Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Ngọn Lửa
Date: Monday, January 28 @ 11:29:04 EST
Topic: Sống Đẹp


Br. Huynhquảng

Chuyện kể rằng, có một Thanh Sắt rất cứng chắc đến nỗi các loại dụng cụ khác không thể bẻ găy hay uốn cong được nó. Một ngày nọ, Cây Ŕu, Cây Cưa, Cây Búa, và Ngọn Lửa tranh tài với nhau xem ai là kẻ có sức mạnh làm cho Thanh Sắt biến dạng.“Tôi chẻ đôi nó ra dễ dàng,” Cây Ŕu lớn tiếng tuyên bố. Sau một hồi chặt chém, mũi Ŕu cùn đi mà Thanh Sắt vẫn cứ trơ trơ không thay đổi. Cây Cưa quát lên, “Để đó cho tôi.” Chưa dứt lời, mũi cưa dí mạnh vào thanh sắt liên tiếp đẩy qua đẩy lại tạo nên những âm thanh ken két chói tai. Sau một hồi miệt mài cưa lui cưa tới, mũi Cưa dần dần ṃn đi, nó từ từ cúi đầu bỏ cuộc. Cây Búa nổi giận quát, “Được rồi, để đó cho ta xem thử nó ĺ tới mức nào.” Tức th́ Búa vung lên giáng xuống những cú đánh thật mạnh và chính xác vào Thanh Sắt. Những âm thanh bùm bùm liên tiếp vang dội một góc trời. Sau một hồi vung  lên giáng xuống liên tục, Búa dừng tay nh́n Thanh Sắt và nhận ra rằng, khổ thay, Thanh Sắt vẫn như vậy, không hề thay đổi. Nh́n ba chàng Ŕu, Cưa, và Búa mệt nhọc từ năy đến giờ mà không làm ǵ được với Thanh Sắt, Ngọn Lửa lên tiếng, “Các anh hăy để tôi thử xem sao.” Cả ba bĩu môi nói, “chị Lửa yếu ớt kia ơi, quên nó đi, chị có sức đâu mà rờ tới nó.” “Vâng,” Ngọn Lửa đáp, “tôi yếu mềm lắm, v́ chính sự yếu mềm ấy nên tôi sẽ bao trùm thanh sắt và sẽ ôm chầm lấy nó cho đến khi nó biến dạng mới thôi.” Nói rồi, phù phù hai tiếng, Ngọn Lửa bao trùm Thanh Sắt; một hồi sau, Thanh Sắt dần dần biến màu đỏ và h́nh dạng bị thay đổi bởi sức nóng của Ngọn Lửa.

o 0 o

Kiên nhẫn bên trong chứ không phải sức mạnh hời hợt bên ngoài là yếu tố quyết định cho sự thành đạt của con người trong cuộc sống. Chính khả năng kiên nhẫn bên trong này giúp con người thành đạt ôm chầm lấy hoàn cảnh bất lợi mà không nao núng. Một học sinh không thể đạt được điểm tốt nếu cậu ta chỉ bạ đâu làm đó để biểu dương sự thông minh hơn người của ḿnh.  Một vận động viên không thể đạt được huy chương vàng chỉ sau một buổi tập luyện. Tất cả sự thành đạt của bất cứ cá nhân nào cũng được in dấu của sự quên ḿnh, nước mắt, và cả máu qua những năm tháng kiên luyện như không có ngày mai. Như thế, sự kiên tŕ phải được bắt nguồn từ bên trong con người của ḿnh.

Chính sức mạnh bên trong này đă giúp ông Nelson Mandela dù trải qua 27 năm tù đày nhưng vẫn sống hiên ngang với tất cả dũng khí của người thắng cuộc. “Để tồn tại trong tù, tôi tập suy nghĩ, tập t́m niềm vui trong mỗi ngày sống… Như người làm vườn, anh ta phải gieo hạt, quan sát, xới đất, và gặt hái kết quả… người ta có thể t́m niềm vui bằng cách giặt áo quần ḿnh sạch, bằng cách quét sạch bụi pḥng ḿnh, hoặc cũng như tôi sắp xếp pḥng tù của tôi cho ngăn nắp. Sự vui thích này cũng dành cho những người đang tự do bên ngoài khi biết t́m thấy niềm vui trong những việc nhỏ thường nhật.” Như thế đó, kiên nhẫn trong những việc nhỏ với một nội lực vĩ đại: Biết chấp nhận chờ đợi như một người làm vườn kiên nhẫn chờ hoa trái – không thể khác hơn được; v́ “mọi sự đều có thời của nó.”

Như câu chuyện nêu trên, h́nh ảnh ngọn lửa mời gọi ta ôm chầm lấy những hoàn cảnh trái ngang, bất lợi, thất bại. Chính khi ôm chầm lấy chúng, ta sẽ cảm được sự cần thiết trong những hoàn cảnh “bất lợi” ấy. Chính khả năng ôm chầm lấy những hoàn cảnh này, mà những con người vĩ nhân đă t́m thấy sức mạnh vô song trong nhiều năm tháng thất bại của họ.

Đối với họ, sự thất bại trong tiến tŕnh đi đến thành đạt là điều đương nhiên không thể thiếu. Người thường như chúng ta thường nh́n sự thất bại như một sự thua cuộc. Ít người trong chúng ta dám ôm sự thất bại, nhưng chúng ta thường khi gặp thất bại, chúng ta dễ dàng phủi tay ruồng bỏ nó. Chính khi phủi tay ruồng bỏ sự thất bại, chúng ta vô t́nh bỏ luôn yếu tố tích cực nhen nhóm hạt giống thành đạt ẩn chứa bên trong sự thất bại ấy. Mỗi hoàn cảnh xảy đến đều có tác nhân của nó. Vậy khi đă khởi sự một chương tŕnh, một kế hoạch, một công việc, th́ yếu tố thành đạt đă nằm ngay trong bước khởi sự rồi, không nhất thiết phải chờ đến kết quả như mong đợi mới gọi là thành đạt. Nếu không may gặp thất bại, kết quả không được như mong muốn, th́ điều đó không có nghĩa là ta đă thất bại hoàn toàn, nhưng thật ra ta chỉ chưa đạt được kết quả hoàn mỹ như ta mong đợi thôi, chứ không phải ta thất bại. Hiểu như thế để chúng ta tiếp tục kiên nhẫn hoàn thiện những ǵ ḿnh đă khởi sự. Hiểu như thế để thấy rằng tiến tŕnh hoàn thiện con người ḿnh th́ quan trong hơn là kết quả bên ngoài và quan trọng hơn tiếng vỗ tay khen ngợi tán dương.

Để kết thúc, mục Sống Sao Cho Đẹp mời gọi bạn ngược ḍng suy nghĩ và thử đặt ḿnh vào vị trí của ông Nelson Mandela. Suốt 27 năm ngục tù ông đă nghĩ ǵ? Ông có biết thành quả mà ông mang lại cho dân tộc ông như hôm nay không? Ông có biết là nhiều người sẽ ngưỡng mộ ông như hôm nay không? Không, không hề biết, và không hề t́m kiếm cho riêng ông! Nhưng có một điều (có lẽ theo tôi nghĩ) ông biết chắc là ông phải sống từng ngày để hoàn thiện con người của ông, chỉ sống thôi để mong lư tưởng được thành đạt; và ít nhất là sống từng ngày chỉ để trung thành với lư tưởng ấy mà thôi, phải không bạn?This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2584