Hoa Kỳ: Việt Nam có từ giờ đến cuối nam
Date: Monday, June 02 @ 20:20:37 EDT
Topic: Nhân Quyền


http://machsong.org/

LTS. Từ giờ đến cuối năm là “cơ hội vàng”, theo nhận định của Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam. Qua cuộc phỏng vấn mới đây với VOA, Ông Tom Malinowski, Trợ Lư Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền, khẳng định thái độ xuyên suốt của Hoa Kỳ về nhân quyền trong chính sách đối ngoại với Việt Nam. Ông đưa ra thời gian từ giờ đến cuối năm để Việt Nam chứng minh những thay đổi căn bản về nhân quyền nếu muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ về an ninh và mậu dịch. Các điều kiện đưa ra gồm có: trả tự do cho tù nhân lương tâm; xoá bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền; tôn trọng quyền tự do ngôn luận, hội họp ôn hoà và lập hội, đặc biệt là các công đoàn lao động. Ông Malinowski là trưởng phái đoàn Hoa Kỳ trong cuộc đối thoại nhân quyền với Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 5 vừa qua.  

Mỹ: Nhân quyền Việt Nam nằm rất cao trong nghị tŕnh năm nay

Trà Mi, VOA, ngày 2 tháng 6, 2014

Hoa Kỳ nói nhân quyền là một phần hết sức quan trọng trong mối quan hệ Việt-Mỹ hiện nay giữa căng thẳng Biển Đông, chính sách tái cân bằng của Washington ở Châu Á, và các cuộc thương lượng Hiệp định Tự do Thương mại Xuyên Thái B́nh Dương TPP.

Trợ lư Ngoại trưởng về Dân chủ-Nhân quyền-Lao động, Tom Malinowski, trưởng phái đoàn Mỹ tham gia đối thoại nhân quyền với Việt Nam giữa tháng 5 năm nay, khẳng định quan hệ quân sự và thương mại Việt-Mỹ sẽ tiến sâu hơn nữa khi Hà Nội cải thiện nhân quyền.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt dành cho Trà Mi của VOA Việt ngữ, Trợ lư Ngoại trưởng Malinowski nhấn mạnh nhân quyền Việt Nam nằm rất cao trong nghị tŕnh năm nay.   

VOA: Xin ông cho biết Đối thoại Nhân quyền Việt Mỹ năm nay có thành quả ǵ đột phá so với các năm trước không?

Trợ lư Ngoại trưởng Tom Malinowski: Đây là cuộc đối thoại đầu tiên của tôi với Việt Nam trong tư cách Trợ lư Ngoại trưởng, nhưng tôi cảm thấy cuộc đối thoại lần này cởi mở, mang tính xây dựng và trọng yếu hơn so với vài cuộc đối thoại trước đây. Chúng tôi khá ấn tượng về việc phái đoàn Việt Nam sang đây làm việc với chúng tôi, t́m cách đạt tiến bộ trong các mối quan tâm của chúng tôi về thực trạng nhân quyền tại Việt Nam. Chúng ta phải chờ xem bởi v́ sự trắc nghiệm không nằm ở chất lượng cuộc đối thoại mà ở các bước sẽ diễn ra trong những ngày sắp tới. Chúng tôi sẽ theo dơi và làm việc chặt chẽ với Hà Nội để khuyến khích những bước đó.VOA: Các mối quan tâm đặc biệt được nhấn mạnh trong đối thoại năm nay là ǵ, thưa ông?

Ông Malinowski: Như thường lệ, chúng tôi nêu lên trường hợp các cá nhân bị tù hay bị bắt v́ đă thể hiện quan điểm một cách ôn ḥa. Ngoại trưởng John Kerry tham gia cuộc đối thoại năm nay và ông đă nêu lên với phái đoàn Việt Nam rằng cho phép người dân thực thi quyền tự do bày tỏ ư kiến hay tự do hội họp là lợi ích của Việt Nam. Giống như một b́nh nước sôi, sẽ tốt hơn nhiều nếu ta mở nắp để hơi nóng thoát ra thay v́ cố gắng đậy lại để rốt cuộc dẫn tới một sự bùng nổ lớn hơn. Chúng tôi cũng nêu lên nhu cầu cần phải cải cách pháp lư ở Việt Nam để đảm bảo rằng Bộ Luật H́nh sự Việt Nam phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và phù hợp với cam kết của Hà Nội với luật quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực tự do ngôn luận, tự do hội họp.

Xem tiếp:

http://www.voatiengviet.com/content/my-noi-nhan-quyen-vietnam-nam-cao-trong-nghi-trinh-nam-nay/1927595.html

 

Bài liên quan:

Tuyên Bố Về Chương Tŕnh Quốc Tế Vận
Yểm Trợ Nỗ Lực Bảo Vệ Tổ Quốc Của Toàn Dân

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2869

 

Cơ Hội Vàng

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2868

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2872