Giàn khoan HD-981 và chiếc nạng vàng
Date: Tuesday, July 22 @ 09:20:54 EDT
Topic: Nhân Quyền


http://machsong.org

Tuấn Nguyễn

Florida, 22/07/2014

Ngày 13/7/2014 thế giới theo dơi trận đấu chung kết giữa hai đội tuyển Đức và Á Căn Đ́nh xảy ra tai Brazil. World Cup đă thuộc về đội tuyển Đức. Trong buổi chiều hôm đó, nhiều cầu thủ khác cũng đă được lănh giải và được làng báo chí thể thao b́nh chọn nào là cặp chân vàng (cho cầu thủ “sút” vào nhiều bàn thắng nhất, “bao tay vàng” (cho thủ môn cứu được nhiều pha bóng nguy hiểm nhất). Ngày 14/07/2014, tôi sửa soạn khăn gói về thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tham gia ngày vận động Nhân Quyền và toàn vẹn Lănh Thổ cho Việt Nam. Tuy Mùa World Cup đă thực sự kết thúc, nhưng trên đường đi, tôi vẫn c̣n vấn vương đến những thứ “vàng” của mùa World Cup kể trên.

Ngày 15/07/2014, tôi có mặt tại ṭa nhà Cannon của Hạ Viện Hoa Kỳ rất sớm. Nh́n từng phái đoàn từ xa về, tôi cũng thấy nức ḷng v́ có nhiều người đă hy sinh ngày làm việc, thời gian và công sức để tham gia chuyến vận động lần này. Đang tay bắt mặt mừng với các Anh Chị đến từ phương xa, tôi để ư thấy một Chị trong phái đoàn Toronto-Canada đang bước vào pḥng họp khập khiễng với một chiếc nạng. Tôi bước đến chào hỏi th́ được biết Chị tên Ngân.  Từ 10:30 sáng nhiều nhóm cử tri đă chia nhau đến vận động tại các văn pḥng các vị dân biểu và thượng nghị sĩ mà ban tổ chức đă phối hợp với các cử tri để lấy hẹn.

 

 Nếu ai đă từng tham gia những cuộc vận động Quốc Hội Hoa Kỳ từ nhưng năm trước đây th́ sẽ biết rằng đây là một cuộc đi vận động bằng chân trong những ṭa nhà Quốc Hội rộng thênh thang. Tùy theo vị trí của văn pḥng của các vị dân cử của ḿnh mà các cử tri sẽ đi bộ nhiều hay ít. Trung b́nh ra, th́ các phái đoàn sẽ mất khoảng 15 đến 20 phút để di chuyển – phải nói là đi bộ th́ chính xác hơn – cho một cuộc hẹn.  Hạ Viện Mỹ th́ cách Thượng Viện khoảng một cây số. Nếu người nào có hẹn tại Hạ Viện nằm giữa các cuộc hẹn với Thượng Viện th́ sẽ phải đi bộ lui tới giữa các văn pḥng của cả lưỡng Viện. Tuy chưa bao giờ đo lường một cách chính xác, nhưng tôi ước lượng mỗi người sẽ phải đi bộ từ 4 đến 7 cây số cho suốt một ngày vận động.  Trong cuộc “đi bộ vận động” này th́ thường th́ các Chị mang giày cao gót gặp nhiều thử thách hơn các Anh.

Chị Ngân mà tôi nói trên cũng đă tham gia cuộc đi bộ vận động này. Nh́n Chị Ngân cất từng bước khó khăn với chiếc nạng, tôi cảm thấy ái ngại. Nhiều lần tôi đi bộ bên cạnh Chị cố hỏi chuyện để làm cho Chị quên đi đoạn đường mỏi ṃn trước mắt mà Chị chưa hề có kinh nghiệm trải qua. C̣n tôi th́ đă biết rơ rằng mỗi khi đi sau một chuyến vận động tại Quốc Hội th́ đôi chân dường như không c̣n là của ḿnh nữa. Chị Ngân cho biết chị vừa mới mổ chân. Tuy vậy, một tuần lễ trước chị cũng có mặt tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tham gia ngày “Hát cho biển Đông” do nhạc sĩ Trúc Hồ kêu gọi. Một số chị khác cũng phụ hoạ theo “Giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh.”  Vẫn rảo bước chậm chạp bên cạnh Chị Ngân, tôi thấy ḷng ḿnh trùng lại. Tôi cảm thấy ḿnh trở nên nhỏ bé trước người Chị kiên cường này.

Sau cuộc hẹn ở Hạ Viện, tôi đề nghị Chị Ngân nên ở lại nghỉ ngơi thay v́ tiếp tục đi vận động bên Thượng Viện. Tôi nghĩ Chị sẽ vui vẻ ở lại chờ đợi, nhưng trái lại, Chị nhất định đi Thượng Viện với phái đoàn. Liên tưởng đến đoạn đường hơn một cây số đến Thượng Viện ngoài trời nắng chang chang mà cảm thấy ái ngại cho Chị.  Phái đoàn chúng tôi đang lục tục đi th́ bỗng nhiên gặp được cựu dân biểu Cao Quang Ánh. Người cựu dân biểu gốc Việt này đă đưa chúng tôi đến đi bằng xe điện ngầm dưới ḷng của ṭa nhà Quốc Hội mà chỉ dành riêng cho các vị dân cử và những người đi chung với họ. Ít ra, cũng giúp cho phái đoàn vận động đỡ phải đi bộ ngoài nắng. Đi xe điện ngầm cũng giúp chúng tôi thu ngắn được một nửa đoạn đường. Sau cuộc họp đầu tiên với phụ tá của thượng nghị sĩ David Vitter, th́ chúng tôi có được 30 phút giải lao.

Tôi thấy chị Ngân rất mệt mỏi nên mua cho chị một chai nước trà lạnh.  Đây là việc làm nhỏ bé nhất mà tôi có thể làm để biểu lộ sự quư mến của tôi dành cho chị. Tôi cho chị biết cuộc hẹn kế tiếp với  thượng nghị sĩ John McCain – người phi công Mỹ đă từng bị CSVN giam giữ tại nhà tù Hỏa Ḷ – sẽ ở cùng trong một ṭa nhà nên cũng đỡ cho Chị Ngân. Trên những đoạn đường “đồng hành” với chị Ngân, tôi nói nếu mà có xe lăn th́ tôi sẽ vui vẻ đẩy xe cho chị ấy. Chị luôn trả lời rằng chị có ba chân (ám chỉ cái nạng của chị) nên phải đi được không thua người hai chân. Vâng, Chị Ngân nói rất đúng. Là một nam nhi, khỏe mạnh, trẻ tuổi hơn Chị Ngân nhưng tôi đă chịu thua ư chí kiên cường của Chị. Tôi nhớ hồi c̣n nhỏ đă được đọc truyện cổ tích “Đôi Hia Bảy Dặm” một cách say mê và thường ước chi ḿnh có được đôi hia thần kỳ đó để có thể đi đến mọi nơi trong chớp nhoáng. Trong hai ngày vận động tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Chị Ngân đă làm cho tôi nhớ lại câu truyện cổ tích xa xưa tưởng chừng như không bao giờ có dịp nhớ lại nữa. Chị Ngân chắc đă phải đi bô hơn bảy dặm (miles) với chiếc nạng của Chị.

Để ủy lạo Chị, tôi lên tiếng:

-          Chị Ngân có cây nạng vàng.

-          Cây nạng này c̣n hơn vàng v́ Chị đi bộ với trái tim.

-          Thôi gọi là cây nạng kim cương nhe Chị?

Chị Ngân cười và trả lời tôi:

-          Kim cương nghe được hơn đó em.

Có lẽ chị Ngân nói đúng. Kim cương th́ đúng hơn v́ từ khi gặp chị Ngân đi vận động với những bước đi thật khó khăn của chị, tôi đă hoàn toàn không c̣n nhớ đến những huy chương vàng, bao tay vàng cặp chân vàng của mùa túc cầu mới vừa kết thúc. H́nh anh chống nạng đi khập khiễng của Chị Ngân c̣n để lại ấn tượng mạnh mẽ hơn những đường banh tuyệt vời nhất của Messi hay Neymar mà tôi chứng kiến chỉ mới vài ngày trước.

… Tôi bừng tỉnh ra khỏi những suy nghĩ miên man, trở về với thực tại khi nghe vị dân biểu nào đó nói về việc Trung Công rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.  Tôi hy vọng rằng câu chuyện “Đôi Hia Bảy Dặm” của năm 2014 này sẽ là niềm tin lớn cho những người đang mang ḍng máu Việt Nam để cùng nhau xác tín rằng: giàn khoan của Trung Quốc sẽ không bao giờ có chỗ đứng trên lănh hăi và lănh thổ Việt Nam.

 

Bài liên quan:

Thêm Dân Biểu Hoa Kỳ:  Không TPP Cho Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2912This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2913