“Tích Trữ” Tù Nhân Lương Tâm?
Date: Sunday, June 29 @ 20:39:20 EDT
Topic: Tù Nhân Lương Tâm


Làm Sao Ngăn Ngừa “Tích Trữ” Tù Nhân Lương Tâm?

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 29 tháng 6, 2014

Trong mấy tháng qua, chính quyền Việt Nam trả tự do cho gần một chục tù nhân lương tâm. So ra đây là con số lớn hơn từ trước đến giờ. Có người lo rằng đây chỉ là mẹo của chế độ Cộng Sản để trao đổi những quyền lợi mà họ muốn từ thế giới tự do, xong th́ sẽ bắt nhiều người hơn trước. Mối lo này rất đúng và đă từng được chứng minh trong quá khứ: Chế độ cộng sản “đầu cơ tích trữ” tù nhân lương tâm làm mặt hàng đổi chác. Như vậy, không khéo chính thế giới tự do lại vô t́nh khuyến khích chính quyền Việt Nam gia tăng bắt bớ, giam tù các nhà tranh đấu để đổi chác khi cần.

Chúng ta có thể ngăn chặn t́nh trạng này nếu làm đúng việc, đúng cách và đúng lúc.

Đúng Việc

Việc đúng là phải tranh đấu đồng loạt cho tất cả tù nhân lương tâm được thả, không sót một ai, và đồng thời ngăn chặn để không ai trở  thành tù nhân lương tâm mới.

Đ̣i tự do cho tất cả tù nhân lương tâm là mục tiêu của chiến dịch Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm, được BPSOS phát động tại buổi họp báo ngày 24 tháng 7 năm ngoái tại Quốc Hội Hoa Kỳ. BPSOS trước đó đă cung cấp danh sách trên 400 tù nhân lương tâm cho Bộ Ngoại Giao, tiểu ban đặc trách nhân quyền ở Hạ Viện, và Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Hoa Kỳ. Chiến dịch này cung ứng cho quốc tế thước đo về t́nh trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam: Với thước đo này, chính quyền Việt Nam không c̣n có thể tạo ấn tượng về sự cải thiện nhân quyền khác với thực tế. Chiến dịch được sự yểm trợ của một số tổ chức nhân quyền quốc tế. Dự thảo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, do DB Christopher Smith là tác giả, đ̣i hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lập danh sách đầy đủ các tù nhân lương tâm.Vế thứ hai là áp lực chế độ độc tài phải xoá bỏ các công cụ dùng để vu chụp, đàn áp và bỏ tù những người bất đồng chính kiến. Khi các công cụ đàn áp được xoá bỏ dưới sự theo dơi của quốc tế và người dân, việc bắt giam các nhà đấu tranh sẽ trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, mỗi người mới bị bắt giam lập tức được phản ảnh trên thước đo kể trên.

Từ đầu năm nay, ngày càng nhiều thành viên Quốc Hội và gần đây Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức đ̣i Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, xoá bỏ các điều 88, 258 và 79 Bộ Luật H́nh Sự, xoá bỏ tra tấn và bạo hành bởi công an, và tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập làm điều kiện tiên quyết để Việt Nam tham gia TPP.

Đúng Cách

Kế sách song hành kể trên chỉ có hiệu quả khi được thực hiện đúng cách. Đó là:

(1)    Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện kể trên trước khi được cứu xét tham gia TPP: Nghĩa là từ giờ đến cuối năm chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho đa số các tù nhân lương tâm và đưa ra một thời khoá biểu để trả tự do cho số c̣n lại; đồng thời phải xoá bỏ hay tu chính các điều luật vi phạm nhân quyền, cũng như chấm dứt mọi hành vi tra tấn và bạo hành của công an.

 

(2)    Quốc tế phải theo sát t́nh h́nh trong nước: Nhất nhất hành động bắt bớ các nhà tranh đấu, đàn áp tù nhân lương tâm đều được báo cấp thời với cả thế giới.

Nghĩa là, chúng ta ở hải ngoại phải có cả một kế hoạch vận động Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ từ giờ đến cuối năm.

Nghĩa là chúng ta ở hải ngoại cần hướng dẫn cho người dân trong nước, nhất là thân nhân của các nhà đấu tranh, về cách báo cáo các vụ bắt bớ, bỏ tù; và giúp họ báo cáo đúng nơi đúng chốn.

Nghĩa là chúng ta phải thoát hiện tượng “căn pḥng âm vang”, nghe rổn rảng nhưng trong đó chỉ có ḿnh nói cho ḿnh nghe; cả thế giới bên ngoài không ai để ư đến.

Nghĩa là chúng ta phải thoát tinh thần bị động, chỉ lo rằng chế độ độc tài nhiều mưu chước mà không biết dùng sở trường của ḿnh để đánh bại các mưu chước ấy.  

Đúng Lúc

Thời điểm hành động là lúc này, khi mà chúng ta đang có cơ hội vàng để áp lực chính quyền Việt Nam phải nhượng bộ về nhân quyền nếu muốn hưởng quyền lợi mậu dịch và an ninh với Hoa Kỳ và thế giới tự do.

Nhưng cơ hội này không kéo dài, chỉ từ giờ đến cuối năm. Chúng ta phải làm đúng việc và làm việc đó đúng cách để không bỏ lỡ cơ hội cho đất nước và dân tộc.

Bài liên quan: 

Lộ Tŕnh Đ̣i Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2716

16 tháng 7: Cuộc Tổng Vận Động Chót Cho Năm Nay

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2880

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2888