Ts. Cù Huy Hà Vũ: Tương phản trước và sau
Date: Thursday, April 17 @ 13:02:39 EDT
Topic: Tù Nhân Lương Tâm


Hai Tấm H́nh “Trước Và Sau” Về Ts. Cù Huy Hà Vũ

Mạch Sống, ngày 17 tháng 4, 2014

http://machsong.org/

Tấm h́nh Ts. Cù Huy Hà Vũ hiên ngang trong bộ “vét” tại phiên toà ngày 4 tháng 4, 2011 của AFP đă được lưu truyền rộng răi và sử dụng bởi các tổ chức nhân quyền quốc tế để làm biểu tượng cho thái độ của các nhà tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ trước bạo quyền. Chế độ cộng sản Việt Nam hoàn toàn tránh không sử dụng tấm h́nh này và những tấm h́nh tương tự.

Hầu như đúng 3 năm sau, nhân dịp Ts. Cù Huy Hà Vũ và vợ là Ls. Nguyễn Thị Dương Hà đến thăm hăng luật WilmerHale LLP, họ chụp một tấm h́nh hoàn toàn tương phản: Ts. Vũ mặc đúng bộ “vét” và đeo đúng “cà vạt” khi ra toà, nhưng lần này hai người đứng kèm hai bên lại là hai luật sư từng bảo vệ và đ̣i tự do cho Ts. Vũ chứ không phải là hai công an đại diện cho công cụ đàn áp của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Đây là hai trong số nhiều luật sư của hăng luật WilmerHale đă lập hồ sơ gởi Tổ Công Tác Liên Hiệp Quốc về Giam Giữ Tuỳ Tiện. Tổ Công Tác này đă kết luận rằng việc bỏ tù Ts. Vũ là tuỳ tiện, và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện và bồi thường tổn hại cho Ts. Vũ.

 

Ts. Vũ kư tên trên bản phúc tŕnh của tổ chức Human Rights Watch để tặng hai vị luật sư của WilmerHale, ngày 16 tháng 4, 2014. Trang b́a của bản phúc tŕnh in lớn tấm h́nh tại phiên toà ngày 4 tháng 4, 2011. (ảnh BPSOS)Ts. Vũ tại phiên toà ngày 4 tháng 4, 2011 (ảnh AFP)

Sự tương phản giữa hai tấm h́nh trước và sau (before and after) tự nó nói lên sự khác nhau như ngày với đêm giữa chế độ cộng sản ở Việt Nam và thế giới tự do. Một đằng là khống chế; đằng kia là khai phóng. Một đằng là đàn áp; đằng kia là trân trọng.

Các luật sư của hăng luật WilmerHale cho biết sẽ tiếp tục đại diện cho Ts. Vũ trong những tháng năm tới đây khi cuộc tranh đấu của Ts. Vũ để đ̣i nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam chuyển sang b́nh diện quốc tế.

Tổ chức BPSOS cũng vừa phổ biến đoạn video về cuộc đón tiếp Ts. Cù Huy Hà Vũ và Ls. Nguyễn Thị Dương Hà ở phi trường Dulles International Airport ngày 7 tháng 4 vừa qua. Phái đoàn đón tiếp gồm ba luật sư của hăng luật WilmerHale, Trợ Lư Phụ Tá Ngoại Trưởng Scott Busby và Ông Ryan Fioresi, nhân viên đặc trách nhân quyền Đông Á và Thái B́nh Dương, cô Elise Hồ thuộc Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos và Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS. Cô Jenifer Neidhart de Ortiz, nhân viên đặc trách nhân quyền ở Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, đă đi cùng Ts. Vũ từ Việt Nam đến Hoa Kỳ.

Đoạn video này cho thấy là các “dư luận viên” hoàn toàn sai khi b́nh luận rằng Ts. Vũ đến Hoa Kỳ trong lặng lẽ, không ai tiếp đón.

 

 

Bài liên quan:

Video cuộc đón tiếp Ts. Vũ và Ls. Hà ở phi trường Dulles International Airport:

http://youtu.be/HxYrd-pBDNw

Quốc Hội Ái Nhĩ Lan Vinh Danh Ts. Cù Huy Hà Vũ

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2419

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2836