40 năm tị nạn và Ngày Quân Lực VNCH 2015
Date: Monday, December 08 @ 22:29:56 EST
Topic: 40 Năm Tị Nạn


Vinh danh và tri ân quân cán chính VNCH giữa thủ đô Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 8 tháng 12, 2014

http://machsong.org

Đánh dấu 40 năm người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ, một chương tŕnh quy mô sẽ được thực hiện ngay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cảm ơn Hoa Kỳ, cảm ơn các cựu chiến binh Hoa Kỳ, và vinh danh và tri ân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà đă chiến đấu hào hùng để bảo vệ tổ quốc.

Ngày 19 tháng 6, 2015, đúng Ngày Quân Lực VNCH, buổi tŕnh diễn nghệ thuật “Our Jouney to Freedom” (Hành Tŕnh Đến Tự Do của Chúng Tôi, và cũng có thể hiểu là “của Chúng Ta”) sẽ do BPSOS phối hợp tổ chức tại John F. Kennedy Center for the Performing Arts (Trung Tâm về Nghệ Thuật Biểu Diễn John F. Kennedy), gọi tắt là Kennedy Center.

Buổi tŕnh diễn sẽ diễn ra tại Eisenhower Theater. Với gần 1,200 chỗ ngồi, hí viện này được đặt tên để vinh danh vị tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ và cũng là vị anh hùng trong Đệ Nhị Thế Chiến: Dwight Eisenhower.

Tổng Thống Barack Obama và Đệ Nhất Phu Nhân tại buổi vinh danh những nghệ sĩ Hoa Kỳ, Kennedy Center, ngày 7 tháng 12, 2014Năm 1958 Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật để xây dựng một trung tâm quốc gia về nghệ thuật biểu diễn. Chính Tổng Thống Eisenhower kư ban hành luật này. Sau 13 năm trung tâm này mới hoàn thành và đi vào hoạt động năm 1971, và được đặt tên để vinh danh vị tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ: John F. Kennedy.

Ban tổ chức cho biết đă chọn Kennedy Center cho xứng đáng với ư nghĩa của chương tŕnh trọng đại này.

“Sau 40 năm định cư và tái lập đời sống ở đất nước tự do và dân chủ này, chúng ta có nghĩa vụ bày tỏ ḷng tri ân đối với đất nước và nhân dân Hoa Kỳ đă cưu mang hàng triệu người Việt tị nạn và di dân, đặc biệt là các cựu chiến binh Hoa Kỳ đă chung vai sát cánh với quân dân miền Nam Việt Nam trong lư tưởng bảo vệ tự do”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

“Và hơn hết, những người đă thọ ơn, như tôi và các thế hệ trẻ hơn, có nghĩa vụ vinh danh và tri ân các quân cán chính VNCH đă chiến đấu trong muôn vàn thiếu thốn và khó khăn để chúng tôi đưọc sống, được ăn học nên người và có tương lai như ngày nay”, Ts. Thắng nói. "Chúng tôi cũng không quên sự hy sinh vô bờ bến của những người vợ, người mẹ khi chồng con ở ngoài chiến trường hay trong tù đày.”

Khoảng một phần tư triệu chiến sĩ VNCH đă bỏ ḿnh, 150 ngh́n bị thương phế, và hàng trăm ngh́n đă bị tù đày dưới chế độ cộng sản; trong đó khoảng 60 ngh́n đă bỏ ḿnh trong các trại tù “cải tạo.”

Ban tổ chức, phần lớn thuộc giới trẻ hoặc sinh ra hoặc lớn lên ở Hoa Kỳ, cho biết rất cần sự hợp tác và ủng hộ của các ông bà, cô bác, anh chị; và các hội đoàn cùng tâm nguyện để thực hiện thành công chương tŕnh quy mô này. Ban tổ chức mong muốn nhân được sự hướng dẫn và góp ư của tất cả các hội và nhóm cựu chiến sĩ VNCH ở Hoa Kỳ và khắp thế giới tự do cũng như ở trong nước.

“Đây là tinh thần thủy chung, là việc đạo nghĩa phải làm”, Ts. Thắng nói.

Sau 4 tháng điều đ́nh, tuần rồi BPSOS mới chính thức kư xong hợp đồng với Kennedy Center cho buổi tŕnh diễn nghệ thuật ngày 19 tháng 6, 2015. Thông tin chi tiết về chương tŕnh “Hành Tŕnh Đến Tự Do” sẽ được tuần tự phổ biến trong những ngày tới trên nhiều phương tiện truyền thông.

Bài liên quan:

Tạ Ơn
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2979
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2983