NIỀM VUI ĐẾN THẬT
Date: Tuesday, December 20 @ 17:25:02 EST
Topic: Di Dân & Nhập Tịch


Lisa Vũ

Dù đă qua một tuần sau cơn băo tuyết của tháng hai năm nay nhưng những đống tuyết được đẩy ở hai bên đường vẫn chưa tan và chỗ đậu xe bên lề đường thật khó khăn. Buổi sáng của ngày thứ hai lúc nào cũng như chưa tỉnh ngủ sau những ngày cuối tuần lười biếng.

Việc đàu tiên khi đến văn pḥng tôi nghe lời nhắn trên điện thoại để biết khách hàng của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, những đồng hương Việt Nam thân thương của tôi, đă nhớ, đă gọi dù là cuối tuần và nhắn tin vào máy.

Qua kinh nghiệm sau một thời gian làm việc cho cộng đồng tôi đă được chia sẻ những câu chuyện buồn vui, những cần thiết hàng ngày như việc học hành của các cháu, xin trợ cấp, chương tŕnh giúp đỡ về sưởi, điện, hoặc những câu hỏi về bảo lănh thân nhân.

Khi nghe lời nhắn trên máy điện thoại, tôi ghi vào sổ tay những số điện thoại đi kèm với lời nhắn. Tới một lời nhắm làm tôi nhíu mày; sao ồn ào quá, có nhũng tiếng cười chen vào lời nhắn. Tôi biết giọng nói quen thuộc này, giọng của anh Nghĩa. Anh đă đến văn pḥng của UBCNVB rất nhiều lần để nhờ khiếu nại cho bốn người con anh c̣n kẹt lại ở Việt Nam. Qua lời nhắn anh
nói: “Cô Lisa ,tôi xin gặp cô chiều nay lúc 3 giờ chiều.”

Tôi nhớ lại vào cuối tháng 12 năm 2001 khi tôi mới gặp anh Nghĩa, anh đến văn pḥng và nói: “Tôi có đủ sáu trăm đồng để thử DNA rồi. Cô giới thiệu tôi đi bác sĩ; tôi khiếu nại cho các con tôi. Tôi đi diện HO mà bốn đứa con tôi phái đoàn từ chối hết.”

Anh nói dơng dạc như đ̣i hỏi công lư cho các con của anh. Tôi biết tôi đang nói chuyện với một người mà thảm cảnh của chiến tranh vẫn đang đè nặng lên cuộc sống.

Từ đó tôi t́m hiểu về anh và hoàn cảnh gia đ́nh của anh. Anh là người lính của Việt Nam Cộng Ḥa sang Hoa Kỳ theo diện HO. Rồi từ đó anh thường xuyên đến văn pḥng của UBCNVB ở Philadelphia. Anh kể về quá khứ, về cuộc sống oai hùng và về những hào hoa của một thời vang bóng và bất chợt nét mặt của anh th́nh ĺnh đổi khác khi nói về gia đ́nh, về các con của anh, các người con đang kẹt lại Việtnam, ở chính nơi chôn nhau, cắt rốn mà cảm thấy đang bị dọa đày.

Tôi biết thêm về anh qua một vài người quen trong cộng đồng. Họ thương anh v́ nghĩ anh đang bị tâm bịnh. Tôi cũng thương anh nhưng không phải là thương hại. Qua vài lần nói chuyện tôi nh́n thấy sự quyết tâm và niềm tin của người cha đang dùng tất cả tâm huyết để lo cho bốn người con. Anh và tôi chuyện tṛ, trao đổi.

Tôi quư mến anh v́ cùng hoàn cảnh, gia d́nh tôi cũng có những niềm đau và mất mát v́ chiến tranh và cũng xót xa cho quê hương c̣n bị đày đoạ.

Trời cũng c̣n lạnh quá dù đă hơn 3 giờ chiều. Thường th́ không khí lắng lại và ấm hơn vào giờ này. Tôi không để ư về thời gian dù biết anh Nghĩa đă hẹn
sẽ tới, đă từ lâu văn pḥng của UBCNVB luôn mở rộng và những đồng hương đến thăm như người trong gia đ́nh, bất kể sáng tối. Tôi đă từng nhận những cú điện thoại rất trễ và những lần khách hàng hẹn đến lúc 10 giờ khuya.

Tiếng chân bước vào văn pḥng làm tôi ngước nh́n: cả một phái đoàn đến thăm UBCNVB. Anh Nghiơa tươi ười cầm một gói ny lông lớn màu đỏ có in chữ Việt Nam, chút quà quê hương, và gọi lớn: “Vào đây, các con vào đây.”

Cùng đi vơí anh có ba ngướ thanh niên và một cháu gái chừng ba tuổi. Anh tuơi cười giới thiệu từng người với tôi. Tôi ngỡ ngàng mưốn ôm chầm lấy người thanh niên con lớn của anh đứng gần nhất. Vẫn biết và tin chắc chắn từ ngày anh Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng cho phổ biến là đạo luật HR 1840 đă đưọc Quốc Hội thông qua và Tổng Thống Bush ban hành vào đầu năm 2002 và chỉ thị các văn pḥng UBCNVB tích cực khiếu nại cho các gia đ́nh con cái HO bị từ chối oan ức có cơ hội doàn tu,ï vậy mà trước tin vui đoàn tụ tôi vẫn sững sờ.

Tin vui đến bất ngờ quá. Các người đang đứng đây là con của anh Nghĩa: Ngọc Lang,Ngọc Quân, Ngọc Minh, những tên tuổi tôi đă quá quen thuộc v́ đă nhiều lần lập hồ sơ khiếu nại đi khiếu nại lại.

Anh Nghĩa cho biết ba người con độc thân của anh đă được sang tới Mỹ ngày 12 tháng 2 vừa qua sau gần tám năm xa cách. C̣n một ngướ nữa, Ngọc Dũng, có vợ và hai con; ngày đi phỏng vấn chị Dũng gần sanh nên phái đoàn hoăn lại đợi sanh xong mới xếp chuyến bay.

Bây giờ ghi lại nhũng hàng này tôi vẫn c̣n xúc động, tôi biết anh Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng sẽ vui mừng v́ những việc anh làm nay có kết qủa. Sự doàn tụ của gia đ́nh anh Nghĩa như là bước khởi đầu. Tôi tin và cầu chúc cho tất cả các gia đ́nh HO đang làm đơn khiếu nại chắc chắn ngày đoàn tụ sẽ không xa. Xin chúc anh Nghĩa và các người con của anh mọi sự hanh thông kể
từ nay.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=552