Đồng bào ở Thái: Cần luôn luôn cảnh giác
Date: Monday, December 17 @ 00:25:45 EST
Topic: Tị Nạn


Thông Báo Khẩn Gởi Đồng Bào Lánh Nạn Cộng Sản ở Thái Lan

Ngày 16 tháng 12, 1012

Trong những tuần gần đây có nhiều lời đồn quanh việc 4 đồng bào Việt vừa bị cảnh sát Thái bắt và đưa vào giam ở Immigration Detention Center (IDC). Để giúp đồng bào tự bảo vệ an ninh cá nhân và gia đ́nh, chúng tôi có những nhận định và lưu ư sau đây.

(1)    Có 4 người Việt bị cảnh sát bắt ngày 28 tháng 11 vừa qua. Họ đều bị đưa vào trại giam IDC.

(2)    Cảnh sát Thái thường gia tăng tuần tra để bắt người nhập cư bất hợp pháp vào mỗi cuối năm. Trong đợt bố ráp vừa qua, không chỉ 4 người Việt bị bắt mà c̣n có 2 người Ấn Độ, 6 người Sri Lanka và 4 người Somalia. Cảnh sát Thái hay tuần tra ở khu Bangkok Refugee Center (BRC) và khu Suthisan v́ biết rằng người lánh nạn hay lai văng quanh đấy.(3)    Một khi đă bị giam vào IDC th́ hầu như không có cơ hội được thả. Hiện có nhiều chục người Việt bị giam ở IDC từ nhiều năm nay. Cách duy nhất để thoát cảnh giam cầm này là khi có quốc gia nào khác sẵn sàng đón nhận, hoặc để định cư hoặc để hồi hương.

(4)    Ngay khi được tin có đồng bào bị bắt, luật sư của BPSOS đă báo động Cao Uỷ Tị Nạn LHQ và đă đến IDC để thăm hỏi 4 đồng bào bị bắt giam.

(5)    Hiện nay chúng tôi đang làm việc với CUTN/LHQ để giải quyết định cư cho 2 đồng bào đă được cấp quy chế tị nạn. Đối với 2 đồng bào c̣n lại, chúng tôi đang thúc đẩy để CUTN/LHQ quyết định về quy chế tị nạn của họ.

(6)    Một trong 4 người bị bắt có gia đ́nh rất đông con nhỏ. Chúng tôi đang quan tâm đến sinh kế cho gia đ́nh người ấy.

(7)    Chúng tôi nhắc nhở mọi đồng bào lánh nạn hăy cẩn thận, không tụ tập ở những nơi công cộng. Cảnh sát di dân Thái thường theo dơi một thời gian và bố ráp khi người lánh nạn mất cảnh giác.

(8)    Xin đồng bào chuyển cho nhau các lưu ư này và nhắc nhở nhau hăy thận trọng để tránh điều đáng tiếc xẩy ra.

Chúng tôi cầu mong đồng bào sẽ được an toàn trong dịp cuối năm và Tết sắp đến.

Ts. Nguy ễn Đ́nh Thắng
Giám Đốc Điều Hành
BPSOSThis article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2565