Trả lại sự thật cho lịch sử
Date: Thursday, December 11 @ 01:32:21 EST
Topic: 40 Năm Tị Nạn


Việt Nam Cộng Hoà trong mắt tôi

Ts. Nguyễn Đ
́nh Thắng

 

Ngày 11 tháng 12, 2014

 

http://machsong.org

 

Trong cách tôi nh́n, 21 năm từ 1954 đến 1975 là khoảng thời gian phần nửa nước ở miền Nam cầm cự để mua thời gian cho dân tộc t́m lối thoát -- phải thoát khi mà giặc Tàu đă chiếm nửa miền Bắc và quyết tâm nuốt trọn nước ta.   

Trong cách nh́n đó th́ Việt Nam Cộng Hoà thể hiện truyền thống bảo vệ tổ quốc đă trải dài hơn 2 ngh́n năm trước hoạ bắc thuộc; và những người lính Việt Nam Cộng Hoà đă nối tiếp tinh thần của hai Bà Trưng, của Bà Triệu, của Trần Hưng Đạo, của Lê Lợi, của Quang Trung...

 

Kháng chiến chống xâm lăng

 

Thuở nhỏ ở miền Nam tôi nghe người lớn tranh luận về ư nghĩa của cuộc chiến. Có người gọi đó là cuộc nội chiến tương tàn của anh em một nhà, nồi da xáo thịt. Có người xem đó là chiến tranh ư thức hệ giữa những người theo lư tưởng quốc gia ở trong Nam và những người ôm chủ thuyết cộng sản ở ngoài Bắc. Lại có người cho rằng đó là chiến tranh uỷ nhiệm do các quốc gia đại cường bày ra để tranh giành ảnh hưởng. Chế độ ở miền Bắc th́ gọi đó là cuộc chiến đánh đuổi đế quốc Mỹ để giải phóng miền Nam. Tôi nghĩ rằng tất cả những quan điểm này đều phiến diện hoặc nguỵ tạo.  

 

Thực chất đó là cuộc chiến của giặc Tàu xâm lăng nước ta và của ta chống lại giặc Tàu để ǵn giữ quê hương. Miền Nam là thành tŕ kháng chiến cuối cùng của dân tộc Việt.

 

Sau đệ nhị thế chiến, Nga và Tàu đă dùng chủ thuyết quốc tế vô sản để thực hiện và biện minh cho chính sách bá quyền. Nga xâm chiếm 19 quốc gia Châu Á, Đông Âu và Bắc Âu. Tàu th́ sáp nhập Tây Tạng và xâm chiếm lănh thổ của 19 quốc gia khác, chưa kể dự tính chiếm cả bán đảo Triều Tiên nhưng thất bại. Họ quỷ quyệt dùng tập đoàn cộng sản đàn em ở bản địa để xâm chiếm lănh thổ và khống chế các dân tộc bị trị. Bản chất đế quốc của họ càng lộ rơ khi gần đây Nga sáp nhập bán đảo Crimea và xâm chiếm Đông Ukraine, và Tàu vẽ đường lưỡi ḅ để lấn chiếm gần hết Biển Đông.Luận điệu giải phóng miền Nam là luận điệu hoàn toàn nguỵ tạo. Miền Nam là vùng đất tự do. Hoa Kỳ không hề có ư định xâm lăng để phải giải phóng. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, dù nắm cơ hội trong tay Hoa Kỳ không hề vi phạm chủ quyền lănh thổ và nền độc lập của các quốc gia chiến bại là Đức, Ư, và Nhật. Ngược lại, Hoa Kỳ giúp tái thiết và phát triển các quốc gia này để trở thành các cường quốc dân chủ. Năm 1946 Hoa Kỳ tự nguyện trả độc lập cho Phi Luật Tân.

Hoa Kỳ đồng minh với Việt Nam Cộng Hoà v́ muốn chặn không để làn sóng đỏ lan xuống toàn vùng Đông Nam Á. Khi các quốc gia Đông Nam Á đủ vững, nhu cầu ngăn chặn không c̣n nữa; Hoa Kỳ rút lui. Việt Nam Cộng Hoà tiếp tục chiến đấu đến giây phút cuối cùng, để bảo vệ tổ quốc.

“Chống Mỹ cứu nước” là luận điệu nguỵ tạo nhằm che đậy cho cuộc chiến xâm lăng Việt Nam. Mỹ từ “thống nhất đất nước” thực chất mang ư nghĩa toàn bộ đất nước bị thôn tính bởi giặc Tàu.

Tân Bách Việt

Cuộc kháng chiến cầm cự 21 năm là tuyệt đối cần thiết. Thời gian 21 năm ấy hun đúc cho một đại khối người dân miền Nam tinh thần quật cường, t́nh tự dân tộc, và ḷng yêu chuộng tự do, dân chủ. Khi những người lính cuối cùng buông súng th́ ngơ thoát cho dân tộc vừa kịp mở ra: triệu cánh chim Lạc tung đi khắp bốn phương trời.

Thuở xưa, khi giặc tràn xuống, đánh tan và đồng hoá Bách Việt, một bộ tộc trong trăm bộ tộc Việt đă vượt núi xuống phương Nam để sinh tồn và xây dựng nên giải gấm vóc lấy tên là Việt Nam -- Việt nghĩa là vượt, vượt xuống phương Nam.

Bốn mươi năm trước, khi giặc chiếm toàn cơi đất nước Việt Nam, triệu người Việt vượt đại dương để t́m tự do cho bản thân, và ǵn giữ gịng sinh mệnh và niềm hy vọng cho cả dân tộc. Trong chớp mắt của lịch sử, gịng giống Việt đă vượt xa khỏi mảnh đất cong h́nh chữ S và lan ra khắp địa cầu, bám rễ và nẩy chồi ở các quốc gia văn minh nhất, tự do và phú cường nhất hành tinh.

Đất lành chim đậu. Hơn bốn triệu con dân Việt nay đă là công dân của thế giới tự do, với sức mạnh và thế đứng ngày càng vững chăi. Đó là căn bản để từ mỗi quốc gia tự do chúng ta xây dựng lại thế và sức mạnh liên đới của trăm tộc Việt như thuở nào. Một tân Bách Việt ngày nay, trải rộng khắp năm châu, sẽ mạnh gấp ngh́n lần Bách Việt thời cổ đại. Đó sẽ là hậu cứ vững chắc để yểm trợ đại khối dân tộc trong nước khôi phục giang sơn, phát triển đất nước và vĩnh viễn đẩy lùi hoạ bắc xâm.

Trả lại sự thật cho lịch sử

Trong cách nh́n từ bối cảnh gịng sử Việt gần 5 ngh́n năm, 21 năm Việt Nam Cộng Hoà là cuộc kháng chiến mở đường máu cho cuộc di dân vượt thoát vĩ đại của dân tộc Việt trước hiểm hoạ diệt vong, vĩ đại đến nỗi tổ tiên của chúng ta dù có mơ chắc cũng không thể nghĩ đến.

Đó là lư do, từ lâu rồi, tôi luôn tri ân những người lính và tất cả những người đă góp mồ hôi, xương máu của ḿnh cho Việt Nam Cộng Hoà. Trong sự thiếu thốn và cô đơn, họ sẵn sàng hy sinh thân mạng, sẵn sàng chấp nhận khổ nhục, miễn sao cho dân tộc được trường tồn và gịng sử Việt măi luân lưu.

Đă đến lúc tất cả chúng ta phải cùng nhau vinh danh và tri ân những người con ưu tú nhất, xứng đáng nhất và hào hùng nhất của Mẹ Việt Nam. Những anh hùng áo vải của dân tộc Việt.

Bài liên quan:

Khởi đầu là chúng ta

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2950

Vinh danh và tri ân quân cán chính VNCH giữa thủ đô Hoa Kỳ

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2983
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2985