T́m Giải Pháp
Date: Thursday, December 27 @ 13:21:35 EST
Topic: Quan Điểm


T́m Giải Pháp: Ta Đúng thay v́ Người Sai

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Nh́n bản đồ thế giới, chúng ta tự hỏi: Tại sao có dân tộc phát triển nhanh, c̣n có dân tộc th́ gần như đứng khựng hay có khi đi lùi?

Sự khác biệt một phần không nhỏ là do thái độ. Ở các nước tiên tiến, đứng trước một vấn nạn th́ người dân đua nhau t́m giải pháp. Ở các nước chậm tiến, t́m giải pháp không phải là một tập quán tư duy.

Hăy tưởng tượng hai đoàn người bị một quả núi chặn bước tiến. Thái độ của đoàn thứ nhất là chia nhau t́m lối vượt qua núi. Có người leo được một chặng th́ bí lối, nhưng có những người khác tiếp tục t́m hững ngă khác. Và dù đă có người lên đến tận đỉnh th́ vẫn có người cố gắng t́m ra lối nhanh hơn, an toàn hơn. Kết quả là đoàn thứ nhất liên tục sản sinh ra nhiều giải pháp, khi cạnh tranh khi bổ túc cho nhau.

Đoàn thứ hai th́ ngược lại, thay v́ xốc vác t́m lối thoát, họ ngồi dưới chân núi và đưa ra rất nhiều “cao kiến”. V́ không hành động nên không có thành quả cụ thể để đối chiếu, và qua đó chứng minh giải pháp của ḿnh đúng, họ quay ra khích bác người khác sai, ngụ ư rằng ai cũng sai th́ ắt ḿnh đúng. Nhưng căi lư sẽ khôn cùng nên sự tranh căi ngày càng ồn ào mà cả đoàn cứ măi loanh quanh dưới chân núi, không nhích được nửa bước.Tranh căi trên những lư lẽ suông không giúp cho thế giới tiến, mà chỉ có đi lùi. Chúng ta hăy tưởng tượng một thế giới mà các hăng xe hơi thay v́ thi đua sản xuất loại xe chạy êm, bền và ít hao xăng, lại chỉ biết chỉ trích, chê bai lẫn nhau; các trường học thay v́ thi đua đào tạo học sinh giỏi lại chỉ đâm thọc, khích bác lẫn nhau; các chính quyền thay v́ phục vụ cho dân được no ấm, hạnh phúc và đất nước phú cường mà chỉ biết đâm thọc, gây hấn lẫn nhau.

Hoa Kỳ, một đất nước tương đối non trẻ, đă tiến rất nhanh để trở thành cường quốc chính nhờ thái độ t́m giải pháp. Thể chế liên bang cho 50 tiểu bang rộng quyền tự  quyết chính là một ḷ thí nghiệm không ngừng nghỉ. Trước bất kỳ vấn nạn nào, 50 giải pháp khác nhau được thử nghiệm song hành. Các giải pháp hiệu quả được đối chiếu, đan kết và tổng hợp để áp dụng toàn quốc. Các quốc gia khác, kể cả các quốc gia dân chủ, sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tuần tự thử nghiệm từng giải pháp một.

Tinh thần t́m giải pháp đ̣i hỏi bắt tay vào việc, nghiên cứu vấn đề chuyên và sâu, và học hỏi qua từng bước thành và bại của chính ḿnh và của người khác. Muốn bi ết thành hay bại, chúng ta phải đề ra các mục tiêu ngắn hạn rất cụ thể để đạt đến. Các mục tiêu này phải được báo trước để làm chuẩn mực cho chính ḿnh và mọi người khác thẩm định thành quả, và qua đó chứng minh hiệu quả của con đường ḿnh đang đi so với những con đường khác.

Hai đoàn người cùng có mục đích tối hậu là vượt qua núi. Nhưng họ khác nhau ở chỗ một đằng có những mục tiêu cụ thể để đạt đến: đó là từng chặng đường tiến lên đỉnh núi. Thiếu mục tiêu cụ thể th́ không thể thực hiện và đo lường bước tiến, và do đó không được xem là giải pháp, mà chỉ là những ư hướng mông lung.

Chúng ta, tập thể người Việt tị nạn, may mắn sống ngay giữa ḷng của những quốc gia tiên tiến. Đóng góp lớn nhất của chúng ta cho dân tộc Việt Nam là chính ḿnh hấp thụ tinh thần t́m giải pháp của các dân tộc văn minh và tập dần thái độ chứng minh con đường của ḿnh, bằng từng bước tiến cụ thể, hiệu quả hơn những con đường khác. Dĩ nhiên, t́m giải pháp và chứng minh giải pháp của ḿnh hiệu quả đ̣i hỏi nhiều công sức và nhiều nỗ lực âm thầm chứ không dễ như chỉ ngồi một chỗ và bàn luận suông.

T́m giải pháp chính là trách nhiệm của chúng ta, những người có cơ hội bung đi tứ xứ để học cái khôn của thiên hạ nhằm đem lại vận hội mới cho dân tộc. This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2568