Người Quản Lư Khu Chung Cư
Date: Thursday, January 26 @ 15:13:08 EST
Topic: Lịch Sử Qua Lời Ke


Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

(tiếp theo kỳ trước)

Thằng nhỏ nói một hơi. Tôi không thể để nó đi xa hơn nên lên tiếng:
- Tất nhiên thời đại ngày nay khác xa với ngày xưa. Âu Mỹ thực dụng có nền kỹ thuật cao. Đất nước ta c̣n chậm tiến, xă hội phụ thuộc vào nông nghiệp.

Nề nếp sinh hoạt gia đ́nh cũng chịu ảnh hưởng và do đó, cách sống cũng chiều theo thời, theo thế. Cuộc sống của xă hội tự do mở rộng tại Tây phương tạo nhiều cơ hội thăng tiến nhưng cũng tạo ra cơ hội phóng túng, nhất là về bổn phận làm chồng làm vợ. Mỗi người không chịu ghép ḿnh vào những “tục lệ bất thành văn” sống buông thả như Tây phương tránh sao khỏi sự đổ vỡ hạnh phúc. Con đừng nghĩ cạn cợt về bốn chữ Công Dung Ngôn Hạnh.

Cụ Nguyễn Đ́nh Chiểu đă chẳng đề cập đến nghề nghiệp sinh nhai trong chữ Công, trau dồi kiến thức trong chữ Ngôn, giữ ǵn sắc đẹp trong chữ Dung đó sao? Riêng chữ Hạnh là nét đẹp cao quư t́m ẩn, là phẩm chất toàn bị của người phụ nữ. Hẵn con không quên câu thành ngữ: “Cái nết đánh chết cái đẹp” đấy ư? Hoa hậu thế giới mà vi phạm thuần phong mỹ tục, đánh  mất phẩm hạnh cũng bị tước vương miện ngay chứ con.

Thằng nhỏ đang lặng lẽ nghe tôi nói, chợt nó lên tiếng:

- Con c̣n nhớ hồi ở quê nhà, có lần Ba kể cho con nghe về bà Tổ Cô của ḍng họ nhà ḿnh được vua Tự Đức sắc phong “Tiết Hạnh Khả Phong”. Chồng chết lúc bà hai mươi tuổi, không tái giá, ở vậy cho đến cuối đời, mặc dầu có rất nhiều đám tiếng tăm đến dạm hỏi. Cả gịng họ nhà ta hănh diện với tấm bảng gỗ chữ vàng vô tri ấy, nhưng có ai biết được rằng bà Tổ Cô đă gánh chịu bao nỗi cô đơn dày ṿ bứt rứt. Không con, không cháu, sống cô quạnh giữ từ đường họ nhà chồng. Cuối cùng, bà nhảy sông trầm ḿnh mang theo căn bệnh tâm thần. Đó là hậu quả của những tháng năm dài bị ức chế về tâm-sinh-lư.

Thằng con tôi nói ra những điều rất thực, khiến ḷng tôi ngùi ngùi. Và dù có đôi phần trái ư, nhưng tôi vẫn cảm thấy hănh diện về sự trưởng thành của nó.

Nhờ cuộc đối thoại này mà h́nh ảnh thằng Cu Nhè mũi dăi nhớt nhát của nó mới thật sự biến mất trong ư tưởng của tôi, thay vào đó là một thanh niên trí thức đường bệ.

Ḷng rộn ràng, nh́n thằng con đang châm thêm nước sôi vào b́nh trà, tôi xởi lởi:

- Doăn à, những điều con nói không hẳn là hoàn toàn sai. Nhưng phải đứng từ quan điểm bảo tồn nền văn hoá của dân tộc mà lư luận. Không cố chấp mà cũng không buông lơi. Gắng công lưu giữ những tập quán nào tốt đẹp của cha ông. Phong tục nào, kỷ cương đó. Con nên nhớ rằng ḿnh có cái đẹp của ḿnh. Mỹ, nó có cái không đẹp của nó.

Luân lư của dân tộc ta là giới hạn sự giao tiếp gần gũi giữa nam và nữ phái. Cái giới hạn đó phong kín vẻ đẹp của người đàn bà Việt Nam. Nó kích thích sự đam mê để nồng độ t́nh yêu càng đậm đà hơn trong ḷng người đàn ông.

Thái độ e ấp của mẹ con đă làm tăng thêm t́nh nồng nàn của ba mẹ đến tận ngày nay. Sự buông thả, dễ dăi của đôi lứa thường gây chán nản về sau.
Tôi ngưng nói, uống cạn ly trà rồi tiếp:

- Con nghĩ sao về quan niệm đó?

Sau khi chế trà vào tách cho tôi, Doăn chậm răi thưa:

- Con đồng ư với ba điều đó. Bọn con chỉ mong bậc trưởng thượng nơi hải ngoại này cảm thông và tha thứ. Đừng lấy sách Thánh Hiền làm thước đo quá khắt khe về đạo đức của giới trẻ ngày nay.

 Kể từ hôm đó, tôi không c̣n giữ vẻ mặt nghiêm nghị, đăm chiêu mỗi khi con bé Diana đến nhà. Cơm Việt nó không ăn được th́ con tôi chạy mua McDonald cùng nhau ăn trong pḥng. Những ngày cuối tuần vợ tôi làm chả gị, thịt nướng là món ăn con nhỏ Mễ ưa thích.

Một hôm, Diana mang bịch giấy lộn ra thùng rác công cộng, mụ quản lư Jennifer giữ con bé ở lại nói chuyện khá lâu. Ṭ ṃ muốn biết mụ ấy nói ǵ với nó, nhà tôi khều thằng con t́m hiểu. Con bé thật thà kể lại:

Bà ấy hỏi:
- Mầy thân với gia đ́nh Việt Nam đấy à?

- Vâng.

- Thế thằng boy đó là bạn trai của mày?

- Vừa là người yêu vừa là thầy kèm toán của tôi đấy.

- Mầy có biết bọn đàn ông Việt Nam đểu cáng lắm không?

- Tôi không nghĩ như thế, bởi biết nhau gần một năm rồi nên tôi hiểu anh ấy. Doăn là một sinh viên xuất sắc, có năng lực và chân thành. C̣n cha mẹ anh ấy th́ thân thiện với mọi người.

Diana hỏi lại con tôi:
- Thế anh có nhận xét ǵ về bà Jennifer không?

- Anh không quan tâm. Nhưng có lẽ bà ấy có tấm ḷng bao dung, giúp đỡ tận t́nh cho những gia đ́nh mới đến thuê nhà.

Doăn không câu mâu, nó trả lời với tấm ḷng thành.

Sau đó, thỉnh thoảng con bé Diana ghé nhà Jennifer chơi. Vợ tôi lo lắng thầm hỏi: “Chẳng biết con bé có bị mụ ta mua chuộc phá bĩnh gia đ́nh ḿnh không?” Thằng con tôi cũng không thể ngăn cản bạn gái nó giao thiệp với người đồng hương.

Một đêm, vợ tôi trằn trọc không ngủ được. Nàng đánh thức tôi dậy th́ thầm:
- Này, ông có nghĩ là con bạn gái thằng Doăn bị mụ quản lư “gài kíp nổ” để trở thành quả ḿn trong nhà ḿnh không?

- Bà lo toàn chuyện viển vông. Ḿnh chẳng làm điều ǵ bất hợp pháp, nó có gài cũng không “nổ” được đâu. Tôi trấn an vợ rồi xoay ḿnh ngủ tiếp.

Riêng thái độ của Jennifer vẫn không có ǵ thay đổi mỗi khi gặp tôi trong những buổi sinh hoạt của cảnh sát khu phố. Có một lần, Doăn cùng tôi tham dự buổi mít-tinh. Khi nó đóng góp vài sáng kiến về ngăn ngừa băng đảng, cô nàng cứ nh́n chăm chăm thằng bé với ánh mắt vừa nghi ngờ vừa ḍ xét.

Thời gian thấm thoát trôi, mới đó mà chúng tôi đă đóng đủ hai mươi bốn lần bills trả tiền mướn nhà. Đă hai năm nơm nớp chờ đợi nhưng chưa thấy điều ǵ rắc rối tái diễn với gia đ́nh tôi!

Nhân ngày tốt nghiệp đại học của Doăn và bạn gái của nó, gia đ́nh tôi tổ chức một bữa tiệc mừng tại gia. Khách tham dự chủ yếu là bạn bè của hai đứa. Riêng thân hữu của vợ chồng tôi th́ rất giới hạn.

Tiệc vừa khởi đầu, thằng con út đến th́ thầm vào tai tôi: “Bà Mễ quản lư đến nhà”.

Tôi giật thót người, nghĩ: “Lại đụng chuyện rồi, xui xẻo trúng giữa tiệc vui”! Tôi đă kiểm soát mọi chuyện trước khi vào tiệc. Xe cộ của khách mời đều đậu ngoài đường, parking trong sân chỉ dành cho xe của vài người bạn lớn tuổi.

Chẳng lẽ tụ họp đông người cũng bị cấm hay là phải xin phép trước khi tổ chức tiệc tùng? Nếu vậy th́ sống trong khu chung cư này có khác ǵ sốâng dưới sự ḱm kẹp của Cộng Sản Việt Nam! Hiến Pháp Hoa Kỳ tôn trọng quyền tự do tuyệt đối mà. Điều khoản Tự Do Hội Họp là một trong những quyền căn bản của người dân. Tôi vừa tự hỏi vừa rời bàn tiệc, lách ḿnh qua từng chiếc ghế đến mở cửa. Cô nàng quản lư Jennifer đứng lù lù trước sân. Nàng nở nụ cười tươi rói, nụ cười đầu tiên mà suốt hai năm nay tôi mới được nàng ban phát!

- Hi, Jennifer, tôi rất vui mừng được tiếp đón cô. Vừa chào, tôi vừa bước ra sân bắt tay nàng. Bé gái đứng bên mẹ, hai tay bưng quả bánh kem.

Sau khi bắt tay tôi, Jennifer dơng dạc nói:

- Thưa ông Nguyễn, tôi đến chúc mừng ông bà và cô cậu Diana-Doan. Chúng tôi rất hănh diện được gần gũi một gia đ́nh Việt Nam tốt như ông bà.

Bữa tiệc không có nhạc sống mà ḷng tôi như trống đánh. Những hồi trống thúc quân vang lừng chiến thắng! Vừa khi đó, bạn gái của con tôi, Diana chạy ra mừng rỡ nắm tay Jennifer kéo vào nhà. Chiếc bánh kem có chữ Congratulations kèm theo tên Diana và Doan được con trai tôi trịnh trọng đặt giữa bàn tiệc.

Vợ chồng tôi nh́n nhau thở phào nhẹ nhơm. Tôi ghé vào tai vợ nói nhỏ: “hoá ra tiền hung hậu kiết”. Những tưởng con bé Diana là “gián điệp” nào dè nó là “sứ giả hoà b́nh”. Chính nó đă xoá  bỏ sự ngộ nhận, đem lại sự cảm thông giữa hai dân tộc Việt-Mễ mà biểu trưng là gia đ́nh của chúng tôi và cô nàng quản lư Jennifer.

Mạch Sống Số 43, tháng 1, 2006

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=616