33 DB HK: không nhân quyền, không TPP
Date: Tuesday, July 29 @ 15:14:47 EDT
Topic: Nhân Quyền


33 Dân Biểu Hoa Kỳ: Không TPP Cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 29 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Hưởng ứng cuộc tổng vận động của các cử tri Mỹ gốc Việt, hôm nay 33 dân biểu thuộc lưỡng đảng cùng gửi văn thư đến Tổng Thống Obama, khẳng định lập trường rằng Việt Nam phải cải thiện nhân quyền trước khi tham gia Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP). 

Văn thư này do Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Ḥa, Virginia) khởi xướng và có 16 dân biểu Cộng Ḥa và 16 dân biểu Dân Chủ cùng kư tên.

Phản ánh trọng tâm của cuộc tổng vận động, nội dung văn thư nhấn mạnh vào tự do tôn giáo, với các điều kiện tiên quyết cho Việt Nam là: Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, hủy bỏ Nghị Định 92 về kiểm soát sinh hoạt tôn giáo, và tôn trọng quyền thành lập công đoàn thực sự tự do và độc lâp với chính quyền và Đảng Cộng Sản.

Ngoài ra, có hai dân biểu Cộng Ḥa đă gửi thư riêng cho Tổng Thống Obama, với nội dung tương tự.

"Như vậy là chúng ta đă vượt mục tiêu của cuộc tổng vận động là 18 dân biểu Cộng Ḥa," Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng nói.

***

Văn thư gửi TT Barack Obama, ngày 29/07/2014: https://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/08/letter-to-president-obama-re-trans-pacific-partnership-with-vietnam-july-29-2014.pdf

 Cô Bảo-Trân Trang Phạm, một người trẻ đại diện đạo Cao Đài, tường tŕnh về buổi họp của phái đoàn tôn giáo với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, một sinh hoạt của cuộc tổng vận động, ngày 16/07/2014 (ảnh Tru Do)


Ông là phát ngôn nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, tổ chức đóng vai tṛ phối hợp tổng quát cuộc tổng vận động trong hai ngày 15 và 16 tháng 7 vừa qua.

Cuộc tổng vận động này được tổ chức chớp nhoáng, với sự tham gia của trên 400 đồng hương đến từ 22 tiểu bang Hoa Kỳ và 3 tỉnh bang Canada.

Đẩy lùi TPP cho Việt Nam là một mục tiêu của cuộc tổng vận động này.

Dù có được kư bởi Tổng Thống Obama, TPP phải được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện thông qua th́ mới có hiệu lực. Do đó nếu không đạt được đa số ở Hạ Viện hoặc bị một nghị sĩ ở Thượng Viện chặn lại th́ TPP cũng sẽ không thành hiện thực.

Hiện nay số dân biểu đă chính thức lên tiếng phản đối TPP cho Việt Nam là 255 trong khi chỉ cần 218 là đạt đa số.  Số 255 dân biểu này được phân loại gồm có:

+ 153 dân biểu Dân Chủ gửi văn thư cho Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, lên tiếng chống TPP cho một số quốc gia, nổi bật là Việt Nam, v́ vi phạm quyền lao động.

+ 8 dân biểu Dân Chủ cùng kư tên trong văn thư gửi TT Obama ngày hôm nay -- 8 vị này không có tên trong số 153 ở trên. Đây cũng là một thành tựu đáng kể của cuộc tổng vận động vừa rồi.

+ 17 dân biểu Cộng Ḥa kư tên trong văn thư gửi TT Obama ngày hôm nay.

+ 2 dân biểu Cộng Ḥa gửi văn thư riêng cho TT Obama.

+ 36 dân biểu Cộng Ḥa viết thư cho vị tiền nhiệm của Đại Sứ Froman chống TPP v́ lư do Việt Nam cạnh tranh bất công trong ngành may dệt.

+ 39 dân biểu Dân Chủ tuy không lên tiếng chính thức và nêu đích danh Việt Nam nhưng chống TPP nói chung, mà tiêu biểu là nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (California), thủ lănh của Đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, hoặc DB Chris Van Hollen (Maryland), người "đỡ đầu" tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh.

Ngoài ra, có một số dân biểu Cộng Ḥa đă không kư tên trong văn thư gửi TT Obama hôm nay v́ cho rằng ngôn ngữ chưa đủ mạnh, mà tiêu biểu là DB Mario Diaz-Balart (Florida), gốc Cuba.

Tuy nhiên, Liên Minh không ngừng ở con số này mà tiếp tục vận động để tranh thủ thêm từng vị dân biểu một.

"Chúng tôi sẽ cử những phái đoàn nhỏ vào Quốc Hội và phối hợp với các nhóm ở từng địa phương để liên tục vận động từ giờ cho đến giữa tháng 11, khi Quốc Hội tái nhóm họp sau ngày bầu cử", Ts. Thắng nói.

Ngoài ra, Liên Minh cũng đă và đang vận động một số Thượng Nghị Sĩ đặt điều kiện nhân quyền nếu Việt Nam muốn tham gia TPP.

"Mục đích của Liên Minh lúc này là đẩy lùi TPP đến cuối năm nay", Ts. Thắng nói. "Sang năm, kế hoạch vận động sẽ phải tùy vào thành phần nhân sự trong Quốc Hội mới."

Theo Ts. Thắng, với cả hai nút chặn này, Hành Pháp sẽ hiểu được rằng cách độc nhất c̣n lại là gia tăng áp lực Việt Nam phải cải thiện nhân quyền nếu muốn có mảy may cơ hội tham gia TPP.

"Đạt mục tiêu đă đề ra, trong thời gian rất ngắn, chứng tỏ cộng đồng người Mỹ gốc Việt ngày thêm trưởng thành trong lănh vực quốc tế vận", Ts. Thắng nhận định.

Danh sách các dân biểu kư tên văn thư gửi Tổng Thống Obama hôm nay (tô đậm là các dân biểu Dân Chủ không nằm trong số 153 đă lên tiếng trước đây):

Cộng Ḥa

 

Christopher H. Smith (New Jersey)

Christopher P. Gibson (New York)

Dana Rohrabacher (Califonia)

Frank R. Wolf (Virginia)

Ileana Ros-Lehtinen (Florida)

James Lankford (Oklahoma)

Randy Hultgren (Illinois)

Robert Pittenger (North Carolina)

Walter B. Jones (North Carolina)

Keith J. Rothfus (Pennsylvania)

Peter T. King (New York)

Pete Olson (Texas)

Trent Franks (Arizona)

Robert Woodall (Georgia)

Jeff Fortenberry (Nebraska)

Kerry Bentivolio (Michigan)

Rep. Paul Broun (Georgia)

 

Dân Chủ

 

Alan S. Lowenthal (California)

Brad Sherman (California)

James P. McGovern (Massachusetts)

Loretta Sanchez (California)

Maxine Waters (California)

Michael M. Honda (California)

Nick J. Rahall (West Virginia)

Sheila Jackson Lee (Texas)

William R. Keating (Massachusetts)

David Scott (Georgia)

Janice D. Schakowsky (Illinois)

Lloyd Doggett (Texas)

Keith Ellison (Minnesota)

Gene Green (Texas)

Raul M. Grijalva (Arizona)

Zoe Lofgren (California)

 

Bài liên quan:

Tổng Vận Động: Đạt nhiều thành quả

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2911

 

 

 

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2921