Hạ Viện Hoa Kỳ: nhân quyền tồi tệ ở VN
Date: Wednesday, July 09 @ 18:01:30 EDT
Topic: Nhân Quyền


Điều Trần Về Nhân Quyền Việt Nam Ở Hạ Viện

Mạch Sống, ngày 9 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Tuy chủ đề của buổi điều trần sáng nay tại Hạ Viện Hoa Kỳ là t́nh trạng nhân quyền trong toàn vùng Đông Nam Á, nhưng Việt Nam đă được chú ư đặc biệt.

Ngay trong phần mở đầu, DB Ed Royce (Cộng Hoà, California), Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại và là chủ toạ của buổi điều trần, đă nhấn mạnh về t́nh trạng nhân quyền hết sức tồi tệ ở Việt Nam. Nhận định này được bổ túc bởi DB Elliot Engel (Dân Chủ,  New York) và DB Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey).

Vấn đề vi phạm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và buôn người ở Việt Nam đă là những đề tài được nhiều vị dân biểu quan tâm phát biểu và đặt câu hỏi.

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS và là một trong 4 nhân chứng điều trần, giải thích rằng các quyền tự do căn bản đều bị khống chế: tự do ngôn luận, tự do hội họp ôn hoà và tự do lập hội.

“Sự khống chế này ảnh hưởng cả xă hội, nhưng nặng nề nhất là các tôn giáo.”

 

Quang cảnh buổi điều trần, 09/07/2014(ảnh QH Hoa Kỳ )Theo Ông, kế sách của chính quyền Việt Nam là một mặt chỉ cho đăng kư sinh hoạt chính thức các tổ chức tôn giáo quốc doanh hay khuất phục chính quyền. Mặt khác, họ dùng Nghị Định 92, hiệu lực đầu năm ngoái, để ngăn cản các sinh hoạt tôn giáo tư gia và không chính thức.

“Với chính sách chặn 2 đầu này, các nhóm tôn giáo độc lập chỉ có cách hoặc thần phục các tổ chức quốc doanh, nghĩa là chấp nhận bị kiểm soát bởi chính quyền, hoặc bị xoá sổ,” Ts. Thắng phát biểu trong buổi điều trần.

Ông dẫn chứng bằng sự kiện và h́nh ảnh các vụ đàn áp gần đây, như vụ Hội Đồng Chưởng Quản Cao Đài do nhà nước dựng lên đă tấn công và cưỡng chiếm Thánh Tất Long B́nh ở Tiền Giang, vụ công an Đắk Lắk giam giữ và tra tấn một mục sư và một nhà truyền đạo Tin Lành người dân tộc Tây Nguyên để ép họ bỏ đạo, và vụ công an Dak Nong tra tấn đến chết nhà truyền đạo người H’mong Hoàng Văn Ngài và rồi công an Cao Bằng gây chết tại đồn công an cho người em họ là Hoàng Văn Sung v́ đă lên tiếng đ̣i công lư cho anh họ. 

Ts. Thắng đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC) v́ đàn áp tôn giáo một cách trầm trọng và xếp Việt Nam vào Hạng 3 về buôn người:

“Sau khi Nga bị xếp Hạng 3, cảnh sát Liên Bang Nga đă phá vỡ gần 60 nhà may đen do người Việt làm chủ quanh Moscow và giải cứu gần 6 ngh́n nạn nhân người Việt . Thế nhưng khi những nạn nhân này hồi hương, chính quyền Việt Nam không công nhận họ là nạn nhân buôn người và cũng không điều tra, chứ đừng nói truy tố, các công ty xuất khẩu người lao động sang Nga.”

Ông kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ hăy nắm lấy “cơ hội vàng”, do sự việc giàn khoan HD-981 đưa đẩy đến, để áp lực Việt Nam phải thực tâm cải thiện nhân quyền nếu muốn các quyền lợi về mậu dịch và an ninh từ Hoa Kỳ:

“Việt Nam không c̣n nhiều chọn lựa lúc này. Họ không thể ngả theo Tàu thêm nữa. Họ chỉ c̣n có thể ngả theo Tây Phương mà dẫn đầu là Hoa Kỳ. Họ đang cầu cạnh Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương, tức TPP, hơn lúc nào hết.”

Ts. Thắng đề nghị các điều kiện căn bản làm tiền đề cho Việt Nam vào TPP là: trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, xoá bỏ các công cụ dùng để đàn áp và bắt giam những người bất đồng chính kiến, và tuyệt đối tôn trọng quyền tự do lập hay tham gia các công đoàn tự do và độc lập.

Một số vị dân biểu bày tỏ đồng t́nh rằng Việt Nam phải cải thiện nhân quyền trước khi được tham gia TPP.

Ở phần kết thúc buổi điều trần, DB Christopher Smith nêu vấn đề chính quyền Việt Nam đă bỏ ra 180 ngh́n Mỹ kim để thuê hăng chuyên vận động hành lang Podesta Group vận động chống lại đạo luật nhân quyền cho Việt Nam, và hỏi cảm nghĩ của các nhân chứng điều trần.

Ts. Thắng trả lời rằng tuần tới đây sẽ có nhiều trăm các công dân Mỹ gốc Việt đổ về Quốc Hội để vận động chính phủ Hoa Kỳ nhập cuộc bảo vệ an ninh và hoà b́nh ở Biển Đông cũng như đ̣i ḥi Việt Nam cải thiện nhân quyền.

“Đó là cách mà cộng đồng người Mỹ gốc Việt đối phó với Podesta Group,” Ông kết luận.

Tất cả có 22 vị dân biểu thành viên của Uỷ Ban Đối Ngoại có mặt tại buổi điều trần.

Các nhân chứng điều trần khác gồm có: Ông Lorne Craner, cựu Trợ Lư Ngoại Trưởng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động; Ông Tom Andrews, Cựu Dân Biểu Hoa Kỳ; Cô Janet Nguyễn, Uỷ Viên Quận Cam.

Bài liên quan:

Dân biểu Mỹ: T́nh h́nh nhân quyền đang trở nên tệ hại hơn ở VN

http://www.voatiengviet.com/content/ong-ed-royce-tinh-hinh-nhan-quyen-dang-tro-nen-te-hon-o-vietnam/1954072.html

 

Mời tham gia ngày tổng vận động 16 tháng 7

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2898

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2899