Việt Khang được DB HK đỡ đầu
Date: Wednesday, July 30 @ 21:36:50 EDT
Topic: Nhân Quyền


DB Hoa Kỳ đỡ đầu thêm 3 tù nhân lương tâm Việt Nam:

Việt Khang, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương

Mạch Sống, ngày 30 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Hôm nay văn pḥng của DB Michael McCaul (Cộng Ḥa, Texas) cho biết vị dân biểu này nhận "đỡ đầu" tù nhân lương tâm Vơ Minh Trí (tức nhạc sĩ Việt Khang).

Đồng thời, văn pḥng của DB Chris Van Hollen (Dân Chủ, Maryland) cũng thông báo là Ông nhận đỡ đầu cùng lúc cả hai tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương. Trước đây DB Van Hollen định chỉ đỡ đầu một trong hai người và đi t́m thêm vị dân biểu khác để đỡ đầu người c̣n lại.

“Đỡ đầu” nghĩa là t́m mọi cơ hội để can thiệp bằng mọi phương tiện cho tù nhân lương tâm được trả tự do.

"Đây lại là thêm một thành quả cụ thể nữa của cuộc tổng vận động tại Quốc Hội trong hai ngày 15 và 16 tháng 7," Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng nói.

Ông là Giám Đốc BPSOS và Phát Ngôn Nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, tổ chức phối hợp cuộc tổng vận động vừa rồi.

Như vậy là tổng cộng đă có 13 tù nhân lương tâm Việt Nam được các dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu:

 

 

Nhạc sĩ Việt Khang

 Ts. Cù Huy Hà Vũ (David Price), Đỗ Thị Minh Hạnh (Chris Van Hollen), Nguyễn Tiến Trung (Alan Lowenthal), Mục Sư Nguyễn Công Chính (Alan Lowenthal), Mục Sư Dương Kim Khải (Ted Poe), Linh Mục Nguyễn Văn Lư (Christopher Smith), Trần Huỳnh Duy Thức (Zoe Lofgren), Nguyễn Văn Lía (Zoe Lofgren), Tạ Phong Tần (Sheila Jackson Lee), Ls. Lê Quốc Quân (Loretta Sanchez), Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (Chris Van Hollen), Đoàn Huy Chương (Chris Van Hollen), Vơ Minh Trí (Michael McCaul).   

Theo Ts. Thắng, con số này vượt xa bất kỳ quốc gia nào khác và điều này chứng tỏ khả năng vận động hữu hiệu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

"Đợt kế tiếp sẽ là Nguyễn Văn Hải tức Blogger Điếu Cày, Trần Vũ Anh B́nh, Hồ Thị Bích Khương và Paulus Lê Văn Sơn", Ts. Thắng cho biết.

Vận động dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu cho tù nhân lương tâm là một phần của Chiến Dịch Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam mà BPSOS phát động tháng 7 năm ngoái. Chiến dịch này c̣n t́m người Việt ở hải ngoại kết nghĩa với từng tù nhân lương tầm một trong khi BPSOS can thiệp để nhân quyền của họ được bảo vệ ở trong tù và tự do của họ được phục hồi.

Cũng do kết quả của cuộc tổng vận động ngày 15 và 16 tháng 7, thêm một đợt 35 vị dân biểu Hoa Kỳ đă gởi văn thư cho Tổng Thống Obama yêu cầu Việt Nam phải cải thiện nhân quyền một cách cụ thể và đáng kể trước khi được tham gia vào Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP). Trong đó có 33 vị dân biểu kư tên chung và 2 vị viết thư riêng.

“Tôi tin rằng c̣n nhiều vị dân biểu khác cũng sẽ chống TPP cho Việt Nam dù họ chưa chính thức lên tiếng trong lúc này," Ts. Thắng nhận định. "DB McCaul sẽ khó mà ủng hộ cho Việt Nam tham gia TPP khi Việt Khang vẫn c̣n ở trong nhà tù.”

DB McCaul không nằm trong danh sách các vị dân biểu Cộng Ḥa kư tên trong văn thư gửi TT Obama ngày hôm qua. Là Chủ Tịch Ủy Ban Nội An của Hạ Viện, Ông có nhiều ảnh hưởng với các đồng viện thuộc Đảng Cộng Ḥa. C̣n DB Van Hollen là một trong những vị dân biểu dẫn đầu các đồng viện thuộc Đảng Dân Chủ về vấn đề TPP.

Một kết quả cụ thể nữa của cuộc tổng vận động là việc Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua Nghị Quyết S. Res. 412, qua đó yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan HD-981 khỏi Biển Đông và trở về nguyên trạng trước ngày 1 tháng 5, 2014.

Từ giữa tháng 6, Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ bắt đầu vận động cho nghị quyết này.

Nó được Thượng Viện thông qua ngày 10 tháng 7.

Một tuần sau, Trung Cộng rút giàn khoan.

Hiện nay Liên Minh tiếp tục vận động cho một nghị quyết ở Hạ Viện, kêu gọi Hoa Kỳ nhập cuộc vào Biển Đông để ngăn chặn các hành động bá quyền của Trung Cộng.

"Các thành quả có được là do quyết tâm và công sức của rất nhiều đồng hương ở khắp Hoa Kỳ, và kỳ này có sự tiếp trợ của các phái đoàn đến từ Canada", Ts. Thắng ghi nhận. " Với điều kiện làm đúng việc, đúng cách và đúng lúc."

Bài liên quan:

Đúng việc, đúng cách, đúng lúc

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2882

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2923