Không TPP Cho VN: chỉ cần thêm 6 dân biểu
Date: Tuesday, July 22 @ 01:27:48 EDT
Topic: Nhân Quyền


Thêm Dân Biểu Hoa Kỳ:  Không TPP Cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 22 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Thêm nhiều dân biểu Hoa Kỳ sẽ chính thức lên tiếng không thuận cho Việt Nam tham gia Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) nếu không có những cải thiện đáng kể về nhân quyền.

“Trong vài ngày tới đây nhiều chục vị dân biểu sẽ gửi văn thư cho Tổng Thống Obama để khẳng định lập trường này,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, phát biểu thay mặt cho Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ. “Đây là kết quả trực tiếp của cuộc tổng vận động tuần qua ở Quốc Hội Hoa Kỳ.”

Liên Minh mới ra mắt này đă đứng ra phối hợp cuộc tổng vận động trong hai ngày 15 và 16 tháng 7.

Trong hai ngày, khoảng 400-500 đồng hương từ 22 tiểu bang Hoa Kỳ và 3 tỉnh bang Canada đă chia nhau tiếp xúc với trên 60 dân biểu và thượng nghị sĩ hay nhân viên lập pháp của họ.

Theo ước lượng của Liên Minh, đến nay chỉ c̣n cần thêm 6 dân biểu Cộng Hoà là đạt được đa số 218 ở Hạ Viện không thuận cho Việt Nam tham gia TPP v́ lư do vi phạm nhân quyền.

“Thực ra con số cần thêm có thể thấp hơn là 6 v́ chúng tôi chưa phối kiểm xong với các phái đoàn vận động”, Ts. Thắng nói.

 

TNS John McCain và TNS Jeff Flake chào đón phái đoàn vận động người Mỹ gốc Việt tại Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 16/07/2014

 

 Sau khi trở về địa phương, các phái đoàn tiếp tục vận động với các vị dân biểu nơi ḿnh cư ngụ cho đến khi đạt đủ túc số 218. Lúc ấy triển vọng TPP cho Việt Nam sẽ trở thành vô vọng dù Tổng Thống Obama có muốn kéo Việt Nam vào TPP.

Cách độc nhất để vượt qua nút chặn này là chính quyền Việt Nam thoả măn các điều kiện nhân quyền theo đ̣i hỏi của đa số các dân biểu Hoa Kỳ.

Theo Ts. Thắng, Liên Minh cũng đang vận động các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chính thức lên tiếng tương tự với Tổng Thống Obama nhằm tạo nút chặn thứ hai.

Ngoài việc đẩy lùi TPP cho Việt Nam, mục đích của cuộc tổng vận động c̣n là kêu gọi Quốc Hội thông qua các luật nhân quyền cho Việt Nam và lên tiếng về thái độ bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhiều tuần trước đó, một số thành viên của Liên Minh đă bắt đầu các sinh hoạt vận động ở Quốc Hội.

Ngày 9 tháng 7, Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện thực hiện buổi điều trần về các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Ngày 10 tháng 7, Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết S. Res. 412, kêu gọi Trung Cộng rút giàn khoan HD-981 khỏi Biển Đông và trở về nguyên trạng trước ngày 1 tháng 5.

“Chúng tôi tiếp tục vận động Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua một nghị quyết tương tự mặc dù Trung Cộng đă rút giàn khoan,” Ts. Thắng nói. “Rút giàn khoan chỉ là kế hoăn binh trong giai đoạn trước những phản ứng mạnh mẽ của Hoa Kỳ và thế giới tự do.”

Một mục tiêu phụ của cuộc tổng vận động vừa qua là kêu gọi thêm dân biểu Hoa Kỳ “đỡ đầu” cho các tù nhân lương tâm Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết rằng cuối tháng 7, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ băi khoá v́ bắt đầu mùa tranh cử và do đó cuộc tổng vận động vừa qua sẽ có ảnh hưởng kéo dài đến cuối năm nay.

Bài liên quan:

Bản tin RFA:

https://www.youtube.com/watch?v=z1ast3KktVM&list=UUSfL291fDipxp_mbKX5ZZ2w

Slideshow của phái đoàn Canada về 2 ngày tổng vận động:

https://www.youtube.com/watch?v=1ytTBsBvYh0

ờng thuật của đài Truyền H́nh Người Việt Michigan

http://youtu.be/WYCdQo29Kr4 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2912