập năm 2000, BPSOS-Houston hiện có nhiều chương trình phục vụ đồng hương. Sau thời gian tạm thời thu hẹp hoạt động nhằm thay đổi nhân viên và chấn chỉnh cơ cấu, văn phòng nay đã có được một lực lượng nhân sự xứng đáng với sự tín nhiệm của đồng hương.

 Lớp học thi nhập tịch. (Ảnh Nhựt Hoàng)

Trung Tâm Dịch Vụ SOS
Trực thuộc Văn Phòng Chi Nhánh Houston, Trung Tâm Dịch Vụ SOS chuyên lo về các hồ sơ di dân, bảo lãnh, làm thẻ xanh, lập hồ sơ nhập tịch, và các vấn đề khác.

Trung tâm tính lệ phí theo tiêu chuẩn thị trường. Trung tâm có một luật sư người Việt và hai nhân viên thực hiện hồ sơ. Ngoài ra, trung tâm cũng giúp giới thiệu người Việt đến các văn phòng luật sư có tín nhiệm. Vị luật sư của trung tâm họp thường xuyên với Sở Di Trú ở Houston để trao đổi về các vấn đề pháp lý cũng như về tình trạng hồ sơ.

Cứu Trợ Bão Lụt
Vì nhu cầu giúp đỡ nạn nhân bão lụt Katrina và Rita gấp rút ghi danh xin trợ cấp FEMA, Văn Phòng BPSOS ở Houston đã phải nhanh chóng tân trang, sắp xếp lại để có thêm chỗ làm việc cho khoảng 8 nhân viên mới. Công việc tu sửa được thực hiện trong vòng bốn ngày, từ Thứ Sáu ngày 30 tháng 12 năm 2005 cho đến Thứ Hai ngày 2 tháng 1 năm 2006. Sáng Thứ Ba, ngày làm việc đầu năm mới 2006, các nhân viên văn phòng ai nấy đều ngạc nhiên vì sự thay đổi; mọi người vui vẻ bắt tay vào việc dọn dẹp lại văn phòng. Tuy bận rộn nhưng mọi người đều thấy lòng hân hoan để bắt đầu cho một năm mới.

Nhập Tịch Cho Di Dân Và Tị Nạn
 Giống như năm ngoái, Trung Tâm Dịch Vụ SOS của BPSOS đã phối hợp cùng với Sở Di Trú, một số cơ quan và các luật sư chuyên lo về di trú và nhập tịch để tổ chức buổi hội thường niên về di trú và nhập tịch vào Thứ Bảy, ngày 22 tháng 10 năm 2005 vừa qua từ 8:00 sáng đến 5:00 chiều tại Trung Tâm Christian Family Center, số 11000 Dairy Ashford Sugarland, Texas. Tại buổi hội này, các nhân viên cùng các bác trong nhóm tương trợ cao niên đã làm việc thiện nguyện để giúp miễn phí cho khoảng 40 quý đồng hương, và một số người thuộc các sắc dân khác điền đơn xin thi nhập tịch. Được phục vụ và giúp đỡ quý đồng hương sớm trở thành công dân Hoa Kỳ, đó là niềm vui và mong ước của Văn Phòng Chi Nhánh Houston chúng tôi.

Cô Trịnh Thị Thanh học viên lớp luyện thi nhập tịch (người đứng thứ sáu từ trái qua phải) đã đậu quốc tịch, cùng chụp với các học viên và giáo viên thiện nguyện. (Ảnh Nhựt Hoàng)

Nhân viên Văn Phòng BPSOS Houston làm việc thiện nguyện, giúp quý đồng hương điền đơn xin thi nhập tịch. (Ảnh Nhựt Hoàng)


Cuộc hội thảo về chương trình mua thuốc (part D) của nhóm cao niên vào ngày 7 tháng 12 năm 2005 (Ảnh Nhựt Hoàng).

Năm 1998 BPSOS khởi xướng chương trình luyện thi và làm hồ sơ nhập tịch cho người Việt tị nạn và di dân. Đến nay BPSOS đã giúp được trên một ngàn đồng hương trở thành công dân Hoa Kỳ. Chương trình này được đưa về Houston đầu năm 2005. Đến nay văn phòng Houston đã tổ chức năm lớp luyện thi quốc tịch và ESL ở nhiều cấp khác nhau. Các lớp tiếng Anh và luyện thi nhập tịch vẫn tiếp tục phát triển. Học viên được trang bị khá đầy đủ những kiến thức về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ cũng như các kỹ năng để trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhân viên Sở Di Trú. Một số học viên đã thi đậu và đã trở thành công dân Hoa Kỳ.

Dưới đây là một bài cảm nghĩ của một giáo viên thiện nguyện trong lớp ESL và luyện thi nhập tịch Hoa Kỳ.

Nếu bạn có dịp đi qua văn phòng BPSOS vào sáng sớm Chủ nhật, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên một cách thú vị khi nhìn thấy một nhóm các bác già, người trẻ nhất cũng đã ngoài sáu mươi, người lớn nhất cũng xấp xỉ tám mươi, đang ngồi tụ tập trước cửa văn phòng và chuyện trò vui vẻ. Các bác ơi, các bác làm gì ở đây mà vui vẻ quá vậy?

Từ đầu tháng 5 năm 2005, văn phòng BPSOS ở Houton (11205 Bellaire Boulevard, Houston, Texas 77072) bắt đầu mở lớp dạy ESL và ôn luyện thi nhập tịch Hoa Kỳ cho quý vị đồng hương Việt Nam. Ngoài các lớp được tổ chức vào những ngày trong tuần, văn phòng đã cố gắng mở thêm các lớp vào các ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật để đáp ứng nhu cầu của nhiều người Việt quá bận rộn với công việc mưu sinh và chỉ có thể đến lớp vào các ngày cuối tuần.

Trong những tháng vừa qua đã có khoảng bốn mươi học viên ghi tên cho những lớp học của văn phòng. Có nhiều học viên sau khi đã học xong lớp luyện thi nhập tịch, hay đã thi đậu kỳ thi nhập tịch, nay lại quay lại ghi tên học tiếp những lớp ESL. Điều này nói lên chất lượng của các lớp luyện thi nhập tịch và ESL của văn phòng.

Chất lượng này là kết quả của nhiều yếu tố: chúng tôi có những tài liệu học tập được soạn thảo dễ hiểu dành riêng cho người Việt và có băng đi kèm; chúng tôi có những giáo viên thiện nguyện nhiệt tình và có năng lực; chúng tôi tổ chức lớp học theo nhu cầu giờ giấc của học viên; và trên hết là chúng tôi có sự ủng hộ và sự cố gắng của các học viên.

Các “bác già”, những học viên lớn tuổi thuộc các lớp học của văn phòng BPSOS là những tấm gương của sự cố gắng. Mặc dù tuổi đời đã cao, trí nhớ đã giảm sút, mặc dù trước khi ghi tên vào học các bác chưa từng đọc qua một chữ tiếng Anh, mặc dù không có phương tiện đi lại, phải đi xe buýt và đôi khi phải lội bộ, các bác vẫn đến lớp đầy đủ vào những sáng Chủ Nhật.

Nhìn cảnh các bác bật cười vui vẻ mỗi lần cố gắng phát âm một từ khó mãi mới được, cảnh các bác cố gắng áp dụng vốn tiếng Anh ít ỏi của mình vào những tình huống hàng ngày, trong lòng chúng tôi, những giáo viên thiện nguyện, dấy lên một tình cảm yêu mến và cảm phục dành cho các bác. Những câu hỏi về Lịch Sử và Chính Quyền Hoa Kỳ, cái mà ngay cả những học viên trẻ còn cảm thấy đau đầu khi học, thế mà với sự cố gắng vượt bực của mình, các bác đã làm rất giỏi trong kỳ thi cuối khoá chúng tôi đã tổ chức vừa qua. Hai trong số các bác cũng đã thành công trong kỳ thi nhập tịch vừa qua. Đó là bác Bùi thị Thu Vân và bác Trịnh thi Thanh.

 Chúng tôi rất tự hào về các bác.

Các lớp ESL và Luyện thi nhập tịch ở văn phòng BPSOS chúng tôi không những là nơi giúp các bác chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi nhập tịch của mình mà còn là nơi để các bác gặp gỡ, chuyện trò, và chiến đấu chống lại bệnh lãng trí thường thấy ở tuổi già. Nhiều bác đã nói: “Đi học thích lắm. Chúng tôi chỉ mong đến ngày Chủ Nhật để được đến lớp.”

Thiết nghĩ, đó là lời khích lệ lớn nhất đối với chúng tôi -- những giáo viên thiện nguyện.

Medicare Part D
Ngày 7 tháng 12 năm 2005 vừa qua, lúc 9:30 sáng tại Văn Phòng Chi Nhánh Houston của BPSOS, có cuộc hội thảo về chương trình mua thuốc cần toa bác sĩ (part D) cho năm 2006 do Nhóm Cao Niên tổ chức, dưới sự hướng dẫn của cô Thu Hà đại diện Cơ Quan Amerigroup. Tổng cộng có 27 vị cao niên tham dự. Trong tinh thần mong muốn học hỏi và có dịp gặp gỡ trò chuyện với nhau các bác cao niên được mời đến văn phòng để nghe trả lời những câu hỏi thắc mắc mà các bác đưa ra.

Buổi hội thảo diễn ra thật sôi nổi, vui tươi và bổ ích vì các bác cao niên có dịp tìm hiểu những thông tin về chương trình mua thuốc năm 2006. Tuần tự từng người một đều được giải đáp mọi thắc mắc một cách thoả đáng. Hy vọng trong giai đoạn kế tiếp, nhóm cao niên sẽ hướng dẫn việc điền đơn mua thuốc theo chương trình mới cho năm 2006.

 Phần cuối của chương trình là liên hoan nhẹ, các vị cao niên ăn bánh uống tràvà nhận quà tặng do BPSOS Houston khoản đãi. Quý cao niên cười nói vui vẻ, hát ca thật sôi động ai nấy thấy lòng phấn chấn để chuẩn bị bước qua một năm mới 2006. Mọi người tạm chia tay trong niềm hân hoan.

Mạch Sống Số 43, tháng 1, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=627