Từ VN sang, vận động hành lang ở HK
Date: Friday, May 09 @ 01:03:19 EDT
Topic: Nhân Quyền


Một Buổi Vận Động Hành Lang

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 8 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Hôm 6 tháng 5 là buổi họp báo do Dân Biểu Christopher Smith triệu tập. Ngày hôm sau một nhóm nhỏ, chỉ 5 người, đă đi “vận động hành lang”: cựu Dân Biểu Liên Bang Cao Quang Ánh, vợ chồng anh Tuấn và chị Huệ Anh đến từ Florida, Ts. Cù Huy Hà Vũ và tôi.

Đầu ngày, lúc 9:45 sáng anh Vũ được DB Ánh mời phát biểu “đột xuất” trước 40-50 vị dân biểu đang có mặt tại hội nghị đảng Cộng Hoà diễn ra ngay tại điện Capitol. Tôi thấy có sự hiện diện của Ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner, Ông Thủ Lănh Khối Đa Số Eric Cantor, Bà Chủ Tịch Nghị Hội Đảng Cộng Hoà Cathy McMorris Rodgers, và nhiều vị chủ tịch các tiểu ban và uỷ ban ở Hạ Viện.

DB Cao Quang Ánh giới thiệu anh Vũ và nhắc nhở về cuộc tổng vận động của 800 người Mỹ Gốc Việt vào hai ngày 26 và 27 tháng 3 ở Hoa Thịnh Đốn do BPSOS phối hợp, mà sự tự do của anh Vũ là  thành quả rơ rệt, cụ thể.

Anh Vũ phát biểu ngắn gọn bằng tiếng Anh, nói lên lư do anh đi tù và bày tỏ long tri ân sâu sắc về sự can thiệp hiệu quả của các vị dân biểu và chính phủ Hoa Kỳ để anh được tự do. Các vị dân biểu đứng lên vỗ tay hoan nghênh. Một số vị niềm nở đến hỏi han anh Vũ và chụp h́nh chung với chúng tôi.

 

Cùng với DB Steve Chabot, Chủ Tịch Tiểu Ban Á Châu và Thái B́nh Dương và DB Cathy McMorris Rodgers, Chủ Tịch Nghị Hội Cộng Hoà, ngày 07/05/2014

 Sau đó mấy anh em chúng tôi đi nhanh sang Thượng Viện để tiếp xúc với trợ lư lập pháp của 4 thượng nghị sĩ, vừa để vận động cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Các Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam, vừa tŕnh bày cho họ kế hoạch xoá bỏ các Điều 88, 258 và 79 mà anh Vũ chủ xướng.

Xong, chúng tôi băng Điện Capitol để sang Hạ Viện. Dọc các hành lang, chúng tôi thỉnh thoảng gặp một vị dân biểu quen biết th́ chặn họ lại để giới thiệu anh Vũ với họ. Trên đường ra, tôi bắt gặp DB Jim McGovern, Đồng Chủ Tịch Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, th́ liền giới thiệu anh Vũ là trường hợp thành công trong chương tŕnh “đỡ đầu” tù nhân lương tâm do chính uỷ hội này phối hợp.

Đúng một tháng kể từ ngày đặt chân đến Hoa Kỳ, anh Vũ có dịp thực nghiệm thế nào là “vận động hành lang” theo nghĩa đen: đi rảo các hành lang Quốc Hội để canh gặp những vị dân cử đi ngang th́ níu lại vận động.

“Muốn vậy th́ phải biết hay quen họ từ trước,” tôi giải thích.

Ở Hạ Viện chúng tôi ghé thăm DB Ed Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại. DB Royce rất mừng và cho biết muốn có nhiều th́ giờ để trao đổi cặn kẽ với anh Vũ về chính sách đối với Việt Nam. Tháng 7 năm ngoái DB Royce đă tiếp chị Dương Hà vợ anh Vũ. Liền sau đó Ông cử nhân viên đến Việt Nam để đôn đốc việc trả tự do cho anh Vũ. Lẽ ra ban sáng DB Royce là người giới thiệu anh Vũ với hội nghị đảng Cộng Hoà nhưng chúng tôi đến chậm nên Ông không chờ được v́ phải chủ toạ một buổi điều trần.

Đúng 12:30 trưa th́ chúng tôi rời Quốc Hội. Chỉ vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ mà làm được nhiều việc. Cựu DB Ánh lái xe ra phi trường để quay về New Orleans. C̣n chúng tôi th́ lái xe về Bắc Virginia.

Trên đường về, anh Vũ nhận xét về kinh nghiệm vận động hành lang: “Gẫy cả đôi chân và sụt mất vài cân.”

Bài liên quan:

Ở Hay Đi: Vấn Đề Hiệu Quả

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2837This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2847