Thiếu tá công an bị bắt v́ t́nh nghi tra tấn
Date: Friday, October 10 @ 01:46:44 EDT
Topic: Xoá Bỏ Tra Tấn


Việt Nam: Bắt khẩn cấp thủ phạm tra tấn người đến chết

Mạch Sống, ngày 9 tháng 10, 2014

http://machsong.org

Ngày 3 tháng 10 Công An Tỉnh Đắk Nông có lệnh bắt khẩn cấp Thiếu Tá Lê Mạnh Nam, phó trưởng Công An, Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công An Thị Xă Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông, v́ t́nh nghi đă tra tấn đến chết Ông Hoàng Văn Ngài, một chấp sự Tin Lành, vào tháng 3 năm ngoái.

Theo Báo Tiền Phong, Công An Tỉnh Đắk Nông xác nhận thiếu tá Nam bị "bắt khẩn cấp kèm quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, có liên quan tới cái chết của ông Ngài".

Tháng 3 năm ngoái, BPSOS là một trong những tổ chức đầu tiên lên tiếng về cái chết của Ông Ngài với Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Quốc Hội Hoa Kỳ.

"Đây là một bước tiến tích cực, tuy c̣n rất nhỏ bé, từ phía chính quyền Việt Nam trong lĩnh vực chống tra tấn," Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, phát biểu.Thi thể anh Hoàng Văn Ngài


Năm 2010, BPSOS bắt đầu cuộc vận động quốc tế, đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ,nhằm áp lực chính quyền Việt Nam về t́nh trạng tra tấn phổ biến ở các nhà giam, nhà tù, và trại cải tạo. Cuối năm 2013, Việt Nam kư Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Chống Tra Tấn trước khi gia nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Đầu năm 2014, BPSOS tổ chức buổi họp báo ở Quốc Hội Hoa Kỳ để công bố tài liệu nghiên cứu về t́nh trạng tra tấn ở Việt Nam và phát động Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam.

[Xem: http://dvov.org/campaign-to-abolish-torture-in-vietnam/]

"Tuy nhiên việt bắt khẩn cấp thủ phạm gây nên cái chết tức tưởi của Ông Ngài chỉ là bước đầu", Ts. Thắng nhận xét. "Chính quyền Việt Nam c̣n phải điều tra sự việc Ông Hoàng Văn Sung, em họ của Ông Ngài, cũng đă qua đời sau 10 ngày bị giam ở đồn Công An đầu năm nay."

Ngay sau cái chết của Ông Ngài đại gia đ́nh của Ông ở Đắk Nông và Cao Bằng đă cùng kư đơn khiếu nại gởi lên chính quyền.

Thay v́ điều tra, ngày 3 tháng 4 năm nay Công An Tỉnh Cao Bằng đă bắt Ông Hoàng Văn Sung, một trong những người kư tên. Sau 10 ngày giam giữ, họ trao cho gia đ́nh một quan tài nắp đă đóng cứng đinh; xác của anh Sung nằm trong đó. Công an ra lệnh vợ con không được mở nắp quan tài và đứng canh cho đến khi chôn cất xong, để bảo đảm rằng không một ai thấy thi thể của anh. Có lẽ nó bị bầm dập y như thi thể của người anh họ.

Sau đó Công An ở hai tỉnh Đắk Nông và Cao Bằng truy bức tất cả gia quyến của hai người này, hăm doạ rằng nếu tiếp tục khiếu nại th́ sẽ chịu chung số phận của Ông Ngài và Ông Sung. Gần 60 người trong đại gia đ́nh của hai nạn nhân này đă phải bỏ thôn làng để đi lánh nạn ở nơi khác.

Từ nhiều tháng nay tổ chức BPSOS trợ giúp họ về mặt bảo vệ an toàn và về đời sống.

Trường hợp của hai Ông Ngài và Sung đă được Dân Biểu Christopher Smith và Ts. Thắng nêu ra tại buổi điều trần về t́nh trạng nhân quyền trong khu vực Đông Nam Á, ngày 9 tháng 7 năm nay. Hồ sơ của hai anh em này cũng được các phái đoàn từ trên 20 tiểu bang Hoa Kỳ và tỉnh bang Canada sử dụng trong cuộc tổng vận động ở Quốc Hội tuần sau đó, trong hai ngày 15 và 16 tháng 7.

Cuối tháng 7, BPSOS đă sắp xếp để Ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, gặp trực tiếp một số thân nhân của hai Ông Ngài và Ông Sung.

Theo Ts. Thắng, nhiều thân nhân khác của hai nạn nhân này cũng đă bị tra tấn và làm nhục trong đồn công an.

"Chúng tôi đang vận động chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Quốc Hội Việt Nam sớm phê chuẩn Công Ước Chống Tra Tấn và truy tố khẩn cấp các thủ phạm can dự vào vụ tra tấn này và tất cả các vụ tra tấn khác", Ts. Thắng nói.

Hiện nay, một giới chức chuyên về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang có mặt ở Việt Nam. Giới chức này đă nhận hồ sơ về Ông Ngài và Ông Sung trước khi lên đường đi Việt Nam.

Bài liên quan:

V́ sao Phó Công an Thị xă Gia Nghĩa bị bắt khẩn cấp?

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/vi-sao-pho-cong-an-thi-xa-gia-nghia-bi-bat-khan-cap-769484.tpo

Bắt khẩn cấp phó trưởng công an thị xă Gia Nghĩa

http://www.nguoiduatin.vn/bat-khan-cap-pho-truong-cong-an-thi-xa-gia-nghia-a151901.html

V́ Đồng Bào Cần Hành Động Gấp Và Đích Đáng

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2909

Họp Báo Ở Quốc Hội Về Tra Tấn

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2787

 
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2962