Tăng áp lực nhân quyền lên Việt Nam
Date: Friday, October 03 @ 21:23:44 EDT
Topic: Nhân Quyền


Ông Phạm B́nh Minh đến Mỹ: Nhiều tổ chức Hoa Kỳ lên tiếng về nhân quyền

Mạch Sống, ngày 3 tháng 10, 2014

http://machsong.org

Nhân dịp Ngoại Trưởng Kiêm Phó Thủ Tướng Việt Nam, Ông Phạm B́nh Minh, đến Hoa Thịnh Đốn để họp cấp cao về phát triển quan hệ toàn diện với Hoa Kỳ, Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ đă nhanh chóng vận động chính giới Hoa Kỳ đ̣i hỏi những cải thiện nhân quyền cụ thể khi tiếp xúc với Ngoại Trưởng Việt Nam.

Hưởng ứng nỗ lực vận động này, nhiều tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo đă cùng kư tên trong văn thư chung gởi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry, kêu gọi Hoa Kỳ đ̣i Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, băi bỏ luật bắt đăng kư sinh hoạt tôn giáo, xoá bỏ các điều khoản vi phạm nhân quyền trong Bộ Luật H́nh Sự, và tuyệt đối tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập. Xem nội dung văn thư: https://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/07/irf-letter-to-kerry-on-vietnam-01-oct-2014.pdf.

Đây chính là các điều kiện mà Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ đưa ra làm tiền đề cho việc phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, bao gồm việc tháo gỡ lệnh cấm vận vũ khí sát thương, thoả thuận hợp tác nguyên tử lực và Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP).Theo Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, phát ngôn nhân của Liên Minh và Giám Đốc BPSOS, sự hưởng ứng ngày càng đông của các tổ chức Hoa Kỳ và tổ chức quốc tế có hoạt động ở Hoa Kỳ trong lĩnh vực tự do tôn giáo là kết quả của những bước vận động đưa Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) v́ đàn áp tôn giáo một cách trầm trọng.

Cũng nằm trong kế hoạch vận động Hoa Kỳ áp lực Việt Nam về nhân quyền nhân chuyến công du Hoa Kỳ của Ông Phạm B́nh Ḿnh, ngày 23 tháng 9 vừa qua Ts. Trần Trung Hiếu, thành viên của Liên Minh và cũng là quản trị viên của BPSOS, hướng dẫn một phái đoàn Mỹ-Việt tiếp xúc DB Ed Royce (Cộng Hoà, CA) tại văn pḥng Nam Cali của ông ta.

DB Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ, cho biết Ông sẽ lên tiếng với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry và với phái đoàn của Ông Phạm B́nh Minh về các vấn đề nhân quyền nêu trên.

Trước đó cựu DB Cao Quang Ánh và Ts. Thắng cũng đă điện đàm với DB Frank Wolf (Cộng Hoà, VA) về một văn thư kư chung bởi nhiều dân biểu để gửi Ngoại Trưởng Kerry. DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) đồng ư khởi xướng văn thư này.

Song song, DB James Lankford (Cộng Hoà, OK) cho biết sẽ gửi văn thư riêng cho Toà Bạch Ốc để yêu cầu Hành Pháp Obama đ̣i hỏi Việt Nam phải có những cải thiện cụ thể về nhân quyền thay v́ chỉ có những hứa hẹn suông nếu muốn tham gia TPP. Đây là kết quả vận động của các thành viên ở Oklahoma của Liên Minh.

Ngày 18 tháng 9 một phái đoàn đa tôn giáo dưới sự hướng dẫn của Ông Trần Thanh Tùng, thành viên của Liên Minh ở North Carolina và cũng là Hội Trưởng của Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu, đă có hai buổi họp liền nhau với Bộ Ngoại Giao về các điều kiện nhân quyền khi hai vị ngoại trưởng Hoa Kỳ và Việt Nam gặp nhau.

Theo Ts. Thắng, trong 5 tháng qua Việt Nam đă trả tự do cho khoảng một chục tù nhân lương tâm.

“Họ dùng các hồ sơ này làm ‘quà’ để được băi bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương từ Hành Pháp Obama”, Ts. Thắng nhận định. “Tuy nhiên vẫn c̣n nhiều trăm tù nhân lương tâm tiếp tục bị giam giữ.”

Theo Ông, Việt Nam cần trả tự do cho số lớn tù nhân lương tâm từ giờ đến cuối năm để chứng tỏ thực tâm cải thiện nhân quyền.

Giới lănh đạo Việt Nam có hai thời cơ tốt để chứng tỏ thiện chí. Thứ nhất là trước ngày 10 tháng 11, khi Tổng Thống Obama có thể sẽ gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị APEC (Hội Nghị Hợp Tác Kinh Tế Ác Châu – Thái B́nh Dương) ở Bắc Kinh. Cơ hội thứ hai là giữa tháng 12, thời điểm để lưỡng viện Quốc Hội quyết định về bước kế tiếp trong tiến tŕnh tháo gỡ lệnh cấm vận vũ khí sát thương và thoả thuận về hợp tác nguyên tử lực với Việt Nam trước khi băi nhiệm.

Nhiều thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ như TNS Richard Durbin (Dân Chủ, IL), TNS Ben Cardin (Dân Chủ, MD) và DB Chris Van Hollen (Dân Chủ, MD) vẫn tiếp tục vận động tự do cho nhiều tù nhân lương tâm trong danh sách đợt một mà BPSOS đưa ra từ tháng 7 năm ngoái. Danh sách này gồm 20 tù nhân lương tâm tiêu biểu như là Ts. Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Tiến Trung đă đươc tự do và LM Nguyễn Văn Lư, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, blogger Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Ms. Nguyễn Công Chính, Ms. Dương Kim Khải, Ô. Nguyễn Văn Lía, Ls. Lê Quốc Quân… vẫn c̣n trong tù.

“Nếu chính quyền Việt Nam thực tâm muốn nới rộng hợp tác với Hoa Kỳ và thế giới tự do để đẩy lùi áp lực của Trung Cộng th́ chúng ta sẽ thấy nhiều đợt trả tự do cho tù nhân lương tâm từ giờ đến cuối năm nay”, Ts. Thắng nhận định.

Trong cuộc vận động vừa rồi, vấn đề Giáo Xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng cũng đă được nêu lên v́ liên quan đến chính sách cưỡng chế tài sản và xoá trắng cả một cộng đồng tôn giáo. DB David Price (Dân Chủ, NC) là người đă liên tục nêu vấn đề này với cả Hành Pháp Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam. Hiện nay số phận của giáo xứ Công giáo thuần thành này hoàn toàn nằm trong sự quyết định của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

“Quyết định của người cầm đầu chính quyền Việt Nam ra sao trong vụ việc này cũng sẽ cho chính phủ Hoa Kỳ đánh giá thực tâm của Việt Nam về những hứa hẹn tôn trọng nhân quyền”, Ông Trần Thanh Tùng nhận định.

Bài liên quan:

Phái đoàn Mỹ-Việt kết nối các tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2955

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2960