Tiếp tục báo cáo đàn áp biểu t́nh
Date: Tuesday, May 20 @ 01:58:54 EDT
Topic: Nhân Quyền


Lên Tiếng Với BNG Hoa Kỳ Về Các Vụ Bắt Người Biểu T́nh

Mạch Sống, ngày 19 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Tại buổi họp với Bộ Ngoại Giao hôm nay, đại diện của BPSOS nêu lên t́nh trạng chính quyền Việt Nam bắt bớ hàng loạt những công dân tham gia biểu t́nh ôn hoà.

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, tŕnh bày với các giới chức Bộ Ngoại Giao về số nhiều chục công dân Việt Nam đă bị hành hung, bắt giam, và tra tấn trong đồn công an ở nhiều thành phố vào Chủ Nhật vừa rồi chỉ v́ biểu t́nh chống Trung Quốc.

Thậm chí có người chỉ đang trên đường đến chỗ biểu t́nh đă bị chặn bắt.

Ngay ngày 18 tháng 5, BPSOS đă gửi hồ sơ báo cáo đầu tiên đến cho BNG và Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về quyền tự do hội họp ôn hoà và lập hội. Hôm nay BPSOS đă gửi hồ sơ thứ hai với danh sách bổ túc dựa vào thông tin nhận từ nhiều nguồn ở trong nước chuyển ra.“Chúng tôi vẫn tiếp tục thu thập thêm hồ sơ”, Ts. Thắng nói. “Công việc tổng kết các thông tin rải rác rất mất th́ giờ.”

Tuy nhiên, theo Ông, khi hoàn tất th́ các bản báo cáo sẽ cung cấp cho Hoa Kỳ và thế giới một tổng quan đầy đủ hơn về t́nh trạng đàn áp nhân quyền rất nặng nề ở Việt Nam.

“Đây không phải là dấu hiệu tốt cho Việt Nam ngay sau buổi đối thoại nhân quyền với Hoa Kỳ,” Ts. Thắng nhận xét.

Người chủ tŕ buổi họp hôm nay là Trợ Lư Ngoại Trưởng Tom Malinowski, Giám Đốc về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của BNG. Ông là trưởng phái đoàn Hoa Kỳ tại buổi đối thoại nhân quyền với Việt Nam vừa rồi.

Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ là cố vấn cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Việt Nam vừa trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ vào đầu năm nay.

Các bản báo cáo cũng được nộp cho Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tra tấn Cuối năm ngoái Việt Nam kư Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn.

Thông tin về các hành động đàn áp hay ngăn cản công dân tham gia biểu t́nh, xin gửi về: bpsos@bpsos.org

Bài liên quan:

Báo cáo về bắt bớ người biểu t́nh

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2857

 

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2858