Tổng Vận Động: Đạt nhiều thành quả
Date: Thursday, July 17 @ 10:23:02 EDT
Topic: Nhân Quyền


Tổng Vận Động Quốc Hội Hoa Kỳ:

Nhiều Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ hưởng ứng

 

 

Mạch Sống, ngày 17 tháng 7, 2014

http://machsong.org 

 

Trong hai ngày tổng vận động các phái đoàn người Việt đă tiếp xúc với khoảng 60 vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, để kêu gọi Hoa Kỳ đẩy lùi chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và đẩy lùi chế độ độc tài ở Việt Nam.

 

Trong ngày 15 tháng 7, khoảng 70 đồng hương đến sớm đă chia nhau thành phái đoàn để tiếp xúc với 16 vị dân biểu, thượng nghị sĩ hay nhân viên lập pháp của họ. Qua đó, những người lần đầu tham gia đă được chuẩn bị về phương thức vận động cho ngày hôm sau, là ngày chính của cuộc tổng vận động. 

 

Sáng ngày 16 tháng 7, khoảng một chục vị dân biểu đă tham gia Tại buổi họp khoáng đại tổ chức trong Quốc Hội. Nhiều vị dân biểu đă báo tin phấn khởi rằng Trung Cộng vừa rút giàn khoàn HD-981 khỏi Biển Đông, trước sự tán thưởng của tất cả cử toạ. 

 

Một bất ngờ là Cô Đỗ Thị Minh Hạnh đă tham gia phát biểu từ Việt Nam, qua Skype. Trong cuộc tổng vận động được tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua, cô hăy c̣n ở trong tù và người đến phát biểu tại Quốc Hội là mẹ của cô.

 

 

 

Biểu t́nh tại công viên Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 16/07/2014 (ảnh Tru Do)

 

 Phần hội thảo về Biển Đông diễn ra sau đó đă đưa đến kết luận rằng phong trào dân chủ ở Việt Nam và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ với nhau để loại trừ cả hai đảng cộng sản độc tài th́ mới đem lại được hoà b́nh, ổn định và phát triển cho toàn vùng Á Châu-Thái B́nh Dương. 

 

Tham luận đoàn bao gồm Giáo Sư Xia Yeliang vừa lánh nạn từ Trung Quốc, Ts. Cù Huy Hà Vũ, nhà tranh đấu nhân quyền Nguỵ Kinh Sinh, Ông Đỗ Thông Minh đến từ Nhật Bản, và cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees vừa về từ chuyến công tác với BPSOS ở Mă Lai và Thái Lan. Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) cũng đă bất ngờ tham gia tham luận đoàn. 

 

Vào buổi chiều, trước khoảng 400-500 người biểu t́nh,  nữ Dân Biểu Cynthia Lummis (Cộng Hoà, Wyoming), Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California), và Thượng Nghị Sĩ David Vitter (Cộng Hoà, Louisiana) cùng nói đến sự kiện Trung Cộng đă rút giàn khoan và nhắc nhở rằng chính quyền Hoa Kỳ và thế giới tự do phải cảnh giác v́ Trung Cộng lại sẽ t́m cách khác vào thời điểm khác để thực hiện chiến lược xâm lấn của họ.

 

Trong hai ngày vận động tất cả các vị dân biểu và thượng nghị sĩ được tiếp xúc đều đồng ư rằng Việt Nam phải cải thiện nhân quyền một cách đáng kể nếu muốn phát triển quan hệ mậu dịch và an ninh với Hoa Kỳ. 

 

Ban tổ chức cho biết, tuy chưa kịp tổng kết, cuộc tổng vận động đă đạt một số thành quả cụ thể.

 

"Chẳng hạn, Dân Biểu Chris Van Hollen, từng đỡ đầu Đỗ Thị Minh Hạnh, đă đồng ư đỡ đầu cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng," Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS và cũng là phát ngôn nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, phát biểu. 

 

Ông cũng cho biết là đă có thêm một số vị dân biểu Cộng Hoà đồng ư lên tiếng chính thức với Tổng Thống Obama rằng sẽ không thuận cho Việt Nam tham gia TPP nếu như không cải thiện nhân quyền một cách đáng kể: "Chúng tôi là vận động thêm 8 vị dân biểu Cộng Hoà; con số này đă giảm xuống, tuy chưa biết đích xác là bao nhiêu."

Đặc biệt, DB Randy Forbes (Cộng Hoà, Virginia) cho biết sẵn sàng đưa vào Hạ Viện một nghị quyết yêu cầu Trung Cộng ngưng ngay các hành động bá quyền ở Biển Đông, tương tự như nghị quyết S. Res. 412 vừa được thông qua ở Thượng Viện Hoa Kỳ.

 

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 16 tháng 7, một phái đoàn tôn giáo gồm 12 người đă rời chỗ biểu t́nh để đi họp với Bộ Ngoại Giao về t́nh trạng đàn áp tôn giáo đang xảy ra ở nhiều nơi và nhắm vào nhiều tôn giáo ở Việt Nam. Sau đó, phái đoàn đă quay trở lại để tường tŕnh với đồng hương tại cuộc biểu t́nh.

 

Điểm đáng lưu ư là trong cuộc tổng vận động kỳ này có sự tham gia của khoảng 100 đồng hương đến từ nhiều thành phố Canada: Montréal, Toronto, Edmonton và Calgary. Bs Trương Hữu Độ, đại diện Liên Hội Người Việt Canada, cho biết: "Trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức cuộc tổng vận động tương tự ở Canada." 

 

Qua cuộc tổng vận động lần này, ban tổ chức chính thức ra mắt Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, là sự chính thức hoá các nỗ lực tổng vận động hàng năm từ 2012 đến nay: 

 

"Chủ trương của Liên Minh là tạo môi trường và cơ hội cho tất cả những ai cùng quan niệm phải vận dụng thế công dân của ḿnh ở những quốc gia tự do và dân chủ trên thế giới để quốc tế vận cho một Việt Nam tự do và dân chủ", Ts. Thắng giải thích.

 

Cũng như trong các cuộc tổng vận động trước đây, lần này có rất đông người trẻ tham gia cùng với các bậc cha anh và cao niên. Người trẻ nhất 16 tuổi đến từ Louisville, Kentucky và người cao niên nhất là 82 tuổi đến từ Atlanta, Georgia. 

 

Để hỗ trợ cuộc tổng vận động này, tuần trước DB Ed Royce (Cộng Hoà, California) đă triệu tập buổi điều trần của Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viên Hoa Kỳ về t́nh trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và Đông Nam Á. Ts. Thắng và Nghị Viên Janet Nguyễn là hai trong số 4 nhân chứng điều trần.

 

 

Xem video:

 

LM Hoang Van Thien phat bieu:

https://www.facebook.com/photo.php?v=487154074721712&set=vb.423993231037797&type=2&theater

 

Do Thi Minh Hanh phat bieu:

https://www.facebook.com/photo.php?v=487065648063888&set=vb.423993231037797&type=2&theater

 

Ngay 15 thang 7:

https://www.facebook.com/photo.php?v=486857064751413&set=vb.423993231037797&type=2&theater

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2911