Buôn người từ Việt Nam vào Mỹ
Date: Thursday, September 25 @ 21:25:31 EDT
Topic: Chống Buôn Người


LTS: Từ năm 2011, BPSOS đă cùng phối hợp với cơ quan FBI của Hoa Kỳ để phá một đường dây buôn người từ Việt Nam sang thành phố Mankato, tiểu bang Minnesota. Tháng 3 năm nay thủ phạm nhận tội và hiện đang chờ xử phạt. Từ năm 1999 đến nay, BPSOS đă tham gia giải cứu nhiều trăm nạn nhân trong trên một chục vụ buôn người từ Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Một phụ nữ gốc Việt buôn người vào Mỹ

Thanh Trúc

phóng viên RFA 2014-09-25

Một phụ nữ Mỹ gốc Việt tại thành phố Mankato, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ, bị truy tố tội buôn người từ Việt Nam vào Mỹ, buộc họ làm việc gần như không công trong các cơ sở buôn bán của gia đ́nh bà.

Theo bản tin của AP, đăng trên tờ Washington Times số tháng Ba, người đàn bà này tên Trần Tiếu, 59 tuổi, qua Mỹ năm 1991 theo diện con lai.

Sau khi có nhà cửa và cơ sở buôn bán, bà Trần Tiếu đă đưa hàng chục người Việt vào Mỹ một cách bất hợp pháp không chỉ bằng đường du lịch từ trong nước sang Mỹ mà c̣n qua ngă biên giới Mexico vào đất Mỹ.Nội vụ bắt đầu từ chuyện Cồn Dầu và tổ chức BPSOS đang giúp đỡ những người từ Cồn Dầu chạy sang Thái Lan v́ bị đàn áp khi tranh căi đất đai.

Giám đốc điều hành BPSOS, tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, cho biết: Trong một chuyến đi sang Thái Lan năm 2010, ngay khi các giáo dân đầu tiên tại Cồn Dầu chạy sang Thái Lan để lánh nạn, th́ có một hồ sơ được biết là người chồng ở bên Mỹ. Chúng tôi lập tức liên lạc với người chồng của chị ở Cồn Dầu th́ mới khám phá ra người chồng này là nạn nhân của một vụ buôn người. Thủ phạm đă buôn rất nhiều người chứ không phải một, phần lớn là người trong gia đ́nh trong gịng họ và những bạn bè thân quen.

Ngay sau đó, BPSOS tŕnh báo vụ việc lên FBI - Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ:

Sau một thời gian khá dài FBI đă phỏng vấn, chụp h́nh, điều tra kỹ lưỡng th́ công lực Hoa Kỳ đă truy tố bà Trần Tiếu là thủ phạm buôn người. Bà ta đă nhận tội ít ra trong một vụ buôn người, nhưng thực sự ước lượng khoảng vài chục người đă bị bà buôn sang Hoa Kỳ.


Theo luật pháp Hoa Kỳ, hành động của bà Trần Tiếu như giữ giấy tờ hộ chiếu của nạn nhân, ép buộc lao động không lương, hăm dọa trả thù nếu bỏ trốn vân vân… là những biểu hiện và những chứng cớ của tội buôn người mà sẽ bị xử phạt rất nặng. Bản tin trên tờ Washington Times cho thấy bà Trần Tiếu đang đối diện bản án 20 năm tù và 250.000 đô la tiền phạt:

Xem tiep: http://www.rfa.org/vietnamese/programs/OverseasVietnamese/vns-women-plead-guilty-human-traffic-tt-09252014155635.html
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2958