Vẫn trở ngại cho TPP
Date: Wednesday, September 17 @ 16:08:45 EDT
Topic: TPP


Hành Pháp Obama: Tiếp tục áp lực Việt Nam về nhân quyền

Mạch Sống, ngày 17 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hồi đáp văn thư đề ngày 29 tháng 7 của 33 dân biểu Hoa Kỳ gửi TT Barack Obama, Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, khẳng định rằng Hành Pháp quan tâm sâu sắc và đặt điều kiện nhân quyền cho Việt Nam nếu muốn tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP).

"Tôi đă trực tiếp nêu nhu cầu để Việt Nam phải thực thi những cải thiện đáng kể về nhân quyền với những thành phần đối tác, cũng như với Chủ Tịch Sang, Thủ Tướng Dũng, và các giới chức cao cấp khác", Ông Froman viết. "Mỗi khi có cơ hội, chúng tôi hối thúc việc trả tự do cho các tù chính trị và băi bỏ các hạn chế không đích đáng về quyền tự do phát biểu và hội họp ôn ḥa."

Ông ta khẳng định rằng Hành Pháp Obama dứt khoát đ̣i hỏi các biện pháp bảo vệ người lao động trong TPP, kể cả quyền tự do thành lập hội đoàn và điều đ́nh tập thể.

Ngày 29 tháng 7 vừa qua 33 vị dân biểu Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng đă cùng kư văn thư gửi TT Obama để phản đối TPP cho Việt Nam chừng nào Việt Nam chưa thực sự cải thiện nhân quyền một cách đáng kể. Đây là kết quả của cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7 với sự tham gia của trên 400 đồng hương đến từ trên 20 tiểu bang Hoa Kỳ và tỉnh bang Canada.Sự lên tiếng của 33 vị dân biểu này đồng nghĩa với đa số ở Hạ Viện chính thức chống TPP cho Việt Nam. Nếu không được cả Hạ Viện và Thượng Viện phê chuẩn th́ TPP dù có được kư bởi Hành Pháp vẫn không có hiệu lực.

Đối phó lại, hăng chuyên "vân động hành lang" Podesta Group, nhận tiền $30,000 mỗi tháng của chính quyền Việt Nam, trong mấy tuần qua đă tiếp xúc với văn pḥng của một số dân biểu đă kư tên trong văn thư để phân trần hộ cho Việt Nam.

Hiện nay một phái đoàn cao cấp của Việt Nam đang có mặt ở Hoa Kỳ để vận động Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ ủng hộ cho Việt Nam tham gia TPP với những tiêu chuẩn thấp gia nhập hơn so với các quốc gia khác.

"Chúng tôi đang thực hiện cuộc vận động chớp nhoáng để nhắc nhở Quốc Hội Hoa Kỳ là Việt Nam cần cải thiện nhân quyền trước đă nếu muốn được đặc miễn một số tiêu chuẩn tham gia TPP", Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết.

Ngày mai, 18 thang 9, một phái đoàn đa tôn giáo người Việt, do Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ phối hợp, sẽ họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhằm vận động đưa Việt Nam vào dánh sách CPC, quốc gia cần quan tâm đặc biêt v́ vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng.

"Chúng tôi nhất quyết đẩy lùi TPP cho đến khi Việt Nam chứng tỏ sự cải thiện nhân quyền đáng kể từ giờ đến cuối năm", Ts. Thắng nói. "Nếu bị chỉ định CPC th́ Việt Nam không c̣n triển vọng để tham gia TPP nữa v́ sẽ trái với luật quốc gia Hoa Kỳ."

Theo Ông, sự cải thiện nhân quyền đáng kể được đo bằng những điểm mốc là: trả tự do cho phần lớn các tù nhân lương tâm, xóa bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền và đặc biệt là tự do tôn giáo, và tuyệt đối tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập.

Đại Sứ Froman cam kết sẽ tiếp tục hội ư với các dân biểu, một số tổ chức NGO và các công đoàn lao động Hoa Kỳ trong tiến tŕnh thương thảo TPP với Việt Nam.

Bài liên quan:

33 Dân Biểu Hoa Kỳ: Không TPP Cho Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2921 
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2953