TNLT được tự do: các đóng góp
Date: Monday, April 14 @ 01:02:00 EDT
Topic: Tù Nhân Lương Tâm


Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm: Những Người Cần Cảm Ơn

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 14 tháng 4, 2014

http://machsong.org/

Từ ngày Chiến Dịch Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam được phát động, chúng ta chứng kiến một số trường hợp được trả tự do. Động cơ nào từ phía nhà nước Việt Nam là đề tài c̣n nhiều bàn tán, lư giải. Hơn nữa, con số này c̣n rất nhỏ so với lượng tù nhân lương tâm vẫn c̣n tù đày ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là áp lực quốc tế đă có ảnh hưởng nhất định và tập thể người Việt ở hải ngoại đă ngày càng thêm hiệu quả trong quốc tế vận.

Kể từ ngày 24 tháng 7, 2013 khi Chiến Dịch Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam được phát động, đến nay đă có 7 tù nhân lương tâm được tự do: Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nhật Uy, Đinh Đăng Định, Nguyễn Hữu Cầu, Ts. Cù Huy Hà Vũ, Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung. Nhiều người đă đóng góp cho thành quả này. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nêu lên những khuôn mặt đặc biệt mà có thể trong công luận ít ai biết đến.

Trước hết tôi muốn nhắc đến Dân Biểu Ed Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ. Ông là người lên tiếng mạnh mẽ nhất về hồ sơ của Nguyễn Phương Uyên. Ngay sau chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Ông Trương Tấn Sang, DB Royce đă cử một vị phụ tá lập pháp đi Việt Nam để tiếp xúc với giới chức chính quyền và một số nhà đấu tranh dân chủ. Vị phụ tá này đă nêu một số trường hợp tù nhân lương tâm với chính quyền Việt Nam, trong đó Nguyễn Phương Uyên, kèm với Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha, đă được nêu lên hàng đầu. Ít lâu sau Nguyễn Phương Uyên được trả tự do và Đinh Nhật Uy nhận án treo.

TNS Ben Cardin, Chủ Tịch Tiểu Ban Đông Á và Thái B́nh Dương của Thượng Viện Hoa Kỳ, là người đă nêu hồ sơ của Ts. Cù Huy Hà Vũ với Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang tại buổi tiệc khoản đăi tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong ngày 24 tháng 7 vừa qua, với sự hiện diện của Ngoại Trưởng John Kerry. Ngay trước đó, TNS Cardin đă gặp Ls. Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Ts. Cù Huy Hà Vũ. TNS Ben Cardin đă từng chính thức tuyên bố loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP nếu không có sự cải thiện nhân quyền.

Anh Đặng Đức Hân Hoan, Ls. Nguyễn Thị Dương Hà và Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng cùng với TNS Ben Cardin, ngày 11/07/2013 (ảnh BPSOS) Nhiều vị dân biểu đă đứng ra đỡ đầu cho các tù nhân lương tâm vừa được trả tự do: DB David Price đỡ đầu Ts. Cù Huy Hà Vũ, DB Alan Lowenthal đỡ đầu Nguyễn Tiến Trung và DB Sheila Jackson Lee đỡ đầu Nguyễn Phương Uyên. Hai vị dân biểu khởi xướng chương tŕnh đỡ đầu là DB Frank Wolf và DB James McGovern, đồng chủ tịch Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. Uỷ hội này đă làm nổi bật t́nh trạng tù nhân lương tâm Việt Nam qua trường hợp của Đỗ Thị Minh Hạnh tại buổi điều trần ngày 16 tháng 1 năm nay.

DB Christopher Smith đă tổ chức họp báo cùng ngày để phát động Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn nhằm bảo vệ tù nhân lương tâm khi vẫn c̣n ở trong tù. Vị dân biểu này cũng là một trong những dân biểu đầu tiên tham gia chương tŕnh đỡ đầu tù nhân lương tâm. DB Smith đỡ Lm. Nguyễn Văn Lư.

Tổ chức mạng lưới những ngưởi bảo vệ nhân quyền VETO! có trụ sở Đức đă hướng dẫn bà Đặng Thị Dinh, vợ của thầy giáo Đinh Đăng Định, từng bước vận động cho chồng được tự do. Và ít ai biết rằng Ls. Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Ts. Cù Huy Hà Vũ, đă là người hướng dẫn bà Dinh đến tiếp xúc với các toà đại sứ Hoa Kỳ và Liên Âu. Kết quả là các toà đại sứ đă cùng kư tên trong văn thư gởi chính quyền Việt Nam mạnh mẽ yêu cầu trả tự do cho thầy giáo Đinh Đăng Định. Các toà đại sứ cùng kư tên văn thư chung để lên tiếng về một tù nhân lương tâm là sự kiện chưa từng xẩy ra bao giờ trước đây.

Ban phiên dịch do BPSOS thành lập đă giúp cho tổ chức VETO! dịch sang Anh ngữ các tài liệu về tù nhân lương tâm để nộp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho các toà đại sứ, cho Liên Hiệp Quốc... Bên cạnh đó là một số người đang lánh nạn ở Thái Lan đă giúp chúng tôi thu thập thông tin và lập hồ sơ tù nhân lương tâm để dung trong vận động.

Tôi không thể không nhắc đến những cá nhân kết nghĩa với tù nhân lương tâm. Những người kết nghĩa đóng vai tṛ rất quan trọng: củng cố tinh thần của tù nhân lương tâm và thân nhân của họ, cũng như thường xuyên cập nhật cho chúng tôi về t́nh trạng của tù nhân lương tâm để có thể can thiệp cấp thời nếu cần thiết. Điều hi hữu là một người trẻ nhận kết nghĩa với hai tù nhân lương tâm và cả hai đă được tự do: Nguyễn Hữu Cầu và Vi Đức Hồi.

Cuối cùng là 800 đồng hương tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam gơ cửa từng văn pḥng dân biểu và thượng nghị sĩ để kêu gọi tự do cho tù nhân lương tâm ở Việt Nam như là điều kiện tiên quyết nếu Việt Nam muốn tham gia Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP). Ts. Cù Huy Hà Vũ được tự do liền ngay sau Ngày Vận Động Cho Việt Nam có lẽ không hoàn toàn là một trùng hợp ngẫu nhiên.

Bài liên quan:

Kết Nghĩa Với Tù Nhân Lương Tâm: góp gió thành băo

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2832This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2834