Dân biểu Mỹ lại chỉ trích nhân quyền VN
Date: Thursday, July 10 @ 13:28:57 EDT
Topic: Nhân Quyền


BBC

Cập nhật: 08:10 GMT - thứ năm, 10 tháng 7, 2014

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/07/140710_vietnam_hr_hearing.shtml

 

Việt Nam lại bị chỉ trích tại buổi điều trần về nhân quyền ở Đông Nam Á hôm 9/7 tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ.

 

Các nguồn tin cho hay ba vị dân biểu là Ed Royce, Chủ tịch ủy ban và chủ toạ của buổi điều trần, Elliot Engel và Christopher Smith đều đã có các phát biểu nhắm vào tình trạng nhân quyền ở Việt Nam mà họ cho là "tồi tệ".

Ông Royce được dẫn lời nói rằng có nhiều bằng chứng cho thấy "t́nh h́nh đang trở nên tồi tệ hơn" ở Việt Nam, nơi chính quyền tiếp tục đàn áp những người chỉ trích chế độ.

Vị dân biểu này cho rằng chính phủ Việt Nam trấn áp gần như mọi ư kiến bất đồng, và hành động này ông đã trực tiếp chứng kiến trong những chuyến đi Việt Nam của mình.

Ông Ed Royce, dân biểu đảng Cộng Ḥa, tiểu bang California, nói Việt Nam và Hoa Kỳ đã có 18 cuộc gặp trong khuôn khổ Đối thoại Nhân quyền song phương nhưng "không có tiến bộ".

Ông kêu gọi Việt Nam chấm dứt ngay việc vi phạm nhân quyền và trả tự do lập tức cho các tù chính trị.Dự luật nhân quyền Việt Nam

Hồi tháng Ba, dân biểu Royce cũng là người đã đệ tŕnh dự luật Chế tài Nhân quyền Việt Nam ra Quốc hội Hoa Kỳ.

Dự luật 4254 bao gồm các chế tài đối với quan chức chính phủ Việt Nam, bị cho là có trách nhiệm trong các vụ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Theo đó, các cá nhân trong danh sách vi phạm sẽ không được cấp thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ và không được phép làm ăn với các công ty Mỹ.

Việt Nam luôn bác bỏ các cáo buộc về nhân quyền và gọi các dự luật tương tự, vốn chưa bao giờ qua được lưỡng viện, là "sai trái".

Trên trang mạng của tổ chức Cứu trợ Thuyền nhân BPSOS, mà đại diện là ông Nguyễn Đình Thắng đã tham dự buổi điều trần hôm 9/7 với tư cách nhân chứng, ông cho biết đã có động thái vận động từ phía chính phủ Việt Nam.

Trang Mạch sống cho hay: "Ở phần kết thúc buổi điều trần, dân biểu Christopher Smith nêu vấn đề chính quyền Việt Nam đă bỏ ra 180 ngh́n Mỹ kim để thuê hăng chuyên vận động hành lang Podesta Group vận động chống lại đạo luật nhân quyền cho Việt Nam".

Ông Thắng nói cộng đồng người Việt chống cộng ở Mỹ sẽ có hành động "vận động chính phủ Hoa Kỳ nhập cuộc bảo vệ an ninh và hòa b́nh ở Biển Đông cũng như đ̣i hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền".

Người đứng đầu BPSOS kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ nắm bắt cơ hội khi căng thẳng xung quanh giàn khoan 981 đang thu hẹp các chọn lựa của Việt Nam.

“Việt Nam không c̣n nhiều chọn lựa lúc này... Họ chỉ c̣n có thể ngả theo Tây Phương mà dẫn đầu là Hoa Kỳ. Họ đang cầu cạnh Hợp tác Xuyên Thái B́nh Dương, tức TPP, hơn lúc nào hết.”

Theo ông Hoa Kỳ cần gây áp lực mạnh hơn để Việt Nam tôn trọng nhân quyền, trước mắt phải đưa Việt Nam vào loại danh sách các quốc gia gây quan ngại về tự do tôn giáo (CPC).

 

***

 

Mời tham gia ngày tổng vận động 16 tháng 7

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2898 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2901