Xă hội dân sự phải độc lập
Date: Saturday, May 03 @ 00:27:27 EDT
Topic: Quan Điểm


TÂM TƯ HÔM NAY MỚI TRẢI

LTS: Xét thấy bài viết này mang nội dung quan trọng cho công cuộc tranh đấu và xây dựng nền dân chủ thực sự và lâu bền cho đất nước, Báo Mạch Sống quyết định đăng lại và phổ biến theo hệ thống chuyển tin riêng.

 

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/04/140426_huynhthucvy_thoughts.shtml

                                 

Huỳnh Thục Vy

Gửi cho BBC từ Buôn Hồ

Thứ bảy, 26 tháng 4, 2014

Trước nay, tôi vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho xă hội dân sự hơn là đảng phái chính trị. Mặc dù, trong một thể chế dân chủ, cả hai thứ này đều không thể thiếu, và có thể xem chúng là hai trong số những đặc điểm cần thiết của một nền dân chủ: xă hội dân sự và đa đảng.

Sự thiên lệch trong mối quan tâm này xuất phát từ nhận thức cá nhân tôi về hai thiết chế xă hội này.

Khuynh hướng tập hợp lại thành các phe nhóm và đảng phái chính trị luôn dễ dàng và hiệu quả hơn nhu cầu sinh hoạt thiện nguyện, vô vị lợi và độc lập của các hội đoàn dân sự. Nguyên do dễ thấy, đó là, cũng giống như mảng hoạt động kinh tế, mảng sinh hoạt chính trị được h́nh thành và phát triển dựa trên nguyên tắc chính của nó là Quyền lợi. Với kinh tế, là v́ tiền bạc và tài sản; c̣n chính trị là v́ quyền lực chính trị, hay nói rơ hơn là triển vọng quản lư và kiểm soát xă hội.

C̣n các hội đoàn dân sự là sự kết hợp của những người cùng sở thích, ư chí, giá trị, nghề nghiệp, nguyện vọng… Họ tập hợp lại để chia sẻ những điểm chung, làm việc nhân đạo, bảo vệ lợi ích và giá trị của thành viên chứ không nhằm tranh giành lợi ích kinh tế lẫn quyền lực chính trị. 

 

Huỳnh Thục Vy tại Hội Nghị Xă Hội Dân Sự, tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 3, 2014 (ảnh BPSOS)Chính trị và dân sự

Khuynh hướng chính của con người tư lợi, đó là một giả định hữu lư và đă được chứng minh bằng kinh nghiệm. Một lư thuyết gia lỗi lạc của thời đại chúng ta - Max Webber - từng nói: “Quyền lợi, chứ không phải ư tưởng, trực tiếp chế ngự hành động của con người”.

Sự kết hợp v́ quyền lợi luôn thuận lợi hơn sự tập hợp dựa trên giá trị. Đức tính công cộng trừu tượng không thắng nổi những lợi ích thiết thực.

Các hội đoàn dân sự chỉ có được sự hỗ trợ tài chính từ cộng đồng để thành viên đủ sống và làm việc chứ không kiếm những khoản lợi nhuận kếch xù như khi làm kinh tế hoặc chính trị, nếu không muốn nói là đôi khi thành viên phải bỏ tiền túi ra để giữ vững sự độc lập cho hội đoàn ḿnh. Bởi vậy, trong một xă hội dân chủ, trái ngược với các sinh hoạt đảng phái mạnh mẽ, sôi động và hào nhoáng, mảng sinh hoạt xă hội dân sự thực thụ luôn là những bận rộn tầm thường và thiên về nhân đạo.

"Các hội đoàn dân sự chỉ có được sự hỗ trợ tài chính từ cộng đồng để thành viên đủ sống và làm việc chứ không kiếm những khoản lợi nhuận kếch xù như khi làm kinh tế hoặc chính trị, nếu không muốn nói là đôi khi thành viên phải bỏ tiền túi ra để giữ vững sự độc lập cho hội đoàn ḿnh."

Trong nhiều bài viết của ḿnh, tôi từng lo sợ rằng: V́ sự an toàn dưới chế độ độc tài, hiện nay các nhóm thuộcđảng phái, phe nhóm chính trị thường hoạt động dưới lớp vỏ xă hội dân sự, điều này dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm: xă hội dân sự phát triển một cách giả tạo, bị khuynh loát và không có đủ sức đặt nền tảng cho một chế độ dân chủ hậu cộng sản.

Thực trạng này rất đáng lo v́ nó tiếp tục cản trở nỗ lực đấu tranh đ̣i Dân chủ và đe dọa làm thất vọng ước muốn Dân chủ, Đa nguyên, Tự do và Nhân quyền của người dân Việt Nam.

V́ thế, đối với xă hội dân sự, tâm t́nh của tôi gần giống với t́nh cảm quan tâm và yêu thương của một người dành cho một người bạn nghèo khổ của anh ta. Chỉ đơn giản bởi tâm lư của tôi là thích chú tâm đến những thứ bị mọi người bỏ rơi lại đằng sau, những thứ tầm thường, không bắt mắt và kém hào nhoáng.

Đến bây giờ, vượt qua những lời chụp mũ không căn cứ, tôi vẫn là một người hoạt động độc lập. Tôi có, tất nhiên, nhiều thân hữu thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng tôi không thuộc bất cứ đảng phái hay phe nhóm chính trị nào.

Không phải v́ tôi sợ chính quyền mạnh tay đàn áp mà tôi v́ tôi muốn dành thời gian trẻ trung và năng động nhất của cuộc đời ḿnh cho “người bạn nghèo khổ” ở đất nước này.

Có thể hoạt động độc lập được không?

Liệu có tách rời đấu tranh dân sự và chính trị được không?

Làm một người hoạt động độc lập, điều đó dĩ nhiên khiến tôi gặp nhiều khó khăn hơn nhiều người khác. Quư vị có thể h́nh dung bối cảnh có những người ngồi trên thuyền lớn để vượt băo, c̣n những người hoạt động độc lập như chúng tôi chỉ ngồi trên những chiếc ghe nhỏ và mục nát. Thỉnh thoảng chúng tôi nhận được một vài sự giúp đỡ, khuyến khích và tư vấn từ các cá nhân riêng lẽ; nhưng nói chung là chúng tôi chỉ có một ḿnh.

“Một ḿnh” không phải là không có bạn bè mà là không có một thế lực chính trị nào đứng đằng sau chúng tôi ngoài những tấm ḷng của từng cá nhân có tri thức, uy tín và tâm huyết với đất nước.

Hoạt động độc lập đă khó, làm việc trong một tổ chức độc lập c̣n khó khăn gấp bội.

Cuối năm 2013, tôi trở thành thành viên của một tổ chức bảo vệ Nhân quyền của phụ nữ mang tên Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt NamMột tổ chức độc lập, ra đời trong hoàn cảnh chế độ độc tài sợ hăi bất cứ sự tập hợp nào của người dân Việt Nam, tất nhiên gặp phải nhiều trở ngại.

An ninh cộng sản đe dọa nhiều thành viên của chúng tôi, đ̣i họ rút tên khỏi Hội. Sự sách nhiễu đó gây nhiều tổn thất cho Hội nhưng nó không khiến chúng tôi được truyền thông chú ư và bênh vực. Dư luận viên th́ chụp mũ chúng tôi là tổ chức ngoại vi của đảng này, đảng khác. Nhiều người ủng hộ chúng tôi quay sang nghi ngờ. Nhiều người đấu tranh khác, v́ thiếu thông tin, th́ nghĩ chúng tôi là “quốc doanh” v́ “chưa thấy chúng tôi bị đàn áp ǵ cả”.

Quả t́nh, đối với những con người từng chịu nhiều mất mát và thậm chí là đau khổ bởi chế độ này như cô Dương Thị Tân, chị Lê Thị Công Nhân, cô Trần Thị Hài, chị Trần Thị Nga …, th́ việc nghi ngờ Hội chúng tôi “quốc doanh” đồng nghĩa với sự xúc phạm nghiêm trọng. Chỉ v́ người ta không nh́n thấy những đàn áp ngấm ngầm nhưng không kém mạnh mẽ mà chúng tôi phải chịu và một phần v́ cái xu hướng tâm lư: những người bị đàn áp mạnh và được truyền thông ủng hộ hơn th́ có thẩm quyền đạo đức hơn. Và chúng tôi c̣n gặp vô số những khó khăn về mặt kỹ thuật khác.

"Việc mặc định sự nghi ngờ ngay từ đâu đối với quyền lực chính trị không những là trí khôn ngoan mà c̣n là phẩm chất của con người trong các xă hội dân chủ."

Là một tổ chức bảo vệ Nhân quyền, chúng tôi bị chính quyền cộng sản thù ghét v́ họ nghĩ chúng tôi đang cố tập trung lực lượng làm xói ṃn quyền lực độc tôn của họ. Là một tổ chức độc lập, chúng tôi bị các đảng phái, phe nhóm chính trị đả kích v́ chúng tôi không nằm trong phạm vi chi phối và kiểm soát của họ. Vậy là chúng tôi phải xoay xở rất vất vả trong một mớ những trở ngại về tài chính, kỹ thuật tổ chức và trục trặc nội bộ.

Nhưng bất chấp những khó khăn, chúng tôi tin tưởng rằng sự làm việc tận tụy và công tâm sẽ mang lại uy tín; chứ không phải ngược lại, uy tín và tiếng tăm sẵn có không nhất thiết song hành với sự công tâm và tử tế. Mặc dù hành động con người chủ yếu bị điều khiển bởi quyền lợi, nhưng là những con người có lư trí và khát vọng tốt đẹp, chúng ta phải cố gắng để cân bằng giữa hai thái cực: quyền lợi và sự công tâm.

Đó là lời chia sẻ mạo muội của tôi tới tất cả những người bạn đồng chí hướng đấu tranh cho Dân chủ và các cơ quan truyền thông Tự do đang gánh vác trên vai ḿnh trách nhiệm to lớn: lên tiếng bảo vệ Tự do và Nhân quyền.

Mỗi một ngày trôi qua, tôi thấy ḿnh lớn lên. Tôi đă trải nghiệm những điều tốt đẹp cũng như những điều xấu ngấm ngầm trong tất cả các thiết chế do con người lập nênCó những vận động ngầm, những toan tính thuần về quyền lợi, những kết nối khuất tất giữa các thế lực chính trị đang diễn ra, đang chảy dưới ḷng sông, dù mặt sông phẳng lặng và đẹp đẽ.

Nhưng tôi vẫn nuôi hy vọng rằng những nhà hoạt động và trí thức Việt Nam độc lập có đủ tri thức và lương tri để quan sát những diễn biến này. V́ vai tṛ của giới trí thức thực sự trong mọi quốc gia là giám sát các hoạt động quyền lực chính trị để bảo vệ nền dân chủ. Việc mặc định sự nghi ngờ ngay từ đâu đối với quyền lực chính trị không những là trí khôn ngoan mà c̣n là phẩm chất của con người trong các xă hội dân chủ.

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2840