Giáo Dân Cồn Dầu tại Quốc Hội Hoa Kỳ
Date: Friday, April 12 @ 19:03:42 EDT
Topic: Cồn Dầu


Quốc Hội Hoa Kỳ triệu tập điều trần về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam:
Phát biểu của Ông Trần Thanh Tiến
giáo dân Cồn Dầu vừa đến Hoa Kỳ tị nạn

Kính Thưa Quư Vị Dân Biểu Quốc Hội,

Kính Thưa Toàn thể Quư Vị,

Tôi tên là Trần Thanh Tiến, một giáo dân từ Cồn Dầu, Đà Nẵng, Việt Nam.

Tôi xin chân thành cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ và nhiều vị Dân Biểu, Nghị Sỹ cùng các nhân viên Quốc Hội có mặt tại buổi điều trần hôm nay. Chính sự lên tiếng của Quư Vị đă đem lại Tự Do cho tôi.

Tôi thấy có trách nhiệm tŕnh bày với Quốc Hội Hoa Kỳ về những vi phạm nhân quyền tại giáo xứ Cồn Dầu mà chính tôi là một nạn nhân.

T tháng 6, năm 2008, chính quyền Đà Nẵng đă ra Quyết Định giải tỏa trắng toàn bộ giáo xứ Cồn Dầu, di dời tất cả 2000 giáo dân và hơn 1600 ngôi mộ tại nghĩa trang giáo xứ, để xây dựng một khu du lịch sinh thái.

Quyết định này vi phạm chính luật thu hồi đất đai của Việt Nam. Mục đích của việc tịch thu đất đai là để cho một công ty tư nhân đầu tư kiếm lời chứ không phải v́ công ích. Ngày 4 tháng 5 năm 2010, chính quyền Đà Nẵng đă đưa hàng trăm công an vũ trang đến ngăn chạn và đàn áp đám tang của một giáo dân.

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng và Ông Trần Thanh Tiến tại buổi điều trần (nguồn: Quốc Hội Hoa Kỳ)Hàng trăm giáo dân, kể cả người già, đàn bà trẻ em, bị đanh đập tàn nhẫn. Sáu mươi hai giáo dân bị bắt về đồn công an, bị tra tấn hàng tuần lễ, trong số đó có tôi. Bảy giáo dân bị kết án tù.

Giáo dân Nguyễn Thành Năm bị tra tấn đến chết.

Tại đồn công an quận Cẩm Lệ, tôi liên tục bị gọi lên thẩm vấn. Người công an đọc những tội danh bắt tôi phải nhận. Nếu không nói đúng ư họ, là 2 công an liền phang lên người tôi nào ghế, baton, cây gỗ hay bất cứ cái có sẵn.

Mặt mũi tôi máu me tuôn xối xả, tôi ngă quỵ xuống đất và họ dựng tôi lên đánh tiếp cho đến khi tôi ngất xỉu. Họ xối nước cho tôi tỉnh lại và thẩm vấn tiếp.

Bảy ngày sau tôi được thả ra với điều kiện là tôi phải báo cáo về các giáo dân khác và vài ba ngày phải tŕnh diện công an. Tôi đi bác sĩ để chửa trị các vết thương nhưng họ đều từ chối khi biết tôi là người Côn Dầu.

Hơn 90 giáo dân đă phải vượt biên giới sang Thái Lan để xin tỵ nạn. Tôi là một trong số 34 người đă đến định cư tại Hoa Kỳ trong thời gian qua.

Vài tuần sau khi đến Hoa Kỳ, tôi đi khám và bác sĩ cho biết cả hai màng nhỉ tai tôi đều bị lủng và mắt trái của tôi bị thủng một lỗ v́ bị va chạm mạnh. Tôi có kèm đây kết quả bệnh lư của bác sĩ chuyên khoa.

Ngay lúc này hơn 100 gia đ́nh giáo dân c̣n bám trụ ở giáo xứ đang lo lắng chờ đợi một chiến dịch cưỡng chế mới. Cách đây 2 ngày, một gia đ́nh bi lực lượng cưỡng chế dùng xe ủi san bằng ngôi nhà đang ở mà không đem ra được một vật dụng ǵ. Đêm hôm qua họ dựng lều th́ bị công dan dẹp bỏ, đem đi chỗ khác, không cho ở.

Việc tịch thu tài sản này c̣n xâm phạm tài sản của nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Cồn Dầu. Họ vẫn c̣n nguyên chủ quyền tài sản hoặc qua thừa kế. Họ cũng đang có mặt tại buổi điều trần hôm nay.

Tôi tha thiết xin quư vị lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam chấm dứt mưu toan xóa sổ xứ đạo chúng tôi; chấm dứt việc tra tấn đánh đập bạo hành của công an; và nhất là chấm dứt việc tịch thu tài sản của các công dân Hoa Kỳ.

Một lần nữa, xin chân thành cám ơn Quư Vị đă cho tôi cơ hội để lên tiếng cho đồng bào tôi với tư cách một con người trong một đất nước Tự Do.

Thank You,

God Bless America !

 

Bài liên quan:

Quốc Hội Triệu Tập Điều Trần
Trước Buổi Đối Thoại Nhân Quyền Mỹ-Việt
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2642This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2646