Để đưa Việt Nam vào CPC
Date: Sunday, September 21 @ 20:45:31 EDT
Topic: Tự Do Tôn Giáo


Phái đoàn Mỹ-Việt kết nối các tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế

Mạch Sống, ngày 21 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Một phái đoàn đa tôn giáo Mỹ-Việt lần đầu kết nối với mạng lưới các tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế quan tâm đến t́nh h́nh tự do tôn giáo trên toàn cầu.

Ngày 19 tháng 9 vừa qua, phái đoàn gồm một chục người Mỹ-Việt thuộc các tôn giáo khác nhau đă tham gia sinh hoạt của nhóm Bàn Tṛn Về Tự Do Tôn Giáo được tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhóm Bàn Tṛn, gồm 40 tổ chức và đă hoạt động được hai năm rưỡi, có mục đích tổng hợp tiếng nói của nhiều tổ chức để tạo ảnh hưởng lên chính sách Hoa Kỳ nhằm đối phó với t́nh trạng đàn áp tôn giáo ở các nơi trên thế giới.

Ông Trần Thanh Tùng, người phối hợp phái đoàn Mỹ-Việt, cho biết là các tổ chức hiện diện rất hoan hỉ khi tiếp xúc với các thành phần tôn giáo Việt Nam:

“Họ giao hẹn là sẽ tổ chức buổi họp riêng vào tháng 11 để t́m hiểu thêm về t́nh h́nh của các tôn giáo ở Việt Nam.”

 

Một số thành viên của phái đoàn Mỹ-Việt với DB Frank Wolf, ngày 19/09/2014 (ảnh TTT)Ông Tùng là hội trưởng Hiệp Hội Các Giáo Dân Cồn Dầu và cũng là đồng phối hợp viên của Ban Cố Vấn Về Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (Advisory Committee on Religious Freedom for Vietnam), một cơ cấu cố vấn cho Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ.

“Tiếc là trước đây nhiều tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế đă hiểu sai về thực trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS và phát ngôn viên của Liên Minh kể trên, giải thích. “T́nh trạng này chỉ bắt đầu thay đổi vào tháng 7 năm nay.”

Đó là lúc BPSOS được chính thức mời tham gia nhóm Bàn Tṛn, qua sự đề cử của hai tổ chức Hoa Kỳ đă là thành viên của nhóm từ đầu.

Ngay khi biết được khái quát thực trạng đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam qua sự tŕnh bày của Ts. Thắng, nhóm Bàn Tṛn đă ủng hộ Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ trong lời kêu gọi Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hoà, Tennessee) tiếp xúc với một số đại diện của các cộng đồng tôn giáo độc lập trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào đầu tháng 8 vừa qua.

Theo Ts. Thắng, cộng đồng Việt cần vận động sự yểm trợ của các tổ chức lớn của Hoa Kỳ và quốc tế v́ họ có nhiều ảnh hưởng với chính phủ Hoa Kỳ thay v́ chỉ có tiếng nói đơn độc của người Việt.

“Điều này tương tự cuộc vận động đầu năm nay đối với các công đoàn Hoa Kỳ trong lĩnh vực quyền lao động”, Ts. Thắng giải thích.  

Chính nhờ sự lên tiếng mạnh mẽ của các công đoàn Hoa Kỳ mà trên ¾ các dân biểu Đảng Dân Chủ đă chính thức tuyên bố không ủng hộ Việt Nam tham gia TPP cho đến chừng nào chính quyền Việt Nam thực sự tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập của người lao động và trả tự do cho những nhà tranh đấu cho quyền lao động đang bị cầm tù.

Trước áp lực này, chính quyền Việt Nam đă trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh nhưng vẫn c̣n giam giữ Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Tiếp sau đó là cuộc tổng vận động tháng 7 vừa rồi do Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ thực hiện, tranh thủ được thêm nhiều chục vị dân biểu thuộc lưỡng đảng cũng chính thức tuyên bố không TPP cho Việt Nam v́ lư do vi phạm nhân quyền. Kết quả là hiện nay đa số các dân biểu ở Hạ Viện không ủng hộ TPP cho Việt Nam.

Tại buổi sinh hoạt ở Quốc Hội vừa qua, ngoài các thành viên của nhóm Bàn Tṛn c̣n có sự hiện diện của nhiều dân biểu Hoa Kỳ và uỷ viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Nhân dịp này, DB Frank Wolf (Cộng Hoà, Virginia) đă được trao giải Thomas Jefferson Lifetime Champion Award nhằm vinh danh các đóng góp trọn đời của Ông trong lĩnh vực tự do tôn giáo. Tác giả này của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ sẽ về hưu vào cuối nhiệm kỳ Quốc Hội 2013-2014.

Cũng được trao giải vinh danh về hoạt động bảo vệ tự do tôn giáo quốc tế là DB Trent Franks (Cộng Hoà, Arizona) và Ts. Katrina Lantos Swett, Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Ông Tùng nhận xét rằng việc tham gia sinh hoạt của nhóm Bàn Tṛn vừa rồi là cơ hội để các nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo cho Việt Nam kết nối với các tổ chức ḍng chính Hoa Kỳ và quốc tế:

“Chúng ta cần chuẩn bị sự yểm trợ của họ cho cuộc tổng vận động đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC vào tháng 6 sang năm.”

CPC là chỉ định của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dành cho quốc gia nào vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng. Nếu bị chỉ định CPC th́ các biện pháp chế tài đi kèm sẽ làm cho Việt Nam càng khó tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP).

Ông Tùng cho biết là Ban Cố Vấn Về Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam được h́nh thành với mục đích này. Ban Cố Vấn này đă hoạt động từ 2 tháng nay và sẽ được chính thức ra mắt trong cộng đồng Việt trong thời gian sắp đến.

Bài liên quan:


Phái đoàn đa tôn giáo: đàn áp trầm trọng ở Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2954

CPC cho Việt Nam: Chúng ta có thể

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2942
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2955