Khởi sự vận động đưa VN vào CPC
Date: Friday, December 12 @ 12:38:26 EST
Topic: Tự Do Tôn Giáo


DB Hoa Kỳ đ̣i tự do cho MS Dương Kim Khải

Mạch Sống, ngày 12 tháng 12, 2014

http://machsong.org

Dân Biểu Ted Poe (Cộng Hoà, TX) vừa lên tiếng kêu gọi đồng viện ở Hạ Viện Hoa Kỳ ủng hộ cho việc đưa Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) v́ lư do đàn áp tôn giáo một cách trầm trọng.

Phát biểu trước Hạ Viện ngày 8 tháng 12, DB Poe yêu cầu Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Mục Sư Dương Kim Khải, tù nhân lương tâm mà DB Poe đă nhận “đỡ đầu”:

“Cuộc xử án MS Dương Kim Khải là tṛ nguỵ tạo và việc bỏ tù ông ta là không thể chấp nhận. Tự do thờ phượng là một nhân quyền, và chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông ta ngay. Hơn nữa, tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cuối cùng hăy công nhận Việt Nam là quốc gia cần quan tâm đặc biệt.”

Đọc nguyên văn lời phát biểu: https://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/11/12-9-14-ted-poe-statement-re-pastor-duong-kim-khai.pdf

MS Dương Kim Khải là một trong số 13 tù nhân lương tâm được dân biểu Hoa Kỳ nhận “đỡ đầu” trong chiến dịch do BPSOS khởi xướng vào tháng 7 năm ngoái. Các phái đoàn đến từ khắp Hoa Kỳ để tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam vào tháng 3 năm nay đă chia nhau kêu gọi dân biểu của ḿnh “đỡ đầu” tù nhân lương tâm. Phái đoàn Houston đă vận động thành công DB Ted Poe đỡ đầu MS Dương Kim Khải, nữ DB Sheila Jackson-Lee đỡ đầu blogger Tạ Phong Tần và DB Michael McCaul đỡ đầu nhạc sĩ Việt Khang.


Trong số 13 tù nhân lương tâm được đỡ đầu, 3 người đă được trả tự do trước thời hạn: TS Cù Huy Hà Vũ (David Price), Đỗ Thị Minh Hạnh (Chris Van Hollen), Nguyễn Tiến Trung (Alan Lowenthal).

Theo Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, điều này cho thấy hiệu quả của việc vận động, nhưng c̣n cần đồng hương tham gia đông đảo hơn nữa:
“Mỗi chúng ta góp tiếng nói với chính dân biểu và thượng nghị sĩ của ḿnh, tổng hợp lại th́ ảnh hưởng sẽ rất lớn lao.”

Ông kêu gọi đồng hương ghi danh tham gia ngày tổng vận động Quốc Hội 18 tháng 6 sang năm. “Trọng tâm của cuộc vận động lần này sẽ là tự do tôn giáo và mục tiêu sẽ là đưa Việt Nam vào danh sách CPC,” Ts. Thắng giải thích. “Sự lên tiếng của DB Ted Poe do đó rất phù hợp và đúng lúc.”

Nếu bị chỉ định là CPC th́ triển vọng để Việt Nam tham gia Hiệp Ước Mậu Dịch Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) sẽ giảm hẳn đi v́ theo luật Hoa Kỳ, một trong những biện pháp chế tài đối với các quốc gia trong danh sách CPC là không được phát triển mậu dịch với Hoa Kỳ.

“Chính quyền Việt Nam đang tự đưa ḿnh vào danh sách CPC khi leo thang vi phạm tự do tôn giáo như đang xảy đến với Hội Thánh Tin Lành Mennonite ở B́nh Dương”, Ts. Thắng nhận định.

Để chuẩn bị cho cuộc tổng vận động quy mô sắp đến, một số nhân sự trong ban tổ chức đă bắt đầu tiếp xúc với các văn pḥng dân biểu và thượng nghị sĩ để cập nhật thông tin và sắp xếp chương tŕnh nghị sự cho ngày 18 tháng 6.

“V́ tầm vóc quy mô hơn mọi khi, chúng tôi kêu gọi đồng hương ghi danh sớm”, Ts. Thắng nói.

Bài liên quan:

Ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2015

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2977


This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2986