Không thể chống ngoại xâm bằng lời nói
Date: Wednesday, May 21 @ 18:08:00 EDT
Topic: Quan Điểm


Bảo vệ đất nước: nói xong, phải làm

Ngày 21 tháng 5, 2014

http://machsong.org

 

 

Ghi chú: Vào đây để vượt tường lửa: http://anonymouse.org/anonwww.html

 

Hôm nay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố ở Manila, Philippines, rằng Trung Quốc “đă đe doạ nghiêm trọng hoà b́nh”. Trước đó, tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN Ông Dũng cũng tố cáo Trung Quốc xâm phạm lănh hải Việt Nam. Chúng ta nghĩ sao về các tuyên bố này?

Vài hôm trước đây tôi gặp một người từ trong nước ra, thuộc thành phần trí thức và có thực tâm với đất nước. Người ấy tỏ vẻ tin tưởng rằng nhà nước Việt Nam đă có thái độ cứng rắn. Anh ấy cho biết rằng chính phủ đă có buổi họp báo “quốc tế” để lên án việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào lănh hải của Việt Nam. Tôi có biết về buổi họp báo “quốc tế” này, diễn ra ở trong nước.

Thực ra đó chỉ là một buổi họp báo có sự tham dự của một số phóng viên ngoại quốc. Trong số các phóng viên đi dự, có người chạy tin, có người không. Có tin họ viết được đăng, có tin không. Người dân trong nước lầm tưởng rằng đấy là một diễn đàn quốc tế. Không phải. Hoàn toàn không phải. Chữ “quốc tế” bị lạm dụng, để dân hiểu lầm.

Người bạn từ trong nước đâm ra ngỡ ngàng khi được giải thích.

 

***

Bản thăm ḍ ư kiến: http://survey.constantcontact.com/survey/a07e9bxn1jmhvf6p3qf/start

 

***

  Kể cả việc phát biểu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ở diễn đàn ASEAN và ở Manila cũng không mang ư nghĩa ǵ nhiều. Tất cả vẫn chỉ là nói và nói. Bốn mươi năm rồi, mất đất và biển vào tay giặc mà chỉ có nói chứ không dám làm. Trung Quốc biết rơ nên ngày càng gặm thêm đất và biển của ta.

Đất nước lâm nguy lắm rồi. Chính quyền Việt Nam phải làm, chứ đừng chỉ có nói. Có những biện pháp ứng xử rất thông thường trên trường quốc tế để một chính quyền bày tỏ thái độ khi lănh thổ hay lănh hải bị xâm phạm. Các biện pháp này mang tính cách leo thang về cường độ. Chúng tôi liệt kê một số biện pháp dưới đây. Như vậy là nhà nước biết và dân cũng biết.

Chúng tôi đang thực hiện cuộc “thăm ḍ ư dân” để xem, theo ư dân, nhà nước cần chọn biện pháp nào cho thích đáng sau khi đă biết rồi và nói rồi.

Kính mong mọi người quan tâm đến đất nước giúp chuyển thông tin này đến đồng bào trong nước v́ trang báo điện tử Mạch Sống đang bị chính quyền Việt Nam dựng tường lửa ngăn chặn.

Xin tri ân.

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng
Giám Đốc BPSOS

 

Bài liên quan:

Thăm Ḍ Ư Kiến về Thái Độ Thích Đáng Đối Với Trung Quốc

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2859This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2861