Theo dơi trực tuyến buổi điều trần
Date: Thursday, March 20 @ 18:14:42 EDT
Topic: Ngày Vận Động VN


Chức sắc tôn giáo Việt Nam điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 20 tháng 3, 2014

http://machsong.org

Ngày 26 tháng 3 tới đây, Linh Mục Phan Văn Lợi và nữ Chánh Trị Sự Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng sẽ điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ. Cả hai đều là nhân chứng sống của chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Việt Nam.

Để chuẩn bị, một số người t́nh nguyện đă làm việc từ một tháng nay để  thu video trước kèm với lời thông dịch Anh ngữ. Các cuộc điều trần ở Quốc Hội bằng video như vậy rất hiếm và đây là lần đầu tiên áp dụng cho Việt Nam.

Ngoài ra, cô Yunie Hong, đại diện tổ chức Hmong National Development, sẽ điều trần về cuộc đàn áp đang diễn ra ở các tỉnh miền Bắc, nhất là các vụ xử những người Hmong theo đạo Tin Lành trong tuần này và tuần tới.

Hmong National Development đă hợp tác chặt chẽ với BPSOS từ năm 2011 đến nay trong việc tố giác với quốc tế cuộc đàn áp đẫm máu ở  Mường Nhé, Điện Biên và bảo vệ pháp lư những người Hmong theo đạo Tin Lành đang lánh nạn ở Thái Lan.Người thứ tư điều trần là Ông Rong Nay, Giám Đốc Điều Hành tổ chức Montagnard Human Rights Organization. Ông sẽ điều trần về cuộc đàn áp kéo dài đối với đồng bào thiểu số Tây Nguyên, kể cả chính sách ép bỏ đạo Tin Lành.

Ông Eric Schwartz, thành viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, sẽ nói lên quan điểm về đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam. Ông Schwartz trước đây là cố vấn đặc biệt về nhân quyền của Tổng Thống Bill Clinton.

“Thời điểm của buổi điều trần rất quan trọng v́ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang thực hiện bản phúc tŕnh về t́nh trạng tự do tôn giáo”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết.

Buổi điều trần sẽ được truyền h́nh trực tuyến để mọi người trên thế giới và ở trong nước có thể theo dơi trực tiếp. Theo dơi buổi điều trần tại: http://www.ustream.tv/channel/hclive17

Kỹ thuật trực tuyến này đă được sử dụng tại buổi điều trần của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, ngày 16 tháng 1 vừa qua.

V́ số người tham dự e sẽ vượt quá sức chứa của pḥng điều trần, BPSOS hiện làm việc với toán kỹ thuật ở Quốc Hội để t́m giải pháp nếu trường hợp này xảy ra.

Thông báo về buổi điều trần: http://tlhrc.house.gov/hearing_notice.asp?id=1257

Bài liên quan:

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2817This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2818